Câu hỏi tuyển dụng

236000 Tài liệu miễn phí

Nhà tuyển dụng cần chuẩn bị gì trước phỏng vấn

Đăng bởi Timviec365.vn
Qúa trình tuyển dụng luôn đòi hỏi sự chuẩn bị kĩ càng, bởi càng có sự đầu tư thì nhà tuyển dụng mới sàng lọc được nhiều nhân tài.

Ngoài các câu hỏi phỏng vấn đặt ra cho ứng viên, phong thái cũng là yếu tố quan trọng để nói lên sự chuyên nghiệp của một nhà tuyển dụng giỏi. Để có cơ hội tuyển dụng được đúng người, hôm nay Timviec365.vn giới thiệu cho nhà tuyển dụng những điều cần chuẩn bị trước để có  được buổi phỏng vấn tốt nhất.

4 công việc nhà tuyển dụng cần chuẩn bị trước cho buổi phỏng vấn

Xem lại hồ sơ của ứng viên

Đối với mỗi nhà tuyển dụng việc xem lại hồ sơ của ứng viên là một việc rất cần thiết, bởi mỗi mùa tuyển dụng có hàng trăm thậm chí có cả hàng nghìn bộ hồ sơ cần xét duyệt, trí nhớ của bạn có tốt đến thế nào cũng không thể nhớ hết nổi có bao nhiêu ứng tuyển. Vì vậy, trước khi có lịch hẹn với ứng viên bạn nên rà soát một lượt hồ sơ; tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của ứng viên từ đó đưa ra những câu hỏi phù hợp với từng vị trí mà ứng viên đang ứng tuyển.

Việc dựa vào Cv sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm bắt được một vài thông tin cơ bản của ứng viên như: Trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, thành tựu cá nhân đạt được, mục tiêu nghề nghiệp… Đối với từng ứng viên bạn sẽ có những câu hỏi nhất định để khai thác triệt điểm mạnh của ứng viên; quá trình xem xét lại hồ sơ là bước quan trọng để bạn có thể định hình những câu hỏi đặc thù cho mỗi ứng viên.

Chuẩn bị bộ câu hỏi mở – Đừng để buổi phỏng vấn chỉ có câu trả lời có và không

Việc chuẩn bị câu hỏi cho ứng viên cũng là một bước rất quan trọng trong quá trình tuyển dụng. Đối với các tập đoàn lớn họ thường cho ứng viên đi sâu vào các câu hỏi IQ hoặc những câu hỏi liên quan đến kiến thức chuyên ngành, ứng viên được coi là xuất sắc khi sở hữu 2 yếu tố: Trả lời và xử lý tốt các tình huống được đưa ra và ứng viên đó có chỉ số IQ cao.

Nhà tuyển dụng nên đặt ra những câu hỏi mở, hạn chế đưa ra những dạng câu hỏi “có hay không”, bạn nên tạo cho ứng viên một không gian mở để ứng viên có ứng viên trình bày câu trả lời một cách khách quan hơn.

Kiểm tra lại email xác nhận ứng viên

Hãy đảm bảo quy trình tuyển dụng của bạn đã được chuẩn bị kỹ càng, từ khâu sàng lọc đến khâu kiểm duyệt; từ khâu thông báo lịch phỏng vấn đế việc thông qua thư mời ứng viên đến phỏng vấn.

Nội dung trong thư mời cũng là một trong những yếu tố mà nhà tuyển dụng nên chuẩn bị trước các buổi phỏng vấn, hãy luôn đảm bảo bạn là nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, bài bản và tạo được nhiều sự thiện cảm với các ứng viên.

Đừng bao giờ đưa ra quyết định dựa theo cảm tính

Là một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, bạn không nên quyết định dựa trên cảm tính cá nhân, mà hãy tập trung vào năng lực thực sự của ứng viên để đưa ra quyết định chính xác. Doanh nghiệp cầ một nhân viên phù hợp với công việc, chứ không cần một người chỉ hợp với riêng bạn, thêm nữa nếu bạn chỉ tuyển nhân viên vì bề ngoài mà không quan tâm đến năng lực thật sự của họ, điều này đồng nghĩa với việc bạn là người tuyển dụng không có tâm và không có tài.

Để tránh tình trạng bị cảm xúc chi phối, thì bạn tuyệt đối không nên đánh giá bằng mắt thường, chỉ nhận định ứng viên sau khi nghe sự trình bày và đối đáp của ứng viên. Hãy cho bản thân thời gian để trò chuyện với ứng viên tạo cho ứng viên những cơ hội để ứng viên thể hiện điểm mạnh của mình.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho nhà tuyển dụng. Chúc các bạn sớm tìm được những ứng viên xuất sắc.

Chia sẻ:
LưuShare in VK