Timviec365.vn

Câu hỏi tuyển dụng

236000 Tài liệu miễn phí

Top những câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh phổ biến nhất

Đăng bởi Timviec365.vn - 13/07/2020
Bạn vừa tốt nghiệp và muốn tìm kiếm một công việc giáo viên tiếng Anh? Tuy nhiên, bạn lại chưa có nhiều kinh nghiệm và hoang mang không biết các nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì trong vòng phỏng vấn? Vậy thì hãy cùng tham khảo ngay top những câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh phổ biến nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Việc làm Giáo dục - Đào tạo

1. Những câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh thường gặp nhiều nhất hiện nay

Những câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh thường gặp nhiều nhất hiện nay
Những câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh thường gặp nhiều nhất hiện nay

Trở thành giáo viên tiếng Anh là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, đây là công việc không phải ai cũng có thể làm được bởi nó đòi hỏi rất nhiều về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và các kỹ năng giảng dạy. Bên cạnh đó, với tình trạng cạnh tranh việc làm ngày càng gay gắt hiện nay thì để có thể lọt được vào “mắt xanh” của các nhà tuyển dụng cũng không phải là điều dễ dàng, nhất là với các câu hỏi hóc búa mà ứng viên không hề biết trước. Vậy thực tế các nhà tuyển dụng thường đưa ra những câu hỏi như thế nào đối với vị trí giáo viên tiếng Anh hiện nay?

1.1. Bạn hãy giới thiệu đôi nét về bản thân mình

Đây có lẽ là câu hỏi không thể thiếu trong bất kỳ một buổi phỏng vấn nào để các nhà tuyển dụng có thể nắm rõ được những thông tin cơ bản nhất về ứng viên, đánh giá được một phần về con người, tính cách và xem xét để đưa ra những câu hỏi phỏng vấn tiếp theo.

Bạn hãy giới thiệu đôi nét về bản thân mình
Bạn hãy giới thiệu đôi nét về bản thân mình

Gợi ý trả lời: Với câu hỏi về giới thiệu bản thân này, bạn chỉ cần nêu một cách khái quát nhất về các thông tin như họ và tên, tình trạng tốt nghiệp, trường học, chuyên ngành, một số thông tin về trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng liên quan tới nghề, mong muốn đối với công việc,... Toàn bộ câu trả lời trong phần giới thiệu bản thân này, các bạn chỉ nên nói ngắn gọn trong 2 – 3 phút là hợp lý nhất.

1.2. Điều gì đã khiến bạn lựa chọn nghề giáo viên tiếng Anh?

Lý do vì sao bạn lựa chọn nghề giáo viên tiếng Anh? Đây là một trong số những vấn đề mà nhà tuyển dụng khá quan tâm ở ứng viên. Bởi đây là một nghề tưởng dễ nhưng lại không dễ, sẽ cần rất nhiều tố chất cũng như tiêu chí nhất định mới có thể làm và gắn bó lâu dài được. Do đó, qua đây, các nhà tuyển dụng muốn thấy được bạn có thực sự yêu thích, đam mê nghề giáo này không, có thể cống hiến hết mình để tạo nên được những thế hệ nhân tài trong tương lai hay không?

Điều gì đã khiến bạn lựa chọn nghề giáo viên tiếng Anh
Điều gì đã khiến bạn lựa chọn nghề giáo viên tiếng Anh?

Gợi ý trả lời: Với câu hỏi này, bạn tuyệt đối không nên trả lời là làm giáo viên tiếng Anh bởi mức lương cao hay thường xuyên được đi du lịch ở nước ngoài,... bởi điều đó sẽ khiến nhà tuyển dụng không thấy được sự đam mê, mong muốn thực sự trở thành giáo viên mà chỉ hướng đến những điều lợi về vật chất.

Thay vì vậy, các bạn có thể trả lời vì mình là người có tính cách năng động, thích được giúp đỡ người khác, muốn mang những kinh nghiệm, kỹ năng cùng vốn kiến thức của mình truyền đạt lại cho người khác, thích được soạn các bài giảng, kế hoạch tiếng Anh và tổ chức các chương trình, hoạt động thực hành tiếng Anh cho các bạn nhỏ,...

 Bạn có thể đưa ra rất nhiều câu trả lời khác nhau phù hợp với bản thân mình nhưng cần đảm bảo luôn thể hiện được niềm đam mê, nhiệt huyết của mình với nghề giáo viên tiếng Anh.

Xem thêm: Việc làm Giáo viên tiếng anh

1.3. Theo bạn, phương pháp tốt nhất để dạy tiếng Anh là gì?

Với câu hỏi này, các bạn cần phải xem xét và suy nghĩ thật kỹ bởi thực chất đây chỉ là một câu hỏi mẹo mà các nhà tuyển dụng đưa ra. Vì mỗi người sẽ có một hay nhiều phương pháp khác nhau phù hợp cho quá trình giảng dạy của họ và phương pháp này có thể sẽ phù hợp, hiệu quả với học sinh này nhưng lại không áp dụng được cho những học sinh khác. Đây là một cách để nhà tuyển dụng thấy được khả năng ứng biến cũng như cách để các bạn lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp dành cho các thế hệ học sinh.

Theo bạn, phương pháp tốt nhất để dạy tiếng Anh là gì
Theo bạn, phương pháp tốt nhất để dạy tiếng Anh là gì?

Gợi ý trả lời: Để trả lời câu hỏi này tốt nhất, các bạn không nên đưa ra một đáp án cụ thể về một phương pháp nào đó như là đọc, viết hay từ vựng mà hãy trả lời một cách bao quát. Bạn có thể trả lời là để hoạt động học tiếng Anh được hiệu quả thì cần có các hoạt động thực tế khác nhau để có thể thu hút cũng như giúp các bạn học sinh nắm bắt dễ dàng bài học thông qua từng ngữ cảnh. Đây sẽ là một câu trả lời khá thông minh và nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá cao về cách xử lý của bạn trong trường hợp này.

Việc làm Giáo dục - Đào tạo tại Hà Nội

1.4. Bạn đã áp dụng thành công phương pháp giảng dạy nào?

Liên quan đến câu hỏi về phương pháp giảng dạy của giáo viên tiếng Anh, các nhà tuyển dụng cũng có thể đưa ra dạng câu hỏi như là phương pháp mà bạn đã từng áp dụng thành công nhất. Thông qua đây, họ có thể nắm bắt được việc bạn đã có kinh nghiệm trong nghề này hay không?

Bạn đã áp dụng thành công phương pháp giảng dạy nào
Bạn đã áp dụng thành công phương pháp giảng dạy nào?

Gợi ý trả lời: Nếu như bạn đã từng đi dạy học và có kinh nghiệm rồi thì có thể đưa ra một số phương pháp cụ thể như là tranh luận – thuyết trình, các hoạt động nhập vai, sử dụng âm nhạc – hình ảnh,...

Còn nếu như bạn chưa có kinh nghiệm thì cũng không nên trả lời là mình không biết hay chưa được trải nghiệm. Bạn có thể khéo léo xoay chuyển tình thế sang hướng bản thân mình đã từng học tiếng Anh và cảm thấy phương pháp này hiệu quả, phương pháp kia dễ tiếp thu hơn,... Điều này chắc chắn sẽ khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy thích thú cũng như đánh giá cao hơn về khả năng của bạn.

1.5. Bạn đã từng gặp khó khăn gì trong quá trình giảng dạy tiếng Anh chưa?

Khó khăn chắc chắn là một điều không thể tránh khỏi trong nghề giáo nói chung và giáo viên tiếng Anh nói riêng. Do đó, các bạn cần hết sức lưu ý bởi đây cũng là một câu hỏi mẹo để nhà tuyển dụng có thể biết được khả năng quản lý và kiểm soát học sinh như thế nào, có đáp ứng được các yêu cầu cơ bản trong nghề giáo viên này hay không?

Bạn đã từng gặp khó khăn gì trong quá trình giảng dạy tiếng Anh chưa
Bạn đã từng gặp khó khăn gì trong quá trình giảng dạy tiếng Anh chưa?

Gợi ý trả lời: Với câu hỏi này, thay vì bạn đưa ra câu trả lời là gặp khó khăn trong quá trình dạy dỗ, quản lý, kiểm soát học sinh thì hãy nói về những khó khăn từ bên ngoài như là chưa có đầy đủ trang thiết bị, công nghệ hiện đại phục vụ cho quá trình học tập. Thêm vào đó, các bạn cũng có thể tự đưa ra các đề xuất về giải pháp xử lý cho những khó khăn đó như là bổ sung các phương tiện, tự làm các dụng cụ, thẻ flashcard,... thông qua giấy và bút cho học sinh.

1.6. Học sinh gặp nhiều trở ngại trong quá trình học tiếng Anh, bạn sẽ làm gì?

Quá trình dạy học của bạn chắc chắn cũng không thể tránh khỏi việc học sinh gặp khó khăn, trở ngại và khó có thể tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng, hiệu quả. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy cũng như một phần liên quan đến phương pháp của giáo viên. Chính bởi vậy, thông qua đây, nhà tuyển dụng muốn kiểm tra và xem xét được rằng liệu bạn có phải là một người giáo viên có trách nhiệm, quan tâm đến học sinh trong quá trình giảng dạy hay không?

Học sinh gặp nhiều trở ngại trong quá trình học tiếng Anh, bạn sẽ làm gì
Học sinh gặp nhiều trở ngại trong quá trình học tiếng Anh, bạn sẽ làm gì?

Gợi ý trả lời: Đối với câu hỏi này, bạn đừng trả lời về các vấn đề kỷ luật, phạt học sinh khi không đạt kết quả tốt hay tạo áp lực quá lớn đối với các bạn. Thay vào đó, hãy đưa ra cách giải quyết thật khôn khéo như là trao đổi trực tiếp với học sinh, chia sẻ về việc học tiếng Anh để nhận thấy được tại sao một số bạn học tốt nhưng một số bạn lại gặp khó khăn trong tiếp thu kiến thức. Thông qua đó, bạn sẽ dành nhiều thời gian, công sức hơn cũng như có các phương pháp riêng để giúp đỡ những học sinh này học tập tốt hơn.

Việc làm Biên - Phiên dịch

2. Một số câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh khác bạn nên tham khảo

Tùy vào từng nhà tuyển dụng cũng như môi trường làm việc mà họ sẽ đưa ra các câu hỏi khác nhau trong quá trình phỏng vấn ứng viên sao cho phù hợp. Và bên cạnh 6 câu hỏi chủ yếu và phổ biến nhất trên đây thì bạn cũng có thể gặp một số câu hỏi khác từ nhà tuyển dụng như sau:

- Bạn có biết làm sao để học sinh có thể hiểu được mình hay không?

- Theo bạn, tại sao học sinh cần phải học tiếng Anh ngay từ khi còn rất nhỏ?

- Bạn sẽ áp dụng những phương pháp như thế nào để có thể tiếp xúc cũng như hướng dẫn học sinh có những tính cách, năng lực học ngoại ngữ khác nhau?

- Cách mà bạn áp dụng cho các bài học về kỹ năng đọc trở nên thú vị, sinh động hơn là gì?

- Tư duy phản biện liệu có cần thiết đối với quá trình học tiếng Anh hay không?

- Bạn đã từng mắc phải sai lầm nào nghiêm trọng trong quá trình giảng dạy hay chưa? Cách xử lý của bạn như thế nào?

Một số câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh khác bạn nên tham khảo
Một số câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh khác bạn nên tham khảo

- Liệu một giáo viên tiếng Anh đã có kinh nghiệm có cần phải tiếp tục cải thiện năng lực, trình độ của bản thân hay không?

- Nguyên tắc của bạn trong các giờ học là gì?

- Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng có thể đưa ra một số câu hỏi khác liên quan đến đời sống và mong muốn của bạn trong công việc như là:

+ Môi trường làm việc như thế nào là phù hợp và đáp ứng được yêu cầu của bạn?

+ Mức lương bạn đề ra đối với công việc này là bao nhiêu?

+ Nếu được nhận, bạn sẽ làm gì để nâng cao chất lượng đào tạo học viên tại trung tâm, trường học của chúng tôi?

+...

Việc làm Copywriter

3. Bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng những gì khi tham gia phỏng vấn?

Nhiều bạn thắc mắc rằng liệu trong quá trình phỏng vấn có được đưa ra các câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng về những vấn đề mà mình đang quan tâm hay không? Và điều đó có khiến nhà tuyển dụng đánh giá không tốt về các ứng viên hay không?

Thực tế thì không có nhà tuyển dụng nào lại ngăn cấm các bạn đưa ra những câu hỏi, thắc mắc bởi phỏng vấn là để đôi bên trao đổi, tìm hiểu về nhau chứ không phải chỉ một bên tuyển dụng hỏi và ứng viên đưa ra câu trả lời. Do đó, nếu các bạn đang băn khoăn về một điều gì đó thì hoàn toàn có thể hỏi lại họ.

Bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng những gì khi tham gia phỏng vấn
Bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng những gì khi tham gia phỏng vấn?

Tuy nhiên, các câu hỏi cần phải được xem xét kỹ lưỡng và ở mức độ vừa phải, phù hợp, chủ yếu là mang tính chất xác nhận lại một số điều trong bản mô tả công việc chưa nêu rõ ràng. Đặc biệt, các bạn không nên đặt ra quá nhiều câu hỏi về quyền lợi của mình mà không hướng đến tìm hiểu về doanh nghiệp, tổ chức. Cụ thể, các bạn có thể đưa ra một số câu hỏi dạng như sau:

- Thời gian làm việc/số tiết dành cho giáo viên tiếng Anh một tuần là bao nhiêu?

- Yêu cầu anh (chị) đặt ra đối với giáo viên tiếng Anh như thế nào?

- Các chế độ, chính sách của trung tâm/trường học đối với giáo viên tiếng Anh gồm những gì?

- Khi nào tôi có thể nhận được kết quả phỏng vấn của ngày hôm nay?

- ...

4. Lưu ý một số vấn đề quan trọng để vượt qua vòng phỏng vấn

Phỏng vấn là cánh cửa rất quan trọng quyết định đến việc bạn có thể nắm được cơ hội việc làm hay không? Chính bởi vậy, trước khi tham gia vào vòng phỏng vấn, nhất là công việc giáo viên tiếng Anh, các bạn cần chuẩn bị, đầu tư thật kỹ lưỡng cũng như lưu ý một số vấn đề sau:

- Trước khi tham gia phỏng vấn, hãy đảm bảo mình ôn luyện, củng cố kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn cũng như chuẩn bị trước những câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể đặt ra để không bị lúng túng khi trả lời.

- Chú ý về vấn đề thời gian, tuyệt đối không được phép đến muộn, đến sai ngày bởi nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn thiếu chuyên nghiệp, không nghiêm túc và coi trọng công việc, đặc biệt đây lại là nghề giáo viên thì càng cần phải đề cao về sự chuyên nghiệp này.

- Ứng viên khi đến phỏng vấn nên mang theo hồ sơ xin việc bản cứng cùng photo các bằng cấp, chứng chỉ liên quan để nhà tuyển dụng có thể xem một cách cụ thể cũng như đánh giá cao về sự chuẩn bị chu đáo của bạn.

Lưu ý một số vấn đề quan trọng để vượt qua vòng phỏng vấn
Lưu ý một số vấn đề quan trọng để vượt qua vòng phỏng vấn

- Trang phục tham gia phỏng vấn cần chỉn chu, lịch sự, thể hiện sự tôn trọng đối với nhà tuyển dụng. Nhất là đối với nghề giáo viên thì bạn nên mặc áo/váy có cổ lịch sự, không được ăn mặc quá lố, màu mè hay rườm rà, gây cảm giác khó chịu cho người đối diện.

- Khi trả lời phỏng vấn, bạn cần thể hiện sự tự tin, ngồi thẳng, mắt hướng về phía nhà tuyển dụng, trả lời các câu hỏi một cách rõ ràng, mạch lạc, không ấp úng, hãy luôn giữ nét mặt vui tươi, cởi mở khi trả lời phỏng vấn. Bạn cần khẳng định được trình độ và cho nhà tuyển dụng thấy được mình phù hợp, xứng đáng với công việc này. Đặc biệt, quá trình xử lý các câu hỏi cần có sự khéo léo, linh hoạt, cho thấy mình là người nhanh nhẹn, có khả năng nắm bắt, xử lý vấn đề tốt.

- Kết thúc buổi phỏng vấn, các bạn đừng quên gửi đến nhà tuyển dụng một lời cảm ơn chân thành và hy vọng sẽ được làm việc, hợp tác cùng họ trong tương lai. Mặc dù chưa biết kết quả ra sao nhưng các nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy ấn tượng, có thiện cảm tốt hơn đối với các ứng viên nhiệt tình và có mong muốn được làm việc với mình như vậy.

 Tìm việc

Hy vọng qua những chia sẻ của timviec365.vn, các bạn sẽ nắm rõ được top những câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay. Từ đó có thể tham khảo, chuẩn bị, luyện tập và đạt được kết quả thật tốt trong vòng phỏng vấn, nắm chắc cơ hội việc làm trong tay nhé. Chúc các bạn đạt được thành công trong sự nghiệp nghề giáo của mình!