Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Câu hỏi tuyển dụng

236000 Tài liệu miễn phí

Những câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện nhất định phải biết

Đăng bởi Timviec365.vn
Ngày nay, ngành bưu điện thậm chí còn có tốc độ phát triển mạnh mẽ hơn dưới sự giúp sức của công nghệ thông tin. Do đó, nhu cầu tuyển dụng cũng như tìm việc làm trong lĩnh vực này trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Để có thể đáp ứng tốt những nhu cầu bức thiết của xã hội, cả người tìm việc lẫn nhà tuyển dụng đều phải biết cách tiếp cận hiệu quả với đối phương mà sự tiếp cận mở màn đó chính là cuộc gặp gỡ trong buổi phỏng vấn. Hãy tham khảo ngay những câu hỏi phỏng vấn vào bưu điệntrong bài viết này để có thể tạo ra được những hiệu quả hơn cả sự mong đợi trong cả câu chuyện tìm việc cũng như tuyển dụng ngành bưu điện.
Việc làm Bưu chính viễn thông

1. Vì sao nên tìm hiểu những câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện?

Câu trả lời hay nhất cho câu hỏi này đó chính là vấn đề về thực trạng phát triển của ngành bưu điện. Thời đại công nghệ số với sự bùng nổ của các hoạt động bán hàng online đã khiến cho ngành bưu điện trở nên bận rộn hơn. Vốn dĩ toàn hệ thống bưu điện Việt Nam đã từng phải đối mặt với sự chững lại một thời gian trong tiến trình phát triển của mình và chỉ có thể ngao ngán duy trì hoạt động trong một thị trường vận chuyển tẻ nhạt.

Những câu hỏi phỏng vào bưu điện
Những câu hỏi phỏng vào bưu điện

Lý do cũng bắt nguồn bởi chính sự phát triển của công nghệ thông tin, ở giai đoạn đầu, con người ta say sưa với những hình thức trò chuyện trực tuyến, các giấy tờ văn bản cũng đã được gửi qua mail, khiến cho những hình thức gửi thư tay, gửi giấy tờ văn kiện bị mai một đi rất nhiều. Nhưng may mắn rằng thực trạng đó chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, hoạt động của bưu điện đã dần sôi động trở lại kể từ khi các hình thức kinh doanh online bùng nổ, nhiều trang thương mại điện tử ra đời không ngừng kích cầu cho bưu điện. Hàng hóa dù có được mua bán, trao đổi qua mạng xã hội nhưng vẫn cần phải nhờ tới bên thứ ba hỗ trợ, đó chính là những đơn vị vận chuyển. Mặc dù nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày một gia tăng mạnh dẫn đến nhiều đơn vị vận chuyển tư nhân ra đời cạnh tranh với bưu điện nhưng không thể phủ nhận rằng, bưu điện vẫn luôn được khách hàng tin tưởng sử dụng.

Chính vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng nhân lực ở đây gia tăng đáng kể, mở ra hàng ngàn cơ hội việc làm nhanh cho người lao động. Bưu điện là nơi có khả năng tạo ra những đầu việc đa dạng để thích hợp được với khá nhiều đối tượng và tầng lớp. Dù bạn là lao động phổ thông hay dân trí thức, dù bạn còn trẻ hay đã già thì vẫn luôn có cơ hội đón nhận một vị trí việc làm thích hợp trong bưu điện. Với khả năng tạo công ăn việc làm tốt cho người lao động, bưu điện cũng đặt ra những đòi hỏi khắt khe khi tuyển dụng.

Tham khảo câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện
Tham khảo câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện

Theo những chia sẻ của rất nhiều người đã từng có kinh nghiệm ứng tuyển việc làm ở bưu điện thì phỏng vấn được cho là vòng “khó nhằn” nhất. Những câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện không đơn giản để trả lời được nếu như bạn chưa hề có sự chuẩn bị chu đáo trước đó. Ngược lại, nếu như có thể chuẩn bị kỹ càng hơn thì bạn sẽ thấy thực ra những câu hỏi đó hoàn toàn không khó để trả lời.

Vậy thì khi đang có ý định tìm một vị trí việc làm nào đó trong bưu điện và quan trọng hơn là bạn đã đọc được bài viết này thì chắc chắn rằng, cơ hội ứng tuyển thành công của bạn sẽ rất cao. Ngay sau đây, dựa vào những tìm hiểu từ nhiều nguồn uy tín, trong đó có sự chia sẻ của các chuyên gia giàu kinh nghiệm tuyển dụng tại website timviec365.vn, Phượng sẽ gửi đến bạn đọc trọn bộ câu hỏi thường được các nhà tuyển dụng trong bưu điện đặt ra cho ứng viên.

Việc làm Vận chuyển giao nhận

2. Bộ câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện nhất định phải biết

2.1. Câu hỏi phỏng vấn 1: Bạn hãy cho biết hiện nay bưu điện cung cấp cho khách hàng những dịch vụ nào?

Mục đích của câu hỏi

Nhà tuyển dụng muốn kiểm tra khả năng tư vấn khách hàng của ứng viên có tốt hay không. Chức năng, nhiệm vụ của bưu điện vốn dĩ là để phục vụ khách hàng, họ sẽ phải biết bưu điện mang đến những dịch vụ nào? Trong đó những dịch vụ nào họ có thể khai thác để phục vụ cho mục đích của mình. Nếu như không nắm rõ dịch vụ khách hàng, bạn không những làm mất đi một cơ hội để bưu điện có thể kinh doanh tốt hơn mà còn không mang đến cho khách sự trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

Bộ câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện chuẩn chỉnh
Bộ câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện chuẩn chỉnh

Gợi ý trả lời

Cách trả lời “đã tai” nhất đối với câu hỏi này đó là dứt khoát, ngắn gọn, đi thẳng vào trọng tâm vấn đề. Hãy chỉ đích số dịch vụ mà bạn biết, ví dụ như:Theo sự tìm hiểu của tôi, tôi được biết, đến thời điểm hiện tại thì bưu điện cung cấp n dịch vụ, bao gồm …

Đồng thời, bạn đừng quên chỉ rõ những dịch vụ đó chủ yếu nhắm đến đối tượng nào. Đây là vấn đề về chiến lược kinh doanh của bưu điện. Do đó cần thiết để đưa nội dung này vào câu trả lời vì điều đó giúp nhà tuyển dụng đánh giá được bạn đang quan tâm đến cả vấn đề lợi ích của bưu điện.

Câu trả lời mẫu

Bưu điện hiện nay cung cấp hai dịch vụ cơ bản đó là dịch vụ bưu chính và phi bưu chính. Với các gói dịch vụ bưu chính, bưu điện sẽ mang đến cho khách hàng các dịch vụ bao gồm gửi thử và bưu phẩm cùng với dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Dịch vụ phi bưu chính bao gồm: cấp  hộ chiếu và nhiều loại giấy tờ của chính phủ, chuyển tiền, thuê xe mua hàng, các dịch vụ và giao dịch thuộc ngân hàng.

Dịch vụ bưu chính diễn ra ở tất cả các bưu điện trong khi dịch vụ phi bưu chính chỉ diễn ra ở một số bưu cục.

Việc làm Bưu chính viễn thông tại Hà Nội

2.2. Câu hỏi phỏng vấn 2: Nếu mặt hàng mà tôi gửi đi là tiền mặt, tôi sẽ phải làm những thủ tục gì?”

Mục dích của câu hỏi

Đây là một câu hỏi tình huống, nhà tuyển dụng tự đặt mình trong vai trò của khách hàng để hỏi ứng viên cách xử lý một trường hợp được cho là khó và cần sự cần trọng cao trong quá trình hành nghề. Ý tưởng giải quyết của bạn sẽ nói cho nhà tuyển dụng biết bạn khéo léo như thế nào. Có thể bạn chưa từng có kinh nghiệm làm việc ở trong bất cứ bưu điện nào thế nhưng bạn vẫn có thể đưa ra những cách xử trí sao cho hợp tình hợp lý và đảm bảo được mức độ an toàn cho tài sản là tiền mặt mà khách hàng muốn chuyển đi.

Khám phá những câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện được hỏi nhiều nhất
Khám phá những câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện được hỏi nhiều nhất

Gợi ý trả lời

Khi là nhân viên bưu điện, nếu đối mặt với tình huống này thì vạch ra quy trình xử lý giống như bạn đang là nhân viên bưu điện vậy. Thứ nhất: hãy chắc chắn bạn đã hiểu rõ các quy định nhận hàng của khách và thủ tục tiếp nhận, đóng gói hàng hóa mà bưu điện ban hàng. Thứ hai, nói cho khách hàng biết họ sẽ phải làm những gì, hướng dẫn họ từng bước cụ thể.

Nhưng mấu chốt của câu hỏi này không phải chỉ đơn thuần là hỏi và trả lời đúng câu hỏi. Nếu bạn có sự hiểu biết về lĩnh vực này và nhanh trí thì sẽ nhận ra tình huống mà nhà tuyển dụng đưa ra chính là dạng câu hỏi mẹo. Thực chất, bưu điện sẽ không nhận sản phẩm là tiền mặt để gửi đi giống như những hàng hóa khác. Nếu khách hàng có nhu cầu gửi tiền đến cho một đối tượng nào đó, bạn hãy giới thiệu và tư vấn cho họ về dịch vụ chuyển tiền. Tất nhiên không phải bưu điện nào cũng cung cấp dịch vụ này cho nên bạn còn phải khẳng định với nhà tuyển dụng rằng, nhân viên bưu điện sẽ phải biết cơ sở của họ có dịch vụ chuyển tiền không trước khi hướng dẫn khách hàng.

Với cách bao quát trên, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là một người thấu đáo, cẩn trọng.

Xem thêm: Việc làm Nhân viên bưu điện

2.3. Bạn có nghĩ bưu kiện và bưu phẩm là một?

Nhà tuyển dụng bưu điện sẽ hỏi gì?
Nhà tuyển dụng bưu điện sẽ hỏi gì?

Mục đích câu hỏi

Nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi này cũng là muốn kiểm chứng sự hiểu biết, những kiến thức về ngành ở mức cơ bản nhất của ứng viên.

Gợi ý trả lời

Bạn cần đưa ra hai phần nội dung trong câu trả lời: Thứ nhất, khẳng định hai thuật ngữ này hoàn toàn khác nhau. Thứ hai, hãy chỉ ra bản chất của từng loại và nói cho nhà tuyển dụng biết chúng khác nhau như thế nào.

Câu trả lời mẫu:

Bưu kiện và bưu phẩm khác nhau. Trong đó, bưu phẩm là những loại hàng hóa có kích thước nhỏ gọn, có giới hạn cụ thể về trọng lượng, kích thước. Bưu phẩm gồm thư, các ấn phẩm, báo, tạp chí, túi M,… Còn bưu kiện thì chỉ những kiện hàng hóa lớn, có kích thước cồng kềnh. Khách hàng gửi bưu phẩm và bưu kiện đều sẽ phải tuân thủ những quy định riêng của từng loại.

Việc làm Bưu chính viễn thông tại Hồ Chí Minh

Bí quyết trả lời câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện
Bí quyết trả lời câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện

2.4. “Khi đến bưu điện để gửi hàng hóa thì tôi sẽ phải thực hiện những thủ tục nào?”

Mục đích của câu hỏi

Trong những câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện thì đây là câu hỏi có tỷ lệ xuất hiện nhiều nhất. Bưu điện luôn yêu cầu nhân viên của mình phải nắm bắt đầy đủ các quy trình cơ bản nhất để hướng dẫn khách hàng tuân thủ thực hiện đúng, đầy đủ.

Hãy vạch ra từng bước để khách hàng dễ hình dung, tốt hơn hết, bạn hãy sát sao từng quy trình thực hiện để đảm bảo bảo khách hàng không thực hiện sai sót bất cứ bước nào và cũng đảm bảo thủ tục được hoàn tất nhanh chóng. Bưu điện lúc nào cũng đông khách cho nên quá trình này cần diễn ra bài bản và nhanh chóng, không gây ảnh hưởng đến những khách hàng khác và không gây ra tình trạng ùn tắc, chợ đợi lâu chỉ vì một cá nhân khách hàng nào đó.

Trên đây là 4 câu hỏi điển hình, phổ biến có khả năng xuất hiện nhiều nhất trong các buổi phỏng vấn ứng viên xin việc bưu điện. Ngoài ra, trong bộ những câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện còn có thể xuất hiện một số câu hỏi khác như:

Mách bạn cách trả lời câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện
Mách bạn cách trả lời câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện

- Tôi muốn tìm kiếm đối tác trong việc vận chuyển hàng hóa và thu hộ để phục vụ cho công việc bán hàng online. Vậy bưu điện có cung cấp dịch vụ đó hay không?

- Khách hàng đến bưu điện để nhận bưu phẩm, thư từ thì cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

- Bưu điện có nhận thủ tục gia hạn hộ chiếu hay đổi hộ chiếu hay không?

- Tôi muốn gửi hoa mừng thì bưu điện có dịch vụ phục vụ nhu cầu đó hay không?

- …

Như vậy có thể thấy rằng những câu hỏi phỏng vấn vào bưu điện cũng có câu khó câu dễ. Bạn hoàn toàn có thể biến khó thành dễ hoặc ngược lại. Tất nhiên khi điều ngược lại xảy ra, nó sẽ bất lợi đối với bạn. Vậy thì hãy có sự tìm hiểu và chuẩn bị thật kỹ để đảm bảo cuộc phỏng vấn sắp tới diễn ra suôn sẻ hơn bạn nhé.