Câu hỏi tuyển dụng

236000 Tài liệu miễn phí

10 bí quyết để tuyển dụng được những người giỏi nhất (P1)

Đăng bởi Timviec365.vn
Đối với một nhà quản lý thì kỹ năng tuyển dụng và đãi ngộ nhân tài là một kỹ năng vô cùng quan trọng; bởi yếu tố quyết định đối với sự phát triển và thành công của một công ty chính là khả năng thu hút và giữ chân những nhân viên giỏi.

Trên thị trường lao động hiện đang phải đối diện với rất nhiều khó khăn, một trong những khó khăn lớn nhất chính là thiếu nguồn nhân lực có chất lượng cao; điều này càng gây sức ép cho các tập đoàn/doanh nghiệp lớn muốn chiêu ngộ tài. Vậy đâu là giải pháp cho thực trạng này, hãy tham khảo 5 bí quyết dưới đây để chiêu ngộ những người giỏi nhất về với tổ chức công ty của mình nhé.

Bí quyết để tuyển dụng nhân tài

Lập bản mô tả công việc

Thật đáng tiếc khi bạn đang thông báo tuyển nhân sự hoặc tìm kiếm ứng viên mà không hề dành thời gian xem xét lại yêu cầu của vị trí cần tuyển, lập bản mô tả công việc chi tiết về đối tượng họ cần. Bởi việc làm đó dù rất đơn giản nhưng lại rất quan trọng.

Bản mô tả công việc là một danh sách gồm tất cả những công việc mà một nhân viên phải thực hiện hàng ngày. Vì vậy, việc lập một bản chi tiết mô tả sẽ giúp nhân viên nắm bắt rõ được các công việc thường ngày, xem xét công việc đó có thật sự phù hợp với mình hay không, tránh những trường hợp không hiểu mình đang ứng tuyển vị trí nào.

 

Kỹ năng tuyển dụng

Tìm kiếm nhân tài ở khắp mọi nơi

Ngày trước, nhiều doanh nghiệp chỉ tuyển dụng nhân sự khi có vị trí trống, nhưng hiện nay, thị trường lao động đòi hỏi chúng ta phải liên tục tìm kiếm những nhân viên xuất sắc hơn để phát triển và mở rộng công ty mạnh mẽ hơn.

Để tìm kiếm ứng viên tốt, bạn có thể tìm bằng nhiều nguồn khác nhau. Nơi đầu tiên bạn có thể quan tâm đó chính là nhân viên tại công ty mình. Hãy tìm kiếm, người phù hợp trong nội bộ công ty trước khi tiến hành tìm kiếm ứng viên từ bên ngoài. Hãy phân phát bản mô tả công việc cho mọi người trong công ty và cho họ biết rằng bạn đang cần tìm người phù hợp với yêu cầu đó.

Để khích lệ cho những người tìm được một ứng viên tốt bạn có thể đưa ra một số giải thưởng…Ngoài tìm kiếm ứng viên bằng cách này, nhà tuyển dụng có thể tận dụng triệt để các mạng xã hội có lượng tương tác cao để phủ sóng tin tuyển dụng cho nhiều người biết hơn. Càng có nhiều ứng viên biết đến cơ hội tìm được ứng viên càng nhiều.

Phỏng vấn hiệu quả

Để buổi phỏng vấn hiệu quả, hãy chuẩn bị trước một số câu hỏi thích hợp dành cho ứng viên. Tốt nhất, bạn hãy ghi chú những câu hỏi quan trọng liên quan đến chuyên môn ra giấy để xem lại một lần nữa trước khi tiếp xúc với ứng viên.

Hiện nay, có nhiều công ty áp dụng hình thức phỏng vấn bằng cách vừa phỏng vấn vừa kết hợp với làm một bài test đầu vào liên quan đến vị trí mà ứng viên ứng tuyển để kiểm tra năng lực đầu vào của ứng viên, nếu một ứng viên xuất sắc sẽ có một bài test chất lượng, đây cũng là một điểm cộng để nhà tuyển dụng đánh giá năng lực của ứng viên.

Trong buổi phỏng vấn nhà tuyển dụng nên tạo ra một không khí thoái mái nhằm giúp ứng viên bớt căng thẳng, giữ được sự bình tĩnh tự tin,. Ngoài ra, để buối phỏng vấn diễn ra thành công, bạn phải là người biết đặt những câu hỏi phù hợp và tập trung vào một vấn đề cần làm rõ. Sử dụng những câu hỏi mở, một số câu hỏi phỏng vấn bạn có thể tham khảo:

Nhân viên hành chính nhân sự

Kỹ năng tuyển dụng

 

+ Bạn đảm nhận công việc gì gần đây nhất.

+ Tại sao bạn lại ứng cử vào vị trí này tại công ty chúng tôi.

+ Mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai của bạn là gì.

+ Kinh nghiệm nào trong công việc của bạn mà bạn cho là quan trọng nhất

Khi phỏng vấn, bạn có thể áp dụng “nguyên tắc SWAN” do Giám đốc điều hành tuyển dụng John Swan đưa ra. Theo nguyên tắc này, có 4 yếu tố quan trọng nhất mà bạn nên tìm kiếm ở các ứng viên đó là: Thông minh (Smart), siêng năng (Work hard), nhiều tham vọng (Ambitious) và có những phẩm chất tốt (Nice).

Tìm người có triển vọng nhất

Khi tuyển người, bạn cần phải chú ý đến khả năng làm việc lâu dài của ứng viên, cơ sở quan trọng nhất để bạn dự đoán khả năng làm việc lâu dài của ứng viên là sự “tự nguyện”. Ứng viên sẽ thể hiện rõ sự tự nguyện của mình khi được nhà tuyển dụng hỏi “Bạn thấy thế nào về những chế độ cũng như những những quy định mà công ty đặt ra”. Nếu ứng viên tỏ ra hài lòng và đồng ý nhận việc điều này có nghĩa ứng viên đó đã sẵn sàng trở thành nhân viên chính thức.

Tìm hiểu những thành quả trong quá khứ của ứng viên

Những thành quả trong quá khứ có thể được xem là bằng chứng duy nhất để bạn đánh giá khả năng và kinh nghiệm làm việc của ứng viên trong tương lai say này. Vì vậy, khi tuyển người bạn hãy có sự ưu tiên đối với những ứng viên đã có kinh nghiệm ở một vị trí tương đương.

Còn đối với những sinh viên mới ra trường, khi tuyển vào bạn nên tập trung vào những hoạt động họ đã làm gì trong thời gian đi học, tìm hiểu một số trải nghiệm mà họ đã trải qua, mặc dù họ chưa có kinh nghiệm nhưng thực sự bạn tìm thấy tố chất của người đó thì nhà tuyển dụng nên cho ứng viên đó một cơ hội để phát triển.

Thật ra khi tuyển một nhân viên có nghĩa là bạn “mua năng lực làm việc hiệu quả của ứng viên nhằm góp phần vào sự thanfnh công của công ty bạn. Vì vậy, việc ước lượng chính xác thành quả mà ứng viên có thể mang lại là điều quan trọng nhất trong quá trình tuyển dụng.

Trên đây là 5 bí quyết để tuyển dụng những người giỏi nhất (P1), để biết thêm bí quyết tiếp theo mời độc giả đến với 10 bí quyết để tuyển dụng được những người giỏi nhất (P2)​

Chia sẻ:
LưuShare in VK