Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Hồ sơ đăng ký thuế dành cho cá nhân thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân

Đăng bởi Timviec365.vn - 4496 lượt xem

Nộp thuế là một quy định và trách nhiệm của mọi cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, và cá nhân càn phải thực thi để tránh vi phạm pháp luật. Đối với các cá nhân người lao động có mức thu nhập phải chịu nộp thuế thì cần đăng ký thuế, MST tại các cơ quan chức năng. Vậy quy trình đăng ký cụ thể như thế nào, mời bạn đọc theo dõi bài viết chi tiết dưới đây của Timviec365.vn!

Việc làm hành chính văn phòng

1. Hồ sơ ĐKT cho cá nhân nộp trực tiếp tại cơ quan thuế

Có hai trường hợp khi đăng ký nộp thuế thu nhập cá nhân, một là khi cá nhân nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan chức năng thuế của Nhà nước, hai là khi cá nhân nộp hồ sơ tại các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm chi trả thu nhập. Đối với trường hợp thứ nhất, hồ sơ ĐKT sẽ bao gồm những thủ tục bắt buộc như sau:

- Đầu tiên phải có là biều mẫu số 05-ĐK-TCT được đính kèm theo thông tư số 96, ban hành vào năm 2016 của Bộ Tài chính, là tờ khai thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân thuộc diện nộp thuế.

Hồ sơ đăng ký thuế dành cho cá nhân thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân-mẫu 05-đk-tct

- Những giấy tờ cá nhân bắt buộc trong hồ sơ khai thuế như: chứng minh thư hay thẻ căn cước công dân (bản photo không cần công chứng đối với công dân ĐKT có quốc tịch là người Việt Nam) và hộ chiều (bản photo cần phải công chứng đối với cá nhân là người nước ngoài hay cá nhân thuộc diện Việt Kiều).

Việc làm nhân viên tư vấn thuế

Mẫu số 05-ĐK-TCT là mẫu tờ khai dành cho cá nhân trực tiếp ĐKT tại các cơ quan thuế quản lý trên địa bàn. Nội dung của biểu mẫu và cách lập cụ thể như sau:

- Phần họ tên người ĐKT: cá nhân lập viết rõ ràng, chính xác, đầy đủ tên gọi của mình bằng chữ cái, in hoa, có dấu.

- Phần ngày tháng năm sinh: cá nhân lập tờ khai ghi chính xác ngày tháng năm sinh của mình vào mục này.

- Phần giới tính: cá nhân lập tờ khai thực hiện đánh dấu gạch chéo hay dầu tích vào một trong hai ô giới tính là nam hoặc nữ.

- Phần quốc tịch: cá nhân lập tờ khai ghi rõ và chính xác quốc tịch chính thức của mình vào phần này.

- Phần số giấy tờ chứng thực: cá nhân lập tờ khai kê khai đầy đủ, chính xác các thông tin về các giấy tờ cá nhân mà mình đang sở hữu vào phần này.

- Phần địa chỉ: cá nhân lập tờ khai viết rõ ràng, chính xác tên gọi địa điểm về chỗ ở của mình như ở trong hộ khẩu.

- Phần địa chỉ cư trú: cá nhân lập tờ khai viết rõ ràng, chính xác tên gọi của địa điểm hiện tại mà mình đang sinh sống.

- Phần điện thoại liên hệ - Email: nếu có, cá nhân lập tờ khai ghi rõ và cụ thể vào phần này (không bắt buộc).

- Phần cơ quan chi trả thu nhập tại thời điểm ĐKT: cá nhân lập tờ khai phải viết rõ tên gọi của cơ quan chi trả thu nhập cho mình, hiện tại bạn đang công tác ở cơ quan đó, đối chiếu và khớp với thời điểm bạn ĐKT (nếu có).

>>> Tải mới mẫu số 05-ĐK-TCT tại link dưới đây:

Mẫu 05-ĐK-TCT Tờ khai đăng ký thuế dùng cho cá nhân khác.docx

Như vậy, có thể thấy, thủ tục để các cá nhân có mức thu nhập cần phải làm hồ sơ đăng ký thuế tương đối đơn giản chứ không phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, người lao động đăng ký thuế phải nắm được thủ tục này một cách chắc chắn thì mới có thể thuận lợi cho việc ĐKT. Đặc biệt, các thủ tục cần các biểu mẫu thì bạn phải cập nhật thường xuyên, theo văn bản mới nhất, nếu không cập nhật mà chỉ sử dụng các văn bản, biểu mẫu trước đây thì các thủ tục bạn làm cũng không được chấp nhận.

>>> Không chỉ cung cấp những thông tin biểu mẫu hồ sơ có giá trị, Timviec365.vn còn là điểm đến vô cùng chính xác cho cá nhân đang mong muốn tìm việc làm thuận lợi mà lại không biết cần phải bắt đầu từ đâu? Vậy nên hãy tìm hiểu từ hồ sơ xin việc bao gồm những gì để hình dung rõ bản thân cần những gì để xin việc làm nhanh nhất.

2. Hồ sơ ĐKT cho cá nhân nộp tại cơ quan chi trả thu nhập

Khác với trường hợp thứ nhất, cá nhân nộp hồ sơ ĐKT trực tiếp tại cơ quan thu thuế thì ở trường hợp thứ hai này, cá nhân nộp hồ sơ ĐKT tại các cơ quan chi trả thu nhập. Theo đó, những công việc bạn cần làm cụ thể như sau:

- Cá nhân người lao động thực hiện việc gửi các giấy tờ cá nhân liên quan (chứng minh thư hay thẻ căn cước công dân - bản photo không cần công chứng đối với công dân ĐKT có quốc tịch là người Việt Nam và hộ chiều - bản photo cần phải công chứng đối với cá nhân là người nước ngoài hay cá nhân thuộc diện Việt Kiều) và gửi văn bản ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập.

Việc làm online

Hồ sơ đăng ký thuế dành cho cá nhân thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân -mẫu 05-đk-th-tct

- Sau khi đã tiếp nhận thông tin của các cá nhân người lao động, cơ quan chi trả TN tiền hành tổng hợp các thông tin ĐKT đó vào tờ khai ĐKT tổng hợp. Đây là tờ khai theo biểu mẫu số 05-ĐK-TH-TCT cũng được ban hành kèm theo thông tư số 95, của Bộ Tài Chính năm 2016. Tờ khai này khác với tờ khai ở bên trên trường hợp một. Sau khi đã lập tờ khai xong, cơ quan chi trả TN thực hiện việc gửi nó thông qua cổng điện tử của Tổng cục Thuế Việt Nam.

Mẫu số 05-ĐK-TH-TCT là mẫu tờ khai ĐKT tổng hợp cho các cá nhân chịu nộp thuế, được cơ quan chi trả thu nhập quyết toán thuế. Nội dung của tở khai này bao gồm những thông tin như sau: tên cơ quan chi trả thu nhập, MST của cơ quan chi trả thu nhập, tên gọi của cơ quan thuế quản lý, tổng hợp thứ tự họ và tên của cá nhân nộp thuế, ngày sinh của cá nhân nộp thuế, giới tính, quốc tịch, số chứng minh thư hay số thẻ căn cước công dân, ngày tháng năm cấp, nơi cấp,... Cuối cùng là phần dành cho đại diện cơ quan chi trả thu nhập xác nhận, ký và ghi rõ họ tên.

>>> Tải mới mẫu số 05-ĐK-TH-TCT tại link dưới đây:

Mẫu 05-ĐK-TH-TCT Tờ khai đăng ký thuế thông qua cơ quan chi trả thu nhập.docx

Trên đây, Timviec365.vn đã cung cấp và thông tin đến bạn đọc kịp thời về hồ sơ đăng ký thuế cho các cá nhân có thu nhập chịu thuế. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế, hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế, đề nghị cấp lại giấy chứng nhận đăng ký thuế nếu thấy hữu ích nhé.

 

Tác giả: Timviec365.vn