Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Mẫu giấy ủy quyền bán đất và những thông tin cần nắm rõ

Đăng bởi Timviec365.vn - 2544 lượt xem

Ủy quyền bán đất hiện đang diễn ra rất phổ biến ngày nay. Nhưng bạn đã biết cách làm mẫu ủy quyền bán đất, nắm rõ được các quy định, điều kiện, thủ tục để ủy quyền bán đất và những lưu ý khi mua bán nhà qua hợp đồng ủy quyền. Hãy để timviec365.vn giải đáp các thắc mắc của bạn.

 

1. Mẫu giấy ủy quyền bán đât là gì?

Liệu có được ủy quyền trong mua bán nhà đất đang là thắc mắc của rất nhiều người? Ủy quyền mua bán đất là tìm người đại diện thay mình đứng tên, làm hợp đồng và thực hiện các hoạt động như trong giấy ủy quyền. Nếu bạn có nhu cầu ủy quyền bán đất, hãy tìm hiểu thật kỹ các thủ tục cũng như các lưu ý nhất định cần biết, tránh gây ra những vấn đề liên quan đến luật pháp, gây rắc rối và thiệt hại cho mình.

Mẫu giấy ủy quyền bán đât là gì?
Mẫu giấy ủy quyền bán đât là gì?

Mẫu giấy ủy quyền bán đất là một trong những giấy tờ quan trọng trong thủ tục bán đất bao gồm các thông tin cá nhân của người ủy quyền và người được ủy quyền cùng những quy định rõ ràng theo pháp luật hai bên cần phải tuân thủ. Có sự thống nhất giữa hai bên và chữ ký xác nhận. 

Phạm vi đại diện của người ủy quyền
Phạm vi đại diện của người ủy quyền

Phạm vi đại diện của người ủy quyền:

Người đại diện có quyền xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự vì lợi ích của người được đại diện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác

Phạm vi đại diện được xác lập theo sự ủy quyền

Thực hiện giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện

Thông báo rõ ràng cho người thứ ba về phạm vi đại diện của mình

Người đại diện không được xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự với chính mình hoặc người thứ ba mà mình là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác

Việc làm nhân viên môi giới nhà đất

2. Những trường hợp nào cần làm mẫu giấy ủy quyền bán đất

Để quy trình bán đất diễn ra rõ ràng, công bằng, cần có những điều kiện nhất định dành cho người bán và người được ủy quyền. Cá trường hợp làm hợp đồng ủy quyền công chứng bán đất gồm:

- Người bán nhà đất hiện không thể có mặt để làm hợp đồng như đang ở nước ngoài không thể về hoặc tốn nhiều chi phí di chuyển

- Sức khỏe người bán đất không tốt, không thể đứng ra trực tiếp mua

- Vợ chồng ủy quyền

- Người bán đất thiếu kiến thức, thông tin và không nắm rõ quá trình chuyển nhượng về hợp đồng, hình thức thanh toán, chuyển khoản, nghĩa vụ sang tên, thuế, hồ sơ…

Đất đai là tài sản có giá trị lớn, vì vậy bạn chỉ nên uỷ quyền sử dụng đất, bán đất cho những người thân thuộc hoặc đáng tin tưởng. Nếu họ chưa nắm rõ các quy định chuyển nhượng hãy giải thích họ để có thể hiểu rõ vai trò của mình trong hợp đồng môi giới nhà đất, hợp đồng mua bán.

Những trường hợp nào cần làm mẫu giấy ủy quyền bán đất
Những trường hợp nào cần làm mẫu giấy ủy quyền bán đất

Ví dụ như bạn ở miền Bắc nhưng muốn bán một mảnh đất ở miền Nam, những điều kiện xa nên nhờ anh em ký hợp đồng bán thay mình. Vậy có được hay không?

Trường hợp này có thể thực hiện nhưng cả hai bên cần thành lập một hợp đồng ủy quyền. Theo đó hợp động giữa bạn và họ hàng đứng lên đại diện là hợp đồng ủy quyền liên quan đến bất động sản, vì vậy phải được lập thành văn bản và công chứng, chứng thực. Trường hợp bạn ở miền Bắc còn người được nhờ ủy quyền ở miền Nam, không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng để tiến hành công chứng thì bạn sẽ tiến hành công chứng ở miền Bắc nơi bạn cư trú sau đó gửi vào miền Nam, và anh em của bạn sẽ tiếp tục công chứng ở miền Nam nơi họ cư trú trong hợp đồng đó. Sau khi hợp đồng ủy quyền có hiệu lực thì người được ủy quyền có thể tham ký kết hợp đồng bán mảnh đất đó cho người ủy quyền.

Để hiểu rõ hơn vấn đề này, chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu về thủ tục làm hợp đồng sau đây nhé.

Việc làm kinh doanh bất động sản

3. Các thủ tục liên quan đến mẫu giấy ủy quyền

Bạn cần hợp đồng ủy quyền bán đất theo quy định tại Mục 13 Chương XVI Bộ luật dân sự 2015. Hợp đồng là bản cam kết thỏa thuận có chữ  ký của cả hai bên, bên được ủy quyền cần có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền. Bên được ủy quyền sẽ nhận được một khoản tiền nếu có thỏa thuận và pháp luật quy định.

Các thủ tục liên quan đến mẫu giấy ủy quyền
Các thủ tục liên quan đến mẫu giấy ủy quyền

Hồ sơ thủ tục bao gồm: Phiếu công chứng, dự bản thảo hợp đồng giao dịch, bản sao giấy tờ cá nhân, bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng hay giấy tờ thay thế được pháp luật quy định với tài sản mà pháp luật quy định, đăng lí quyền sở hữu, sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch có liên quan đến tài sản đó.

Mang theo các bản chính để có thể đối chiếu với bản sao

Một số quy định hợp đồng  ủy quyền bán đất:

Các nội dung có thể ghi trong hợp đồng ủy quyền: Thanh toán tại ngân hàng, người mua chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản chủ sở hữu,…

Nếu không có thỏa thuận gì thì hiệu lực trong vòng 1 năm, hoặc các bên có thỏa thuận riêng

Hai bên không thể có mặt cùng lúc tại văn phòng công chứng thì bên ủy quyền đến văn phòng công chứng địa phương công chứng hợp đồng sau đó bên được ủy quyền mang hợp đồng đến văn phòng công chứng để công chứng tiếp và hoàn tất thủ tục.

Nội dung bao gồm phạm vi ủy quyền, thời hạn ủy quyền, quyền và nghĩa vụ hai bên phải rõ ràng, cụ thể
Nội dung bao gồm phạm vi ủy quyền, thời hạn ủy quyền, quyền và nghĩa vụ hai bên phải rõ ràng, cụ thể

Ví dụ như  trong trường hợp ông A cần bán một mảnh đất rộng 150m2, nhà rộng 120m2 và muốn bán căn nhà này cho người khác nhưng do công việc rất bận nên ông thường xuyên vắng nhà nên cần ủy quyền cho anh B thay mình thực hiện các thủ tục bán nhà và đất cho người có nhu cầu mua. Vậy thủ tục cần thực hiện là gì theo đúng quy định của pháp luật?

Theo điều 138 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về đại diện ủy quyền như sau:

“1. Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

2. Các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân có thể thỏa thuận cử cá nhân, pháp nhân khác đại diện theo ủy quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân.

3. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể là người đại diện theo ủy quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải do người từ đủ mười tám tuổi trở lên xác lập, thực hiện.”

Khi bạn ủy quyền cho người khác thì bạn sẽ là người có trách nhiệm những hành vi người đó thực hiện trong phạm vi đại diện . Nếu người được ủy quyền có hành vi vượt quá phạm vi quy định thì sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm theo pháp luật đã đề ra

Để thực hiện ủy quyền cho anh B, ông A cần viết giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền, Hợp đồng ủy quyền có kết cấu chặt chẽ hơn do có quy định rõ quyền và nghĩa vụ cả hai bên nhận ủy quyền và bên được ủy quyền

Quy định về đại diện ủy quyền
Quy định về đại diện ủy quyền 

Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định:

“Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Để đảm bảo đúng quy định thì bạn có thể thực hiện công chứng hợp đồng tại UBND hoặc phòng công chứng/Văn phòng công chứng.

Nội dung bao gồm phạm vi ủy quyền, thời hạn ủy quyền, quyền và nghĩa vụ hai bên..rõ ràng, cụ thể.

Đối với việc ủy quyền cho anh A thay ông B làm thủ tục chuyển nhượng đất cho người khác thì nên để thời hạn ủy quyền là sau khi các nghĩa vụ đã được hoàn thành. 

4. Rủi ro bán nhà đất bằng giấy hợp đồng ủy quyền

Vì thủ tục bán nhà đất rất phức tạp, tốn nhiều chi phí và thời gian nên nhiều người đã mua nhà đất bằng hợp đồng ủy quyền thay vì làm hợp đồng ủy quyền, chuyển nhượng bán đất như thông thường với mong muốn bán lại nhà đất sang nhà thứ ba

Rủi ro bán nhà đất bằng giấy hợp đồng ủy quyền
Rủi ro bán nhà đất bằng giấy hợp đồng ủy quyền

Tuy nhiên, việc làm này hết sức rủi ro và có nguy cơ mất trắng khi người được ủy quyền về bản chất không phải là chủ sở hữu của tài sản được giao.

Người thực hiện bán nhà qua hợp đồng ủy quyền thì cần bàn giao trực tiếp bên bán và có hợp đồng, bằng chứng xác nhận chính thức thông qua điện thoại, email, văn bản công chứng uỷ quyền mua bán nhà và đề nghị chuyển tiền trực tiếp cho chủ sở hữu, tuân theo thủ tục như pháp luật quy định, đây là cách để kiểm tra việc ủy quyền có thật hay không. 

Đây là thông tin thủ tục, mẫu giấy ủy quyền bán đất đai, cách viết giấy ủy quyền mua bán nhà đất và những lưu ý khi mua nhà đất bằng giấy ủy quyền giúp bạn phòng tránh  được những rủi ro.

Trên đây là mẫu ủy quyền bán đất và những thông tin cần nắm rõ. Cho dù bạn chưa có nhu cầu bán đất nhưng việc hiểu rõ thủ tục, quy trình bàn giao chuyển nhượng đất sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có liên quan đến bất động sản. Hi vọng với timviec365.vn bạn đã có những hiểu biết cơ bản để thực hiện các thủ tục mua bán đất cũng như nắm rõ được các quy định pháp luật cần lưu ý. 

Mong rằng timviec365 đã hướng dẫn quy trình làm biểu mẫu cũng như những thông tin liên quan thực sự hữu ích và cần thiết cho bạn. Hãy tải về ngay sau đây, những mẫu quỷ quyền bán đất chuẩn nhất nhé. 

Mẫu giấy ủy quyền bán đất (3).docx 

Mẫu giấy ủy quyền bán đất (1).docx 

Mẫu giấy ủy quyền bán đất (1).doc

 

Tác giả: Timviec365.vn