Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Mẫu tờ khai đăng ký người phụ thuộc mới nhất - Tải miễn phí!

Đăng bởi Timviec365.vn - 10051 lượt xem

Trong các trường hợp các cá nhân có mức thu nhập bắt buộc phải nộp thuế, thì pháp luật Việt Nam vẫn thường cho phép giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế, đưuọc trừ vào tiền nộp. Nếu bạn cũng đang là một lao động chịu thuế thu nhập cá nhân nhưng chưa biết cách làm thế nào để sử dụng một cách đúng nhất mẫu tờ khai đăng ký người phụ thuộc, hãy xem bài viết dưới đây để nắm được thông tin mới nhất nhé!

Việc làm hành chính - văn phòng

1. Mẫu tờ khai đăng ký NPT là gì? Sử dụng trong trường hợp nào?

Vậy mẫu tờ khai đăng ký đăng ký NPT là gì? Nó là một văn bản mang tính thủ tục khi người lao động chịu thuế thu nhập cá nhân trong hồ sơ đăng ký thuế nhưng có nhu cầu sử dụng để đăng ký các thủ tục giảm trừ gia cảnh. Trên thực tế, phần lớn người lao động khi buộc phải chịu thuế vấn chưa thực sự nắm bắt được những thông tin chuẩn xác liên quan đến thủ tục giấy tờ này, dẫn đến phải chịu thiệt thòi trong quá trình nộp thuế Nhà nước. Vậy văn bản này chuẩn xác nhất là theo mẫu nào?

mẫu tờ khai đăng ký người phụ thuộc

Tờ khai đăng ký người phụ thuộc chính là một văn bản đã được đính kèm theo phụ lục của Thông tư số 95, được Bộ Tài chính ban hành vào tháng 6 năm 2016, có tên gọi là mẫu 20-ĐK-TCT. Đây là thông tư mới nhất từ thời điểm đó đến năm 2019 quy định về mẫu văn bản này.

>> Tránh để bạn đọc không nhầm lẫn và vẫn “vô tư” sử dụng các mẫu tờ khai đã cũ, không có hiệu lực từ Thông tư 156 hay Thông tư 92, Timviec365.vn đã cung cấp mẫu tài liệu này, bạn đọc có thể tải miễn phí qua đường link dưới đây:

mau-so-20-dk-tct-to-khai-dang-ky-nguoi-phu-thuoc-cua-ca-nhan-co-thu-nhap-tu-tien-luong-tien-cong.doc

>> Xem thêm: Quản lý nhân sự

2. Hướng dẫn cách viết tờ khai đăng ký người phụ thuộc

Nội dung của văn bản tờ khai đăng ký theo mẫu 20-ĐK-TCT, trước hết bao gồm phần quốc ngữ cũng như bao văn bản hành chính khác như đơn đề xuất tăng lương, biên bản thương thảo hợp đồng, hợp đồng thuê mặt bằnghồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuếtờ khai thuế thu nhập cá nhângiấy chứng nhận đăng ký thuếmẫu giấy uỷ quyền toán thuế,...  bao gồm các nội dung như sau:

+ Mục “Họ và tên cá nhân có thu nhập”: cá nhân lao động chịu thuế điền rõ tên gọi đầy đủ của mình vào đây.

+ Mục “Mã số thuế”: cá nhân lao động chịu thuế điền rõ ràng và chính xác MST tương ứng với mỗi ô vuông là một chữ số.

+ Mục “ Địa chỉ cá nhân nhận thông báo mã số NPT”: cá nhân lao động chịu thuế viết chính xác tên gọi địa điểm của cá nhân sẽ nhận thông báo mã số của người phụ thuộc.

cách viết mẫu tờ khai đăng ký người phụ thuộc

+ Mục “Nơi đăng ký giảm trừ người phụ thuộc”: cá nhân lao động chịu thuế ghi rõ ràng địa điểm mà mình sẽ đang ký giảm trừ người phụ thuộc.

+ Mục “Mã số thuế của tổ chức, cá nhân trả thu nhập”: nếu có trường hợp này, cá nhân lao động chịu thuế cũng điền chính xác MST tương ứng mỗi ô vuông là một chữ số.

+ Mục “Thông tin về NPT và thông tin đăng ký giảm trừ gia cảnh”: cá nhân lao động chịu thuế viết rõ ràng và chính xác cáo thông tin đã theo mẫu có sẵn, bao gồm: đánh STT, họ và tên NPT, ngày sinh, MST (nếu có), quốc tịch, số CMND/CCCD/hộ chiếu, quan hệ với người nộp thuế, thời điểm bắt đầu và thời điểm kết thúc tính giảm trừ.

+ Mục “NPT chưa có MST/CMND và hộ chiếu”: cũng tương tự như mục trên, ở mục này, cá nhân lao động chịu thuế cũng điền các thông tin đã có sẵn trong bảng.

Cuối cùng, sau khi đã kê khai hết các thông tin trên, cá nhân người lao động sẽ xác nhân bằng cách ký và ghi rõ họ tên ở cuối tờ khai đăng ký người phụ thuộc theo mẫu.

Việc làm nhân viên tư vấn thuế

>> Xem thêm: Mẫu đơn xin chuyển công tác

3. Một số thông tin điều kiện người phụ thuộc

Theo quy định của một số thông tư mà Bộ Tài chính đã đưa ra mới nhất, như các Thông tư 111, Thông tư 92,... nói rõ cá nhân lao động có mức thu nhập tối thiểu từ 9 triệu đồng, tính theo một tháng và 108 triệu đồng tính theo một năm, kèm theo người phụ thuộc, và quy định về NPT như sau:

- Quan hệ với người lao động là con: bao gồm cả con ruột, con nuôi hợp pháp, con riêng,... Con phải dưới 18 tuổi, dưới 18 tuổi + không có khả năng lao động + là người khuyết tật . Đồng thời, con đủ 18 tuổi trở lên, theo học tại các trường trong và ngoài nước nhưng mức thu nhập dưới 1 triệu đồng/tháng.

mẫu tờ khai đăng ký người phụ thuộc-một số lưu ý

- Quan hệ với người lao động là vợ/chồng, bố mẹ đẻ, bố mẹ chồng/vợ, bố mẹ dượng, bố mẹ nuôi hợp pháp, các cá nhân khác không có quan hệ ruột thịt nhưng được người lao động nhận nuôi và bảo hộ phải đáp ứng các tiêu chí như sau:

+ Người trong độ tuổi lao động: không có khả năng lao động, khuyết tật, có thu nhập trung bình không vượt quá 1 triệu đồng/tháng.

+ Người ngoài độ tuổi lao động: không có thu nhập, thu nhập trung bình không vượt quá 1 triệu đồng/tháng.

Lưu ý: cá nhân lao động chịu thuế phải là cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế cá nhân thì mới được đăng ký NPT giảm trừ gia cảnh.

Như vậy, Timviec365.vn đã gửi đến bạn đọc tài liệu theo mẫu cũng như cung cấp một số thông tin quan trọng khác về mẫu tờ khai đăng ký người phụ thuộc. Hy vọng nó sẽ giúp ích được bạn trong công tác đăng ký các thủ tục. Trân trọng!

Tìm việc làm nhanh

Tác giả: Timviec365.vn