Quay lại

Truyền thông số là gì? Lựa chọn việc làm không nên bỏ qua

Tác giả: Hoàng Thanh Hằng

Bạn đã bao giờ nghe đến truyền thông số là gì? Truyền thông kỹ thuật số là gì? Vai trò của nó như thế nào? Các kênh truyền thông số hiện nay bao gồm những gì và gợi ý cho bạn về chuyên ngành liên quan đến truyền thông bạn không nên bỏ qua. Cùng tìm câu trả lời tại bài viết này.

Việc làm Truyền thông

1. Khái Niệm truyền thông số là gì?

Để hiểu rõ về khái niệm truyền thông số là gì dễ dàng hơn. Tôi nghĩ chúng ta nên rõ truyền thông là gì? Truyền thông là cách truyền đạt các thông tin, các thông tin đó có thể là hình ảnh, ngôn ngữ, màu sắc, chữ viết,… Đến người khác nhằm tác động trực tiếp đến suy nghĩ và tư duy của người nghe. Và nguồn định hướng thông tin chúng ta đưa ra là để hướng độc giả người nghe về đối tượng mà chúng ta muốn hướng đến.

Truyền thông số là gì?
Truyền thông số là gì?

Truyền thông số hay bạn có thể hiểu đó chính là truyền thông kỹ thuật số. Có bao giờ bạn tự hỏi thế nào là truyền thông kỹ thuật số chưa? Truyền thông kỹ thuật số - Digital Media là nói đến các phương tiện truyền thông và được mã hóa để các máy móc có thể sử dụng được. Thông qua các thiết bị bị điện tử chuyên dụng để hỗ trợ các nhà truyền thông để từ đó tạo, xem, phân phối hoặc sửa đổi, bảo quản các bản truyền thông khác nhau.

Truyền thông số là sự truyền thông trong môi trường kỹ thuật số, thông qua việc truyền và dẫn thông tin trên các thiết bị điện tử chuyên dụng và hỗ trợ đắc lực cho con người. Các phương tiện công nghệ điện tử hỗ trợ cho truyền thông được con người tạo ra để hỗ trợ không ngừng cho công tác truyền thông và quảng bá sản phẩm, dịch vụ hiện nay. 

Ngành truyền thông số là gì? Là một chuyên ngành về truyền thông và được nhiều người biết đến với các kỹ thuật, chuyên môn riềng của nó. Cùng với sự phát triển của xã hội và sự cạnh tranh ngày càng cao của các doanh nghiệp hiện nay, không chỉ là các doanh nghiệp trong nước mà còn là doanh nghiệp nước ngoài. Chính vì vậy, truyền thông giúp các doanh nghiệp truyền thông và quảng bá cho các khách hàng khác nhau biết về sản phẩm của doanh nghiệp mình. Sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật và mạng internet cũng đã giúp cho ngành truyền thông phát triển. Đặc biệt là truyền thông số có cơ hội phát triển hơn bao giờ hết, cùng với các phương tiện truyền thông hiện đại đã giúp cho truyền thông được hiệu quả hơn.

Các doanh nghiệp hiện nay cũng không ngừng sử dụng cách truyền thông kỹ thuật số để đạt được hiệu quả tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình. Không chỉ vậy, với vai trò quan trọng của mình trong sự truyền thông tin thì ngành truyền thông số phát triển và là một trong những ngành phát triển mạnh, cùng cơ hội để phát triển tốt nhất hiện nay.

Việc làm Marketing - PR

2. Các kênh truyền thông số hiện nay bạn không nên bỏ qua

2.1. Tivi

Tivi ngày càng trở thành một vật dụng thiết yếu nơi con người có được các tin tức và nguồn thông tin chính quy. Sử dụng phổ biến và rộng rãi, không chỉ vậy ngày nay thì các tiện ích mà một tivi thông minh mang lại là rất nhiều. CHính vì vậy, đây vẫn được đánh giá là một kênh truyền thông hiệu quả hiện này với người dân. Thông tin truyền thông qua tivi được đại chúng tiếp cận nhanh nhất trong thời gian ngắn mà sức lan tản của nó là rất lớn. 

Với thời đại lên ngôi của công nghệ thì tivi không chỉ là sự truyền đi thông tin mà nó còn là sự tương tác 2 chiều. Và chi phí cho quảng cáo, truyền thông trên truyền hình rất lớn. Đòi hỏi các doanh nghiệp cần có tính toán kỹ lưỡng cho chiến lược truyền thông này của doanh nghiệp. Các Marketer cũng phải tính chi phí marketing để xem xét và điều chỉnh thích hợp.

Truyền thông là gì? Các kênh truyền thông hiện nay.
Truyền thông là gì? Các kênh truyền thông hiện nay.

2.2. Digital

Với sự bùng nổ và phát triển không ngừng của mạng internet đã đưa đến sự phát triển của Digital Marketing, và với truyền thông Digital chia thành 5 mảng nhỏ như: Search, Quảng cáo banner, Social Media Marketing và Email Marketing.

+ Search với cách thức truyền thông này thường bao gồm 2 hình thức là SEO – Search Engine Optimization, thông qua việc tạo trang web và tối đa hóa công cụ tìm kiếm để trang web của bạn xuất hiện càng cao và càng nhiều trong kết quả tìm kiếm cho người dùng càng tốt; SEM - Search Engine Marketing, là một hình thức marketing nhằm giúp cho doanh nghiệp bạn tặng sự xuất hiện trên công cụ tìm kiếm.

+ Quảng cáo banner, đây là cách quảng cáo đánh vào thị giác của con người. Thông qua các tạo các banner này trên các website để tạo đòn bẩy cho người dùng biết và chú ý hơn đến quảng cáo của doanh nghiệp và từ đó tìm hiểu về doanh nghiệp mình.

+ Social Media Marketing: Các nền tảng phổ biến hay sử dụng là Facebook, Instagram, Youtube,… Đây là kênh truyền thông tiếp cận với nhóm đối tượng trẻ, và nhóm đối tượng này có nhu cầu về thông tin cao và thành thạo công nghệ nên khi truyền thông bằng nền tảng này các doanh nghiệp cần xác định mục tiêu rõ ràng với khách hàng và đây là kênh truyền thông trao đổi 2 chiều. Bạn cũng biết mặt lợi và hại của mạng xã hội từ đó nên kiểm soát thật chặt các chiến dịch truyền thông.

+ Email Marketing: Đây là cách kết nối với cá nhân khách hàng thông quan email khách hàng, qua việc làm này giúp doanh nghiệp xây dựng với khách hàng mối quan hệ tốt và tạo lòng tin với khách hàng và giúp khách hàng nhận diện tốt cho thương hiệu của doanh nghiệp (quá trình brand awareness). Đây cùng là một cách làm truyền thông để tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng khác nhau của doanh nghiệp.

2.3. OOH – Out of Home hoặc Outdoor Advertising

OOH – Out of Home hoặc Outdoor Advertising là cách làm truyền thông của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Thông qua cách truyền thông này để càng nhiều khách hàng nhìn thấy càng tốt, đây là cách tiếp thị ngoài trời được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Bạn có thể dễ dàng thấy một biển quảng cáo tại bến xe bus, tại các tòa nhà, mũ bảo biển với thương hiệu quảng cáo.

Với hình thức truyền thông này có thể chia làm 4 loại chính như sau: Biển quảng cáo ngoài trời – Billboard, Quảng cáo đường phố - Street Furniture, Quảng cáo trên màn hình lớn LCD – LCD building, Quảng cáo chuyển tiếp – Transit Advertising.

Print – ads – quảng cáo trên báo chí và tạp chí, đây là cách truyền thông truyền thống của quảng cáo nhiều thập kỷ qua. Thông qua báo giấy hoặc tạp chí để truyền thông và quảng cáo về hình ảnh của doanh nghiệp đến các độc giả khác nhau.

Đây là kênh hướng đến đối tượng độc giả của nó là những người trung niên, nhân viên văn phòng, những người có thói quen đọc báo và tạp chí. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ thì hiện nay mọi người đang chuộng cách làm là các trang báo và tạp chí trên mạng internet.

2.5. Radio

Radio là một phương tiện truyền thông có từ rất lâu, cùng với truyền hình và báo in đã cung cấp cho thính giả của mình các thông tin bổ ích và đây là một lựa chọn truyền thông của nhiều doanh nghiệp. Và thường được hướng đến các nhóm đối tượng nghe đài là những người làm việc với môi trường không được sử dụng tivi, đi đường dài và chỉ có nghe đài để giảm bớt mệt mỏi của công việc.

Trên đây là 5 cách truyền thông hiện nay ở nước ta đang phổ biến và phát triển. Các doanh nghiệp đều chọn cho mình một cách truyền thông phù hợp với doanh nghiệp và tài chính của doanh nghiệp để đem lại hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp mình. Và thông qua các phương tiện truyền thông trên cũng chính là các sản phẩm truyền thông số của truyền thông số hiện nay ở nước ta.

Xem thêm: Các quan điểm quản trị marketing, ưu nhược điểm của từng quan điểm

3. Vai trò của truyền thông kỹ thuật số

Với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ hiện nay thì truyền thông kỹ thuật số đang dần thay đổi các phương thức truyền thông truyền thống trước đây. Thông qua truyền thông kỹ thuật số sẽ đưa con người tiếp cận nhanh nhất và gần nhất đến các thông tin cần thiết và chỉ mất thời gian vài giây sau khi đăng tải là có thể tiếp cận được hàng nghìn người khác nhau ở tất cả các vùng miền khác nhau.

Vai trò của truyền thông số là gì?
Vai trò của truyền thông số là gì?

Thông qua truyền thông kỹ thuật số mà con người, các doanh nghiệp giảm bớt được các chi phí cho công tác truyền thông và vẫn mang lại được kết quả tốt cho doanh nghiệp mà không cần phải bỏ ra một khoản tài chính lớn để truyền thông trên truyền hình hay trên các phương tiện truyền thông truyền thống.

Giúp cho các doanh nghiệp tiếp cận với nhiều khách hàng hơn và các đối tượng khách hàng cũng đã dạng hơn. Đặc biệt là quảng cáo và truyền thông trên Facebook và Youtube là hai trang mạng xã hội có tốc độ tăng trưởng lớn tại nước ta chính vì vậy mà đây là một trong những hình thức truyền thông kỹ thuật số mang lại hiệu quả tốt nhất và hiệu quả cao với các doanh nghiệp.

Thông qua truyền thông mà cung cấp cho con người những thông tin cần thiết khác nhau ở mọi lĩnh vực của đời sống. Bất kể một vấn đề bạn đều có thể tìm ra hướng giải quyết và sự giúp đỡ từ chuyên gia với phương tiện truyền thông hiện nay.

Tài liệu truyền thông kỹ thuật số giúp ích rất nhiều cho các bạn đang có ý định học và tìm hiểu về truyền thông số hiện nay. Cùng với sự phát triển không ngừng và tăng tính cạnh tranh của các doanh nghiệp trên thị trường thì truyền thông đang trở thành một ngành không thể thiếu với các doanh nghiệp và là một ngành “hot” cho bạn lựa chọn trong việc làm của mình.

4. Gợi ý cho bạn về một số chuyên ngành truyền thông số bạn nên theo học.

4.1. Một số chuyên ngành của truyền thông bạn nên lựa chọn

Với sự phát triển không ngừng của truyền thông hiện nay thì bạn có thể lựa chọn cho mình một trong số các chuyên ngành theo học về truyền thông như sau:

+ Ngành truyền thông báo chí: Với sự phát triển lâu đời của mình và vai trò không thể thiếu trong đời sống, nơi cung cấp các thông tin cần thiết và kịp thời cho độc giả được biết. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ hiện này thì báo in và tạp chí không còn chiến thế thượng phong nữa. Thay vào đó là sự phát triển của các trang báo và tạp chí trên mạng giúp cho con người tiếp cận thông tin một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đây là một lựa chọn không nên bỏ qua với các bạn yêu thích viết lách.

Các chuyên ngành liên quan đến truyền thông số là gì?
Các chuyên ngành liên quan đến truyền thông số là gì?

+ Ngành truyền thông thực hành: Là một lựa chọn cho các bạn thích về PR cho doanh nghiệp hay thương hiệu. Với chuyên ngành này bạn có 2 lĩnh vực chính là truyền thông kinh doanh và truyền thông phi lợi nhuận. Thông qua truyền thông mà doanh nghiệp đạt được mục tiêu đề ra của mình.

+ Ngành truyền thông Media: Đây là một chuyên ngành hot với tất cả bạn trẻ có ý định theo học chuyên ngành về truyền thông. Khi học về truyền thông media bạn sẽ được học sử dụng máy ảnh, máy quay và các ứng dụng, các phần mềm để tạo ra một sản phẩm truyền thông và sản phẩm truyền thông đó có ích và truyền thông hiệu quả cho các doanh nghiệp. bạn có thể chọn học về thiết kế truyền thông, dựng video, và content.

+ Ngành nghiên cứu truyền thông: Đây là chuyên ngành nghiên cứu về các chiến lược cho các phương tiện truyền thông hiện nay. Khi tiếp cận với khách hàng và lựa chọn các phương thức truyền thông hiệu quả cần có sự nghiên cứu trực tiếp và để đạt được hiệu quả cao nhất khi truyền thông.

Trên đây là một số các chuyên ngành về truyền thông kỹ thuật số bạn có thể lựa chọn cho mình một chuyên ngành phù hợp để theo học.

Xem thêm: Đi tìm câu trả lời đầy đủ nhất cho advertiser là gì

4.2. Ngành truyền thông cần gì về tố chất?

Bạn cần có tố chất gì khi theo đuổi ngành truyền thông. Nếu bạn có tố chất sau thì tôi khuyên bạn rằng nên chọn học ngành truyền thông, đặc biệt là về truyền thông kỹ thuật số để theo đuổi sự nghiệp nghề nghiệp của mình.

+ Hiểu rõ về đối tượng, và khán giả của mình là ai và như thế nào để đưa ra được một sản phẩm truyền thông chất lượng và hiệu quả tốt nhất.

+ Bạn cần là một nghiệp nghiêm túc và tập trung trong việc để tạo ra được một sản phẩm truyền thông hiệu quả và tốt nhất.

+ Thu hút sự chú ý của khán giả và hách hàng chính là đích hướng đến của truyền thông. Mỗi một chiến lược truyền thông của doanh nghiệp đều cần thu hút được sự chú ý của người dân thì đó mới được gọi là một chiến lược truyền thông hiệu quả.

+ Đánh giá bạn thân đúng để biết được năng lực làm việc của mình đến đâu và không ngừng học hỏi để nâng cao kỹ năng về truyền thông và truyền thông kỹ thuật số của bản thân.

+ Kêu gọi được sự hành động của mọi người qua thông điệp bạn truyền tải từ sản phẩm truyền thông của doanh nghiệp.

Qua những chia sẻ về truyền thông số là gì Timviec365.vn đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về ngành truyền thông kỹ thuật số hiện này và gợi ý cho bạn một số chuyên ngành nên học cùng các tố chất cần thiết của một nhà truyền thông tương lai.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý