Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Hướng dẫn viết mẫu hợp đồng thuê mặt bằng và những điều cần biết

Đăng bởi Timviec365.vn - 14000 lượt xem

Bạn đã từng nghe nói tới hợp đồng thuê mặt bằng hay chưa? Và hôm nay để giúp bạn đọc có thể nắm bắt được những thông tin có liên quan tới loại hợp đồng này hãy cùng dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây.

Việc làm quản trị kinh doanh

1. Định nghĩa về hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh là một văn bản giao kết giữa bên cho thuê và bên thuê về việc sử dụng căn nhà được thuê đó làm trụ sở kinh doanh hoặc làm nơi buôn bán. Hợp đồng thuê nhà kinh doanh bao gồm thông tin về bên thuê, bên cho thuê, địa điểm, quy mô và giá cho thuê, thông tin về thời hạn thuê và các vấn đề liên quan khác.  Khi người thuê muốn sửa chữa tài sản, trang thiết hoặc sửa đổi thiết kế của ngôi nhà, anh ta phải có được sự cho phép và sự đồng ý của chủ nhà. Đồng thời, người thuê nhà sẽ phải trả tất cả các chi phí liên quan đến điện, nước, Internet.

Định nghĩa về hợp đồng thuê nhà kinh doanh

 

>>> Tổng hợp mẫu hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh 

Mau hop dong thue mat bang.rar

 

2. Một số thông tin về hợp đồng thuê nhà kinh doanh.

Giống như mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân, mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng hay hợp đồng thuê nhà xưởng,.. hợp đồng cho thuê nhà kinh doanh hiện tại chính là một bản hợp đồng dân sự trong đó bên cho thuê sẽ phải giao nhà cho bên thuê để họ sử dụng vào mục đích kinh doanh, buôn bán trong một khoảng thời gian nhất định và người thuê cũng phải chịu trách nhiệm trả tiền thuê cho chủ nhà  theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật. Hình thức của hợp đồng thuê nhà kinh doanh bắt buộc phải lập thành văn bản Trong trường hợp thuê từ 6 tháng trở lên, thì hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, xác thực hoặc là có đăng ký tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đối với trường hợp khi chưa hết hạn thuê nhưng người thuê muốn chuyển đi nơi khác hoặc vi phạm hợp đồng thì người chủ có thể lập biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà để chấm dứt hợp đồng và cần có sự chấp nhận của cả 2 bên.

2.1. Hình thức của mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Trong Bộ luật Dân sự năm 2024, quy định về hợp đồng cho thuê nhà ở đã được gỡ bỏ và thay thế bằng một tham chiếu liên quan tới điều 121, Luật Nhà ở, 2024: Hợp đồng nhà ở được các bên ký kết đồng thời cần phải được lập thành văn bản.

Tuy nhiên, nếu bạn ký hợp đồng với một cá nhân/tổ chức thực hiện hoạt động bất động sản, hợp đồng này cũng là một phần của hợp đồng thuê bất động sản, cũng sẽ phải điều chỉnh theo luật bất động sản.

Trong trường hợp này, bạn phải nộp đơn theo mẫu được ban hành kèm theo trong Thông tư số 16/2024 /TT-BXD của Bộ Xây dựng, nếu không hợp đồng sẽ vi phạm hình thức của hợp đồng và có thể sẽ bị vô hiệu hóa hợp đồng.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất

2.2. Công chứng và chứng thực cho hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Trong thời gian trước đây thì đây là một hoạt động bắt buộc nhưng  bắt đầu từ ngày 10 tháng 12 năm 2024, theo thông tin nghị quyết 52 / NQ-CP, các thủ tục đơn giản hóa, bao gồm xóa bỏ công chứng bắt buộc đối với một số hợp đồng, bao gồm cả hợp đồng thuê nhà kinh doanh, tất nhiên, nếu bạn chứng nhận hợp đồng, giá trị pháp lý sẽ cao hơn, có lợi cho cả hai bên và nhà nước luôn khuyến khích bạn làm điều này để có thể hạn chế tranh chấp tới mức tối đa nhất.

>>> Xem thêm: Không cần mất nhiều thời gian và công sức tìm kiếm bạn có thể cập nhật tất cả những thông tin hữu ích về hợp đồng thuê phòng trọ khi click ngay tại đây.

2.3. Đơn vị thanh toán được dùng trong hợp đồng thuê nhà kinh doanh là gì?

- Điều kiện cho thuê:

Điều kiện cho thuê trong hợp đồng thuê nhà kinh doanh

+ Không chịu tranh chấp, khiếu nại hoặc khiếu kiện khi kiểm tra tài sản; đang trong thời kỳ sở hữu nhà ở đối với các trường hợp sở hữu nhà ở trong một thời gian cố định;

+ Khôn bị rơi vào trường hợp kê biên để thi hành án hoặc tuân thủ các quyết định hành chính có giá trị pháp lý của các cơ quan công quyền có thẩm quyền;

+ Không thuộc vào đối tượng thu hồi đất, thông báo về việc phá dỡ giải tỏa từ những cơ quan có thẩm quyền

+ Nhà cho thuê phải đảm bảo chất lượng và an toàn cho người thuê, có điện, hệ thống cấp nước và hệ thống thoát nước đầy đủ,  và cần phải đảm bảo được những yêu cầu về vệ sinh môi trường cũng như báo cáo an toàn vệ sinh lao động.

- Điều kiện đối với đơn vị thanh toán: thực hiện theo quy định và yêu cầu của pháp luật bằng ngoại hối trừ trường hợp có sự đồng ý của Ngân hàn Nhà nước. 

Do đó, trong mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh đơn vị thanh toán phải được ghi bằng đồng Việt Nam, nếu không có thể bị coi là không hợp lệ.

Trên thực tế, nếu các bên ký kết đồng ý lấy ngoại tệ làm đơn vị thanh toán hoặc làm đơn giá để chuyển đổi nhưng trong thực tế họ lại thanh toán bằng tiền Việt thì giao dịch đó sẽ không được chấp nhận và sẽ cho bạn một khoảng thời gian để điều chỉnh nội dung trên hợp đồng.

 

>>> Tổng hợp mẫu hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh 

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh

Mau hop dong thue mat bang.rar

 

2.4. Bản chất của hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh chính là một hợp đồng bằng văn bản được ký kết với mục đích chuyển nhượng quyền sử dụng mặt bằng thương mại giữa hai bên: Bên cho thuê - bên thuê, thường sử dụng để kinh doanh.

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh được ký kết căn cứ vào một trong những cơ sở như sau:

- Căn cứ: nếu bên cho thuê là cá nhân, cần chứng minh quyền sở hữu mặt bằng kinh doanh của chủ sở hữu như: giấy chứng nhận mặt bằng thương mại, mẫu giấy ủy quyền cá nhân quản lý và cho thuê mặt bằng kinh doanh

- Bên cho thuê: bên cho thuê có thể là chủ sở hữu của cơ sở kinh doanh hoặc người được ủy quyền hợp pháp để thuê mặt bằng kinh doanh.

- Bên thuê: Chính là những cá nhân có nhu cầu sử dụng mặt bằng để phục vụ hoạt động kinh doanh.

Bản chất của hợp đồng thuê nhà kinh doanh

2.5. Hợp đồng thuê nhà kinh doanh thường dùng trong những trường hợp nào?

Khi bạn muốn thuê hoặc cho thuê mặt phục vụ cho hoạt động kinh doanh, người thuê và người cho thuê sẽ cần tới hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh để có thể ghi lại toàn bộ những thỏa thuận của hai bên trong quá trình thuê, đồng thời làm căn cứ phục vụ giải quyết trong những trường hợp có tranh chấp hoặc mâu thuẫn. Ngoài ra khi lập hợp đồng thuê nhà kinh doanh có thể kèm theo mẫu biên bản bàn giao tài sản nếu như bên cho thuê yêu cầu.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng môi giới nhà đất

2.6. Những hậu quả có thể xảy ra khi không có hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Cũng giống như trong trường hợp thuê nhà để ở, khi thuê mặt bằng kinh doanh nhưng chỉ bằng lời nói, không có "hợp đồng thuê nhà kinh doanh” có thể gây cho bên thuê gặp khá nhiều những rủi ro lớn như bên cho thuê không đảm bảo quyền sử dụng mặt bằng thương mại trong tranh chấp, vấn đề sử dụng mặt tiền của mặt bằng thương mại, ...

Bên cho thuê cũng có thể gặp nhiều rủi ro, chẳng hạn như bên thuê mặt bằng kinh doanh tự ý sửa sang lại mà không có sự đồng ý của chủ nhà hoặc họ cũng có thể làm hư hỏng nặng những sản phẩm hay đồ vật có trong nhà.

Đây chỉ là một số rủi ro phổ biến. Trên thực tế, các bên có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro khác khi thuê mặt bằng để kinh doanh mà không có hợp đồng.

Xem thêm: Mẫu c02-ts

2.7. Hợp đồng thuê nhà kinh doanh chịu sự điều chỉnh của những cơ sở pháp lý nào?

- Thỏa thuận này được công chứng hoặc chứng thực theo Mục 122 của Đạo luật Nhà ở 2024.

- Quy định giải quyết tranh chấp và xử lý tranh chấp theo quy định bộ luật dân sự năm 2024

Xem thêm: Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương

2.8. Giao nhận tiền đặt cọc và tiền thuê mặt bằng hàng tháng

Giao nhận tiền đặt cọc và tiền thuê mặt bằng là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng mà bạn cần phải lưu ý. Đặt cọc là một biện pháp đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự được quy định tại Bộ luật dân sự 2024. Theo quy định tại Điều 358 Bộ luật dân sự năm 2024 về hình thức đặt cọc thì:

- Đặt cọc là việc giữa một bên thuê nhà giao cho bên cho thuê một khoản tiền hoặc các vật có giá trị khác tương đương. Trong một thời gian được đảm bảo đã được thống nhất sẵn có trong bản hợp đồng. Việc đặt cọc sẽ được ghi chép thành văn bản để làm chứng từ có pháp lý.

- Trong trường hợp mà hợp đồng dân sự được thực hiện và giao kết thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc sẽ được trừ thẳng để thực hiện nghĩa vụ trả tiền, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc, còn nếu các hợp đồng dân sự thì phải trả tiền cho bên đặt cọc và một khoản tiền tương đương và giá trị tài sản đặt cọc và các trường hợp thỏa thuận khác”

Xem thêm: Danh sách các đơn vị đề nghị thanh tra đột xuất

2.9. Thoả thuận cho thuê, sang nhượng mặt bằng

Trong quá trình tìm kiếm mặt bằng thuê, bạn có thể gặp các trường hợp cần sang nhượng lại mặt bằng, cửa hàng hoặc nhà ở. Bản hợp đồng sang nhượng sẽ đóng vai trò quan trọng, vì vậy bạn cần lưu ý kỹ lưỡng đến nó.

 

>>> Tổng hợp mẫu hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh 

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh

Mau hop dong thue mat bang.rar

 

3. Hướng dẫn chi tiết cách soạn theo hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Trong hợp đồng hợp đồng thuê nhà kinh doanh  cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin gồm có:

 

3.1. Thông tin của các bên

Các bên tham gia cho thuê mặt bằng kinh doanh bao gồm bên cho thuê và bên thuê. Mọi người cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân của mình theo các yêu cầu sau: tên đầy đủ, giấy tờ chứng thực, địa chỉ, tài khoản ngân hàng...

Thông tin có liên quan tới mặt bằng kinh doanh

Hợp đồng phải có đầy đủ các đặc điểm của mặt bằng thương mại: địa chỉ của mặt bằng, diện tích sử dụng, diện tích mặt tiền, ...

Xem thêm: Mẫu kế hoạch công việc hàng ngày, tuần

3.2. Thời hạn cho thuê

Thời hạn của hợp đồng thuê là một trong những yếu tố quan trọng mà các bên phải thỏa thuận trong việc cho thuê mặt bằng phục vụ cho hoạt động kinh doanh buôn bán

Thời gian thuê nhà hoàn toàn phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa chủ nhà và người thuê nhà.  Các bên có thể đồng ý thuê trong một vài tháng, một năm hoặc một vài năm

Thời hạn cho thuê trong hợp đồng thuê nhà kinh doanh

3.3. Mức phí cho thuê, cách thức thanh toán, thời hạn hoàn tiền thanh toán

Các bên đồng ý về giá cho thuê mặt bằng , hiện tại không có mức quy định về mức giá trần với hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh.

Phương thức thanh toán: thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản

Người thuê có thể trả tiền hàng tháng, hàng quý (một quý có thể là 3 tháng hay 6 tháng), hoặc cũng có thể  hàng năm điều này sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận của cả hai bên.

Lưu ý: Ngoài việc cho thuê, các bên phải chú ý đến cam kết không tăng giá cho thuê (hoặc tăng giá mặt bằng thương mại trong bao lâu, tăng bao nhiêu) và cam kết trả tiền thuê mặt bằng kinh doanh đúng thời hạn nếu đã có sự chấp thuận hợp đồng ở cả hai bên. Hãy tham khảo cách viết bản cam kết để biết rõ các thông tin cam kết cần có là gì nhé.

Trong quá trình thuê, hợp đồng chính thức còn hiệu lực thì các điều khoản vẫn có thể thay đổi, bổ sung trên phụ lục hợp đồng thuê nhà dựa trên thỏa thuận giữa 2 bên và hiệu lực sẽ tính theo phụ lục.

Việc làm quản lý kinh doanh

>>> Tổng hợp mẫu hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh 

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh

Mau hop dong thue mat bang.rar

3.4. Quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong hợp đồng thuê nhà kinh doanh  là gì?

Trong việc cho thuê mặt bằng thương mại, cần phải xác định các quyền và nghĩa vụ của người thuê và bên cho thuê.

- Người thuê nhà có thể có các quyền và nghĩa vụ sau:

+ Nhận mặt bằng kinh doanh và các thiết bị phương tiện phụ trợ (nếu có) theo thỏa thuận của các bên trong hợp đồng cho thuê.

+ Yêu cầu chủ nhà sửa chữa mặt bằng thuê trong trường hợp chúng bị hư hỏng, xuống cấp, v.v.

+ Tiếp tục được thuê tiếp theo các điều kiện đã thỏa thuận với bên cho thuê mặt bằng thương mại trong trường hợp thay đổi quyền sở hữu mặt bằng thương mại.

+ Đối với hợp đồng thuê được ký ưu tiên, nếu hợp đồng thuê đã hết hạn, mặt bằng thương mại vẫn được sử dụng cho mục đích cho thuê.

- Bên cho thuê có thể có các quyền và nghĩa vụ sau:

+ Yêu cầu người thuê thanh toán đầy đủ và đúng hạn tiền thuê nhà và phí dịch vụ do các bên tham gia hợp đồng thỏa thuận.

+ Có quyền cải tạo, sửa chữa và hiện đại hóa mặt bằng thương mại nếu có được sự đồng ý của người thuê trong thời hạn của hợp đồng thuê.

+ Có quyền đồng ý với người thuê để điều chỉnh giá cho thuê theo giá thị trường trong suốt thời hạn của hợp đồng thuê.  Nếu bên cho thuê muốn điều chỉnh giá của thời hạn thanh toán cho thuê tiếp theo chủ nhà phải thông báo cho người thuê trong một khoảng thời gian được hai bên thỏa thuận;

+ Yêu cầu bên thuê chịu trách nhiệm sửa chữa các bộ phận bị hư hỏng, cũng như bồi thường thiệt hại do lỗi của bên thuê.

+ Có thể lấy lại mặt bằng kinh doanh trong trường hợp hết thời hạn cho thuê nhà

(6) Các điều khoản khác

- Cách thức giải quyết  trong trường hợp tranh chấp

- Chấm dứt hợp đồng thuê nhà kinh doanh

- Cam kết của các bên

...

Xem thêm: Mẫu giấy ủy quyền nhận tiền

3.5. Đâu là việc cần làm khi soạn thảo xong hợp đồng thuê nhà kinh doanh?

Đâu là việc cần làm khi soạn thảo xong hợp đồng thuê nhà kinh doanh?

Sau khi hoàn thành việc soạn thảo hợp đồng thuê nhà kinh doanh, tất cả mọi bên cần thực hiện những biện pháp sau đây để có được hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh hợp pháp và phù hợp với quy định.

- Bước 1: Bạn in các hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh thành hai bản.

- Bước 2: Các bên ký hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh.

- Bước 3: Mỗi bên giữ lại một bản cho chính mình.

Ngoài ra cùng với sự phát triển nhanh chóng trên Internet hiện nay, bạn cũng có thể tiến hành soạn thảo và ký hợp đồng nhanh chóng trực tuyến. Cụ thể là:

- Bước 1: Soạn thảo mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh đáp ứng đúng theo quy chuẩn pháp luật

- Bước 2: Bên viết hợp đồng mời bên kia ký bằng e-mail.

- Bước 3: Các bên lưu hợp đồng trên thiết bị điện tử của họ hoặc in nó ra để lưu trữ.

Cách thức này khá tiện lợi cho cả người thuê lẫn người cho thuê và nó được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi hiện nay. 

4. Những điều khoản sau cần bắt buộc phải chú ý trước khi ký hợp đồng kinh doanh

4.1. Tiền đặt cọc thuê nhà

Đây là một thông tin rất quan trọng mà bạn nên cẩn thận để tránh "tổn thất tài chính" khi thuê mặt bằng kinh doanh. Thông thường, bạn sẽ phải đặt cọc trước 3 đến 6 tháng và trả lại khi kết thúc hợp đồng.

Tuy nhiên, một thỏa thuận bằng lời nói không có giá trị pháp lý trong trường hợp tranh chấp. Do đó, bạn phải đặc biệt chú ý đến hợp đồng quy định rằng chủ sở hữu sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền đặt cọc khi đến khi hợp đồng kết thúc hay không và các điều kiện liên quan làm cho việc hoàn trả tiền đặt cọc bị hủy.

 

>>> Tổng hợp mẫu hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh 

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh

Mau hop dong thue mat bang.rar

4.2. Tiền thuê nhà kinh doanh hàng tháng

Bạn phải xem xét cẩn thận hợp đồng kinh doanh có ghi chi tiết về giá thuê mặt bằng kinh doanh hàng tháng và khi họ định tăng giá, họ phải đưa ra thông báo trước bao nhiêu tháng để có thể tránh được tình trạng khi thỏa thuận thì 1 giá còn lúc ghi trong hợp đồng lại là một giá khác.

Cụ thể, bạn cần cẩn thận về việc giá có bao gồm các hóa đơn điện nước hay không và liệu tiền trả cho điện nước bạn sẽ gửi trực tiếp cho người thu hay cần gửi qua chủ nhà. Nếu gửi cho chủ nhà thì họ cần phải đóng đầy đủ để không làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của bạn.

Và trong trường hợp mất điện do không thanh toán của chủ nhà, khoản bồi thường sẽ được trả như thế nào?Tất cả mọi thứ phải được ghi rõ trong hợp đồng.

Xem thêm: Bảng phân bổ tiền lương và bhxh

4.3. Diện tích mặt bằng cho thuê

Bạn nên đến thăm và kiểm tra mặt bằng thương mại một cách cụ thể để tránh bị chủ nhà lấn chiếm trong suốt thời gian thuê nhà

Những điều khoản sau cần bắt buộc phải chú ý trước khi ký hợp đồng kinh doanh

4.4. Thời gian bắt đầu thuê

Đây là thông tin để xác định thời gian thuê nhà dựa trên việc thanh toán hàng tháng. Bạn cần xác minh xem liệu thời gian thuê có thể "thay đổi" trong số ngày nhất định không. Nếu việc thanh toán được thực hiện muộn hơn thời hạn quy định, liệu có bị áp dụng phạt không?

Xem thêm: Mẫu sổ theo dõi giải quyết khiếu nại, tố cáo

4.5. Thời gian thuê

Bạn phải đặc biệt chú ý đến vấn đề thời gian thuê và các điều kiện bồi thường cụ thể khi hủy hợp đồng đơn phương trước thời hạn để tránh bị bị lấy lại mặt bằng khi mình đang kinh doanh mà không được bồi thường.  Ngoài ra, để hạn chế vấn đề đền bù hợp đồng thuê nhà kinh doanh, bạn phải chọn hợp đồng thuê ngắn hạn từ 3 đến 6 tháng hoặc từ 6 tháng đến 1 năm  nếu như bạn kinh doanh theo thời vụ.

Xem thêm: Mẫu biên bản nghiệm thu

4.6. Tình trạng mặt bằng khi bàn giao

Trước khi nhận mặt bằng kinh doanh, bạn phải kiểm tra cẩn thận đường dây điện, hệ thống cấp nước, đèn, tường, cửa ... để đảm bảo chúng vẫn hoạt động tốt điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể. Và cũng nên làm một bản trình bày để  nói rõ về tình trạng mặt bằng khi bàn giao cùng chữ ký xác nhận của cả 2 bên.Và nếu bạn là người thuê nhà để tự mở kinh doanh nhỏ thì cũng cần phải có một bản mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân để đảm bảo quyền lợi cho mỗi bên. 

Xem thêm: Mẫu quyết định điều động cán bộ

5. Lưu ý trước khi đặt bút ký hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh

Lưu ý trước khi đặt bút ký hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh

Dưới đây là một số lưu ý trước khi đặt bút ký hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh bạn cần lưu ý:

- Cần làm rõ hợp đồng cho thuê mặt bằng

Hợp đồng cho thuê mặt bằng là một loại văn bản, có tính chất ràng buộc rõ ràng giữa bên cho thuê và bên thuê bằng các quy định mang tính pháp lý. Vậy nên, bạn cần phải đầy đủ các loại giấy tờ liên quan và chứng minh nói bạn cho thuê.

Bạn cũng cần phải làm sáng tỏ các điều khoản về quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của cả hai bên. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cung cấp các thông tin chính xác về họ tên, địa chỉ chủ nhà và bên cho thuê, diện tích cho thuê và giá cả.

- Sàng lọc đối tượng khách thuê mặt bằng

Bạn cần nên phải sàng lọc lại các khách thuê mặt bằng của mình để tìm được khách thuê phù hợp. Việc làm này khá quan trọng bởi như thế sẽ giúp bạn tránh được các trường hợp kinh doanh phi pháp, không lành mạnh.

Ngoài ra, bạn cũng giảm thiểu được một số vấn đề phát sinh không đáng có gây ảnh hưởng không tốt đến mặt bằng kinh doanh của bạn. Việc sàng lọc này thường nên làm trong lần tiếp xúc với khách khi họ đến thuê nhà, bạn cần chú tâm kỹ về độ trung thực trong lời nói của họ, cũng như nên đặt nhiều câu hỏi để biết thêm một số thông tin về định hướng doanh nghiệp và loại hình kinh doanh của họ.

- Duy trì mối quan hệ thân thiện

Sau khi đã cho thuê mặt bằng, bạn nên hỏi thăm về tình trạng mặt bằng có ổn không để bạn có thể có những động thái sửa chữa nếu có lỗi phát sinh. Thế nhưng không được quá trở nên gần gũi, tạo cảm giác quen thuộc sẽ khiến khách thuê mặt bằng trở nên quá thân thuộc mà ảnh hưởng đến quá trình làm việc sau này.

 

>>> Tổng hợp mẫu hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh 

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh

Mau hop dong thue mat bang.rar

6. Lưu ý sau khi soạn thảo xong "Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh"

Lưu ý sau khi soạn thảo xong " Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh"

Sau khi soạn thảo xong " Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh" trước khi ký vào bản hợp đồng bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

- Cần chú ý các điều khoản thông tin liên quan đến tiền nong, không được động chạm, thay đổi kết cấu những nội dung đã mặc định ghi sẵn trong hợp đồng từ 1 phía

- Cần đặt cọc có giấy tờ và chứng từ bảo đảm đã đặt cọc số tiền chính xác, ngày tháng đầy đủ, rõ tên người nhận và người nộp

- Cần kiểm tra các hiện vật, tài sản nhà cửa, mặt bằng được bàn giao có ghi trong hợp đồng một cách rõ ràng nhất

- Cần lưu ý đến khoản bồi thường nếu vi phạm hợp đồng

Trước khi ký kế hợp đồng bạn hãy xem lại những yếu tố quan trọng trên, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi của bạn khi đi thuê mặt bằng

Trên đây là một vài thông tin có liên quan tới hợp đồng thuê mặt bằng.  Nếu bạn chưa nắm bắt được hết những thông tin có liên quan tới nó thì nên tìm hiểu lại thật kỹ thông tin trên. Bạn đọc tìm hiểu thêm về mẫu hợp đồng nhân công xây dựng, mẫu hợp đồng thi công xây dựng, mẫu hợp đồng chuyển nhượng cổ phần. Chúc bạn đọc nhận được nhiều kiến thức hay cho mình. 

Việc làm

Tác giả: Timviec365.vn