Quay lại

Giáo dục đại học là gì? Vai trò quan trọng của giáo dục đại học

Tác giả: Vi Linh - 13/06/2019

Nếu nhiệm vụ quan trọng của nền giáo dục phổ thông là nuôi lớn những thế hệ trẻ trưởng thành tiếp cận tri thức thì giáo dục đại học là gì cũng được quan tâm. Đó là cái nôi để cung cấp chất lượng cho nền sản xuất của xã hội.

Việc làm Giáo dục - Đào tạo

1. Tìm hiểu về giáo dục đại học là gì?

Có rất nhiều khái niệm khác nhau về nền giáo dục đại học. Tất nhiên, mỗi người có thể hiểu với một ý nghĩa khác nhau. Định nghĩa chung nhất về giáo dục đại học là gì được tìm hiểu theo wikipedia được khái quát với những khái niệm chung nhất như sau:

Tìm hiểu về giáo dục đại học là gì?

Giáo dục đại học được coi là một trong những nền tảng giáo dục ở mức độ cao. Có thể thấy chúng thường xuyên được thực hiện và diễn ra ở các trường đại học, trường cao đẳng, học viện, và viện công nghệ. Trong đó còn bao gồm tất cả các  hoạt động bậc sau trung học phổ thông như cao đẳng, đại học, và sau đại học (cao học). Giáo dục đại học được coi là một trong những nhiệm vụ cần thiết và quan trọng. Đào tạo các thế hệ trẻ sau này ra đời trở thành những người có ích cho xã hội và đất nước.

Giáo dục đại học cũng đào tạo bậc đại học cho những người có nhu cầu và có đủ khả năng về kiến thức và xã hội. Cùng với những thông tin cơ bản về chương trình đào tạo thì giáo dục đào tạo còn thực hiện đúng vai trò của mình trong việc giảng dạy những tri thức.

Việc làm Công chức - Viên chức

2. Các hình thức của giáo dục đại học

Nhắc đến các hình thức thực hiện hoạt động giáo dục chúng ta có thể để ý chúng được diễn ra dưới những hình thức khác nhau. Hình thức này được thực hiện từ cuối những bậc trung học, cuối khóa học thành đạt của những bạn đã hoàn thành chương trình phổ thông.  

Kể đến những chương trình giáo dục đại học chúng ta còn không thể không nhắc đến những trường đại học và viện đại học và các trường chuyên nghiệp, trường sư phạm, trường cao đẳng, trong cả nước. Khi học sinh đã hoàn thành tốt và xuất sắc những thành tích từ những năm tháng trung học, hoàn thành nhiệm vụ trung học phổ thông thì có thể bước vào chương trình giáo dục đại học rồi đấy.

Các hình thức của giáo dục đại học

3. Vai trò của giáo dục đại học với nước ta hiện nay

Khi đất nước ngày càng phát triển và hội nhập trong điều kiện của cuộc cách mạng khoa học- công nghệ thì chúng ta không thể nào bỏ quên vai trò của nền giáo dục đại học là gì trong cuộc sống. Tỷ lệ lao động chân tay hiện nay chúng ta đều biết đấy, nó ngày càng suy giảm. Vì thế những lợi thế cho lao động phát triển và nâng tầm về trí tuệ ngày càng gia tăng, giáo dục đại học là gì? Nó là một vai trò cấp bách cần thiết của nền giáo dục.

Giáo dục đại học cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy sự phát triển của dân trí. Với những sự quan tâm của chính quyền và nhà nước, giáo dục đại học ngày càng phát huy hết vai trò và khả năng của ngành, đào tạo các thế hệ trẻ, các nguồn nhân lực dồi dào cho đất nước phát triển. Nguồn lực con người là quý báu, vì thế, để phát triển nó chúng ta phải quan tâm và chú trọng đến những yếu tố quan trọng mà nền giáo dục cần thực hiện và mang lại.

Vai trò của giáo dục đại học với nước ta hiện nay

Không chỉ trong điều kiện hiện nay, kể cả là những thời kỳ trước kia, khi mà các nhà kinh điển của chủ nghĩa Mác – Lê Nin đã khẳng định, giáo dục  là quan trọng nhất, là yếu tố đầu tiên và cuối cùng có thể thay đổi tri thức của nhân loại. Chính vì thế, trong công cuộc phát triển như hiện nay, con người được  sống trong một cuộc sống đầy văn minh và biết tận dụng các cơ hội để phát triển chính là nhờ có giáo dục đại học.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm tại những công ty, doanh nghiệp của Nhật Bản mà chưa biết gửi hồ sơ xin việc ra sao thì hay tham khảo ngay mẫu CV tiếng Nhật chuẩn download miễn phí trên timviec365.

4. Những điều bạn chưa biết về giáo dục đại học

4.1. Cấu trúc đặc điểm của hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam

Trước hết, để hiểu biết và tăng cường các kiến thức về giáo dục đại học là gì chúng ta có thể tìm hiểu thêm về hệ thống giáo dục của Việt Nam. Từ xưa đến nay, hệ thống trong ngành vẫn được phát triển theo quy mô rộng lớn và phát triển theo mức độ từ thấp đến cao.

Dễ dàng nhận biết được trong hệ thống cấu trúc đặc điểm của hệ thống có thể chia thành 8 cấp. Từ đào tạo các bậc giáo dục mầm non những bậc đại học, thạc sĩ và cuối cùng là các tiến sĩ.

Trong bậc đào tạo của các chương trình đào tạo đại học cũng được định hướng theo hai con đường đó là hướng đi với sự nghiên cứu và đại học theo hướng ứng dụng. Trong cấu trúc đặc điểm này có thể nhận biết và hướng nghiệp cho tương lai sau này được ổn định và phát triển hơn rất nhiều.

>>> Hiện nay nhiều bạn sinh viên khi mới ra trường vẫn không biết được những kiến thức về tin học văn phòng cơ bản nhất. Những bài viết trên trang Tivmiec365.vn sẽ chia sẻ cho bạn những thủ thuật đơn giản nhất như cách tạo khung trong word để bạn có thể tự tin hơn khi đi ứng tuyển. 

4.2. Nội dung của chương trình giáo dục đại học

Dẫu biết rằng, giáo dục đại học là gì có lẽ không nhiều người quan tâm và chú trọng. Nhưng đó là một trong những yếu tố cần thiết trong hoạt động của con người. Là hệ thống đào tạo những nhân tài của đất nước. Chúng ta có thể chia thành những nội dung cơ bản của nền giáo dục như:

Nội dung của chương trình giáo dục đại học

+ Các hoạt động về nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu, thực tập, kết hợp với hoạt động phụng sự xã hội đào tạo của các cơ sở

+ Nội dung về đào tạo giáo dục tổng quát: Trong nội dung này có thể thấy hình thức đào tạo được dựa trên lý thuyết và nội dung dựa trên những vấn đề trừu tượng

+ Giáo dục đại học đa số có sự quan tâm và chú trọng đến các ngành nghề đào tạo con người trong xã hội.

+ Cùng với những nội dung trên thì giáo dục đại học là gì? Nó còn là một trong những nội dung quan trọng về lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, nghệ thuật cùng những kiến thức xã hội. Kết hợp những phương pháp giảng dạy và thực hành, cùng việc đào tạo những nội dung kiến thức về các ngành kinh tế, kỹ thuật cùng khoa học công nghệ đào tạo những ngành phát triển của đất nước.

4.3. Lịch sử giáo dục đại học Việt Nam

Dựa trên những kiến thức tìm hiểu được, chúng ta hãy tìm hiểu xem lịch sử giáo dục đại học Việt Nam được hình thành như thế nào. Một chút kiến thức về lịch sử chúng ta sẽ thấy nền giáo dục phát triển như thế nào.

Đi suốt hành trình lịch sử qua bao nhiêu năm tháng thăng trầm, chúng ta cũng thấy được những tiến bộ mới của lịch sử Việt Nam. Trải qua những lịch sử giữ nước và giữ nước hào hùng của cha ông chúng ta, giáo dục đại học của Việt Nam cũng đóng góp một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của nhân loại.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi những thế hệ cai quản từ các thời kỳ đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, nền giáo dục của nước ra cũng bị ảnh hưởng một cách đáng kể. Nhưng bên cạnh đó, nó vẫn có thể giữ được nét truyền thống quý báu của dân tộc ta.

Đến giai đoạn hòa bình lặp lại, hệ thống quy mô và giáo dục ngày càng có bước phát triển mạnh mẽ hơn. Sự công bằng và phát triển của xã hội vì thế cũng có nhiều tác động đến nền giáo dục đại học. Chúng ta cũng thấy, đội ngũ giáo dục hiện nay ngày càng được nâng cao tay nghề và kiểm định chất lượng giáo dục nhiều hơn, hiện tại những yêu cầu về sự cống hiến của những ngành liên quan đến giáo dục đại học là gì ngày càng được chú trọng nhiều hơn. Chính vì thế mà chất lượng giáo dục hiện nay cũng được nâng tầm lên một tầm cao mới.

Xem thêm: Giáo dục 4.0 là gì? Sáu thay đổi lớn của nền giáo dục 4.0 là gì?

5. Thực tiễn giáo dục đại học Việt Nam hiện nay

Nền giáo dục Việt Nam hiện nay cũng có những bước chuyển biến tích cực nhất. Trong những giai đoạn hiện nay, nền giáo dục hầu hết cũng được quan tâm và chú trọng hơn bao giờ hết. Những người hoạt động và làm việc trong ngành giáo dục cũng được đào tạo và nâng cao tay nghề hơn so với những ngành nghề khác trong cuộc sống.

5.1. Ưu điểm

Dựa theo những số lượng và tình hình nghiên cứu, theo tình hình giáo dục đại học ở Việt Nam hiện nay, nếu con số thống kê cho thấy, tỷ lệ giáo dục của nước ta không ngừng tăng lên. Dự tính trong những năm trở lại đây, các trường đại học cũng được xây dựng và đội ngũ giáo viêngiảng viên cũng được nâng cao về trình độ chuyên môn, học vị và nghiệp vụ.Vì thế mà chất lượng sinh viên với tiêu chuẩn đầu ra của đội ngũ cử nhân vì thế mà ổn định và đạt chất lượng cao nhất có thể.

Ưu điểm

Theo ước tính, hiện nay trên địa bàn cả nước có 235 trường đại học và học viện. Một trong những con số tương đối lớn, có thể thấy con số đó còn chưa dừng lại. Hiện nay, nước ta còn có tới 37 viện nghiên cứu khoa học được đào tạo các bậc cử nhân tốt nghiệp với chương trình tiến sĩ và 33 trường cao đẳng sư phạm.

Nếu so với những nghiên cứu thực tế, thì Việt Nam có thể ước tính đến con số lớn hơn thế khá nhiều và cũng đã là một trong những địa điểm thu hút được rất nhiều người về đây học tập và nâng cao trình độ kiến thức. Cùng với sự phát triển như hiện nay, Việt Nam cũng là một trong những môi trường làm việc và học tập đáng ngưỡng mộ.

5.2. Nhược điểm

Bên cạnh những sự phát triển vượt bậc của nền giáo dục như hiện nay thì giáo dục đại học của nước ta cũng gặp rất nhiều những bất cập khác nhau.

5.2.1. Đại học tăng về số lượng nhưng lại không tỷ lệ thuận với chất lượng

Những sự thay đổi và bất cập của việc gia tăng về số lượng của những trường đào tạo về giáo dục đại học luôn khiến mọi người phải lo lắng. Các trường đào tạo giáo dục đại học có xu hướng đào tạo sinh viên với chất lượng đâu ra tràn lan và chưa đảm bảo theo tiêu chuẩn về chuẩn chất lượng đầu ra.

Việc đào tạo sinh viên chỉ chạy theo chất lượng mà không theo số lượng dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Cũng chính vì những nguyên nhân đó mà Việt Nam chưa có một trường đại học nào nằm trong top trường đại học đáng học nhất trên thế giới. Từ đó giáo dục đại học là gì cũng bị ảnh hưởng và chất lượng đầu ra của sinh viên nước ta còn bị suy giảm không đáng có.

5.2.2. Hệ thống đầu ra không đáp ứng được nhu cầu

Sự bất cập của việc gia tăng quy mô, số lượng của những trường đại học trong cả nước hàng năm với những con số liên tục tăng khiến hệ thống chất lượng đầu ra làm nhiều người phải lo lắng.

Hệ thống đầu ra không đáp ứng được nhu cầu

Các trường đại học được gây dựng ngày càng nhiều với những quy mô lớn nhưng về yêu cầu lại chưa đáp ứng được những thay đổi trong nền công nghiệp hóa –  hiện đại hóa của đất nước.

Thời gian đào tạo hệ đại học của nước ta thông thường được định hướng trong thời gian từ 3-5 năm và chủ yếu được đào tạo với những hoạt động theo hệ thống về tín chỉ. Nhưng tuy nhiên chương trình học chưa thể đáp ứng những nhu cầu của thực tiễn trong cuộc sống hàng ngày. Những kiến thức đào tạo hầu như chưa đúng và khớp với thực tế. Cần cân nhắc vấn đề này để có được chất lượng đào tạo một cách tốt nhất có thể.

Các sinh viên khi học đại học hầu như phải mất khoảng thời gian lên đến là 1 năm học cho các môn đại cương và có nhiều kiến thức được đào tạo trong môi trường giáo dục đại học hầu như không cần sử dụng và hữu ích nhiều. Cho dù bộ đào tạo đã đưa ra những phương án đổi mới giáo dục đại học nhưng hầu hết nó vẫn chưa được hiệu quả.

Để khắc phục những yếu tố trên, trước hết phải có sự quan tâm của nhà nước và các chính sách hay đường lối đúng đắn cải cách giáo dục ngày càng hiện đại hơn. Chúng ta cũng biết những người đang làm trong ngành giáo dục, đặc biệt là đội ngũ giảng viên tại các trường đại học ngày càng nhiều. Vì thế, việc chọn lựa đào tạo và nâng cao trình độ cũng cần chú ý hơn.

Khi tìm kiếm những cơ sở đào tạo đội ngũ giảng viên uy tín hay lựa chọn những công việc liên quan đến giáo dục đại học chúng ta cũng cần phải cân nhắc. Hãy xem mình có đủ tiêu chuẩn hay và năng lực hay không, nếu còn thiếu sót những yếu tố nào bạn phải cải thiện và hoàn thành đúng trách nhiệm đặt ra với bản thân. Bạn có thể lựa chọn những việc làm giáo dục phù hợp nhất với bậc giáo dục đại học thông qua trang tuyển dụng timviec365.vn. Là một địa chỉ uy tín, cung cấp cho những ai có mong muốn ứng tuyển vào vị trí này, để đóng góp một phần sức lực nhỏ bé của mình với đất nước. Tìm việc làm cho công việc của những người làm ngành giáo dục là một trong những điều rất dễ tìm. Bạn có thể tìm thấy nó trên trang timviec365.vn đấy nhé.

Như vậy, khép lại những vấn đề về giáo dục đại học là gì, thông qua bài viết trên, chúng ta ngày càng nhận thức rõ hơn về vấn đề này. Do vậy, những định hướng về nghề nghiệp cho tương lai sau này bạn phải cân nhắc kỹ trước khi chọn. Hãy đóng góp một phần sức lực nhỏ bé của mình với đất nước cho nền giáo dục của chúng ta phát triển hơn.

Bài viết tham khảo: Điểm chuẩn là gì? Thông tin quan trọng về điểm chuẩn!

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý