Timviec365.vn

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Giấy đề nghị tăng ca cho người muốn tăng thu nhập - Tải miễn phí!

Đăng bởi Timviec365.vn - 15/05/2021 - 6876 lượt xem

Bạn là một lao động đang công tác tại một doanh nghiệp? Bạn cảm thấy khối lượng công việc được giao còn quá ít? Bạn muốn đề nghị với doanh nghiệp để được tăng ca ngoài giờ? Mẫu giấy đề nghị tăng ca - một văn bản thủ tục không thể thiếu đối với người lao động muốn xin làm thêm ngoài giờ. Hãy xem ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về mẫu văn bản này, cách viết nó và tải miễn phí văn bản nếu muốn sử dụng.

Việc làm quản lý điều hành

1. Quy định khi sử dụng lao động tăng ca

Tăng ca là gì? Theo quy định mới nhất của Luật lao động, những khoảng thời gian mà lao động làm việc ngoài giờ làm việc bình thường theo quy định, thỏa thuận, nội quy quy định thì được gọi là tăng ca. Tăng ca đồng nghĩa với việc người lao động làm thêm giờ.

Trên thực tế, việc một cá nhân người lao động xin và đề nghị làm tăng ca, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể chấp nhận. Doanh nghiệp hay người sử dụng lao động phải dựa trên cơ sở yêu cầu, nhu cầu và đặc trưng sản xuất kinh doanh của mình và dựa trên căn cứ quy định luật pháp hiện hành thì mới được quyết định.

Cụ thể, doanh nghiệp hay người sử dụng trực tiếp lao động có thể phê duyệt đề nghị tăng ca cho các lao động khi người lao động đã đáp ứng được các tiêu chí sau:

giấy đề nghị tăng ca-quy định sử dụng lao động

- Đề nghị này là người lao đồng tự nguyện, nghĩa là người lao động đồng ý.

- Cam kết thời gian tăng ca của người lao động không vượt quá một nửa thời gian làm việc bình thường trung bình một ngày.

Nếu doanh nghiệp áp dụng thời gian làm việc của người lao động theo tuần, thì cam kết tổng thời gian tăng ca và thời gian làm việc bình thường là không vượt quá 12 tiếng trung bình một ngày, 30 tiếng trung bình một tháng và 200 tiềng trung bình một năm, trừ một vài trường hợp đặc biệt.

- Tối đa thời gian tăng ca trong một tháng là một tuần, và sau khoảng thời gian này, doanh nghiệp hay người sử dụng lao động phải sắp xếp để người lao động được nghỉ ngơi bù tương ứng với thời gian đã tăng ca. Nếu không sắp xếp được thì doanh nghiệp phải thực hiện trả thù lao tăng ca cho người lao động.

Tạo một bộ hồ sơ xin việc độc đáo đẹp mắt thôi chưa đủ để gây ấn tưởng với nhà tuyển dụng mà bạn còn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và chuẩn xác nữa. Hồ sơ xin việc bao gồm bản sao những giấy tờ tùy thân, sơ yếu lý lịch, bằng cấp,... bạn cần nhớ thật kỹ để chuẩn bị thật đầy đủ nhé.

>> Xem thêm: Biên bản bàn giao dấu công ty

2. Giấy đề nghị tăng ca là gì? Được dùng trong trường hợp nào?

Giấy đề nghị tăng ca được lập bởi nhân viên/người lao động khi có nhu cầu làm thêm ca để có thêm thu nhập. Giấy đề nghị tăng ca được viết theo mẫu chuẩn để trình lên cấp trên xem xét và duyệt tăng ca cho nhân viên hay nhóm nhân viên. Hãy tham khảo ngay mẫu giấy đề nghị tăng ca dưới đây để sử dụng bất cứ khi nào bạn cần:

Mau-Giay-de-nghi-tang-ca_0307104023.doc

giấy đề nghị tăng ca là gì

Như vậy, mẫu giấy đề nghị tăng ca có chức năng như là một văn bản mang tính thủ tục để người lao động có thể làm thêm giờ và tăng thu nhập. Văn bản này được sử dụng trong trường hợp người lao động tự nguyện tăng ca, chứ không phải bị doanh nghiệp hay người sử dụng lao động bắt ép.

>> Xem thêm: Thông báo mã số thuế

3. Hướng dẫn tường tận về cách viết giấy đề nghị tăng ca

Nội dung của giấy đề nghị tăng ca, gồm các mục cơ bản như: thời gain, thời điểm lập văn bản; phần kính gửi lãnh đạo và các phòng ban,; thời gian tăng ca; lý do tăng ca; phần xác nhận và đồng ý của các cấp lãnh đạo có thẩm quyền;...

Cụ thể, để viết một giấy đề nghị tăng ca chuẩn nhất hay các loại văn bản hành chính khác như mẫu đơn xin nghỉ phép, biên bản đào tạo nội bộ, biên bản thanh lý nghỉ việcbiên bản tự kiểm tra pccc định kỳ, biên bản bàn giao xe,... bạn đọc hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:

- Ở mục (1): Chú thích văn bản này được dùng cho các đối tượng là một hay nhiều cá nhân lao động cùng phục vụ trong một bộ phận, phòng ban, dây chuyền sản xuất,...

- Ở mục (2): Chú thích phần này dựa trên cơ sở địa điểm của cá nhân lao động làm việc, bao gồm doanh nghiệp, công ty, đơn vị, cơ quan, tổ chức,...

- Ở mục (3): Chú thích phần này do cá nhân lao động phải am hiểu và nắm rõ cơ cấu bộ máy làm việc của nơi mình làm việc để điền chính xác, đích danh bộ phận có thẩm quyền quản lý nhân sự.

- Ở mục (4): Chú thích phần này là đơn vị, phòng ban, bộ phận quản lý trực tiếp cá nhân người lao động.

giấy đề nghị tăng ca-cách viết

- Ở mục (5): Cá nhân lao động điền rõ ràng, chính xác thời gian dự định tăng ca. Nếu tăng ca trong một thời gian dài hơn thì ghi chính xác từ thời gian nào đến thời gian nào.

- Ở mục (6): Ở mục này, lý do thường phải dựa trên cơ sở yêu cầu, nhu cầu, đặc trưng của sản xuất, kinh doanh của cơ quan, đơn vị. Tuy nhiên, nếu có lý do hợp lý khác thì cá nhân lao động viết rõ ra lý do tăng ca đó.

- Ở mục (7): Thời gian làm thêm ngoài giờ phải cam kết đùng theo quy định luật lao động, thảo thuận lao động và quy định nội bộ về lao động cảu doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị,...

Người đứng đầu hay các cá nhân phụ trách bộ phận hành chính nhân sự phải chịu trách nhiệm về việc giám sát, kiểm tra và đối chiếu sao cho hợp quy định mẫu văn bản này. Tránh trường hợp sai quy định và bị phạt, bị lập biên bản vi phạm nội quy hay thậm chí là cả biên bản vi phạm hành chính về mặt không tuân thủ pháp luật.

Việc làm quản lý nhân sự

>> Xem thêm: Mẫu biên bản đối chiếu công nợ

4. Người lao động khi tăng ca được hưởng những lợi ích gì?

Theo thông tư mới nhất của Bộ luật lao động, thương binh xã hội, các cá nhân lao động khi tăng ca sẽ được hưởng một mức thu nhập theo công thức như sau:

Lương tăng ca = Lương thực tế của ngày làm việc bình thường × Mức ít nhất 150%, 200% hoặc 300% × Số thời gian tăng ca

Cụ thể trong đó:

- Tăng ca vào ngày thường được áp dụng mức ít nhất bằng 150%.

- Tăng ca vào ngày nghỉ hàng tuần dược áp dụng mức ít nhất bằng 200%.

- Tăng ca vào ngày lễ tết, ngày nghỉ có hưởng lương, lương của ngày nghỉ lễ tết, lương ngày nghỉ đối với cá nhân lao động hưởng luong theo ngày được áp dụng mức ít nhất bằng 300%.

giấy đề nghị tăng ca-lợi ích của người lao động

Bên cạnh đó, trong trường hợp cá nhân lao động tăng ca vào thời điểm buổi tối, thì bên cạnh việc trả thù lao và phụ cấp buổi tối (ít nhất là thêm 30% lương), cá nhân lao động còn được trả thêm 20% lương, tính theo giá thu nhập hoặc thu nhập thực tế cá nhân lao động được trả hằng ngày.

>> Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm ? Tham khảo ngay bí quyết tìm việc làm nhanh từ Timviec365.vn, vừa nhanh lại tiện lợi.

Trên đây là những thông tin và kiến thức liên quan đến giấy đề nghị tăng ca cho các cá nhân lao động. Giấy đề nghị tăng ca là một văn bản thủ tục quan trọng để định hình thời gian, thời điểm và cách thức tăng ca của người lao động, nó cũng trở trở thành một căn cứ để bộ phận hành chính nhân sự dựa vào đó để tính toán thu nhập hằng tháng cho lao động. Hy vọng, qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu hơn về văn bản này!

Tuyển dụng

Tác giả: Timviec365.vn