Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

[GÓC GIẢI ĐÁP] Mẫu biên bản bàn giao xe viết như thế nào?

Đăng bởi Timviec365.vn - 4144 lượt xem

Tìm hiểu những thông tin liên quan đến mẫu biên bản bàn giao xe là điều cần thiết đối với bất cứ ai đang làm việc, hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề vận tải. Vậy làm thế nào để biết bạn đã sử dụng mẫu biên bản bàn giao xe đúng quy định và địa chỉ nào uy tín giúp bạn tải biểu mẫu quy chuẩn?

 

Mẫu biên bản bàn giao xe
Mẫu biên bản bàn giao xe

Hãy đọc ngay bài viết này, mọi vấn đề bạn đang thắc mắc về mẫu biên bản bàn giao xe sẽ được vieclam88.vn chia sẻ một cách chi tiết, rõ ràng nhất.

Trước khi tìm hiểu cụ thể về mẫu biên bản bàn giao xe thì chúng ta sẽ tải để tham khảo mẫu biên bản dưới đây:

MẪU BIÊN BẢN BÀN GIAO XE.docx

1. Biên bản bàn giao xe là gì?

Biên bản bàn giao xe chính là một loại giấy tờ có mục đích xác nhận đối với việc bàn giao tài sản là xe cho một đối tượng cụ thể, đối tượng đó có thể là một tổ chức hoặc một cá nhân. Loại xe được bàn giao có thể là bất cứ dòng xe, loại xe nào đó như xe ô tô hoặc xe máy,… Nhìn chung thì cũng khá tương đồng với mẫu hợp đồng mua bán nhà đất, mẫu giấy uỷ quyền bán đất, mẫu giấy uỷ quyền sử dụng đất,....

Biên bản bàn giao xe có giá trị rất lớn trong việc giúp các bên liên quan đảm bảo được mọi vấn đề về mặt pháp lý cho các tài sản xe cộ mang giá trị lớn, tránh rủi ro hay tranh chấp khi có vấn đề phát sinh giữa các bên.

Biên bản bàn giao xe là gì?
Biên bản bàn giao xe là gì?

Chủ yếu biên bản bàn giao xe sẽ được lập đối với các loại xe có giá trị lớn, đó có thể là xe máy nhưng tùy từng dòng sẽ được quyết định lập biên bản hay không. Còn đối với xe ô tô, chắc chắn sẽ cần phải có biên bản này để có thể thực hiện quy trình quản lý và sử dụng ô tô.

2. Khi nào sử dụng mẫu biên bản bàn giao xe?

Thông thường mẫu biên bản bàn giao xe được sử dụng trong các hoạt động về giao dịch (trao đổi) xe cộ và được áp dụng vào nhiều trường hợp, trong đó điển hình là mua hay bán xe cần phải bàn giao cụ thể, rõ ràng; trường hợp thuê xe cũng cần bàn giao để xác minh tình trạng của xe; hoặc biên bản bàn giao cần thiết khi cấp xe cho tài xế đảm đương trách nhiệm quản lý, phụ trách xe của công ty, chẳng hạn nhân viên lái xe taxi sử dụng tài sản xe của công ty để làm việc, tài xế lái xe cho giám đốc, nhân viên lái xe đưa đón học sinh cho trường học/ cán bộ công nhân viên của doanh nghiệp,…

Khi nào sử dụng mẫu biên bản bàn giao xe?
Khi nào sử dụng mẫu biên bản bàn giao xe?

Trong cuộc sống, các hoạt động như vừa kể trên diễn ra rất phổ biến, thường xuyên. Trong đó, với điều kiện phát triển kinh tế trong bối cảnh hiện tại, nhiều người có chất lượng cuộc sống được nâng cao hơn do đó nhu cầu mua bán xe ô tô cũng trở nên sôi động. Chính vì vậy, khi bạn có nhu cầu mua xe ô tô thì việc quan tâm đến biên bản bàn giao xe ô tô là điều vô cùng quan trọng, không chỉ đối với bạn mà với phía người/ doanh nghiệp bán cho bạn cũng cần phải lưu ý tới văn bản này để tất cả các bên đều có sự thỏa thuận rõ ràng, sòng phẳng và khi có vấn đề nào đó phát sinh, mẫu biên bản bàn giao xe ô tô đó sẽ trở thành một căn cứ pháp lý bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bạn, bất kể bạn là người mua hay bên bán.

Vậy hãy khám phá xem biên bản bàn giao xe nói chung và biên bản bàn giao xe ô tô nói riêng có gì? Cách viết ra sao và khi viết cần lưu ý những vấn đề nào trong những nội dung tiếp theo đây bạn nhé.

Việc làm lái xe cho giám đốc

3. Nội dung cơ bản có trong biên bản bàn giao xe

Hãy cùng timiec365.vn liệt kê những điều kiện cần phải có trong mẫu biên bản bàn giao xe sau đây.

Nội dung cơ bản có trong biên bản bàn giao xe
Nội dung cơ bản có trong biên bản bàn giao xe

Một biên bản bàn giao đối với phương tiện xe cộ cần đảm bảo có sự xuất hiện đầy đủ những yếu tố nội dung thông tin cơ bản sau:

- Thông tin của hai bên: bên giao xe và bên nhận xe

- Thời gian và địa điểm cụ thể diễn ra hoạt động bàn giao xe

- Các thông tin chi tiết về xe được bàn giao: thông tin về tình trạng  chung của xe. chất lượng từng bộ phận xe ở thời điểm nhận, số khung xe nhận,…

- Thông tin của những trang bị đi kèm theo xe

- Hồ sơ xe

- Chữ ký của hai bên xác nhận bàn giao

- ...

Những nội dung này được trình bày và thể hiện rất rõ trong biểu mẫu bên dưới:

MẪU BIÊN BẢN BÀN GIAO XE Ô TÔ.docx

Dựa trên những nội dung cơ bản đã nêu thì bạn cần biết cách để khiến chúng trở nên hoàn thiện hơn và đảm bảo đáp ứng đúng các quy định cơ bản của mẫu biên bản bàn giao xe. Vậy cách viết biên bản này như thế nào, chúng ta cần tham khảo những chia sẻ được tổng hợp từ những người đi trước có kinh nghiệm và giới chuyên môn trong vấn đề này. Các chuyên gia của vieclam88.vn đã dày công tìm hiểu để cung cấp cho bạn đọc có nhu cầu những thông tin kinh nghiệm chuẩn xác nhất ở nội dung bên dưới.

4. Hướng dẫn cách viết mẫu biên bản bàn giao xe chi tiết nhất

4.1. Cách mở đầu biên bản bàn giao xe

Không khác gì những loại văn bản hành chính, quy phạm khác chẳng hạn như biên bản kiểm kê tài sản cố định, biên bản nghiệm thu, biên bản bàn giao con dấu công ty, biên bản bàn giao tài sảnbiên bản bàn giao quỹ tiền mặtbiên bản giao nhận tài sản cố định phần mở đầu luôn phải đảm bảo có đủ các yếu tố Quốc hiệu – Tiêu ngữ, tên của đơn vị/ cơ quan, Thời gian và địa điểm thể hiện trong nội dung biên bản. Biên bản này hoàn toàn có thể tự tay soạn thảo dựa trên form mẫu chung tuy nhiên thường thì người ta sẽ sử dụng các mẫu có sẵn như mẫu mà vieclam88.vn cung cấp trên đây.

Cách viết mẫu biên bản bàn giao xe
Cách viết mẫu biên bản bàn giao xe

Việc dùng biểu mẫu có sẵn sẽ giúp bạn có được biểu mẫu đáp ứng quy chuẩn, thêm vào đó bạn không cần lo đến việc bị thiếu các yếu tố vừa nêu. Trong form mẫu có sẵn, phần mở đầu bạn chỉ cần quan tâm điều tên đơn vị/ doanh nghiệp dựa theo thực tế (tên đơn vị có xe bàn giao) và địa điểm, thời gian tiến hành bàn giao.

Vậy là nhanh chóng kết thúc phần bắt đầu của biên bản một cách đơn giản như vậy thôi.

Việc làm

4.2. Cách viết nội dung chính của Biên bản bàn giao xe

Thứ nhất, hãy chú ý tiêu đề, bạn cần trình bày rõ nội dung tiêu đề cần bàn giao. Nội dung bạn cần bàn giao loại xe gì?

BIÊN BẢN BÀO GIAO XE Ô TÔ

BIÊN BẢN BÀN GIAO XE MÁY

Lưu ý, tên biên bản cần phải được viết in hoa có dấu và căn giữa.

Sau phần tên biên bản sẽ đến phần nội dung chính bên trong của, là sự thỏa thuận, bàn giao của hai bên (giao – nhận). Trong phần này sẽ cần đưa ra các thông tin như:

+ Đại diện của bên giao xe – Đại diện phía nhận xe

+ Kèm theo hai bên đại diện là các thông tin liên quan bao gồm: số điện thoại, địa chỉ thường trú, chứng minh thư/ thẻ căn cước số … (kèm ngày cấp và nơi cấp)

Mẫu biên bản bàn giao xe
Mẫu biên bản bàn giao xe

Tiếp đến, người viết biên bản sẽ cung cấp các yếu tố thuộc loại xe được bàn giao bao gồm: số khung của xe, Model, số máy xe hay màu xe,…

Tình trạng sử dụng hiện tại của xe sẽ được nêu ra một phần riêng vì nội dung này rất quan trọng, nó giúp cả hai bên xác nhận rõ tình trạng hiện tại của xe bàn giao như thế nào, đặc biệt đối với các trường hợp mua lại xe cũ thì người bán cần thận trọng xem xét và liệt kê lại toàn bộ các hiện trạng thực tế của xe để đưa vào biên bản bàn giao để sau khi đã bán lại, bàn giao cho chủ mới thì mọi vấn dề phát sinh sau đó không thuộc trách nhiệm của bên bán nữa. Miêu tả càng chi tiết, cụ thể của xe cả bên trong lẫn bên ngoài sẽ càng tốt.

Ngoài ra, bạn cần liệt kê vào biên bản bàn giao này những trang thiết bị đi kèm theo xe. Sẽ có rất nhiều trang bị tuy nhiên hãy kiên trì để thống kê chúng vào biên bản để có thể giúp bạn đảm bảo tính chất rõ ràng nhé. Chú ý đưa các yếu tố như lốp – bánh xe, móc kéo, bộ thảm sàn, bộ dụng cụ sửa chữa đi theo xe, bánh dự phòng, bộ phận chụp của bánh xe,…

Cuối cùng, bộ hồ sơ xe là những gì bạn cần quan tâm. Trong bộ hồ sơ xe sẽ phải đảm bảo có các loại hóa đơn VAT được cấp bởi Đại lý bán, bàn cả số máy, số khung xe, mẫu của giấy chứng nhận chất lượng của xe đối với vấn đề bảo vệ môi trường và an toàn kỹ thuật của xe.

Việc làm vận tải - lái xe

4.3. Lưu ý trong phần kết luận của biên bản bàn giao xe

Cả đôi bên sẽ thực hiện công việc cuối cùng để kết thúc việc bàn giao xe, đó là ký xác nhận vào biên bản.

Những nội dung vừa đưa ra ở trên chính là cơ sở mà bất cứ ai lập biên bản bàn giao xe cần phải tuân thủ thì mới có thể đảm bảo tính chất pháp lý và có hiệu lực của biên bản này. Dù tự viết tay hay sử dụng các mẫu có sẵn thì các bạn vẫn phải tuân thủ hoàn toàn những điều đó.

5. Lưu ý gì đối với biên bản bàn giao xe và hoạt động bàn giao xe?

Ngoài mẫu biên bản bàn giao xe thì chúng ta cũng có thể chuyển sang dùng mẫu Biên bản bàn giao tài sản để thay thế khi có nhu cầu bàn giao xe. Khi đó, vẫn tuân theo nghiêm ngặt các quy tắc bàn giao đối với tài sản mà cụ thể ở đây là xe cộ thì bạn phải đưa ra đầy đủ và rõ ràng các thông tin liên quan đến bên giao và bên nhận đi kèm theo nội dung chi tiết về việc bàn giao, ý kiến xác nhận của cả hai bên.

Lưu ý khi viết mẫu biên bản bàn giao xe
Lưu ý khi viết mẫu biên bản bàn giao xe

Các thông tin đưa ra trong biên bản cần phải chính xác hoàn toàn, không được sai số dù chỉ là một yếu tố nhỏ vì điều đó cũng khiến cho tài sản bàn giao của bạn trong thực tế không đúng với tài sản nêu trên giấy tờ, điều đó rất bất lợi đối với quá trình chứng thực, xác minh. Các yếu tố của hai bên giao và nhận cần được đưa đầy đủ vào biên bản bàn giao, đó là một trong những yêu cầu bắt buộc và có giá trị xây dựng mẫu biên bản bàn giao xe trở thành một loại văn bản hợp pháp, có giá trị đối với cán cân pháp lý.

Như vậy, thông qua bài viết này, bạn đã có hiểu biết rõ ràng về biên bản bàn giao xe. Hy vọng, khi có nhu cầu, bạn sẽ biết cách sử dụng loại văn bản này, cũng có thể tải mẫu biên bản bàn giao xe uy tại vieclam88.vn theo mẫu dưới đây để đảm bảo có được biểu mẫu quy chuẩn nhất nhé.

MẪU BIÊN BẢN BÀN GIAO XE MÁY.docx

Tác giả: Timviec365.vn