Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Mẫu đơn xin miễn sinh hoạt đảng và những điều bạn cần biết

Đăng bởi Timviec365.vn - 2956 lượt xem

Nếu là đảng viên bạn sẽ cống hiến đến khi nào và trong thời gian là bao lâu? Là một công dân bạn có quyền và nghĩa vụ với đất nước được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau trong đó có một cách vô cùng thiết thực đó chính là trở thành Đảng viên. Tuy nhiên trong một số trường hợp mà bạn không thể tiếp tục tham gia sinh hoạt Đảng thì mẫu xin miễn sinh hoạt Đảng dưới đây sẽ là một trong những thủ tục cần thiết đối với các Đảng viên.

1. Khi nào thì Đảng viên có thẻ nộp đơn xin miễn sinh hoạt Đảng

Những người làm việc trong cơ quan nhà nước nói chung và các đảng viên nói riêng - họ cũng là những người làm việc phục vụ cho đất nước. Tuy nhiên trong thời gian làm việc và sinh hoạt có thể xảy đến các vấn đề về mặt khách quan mà các đảng viên không thể lường trước được. 

Chính vì vậy thay vì viết đơn xin nghỉ phép, đơn xin nghỉ việcmẫu đơn xin nghi việc không lương, mẫu bản cam kết nghỉ việc, mẫu quyết định thôi việcbiên bản thanh lý nghỉ việc,... thì những người là đảng viên sẽ phải tuân thủ các nguyên tắc và luật theo quy định của nhà nước trong việc xin miễn sinh hoạt đảng, chuyển công tác sinh hoạt đảng,... Vậy, bạn đã biết cách để viết một mẫu đơn xin miễn sinh hoạt Đảng hay chưa? Nếu bạn còn chưa biết giải quyết vấn đề này như thế nào thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết các bạn nhé. 

Khi nào thì Đảng viên có thẻ nộp đơn xin miễn sinh hoạt Đảng
Khi nào thì Đảng viên có thẻ nộp đơn xin miễn sinh hoạt Đảng

Xác định mục đích trong đơn xin miễn sinh hoạt Đảng là được xin tạm thời nghỉ trong một khoảng thời gian xác định, từ đó bạn có thể dễ dàng xác định được các điều kiện, lý do, và điền thông tin một cách hợp lý nhất có thể vào đơn xin miễn sinh hoạt đảng. 

Trong các trường hợp bất khả kháng hoặc những lý do khách quan mà các đảng viên không thể tiếp tục tham gia sinh hoạt đảng được nữa thì họ - các đảng viên phải thực hiện theo đúng quy trình bằng cách nộp đơn xin miễn sinh hoạt đảng để có thể được sự chấp thuận từ đảng. Trong đó, phần trình bày lý do xin miễn sinh hoạt đảng có thể rơi vào một trong các trường hợp sau thì bạn mới có thể được xem xét khi nộp đơn xin miễn sinh hoạt đảng. 

Thứ nhất là do tuổi cao và hết độ tuổi lao động cụ thể tuổi nghỉ hưu của nam là trên 60 tuổi của nữ là trên 55 tuổi. Trong trường hợp sức khỏe của đảng viên có thể suy yếu thì trong trường hợp này các đảng viên có thể làm đơn và nộp cho chi bộ để có thể được xem xét.

Thứ hai: Các đảng mắc và phải điều trị bệnh trong thời gian dài cụ thể là từ 3 tháng trở lên và phải điều trị bệnh tại các bệnh không gần với nơi ở hiện tại, hơn nữa việc điều trị bệnh có thể kéo dài ngày và ảnh hưởng đến công việc của đảng. 

Cả hai trường hợp trên nếu đảng viên có nguyện vọng để làm đơn xin miễn sinh hoạt đảng hoặc tự nộp đơn xin miễn sinh hoạt đảng thì đều cần có sự xem xét chấp thuận và thông qua của chi bộ. Đối với các trường hợp còn lại dưới đây thì cần có sự chấp xem xét của chi bộ và chi bộ sẽ đưa ra nghị quyết sau đó để gửi lên cấp ủy để cấp ủy có thể đưa ra quyết định về việc nộp đơn xin miễn sinh hoạt đảng. 

Khi nào thì Đảng viên có thẻ nộp đơn xin miễn sinh hoạt Đảng
Khi nào thì Đảng viên có thẻ nộp đơn xin miễn sinh hoạt Đảng

Thứ ba: Trong trường hợp các đảng viên thực hiện các công việc riêng ở nước ngoài có thể là thăm người thân, đi du lịch hay chữa bệnh trong thời gian dài từ 3 tháng trở lên cũng có thể áp dụng để viết đơn xin miễn sinh hoạt đảng. Bên cạnh đó các đảng viên là lao động 

Trường hợp thứ 4: Vì công việc không ổn định và phải di chuyển nhiều, đến những nơi không có tổ chức đảng, nên không thể tham gia sinh hoạt đảng ở địa phương.

Trường hợp thứ 6: Trong trường hợp các đảng là công chức, viên chức nhà nước nhưng đã nghỉ công tác và đang trong thời gian chờ nghỉ hưu.

Và cuối cùng là trường hợp nghỉ thai sản đối với những nữ đảng viên đang trong thời gian chăm sóc thai sản nếu có nguyện vọng xin miễn sinh hoạt đảng thì trong trường hợp này cũng được chấp thuận. 

Việc làm hành chính - văn phòng

Khi nào thì Đảng viên có thẻ nộp đơn xin miễn sinh hoạt Đảng
Khi nào thì Đảng viên có thẻ nộp đơn xin miễn sinh hoạt Đảng

Các lý do trên được căn cứ thông qua Điều lệ của đảng và hướng dẫn 09 có quy định về các điều kiện của đảng viên khi nộp đơn xin miễn sinh hoạt đảng. Các lý do trên trong đơn xin miễn đơn sinh hoạt đảng phải có sự xem xét và thông qua của chi bộ đảng nơi bạn công tác và đảng ủy cấp cao hơn chấp nhận thì các đảng viên mới có thể được miễn sinh hoạt đảng. Các đảng viên không được tự ý nghỉ hoặc trốn tránh trách nhiệm trong các công tác sinh hoạt đảng. Nếu Đảng viên không làm đúng theo quy trình trên hoặc vi phạm bất cứ điều gì đó rất có thể bị kỷ luật hoặc bị phạt. 

2. Đơn xin miễn sinh hoạt đảng và những điều bạn cần biết

Nộp phí kể cả khi đã nộp đơn xin miễn sinh hoạt đảng có hay không? 

Rất nhiều đảng viên thắc mắc và đặt ra câu hỏi rằng: Liệu rằng khi đã được miễn sinh hoạt đảng rồi thì đảng viên có cần phải nộp phí sinh hoạt đảng hay không? Dựa theo hướng dẫn số 27 - Hd thì sau khi đảng viên nộp đơn xin miễn sinh hoạt đảng thì vẫn phải đóng phí. 

Trong trường hợp đảng viên vi phạm bằng việc tự ý nghỉ, bỏ, trốn sinh hoạt đảng mà không nộp đơn hoặc không có lý do chính đáng thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Thậm chí có thể bị xóa khỏi danh sách đảng viên và không được kết nạp lại nữa. 

 Đơn xin miễn sinh hoạt đảng và những điều bạn cần biết
 Đơn xin miễn sinh hoạt đảng và những điều bạn cần biết

Miễn sinh hoạt đảng tức là bạn chỉ có thể được nghỉ trong một khoảng thời gian nhất định chứ không phải nghỉ hẳn, chính vì vậy mà thời gian xin miễn sinh hoạt đảng kéo dài không quá 12 tháng. 

Trong thời gian xin miễn nếu các đảng viên muốn làm lại thì có thể làm đơn để có thể quay lại tiếp tục hoạt động và sinh hoạt đảng. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm một số đơn từ, văn bản liên quan đến việc sinh hoạt Đảng chẳng hạn như mẫu đơn xin miễn sinh hoạt đảngbảng tự kiểm điểm của đảng viên dự bịmẫu giấy giới thiệu người vào đảngmẫu quyết định kỷ luật đảng viên cấp chi bộ,...

Đó là một số câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người về mẫu đơn xin miễn sinh hoạt đảng về phí và thời gian miễn sinh hoạt đảng mà bạn nên biết. 

Việc làm nhân sự

3. Trong thời gian được miễn sinh hoạt đảng Đảng viên có trách nhiệm và quyền như thế nào?

Trong thời gian được miễn nhiệm đảng viên có nhiệm vụ và trách nhiệm và đây cũng được xem như là điều kiện để đảng viên được chấp thuận miễn sinh hoạt. Vậy, các trách nhiệm và quyền hạn cụ thể trong trường hợp này là gì? 

Về trách nhiệm: 

- Đảng viên có trách nhiệm đóng đảng phí dựa theo hướng dẫn số 27 của ban chấp hành trung ương đảng. 

- Đảng viên có trách nhiệm giữ gìn tư cách đảng viên và là tấm gương sáng cho gia đình loi theo, đồng thời đảng viên cũng chính là người vận động các thành viên trong gia đình chấp hành, thực hiện và làm theo các quy định của pháp luật cũng như các đường lối,chính sách của đảng và nhà nước đã ban hành. 

Trong thời gian được miễn sinh hoạt đảng Đảng viên có trách nhiệm và quyền như thế nào?
Trong thời gian được miễn sinh hoạt đảng Đảng viên có trách nhiệm và quyền như thế nào?

Về quyền hạn của đảng viên trong thời gian này đó là vẫn được tham gia và nhận các thông báo về tình hình mới nhất của đảng, đại hội đảng. Bên cạnh đó nếu đảng viên có đầy đủ các tiêu chuẩn thì cũng có thể được tính tuổi đảng và các Huy Hiệu Đảng. Vì đang trong thời gian được miễn sinh hoạt đảng cho nên đảng viên cũng được miễn xét chất lượng đảng viên, điều này có nghĩa các đảng viên vẫn có quyền tham gia và thực hiện các công tác đảng bình thường. 

Bên cạnh các quyền hạn và nghĩa vụ trên thì các đảng viên nếu có vi phạm bất kỳ lỗi nào thì sẽ bị kỷ luật và xử phạt theo quy định của pháp luật. 

4. Nội dung của đơn xin miễn sinh hoạt đảng bao gồm những thông tin gì?

Sau khi biết được các thông tin về điều kiện và các lý do mà bạn có thể điền trong mẫu đơn xin miễn sinh hoạt đảng thì điều bạn cần làm tiếp theo đó chính là việc đi tìm hiểu cách để điền thông tin vào trong đơn như thế nào? 

Thông thường các mẫu đơn bao gồm ba phần mở, thân, kết, trong mỗi phần của đơn xin miễn sinh hoạt đảng bạn cần chú ý các điểm sau:

Lưu ý phần mở đầu: Bạn cần trình bày phần Quốc Hiệu Tiêu Ngữ và ngày, tháng, năm viết đơn vào ô phía bên tay phải của đơn, phía bên tay trái là tên ghi Đảng Bộ và Chi bộ. Phần tiếp theo đó chính là phần ghi tên của đơn là ĐƠN XIN MIỄN SINH HOẠT ĐẢNG được viết in hoa và in đậm, tiếp đến là các thông tin chi tiết của Đảng viên như: họ tên đầy đủ của đảng viên, ngày, tháng, năm sinh, quê quán, ngày tháng năm vào Đảng và tên đơn vị - chi bộ đảng đang công tác vào trong đơn một cách đầy đủ và chi tiết nhất. 

Nội dung của đơn xin miễn sinh hoạt đảng bao gồm những thông tin gì?
Nội dung của đơn xin miễn sinh hoạt đảng bao gồm những thông tin gì?

Đó là các lưu ý phần mở đầu trong đơn và tiếp theo sẽ là các lưu ý khi viết phần nội dung chính của đơn. Bởi vì đây chính là phần quyết định đến việc bạn có được chấp thuận khi gửi đơn này đến chi bộ đảng.

Dựa trên những điều đã được nêu rõ trong phần 1 của bài viết này, bạn có thể áp dụng lý do đó một cách công bằng và phản ánh với tình hình cá nhân của mình. Thêm nữa, về thời gian miễn sinh hoạt đảng không quá 12 tháng cho nên bạn cần lưu ý về mặt thời gian trong khi điền vào đơn xin miễn sinh hoạt đảng. 

Phần cuối của đơn là lời cam kết của bạn về việc tuân thủ đúng quyền hạn và nghĩa vụ trong thời gian miễn làm việc đảng. Để thông tin trên có tính xác thực nhất các bạn hãy nhớ là ký và ghi rõ họ tên của bạn vào đơn sau khi hoàn thành công việc điền thông tin vào mẫu đơn. 

Tìm việc

 Nội dung của đơn xin miễn sinh hoạt đảng bao gồm những thông tin gì?
 Nội dung của đơn xin miễn sinh hoạt đảng bao gồm những thông tin gì?

Còn trong trường hợp bạn viết tay thì cần đảm bảo được cả về mặt nội dung lẫn hình thức trình bày đáp ứng được các yêu cầu về độ chính xác, độ đầy đủ của một mẫu đơn miễn sinh hoạt. Các bạn có thể nhìn vào mẫu có sẵn để viết hoặc cách đơn giản nhất là hãy tải ngay mẫu đơn đó về máy tính, in các mẫu đơn đó ra và chỉ việc điền đầy đủ các thông tin vào đó. 

Thông qua bài viết mẫu đơn xin miễn sinh hoạt đảng, hy vọng các bạn đã có những thông tin bổ ích không chỉ về luật quy định về điều kiện để viết đơn này mà còn các thông tin khác có liên quan đến lưu ý và cách trình bày về cả mặt nội dung và hình thức của mẫu đơn này.

Dưới đây là các mẫu đơn xin miễn sinh hoạt đảng mà bạn có thể tham khảo và tải về sử dụng. 

bien-ban-hop-hoi-dong-quan-tri 3.pdf

mau-don-de-nghi-mien-sinh-hoat- dang - mẫu số 02.pdf

mau-don-de-nghi-mien-sinh-hoat-dang mẫu số 01.doc

Tác giả: Timviec365.vn