Timviec365.vn

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Mẫu xây dựng mục tiêu KPI cá nhân chuẩn xác nhất hiện nay!

Đăng bởi Timviec365.vn - 14/03/2022 - 33436 lượt xem

KPI là khái niệm không còn quá xa lại đối với người lao động đặc biệt là với dân văn phòng. Vậy KPI là gì? Làm sao để thành lập một mẫu xây dựng mục tiêu KPI cá nhân. Hãy cùng Timviec365.vn tìm hiểu về xây dựng mục tiêu cá nhân - KPI nhé!

Tìm kiếm việc làm

1. KPI là gì? Mục đích và mục tiêu xây dựng

1.1. Khái niệm chung về KPI

KPI là từ viết tắt của cụm từ Key Performance có nghĩa là chỉ số hiệu xuất của một giá trị có thể đo lường được, từ đó cho thấy mức độ hiệu quả công việc của một nhân viên, hay hiệu quả còn  của một công ty đạt được những mục tiêu công ty đã đặc ra. Mỗi công việc khác nhau sẽ có kênh KPI với từng vị trí là không giống nhau tùy thuộc vào đặc điểm công việc, vị trí cũng như năng lực của người thực hiện kênh KPI đó. 

KPI dành cho nhân viên cấp cao sẽ khác so với KPI dành cho nhân viên thông thường, những KPI này có thể tập trung vào hiệu xuất doanh nghiệp, trong khi KPI của nhân viên thông thường tập trung vào quy trình hoạt động, kết quả của quá trình làm việc như bán hàng, tiếp thị, hỗ trợ những người khác hay tuyển dụng nhân sự.

Xem thêm: Mẫu quy trình đào tạo

1.2. Mục đích của việc sử dụng KPI trong việc đánh giá chỉ tiêu

Xác định hiệu suất các chỉ số làm việc là rất khó khăn từ hoạt động trong KPI, chủ doanh nghiệp sẽ có thước đo hiệu quả cho mục tiêu cũng như kết quả kinh doanh.

KPI là gì? Mục đích và mục tiêu xây dựng mẫu KPI cá nhân

Do đó , để có thể tiến hành xây dựng hệ thống các chỉ tiêu và cần biết đến cách đánh giá sao cho nó hiệu quả. Để làm được điều đó, trước hết phải biết được mục đích của việc sử dụng FDIs. Sau đây là một số mục đích của việc sử dụng thệ thống đánh giá FDI:

- Trước hết, có thể thấy bất kể một công ty, doanh nghiệp nào cũng mong muốn đảm bảo cho người lao động đã hoàn thành công việc đúng theo bản mô tả công việc của từng vị trí  của mỗi người trong công ty.

- Các chỉ số đánh giá sẽ đảm bảo được định lượng cao, có thể đo lường được một cách chi tiết. Điều này sẽ giúp cho việc đánh giá thực hiện công việc được nâng cao lên một cách rõ rệt.

- Việc sử dụng các chỉ số KPIs góp phần vào việc đánh giá tất cả các vấn đề liên quan đến hoạt động công việc đểu trở nên minh bạch, rõ ràng, cụ thể, công bằng và hiệu quả.

Xem thêm: Hợp đồng liên kết đào tạo

1.3. Mục tiêu của việc xây dựng KPI

Là một công cụ được sử dụng đánh giá chỉ tiêu, chính vì vậy mà khi xây dụng hệ KPI những nhà quản lý luôn cố gắng hường đến và đảm bảo được tiêu chí SMART sau:

+ S – Specific: Cụ thể

+ M – Measurable: Đo lường được

+ A – Achiveable: Có thể đạt được

+ R – Realistics:Thực tế

+ T – Timbound: Có thời hạn cụ thể

Tuy nhiên đây cũng không phải là những yếu tố bắt buộc khi xây dựng KPIs, nhưng nếu muốn việc đánh thực hiện công việc đạt được hiệu quả cao thì nên xây dựng hệ thống KPIs theo các tiêu chí của SMART.

Xem thêm: Mẫu quyết định cử đi đào tạo

2. Lợi ích của việc xây dựng KPI mục tiêu cá nhân 

Việc đánh giá hiệu suất của nhân viên để có thể thao dõi sự tiến bộ của từng cá nhân trong công ty là vấn đề mà bất kể nhà lãnh đạo nào cũng quan tâm đến. Đây cũng chính là lý do khiến cho họ tìm đến KPI. Sau đây là một số lợi ích của KPI mang lại cho các doanh nghiệp:

- Đo lường mục tiêu của bạn

Có thể lấy một ví dụ sau để các bạn có thể hình dung ra được lợi ích đo lường mục tiêu đó là: nếu mục tiêu của một công ty hay mục tiêu đơn vị phổ biến là đó là thu được số nhất định từ công việc bán hàng của mình. Với KPI bạn có thể thấy được cái sai của mình ở đâu, từ đó đưa ra được quyết định chính xác để đạt được mục tiêu nhanh hơn.

- Tạo ra môi trường học hỏi

Khi sử dụng KPI, doanh nghiệp có thể tạo ra được bầu không khí học tập trong công ty của bạn. Theo như khảo sát thì việc tạo ra các dữ liệu thông qua việc sử dụng đo lường các chỉ số KPI sẽ giúp các doanh nghiệp có thể tạo ra được các cuộc hội thoại quan trọng.

- Tiếp nhận các thông tin quan trọng kịp thời

Có thể nói FPI được xem như một tranh tổng quan về hiệu suất trong công ty. Khi các doanh nghiệp đang phải hoạt động trong môi trường có  sự cạnh tranh cao, chính vì vậy thông tin đó được đóng vai trò quan trọng trong sự nổ lực doanh nghiệp trong việc đánh bại các đối thủ cạnh tranh.

Lợi ích của việc xây dựng KPI mục tiêu cá nhân

- Khuyến khích tinh thần trách nhiệm

Nếu không có số liệu thống kê từ hệ thống KPI, doanh nghiệp sẽ gặp phải rắc rối trong việc đưa ra quyết định về nhân viên trong quá trình đánh giá công việc cá nhân nhân viên đó. Bạn có thể đưa ra giả định rằng một nhân viên hoạt động kéo chất lượng, không mang lại hiệu quả cao nhưng không có bằng chứng đối chiếu.

Với việc sử dụng KPI, sẽ khuyến khích được mọi người nhân viên trong công ty có tnh thần trách nhiệm cho người lao động cũng như người sử dụng lao động.

 

>>> Tải mẫu xây dựng KPI cá nhân miễn phí tại đây

Mau xay dung muc tieu KPI ca nhan.rar

 

3. các loại mẫu xây dựng mục KPI cho cá nhân

3.1. Lưu ý lập KPI mẫu cho phòng ban

Khi xác lập KPI mẫu phòng ban, các doanh nghiệp cần phải cân nhắc các yếu tố sau:

- Đặc tính chuyên môn của phòng ban: các đặc tính liên qaun đến chuyên môn của ncasc phòng ban như nhân sự, marketing, tài chính, quản lý nhân sự hay chăm sóc khách hàng… Đây chính là yếu tố quyết định nội dung các nhóm KPI chính của mỗi phòng ban.

-  Các phòng ban khi thực hiện lên kế hoạch công việc, kênh KPI phải tham khảo lẫn nhau, nhận sự góp ý và tư vấn từ nhau. Bởi lẽ không phải một cá nhân nào đó có thể hiểu rõ được năng lực của tất cả mọi người. Cùng nhau xây dựng KPI sẽ là phương án hoàn hảo để “đúng người, đúng việc, đúng tài năng”.

Xem thêm: Mẫu chương trình đào tạo nội bộ

3.2. Một số KPI mẫu phòng ban

3.2.1. KPI mẫu bộ phận nhân sự

Các nhóm chỉ số KPI chính:

- Tuyển dụng: nêu ra chi phí và thời gian trung bình cho mỗi vị trí tuyển dụng,  tỉ lệ nhân viên mới trên toàn bộ nhân sự, sô lượng CV nhận được trên mỗi kênh, tỉ lệ các cuộc phỏng vấn được được thực hiện trên lượng CV,...

- Đào tạo: tỉ lệ nhân viên được đào tạo trên tổng số nhân sự, chỉ số hài lòng của nhân viên sau khi được đào tạo, chi phí đào tạo so với tổng tiền lương, giờ đào tạo trên mỗi nhân viên,...

- Ngoài ra, còn có một số chỉ số khác như mức độ trung thành của nhân viên, hiệu quả làm việc, n toàn lao động...

Việc làm nhân sự

KPI mẫu bộ phận nhân sự - mẫu xây dựng mục tiêu KPI cá nhân

3.2.2. Mẫu KPI cho bộ phận IT

- Chỉ số dành cho công việc hỗ trợ: tỉ lệ số lần xử lý trong lần đầu tiên, tỉ lệ than phiền nội bộ,...

- Chỉ số dành cho việc vận hành hệ thống: thời gian trung bình để xử lý sự cố, tỉ lệ thời gian hệ thống down do sự cố, tỉ lệ sự cố lặp lại trên tổng số các sự cố…

- Một số chỉ số tài chính liên quan khác: độ chính xác trong thông số chi phí về dịch vụ IT, tỉ lệ chi phí tiết kiệm được nhờ ứng dụng IT, ...

 

>>> Tải xây dựng mẫu KPI cá nhân miễn phí tại đây

File mẫu xây dựng KPI cá nhân

Mau xay dung muc tieu KPI ca nhan.rar

 

3.3. KPI dành cho cá nhân có những mẫu nào?

3.3.1. Nội dung trình bày trong mẫu Mục tiêu KPI cá nhân

Xây dựng mục tiêu KPI cá nhân giúp cá nhân từng người có thể có những thước đo để đánh giá thực hiện công việc của mình, là công cụ đo lường và đánh giá hiệu quả công việc được thể hiện qua số liệu, tỉ lệ và chỉ tiêu được định lượng. Từ đó có thể phản ánh được hiệu quả hoạt động của các tổ chức, hoặc các bộ phận, cá nhân.

Xây dựng bảng mục tiêu KPI cá nhân cũng được thể thức hóa bằng văn bản, người lập mục tiêu cá nhân cần tuân thủ cách thức trình bày một văn bản hành chính nhân sự hoàn chỉnh.

Giống như khi tim viec lam thì bạn cần tìm hiểu bộ hồ sơ xin việc gồm những gì thì giờ đây khi đi làm bạn bắt buộc phải nhớ cách xây dựng KPI cá nhân của mình để đánh giá kết quả làm việc của bản thân một cách chuẩn xác nhất.

Phần mở đầu: Quốc hiệu; tên công ty, đơn vị, tên văn bản, thời gian bắt đầu mục tiêu. Người làm Mục tiêu KPI cần ghi rõ họ tên, bộ phận làm việc; chức danh…

Phần nội dung: Các bạn cần nêu bật được các nội dung:

Nội dung trình bày trong mẫu Mục tiêu KPI cá nhân

+ Đánh giá theo KPI.

Theo chức danh công việc

Giảm định mức

Đảm bảo chất lượng

Thực hiện đúng các quy trình, quy định

Mục bổ sung: ….

+ Năng lực đóng góp: Kiến thức; Kỹ năng; Hành vi

Sau đó tổng cộng % kết quả thực hiện các mục tiêu của các phân mục nhỏ này để tính tổng số % mức độ hoàn thành công việc.

Phần cuối: Bao gồm các chữ ký của người có thẩm quyền duyệt và người lập mục tiêu

Xem thêm: Biên bản đào tạo nội bộ

3.3.2. KPI mẫu dành cho cá nhân

Timviec365 cung cấp đến bạn mẫu KPI cá nhân để bạn tham khảo và chọn lựa!

Mau xay dung muc tieu KPI ca nhan.rar

4. Những lưu ý khi viết mẫu xây dựng mục tiêu KPI cá nhân 

Khi viết KPI bạn cần chú ý một số điểm sau, đầu tiên bạn phải xem xét kết quả hoặc mục tiêu kinh doanh của mình có đáp ứng được yêu cầu đề ra ban đầu hay không. Từ đó tùy chỉ KPI rõ ràng theo những gì mình đề ra. Việc xác định và viết mục tiêu là một trong những điều quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình phát triển KPI. Từ mục tiêu này, người ta sẽ định hình, xác định được cách thức làm việc để đạt mục tiêu đó của mình.

Tuy nhiên bạn cũng phải đảm bảo rằng những mục tiêu đề ra mình có thể thực hiện được hoặc nhân viên cấp dưới có thể thực hiện được. Nêu không rất dễ gây mệt mỏi và công suất công việc mong muốn sẽ không được như ban đầu.

Những lưu ý khi viết mẫu xây dựng mục tiêu KPI cá nhân

Bạn cũng nên theo dõi liên tục KPI của mình hay của cấp dưới để kiểm soát vấn đề doanh nghiệp. Việc theo dõi này là rất quan trọng, từ đó bạn có thể đánh giá được tiến trình thực hiện cũng như mức độ thành công khi bạn phát triển KPI ngay từ ban đầu.

Hy vọng bài viết dưới đây sé giúp ích cho mọi người trong việc hiểu thêm về KPI mẫu, đồng thời sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng KPI mẫu.

Việc làm hành chính - văn phòng

Tác giả: Timviec365.vn