Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Thông báo về việc người nộp thuế chuyển địa điểm kinh doanh

Đăng bởi Timviec365.vn - 4745 lượt xem

Việc kinh doanh đã ngày càng trở nên đa dạng với nhiều hình thức khác nhau, hiểu và nắm rõ về luật kinh doanh sẽ giúp bạn tránh được những vi phạm một số vấn đề về pháp lý cho doanh nghiệp, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến hóa đơn thuế giá trị gia tăng và nợ thuế khi doanh nghiệp kinh doanh không thực hiện đăng ký thay đổi kinh doanh. Khi doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi địa điểm kinh doanh, sau khi hoàn thành thủ tục hồ sơ của mình cơ quan thuế sẽ gửi Thông báo về việc người nộp thuế chuyển địa điểm đến cơ quan kinh doanh đó. Thông tin cụ thể này như thế nào? Hãy cùng Timviec365.vn tìm hiểu điểu này nhé!

Việc làm quản trị kinh doanh

1. Những thủ tục cần chuẩn bị về thuế khi thay đổi địa điểm kinh doanh

Khi thay đổi địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp cần chuẩn bị cho mình một số thủ tục nhất định từ giấp phép kinh doanh cho đến những thủ tục liên quan đến thuế.

Theo Luật Doanh nghiệp 2017, mỗi hoạt động thay đổi hay chuyển địa điểm kinh doanh đều phải chú ý đến những quy định của pháp luật trong đó có những quy định về thụ tục nộp thuế chuyển địa điểm.

Trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp mới nhất hiện nay sẽ bao gồm các thông tin đó là: Tên công ty, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp, vốn điều lệ của doanh nghiệp đó, thông tin của người đại diện pháp luật (thông thường là chủ doanh nghiệp, với các công ty trách nhiệm hữu hạn, cần có thành viên công ty trong hồ sơ doanh nghiệp.

Sau khi đăng thay đổi đăng ký kinh doanh, nội dung của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ bao gồm các thông tin về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và xác nhận thay đổi thông tin doanh nghiệp. Hai thông tin này chính là cơ sở dựa vào để thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế mà một trong số đó là thông báo người nộp thuế chuyển địa điểm kinh doanh. Ngoài ra, một số tài liệu về thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh đã đăng ký, hay khi doanh nghiệp muốn mở rộng ngành nghề kinh doanh mà họ đã đăng ký thì một trong những giấy tờ thủ tục quan trọng cần phải chuẩn bị đó là hồ sơ sổ sách, giấy tờ liên quan đến các thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh với phòng đăng ký kinh doanh của sở kế hoạch đầu tư.

Xem thêm: Giấy chứng nhận mã số thuế cá nhân

Doanh nghiệp cần nắm rõ những điều này để tránh việc hiểu sai, hiểu nhầm luật doanh nghiệp Việt Nam điều này sẽ dẫn đến vi phạm một số vấn đề về pháp lý cho doanh nghiệp, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến hóa đơn thuế giá trị gia tăng và nợ thuế khi doanh nghiệp kinh doanh không thực hiện đăng ký thay đổi kinh doanh. Khi thực hiện những thủ tục pháp lý trong đăng ký thay đổi kinh doanh này, một trong những vấn đề nhạy cảm mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải chú ý đó là vấn đề thuế trong kinh doanh.

Những thủ tục cần chuẩn bị về thuế khi thay đổi địa điểm kinh doanh

Khi doanh nghiệp muốn đổi tên, ngoài việc thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế và chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp còn phải thực hiện các thủ tục thay đổi con dấu phê duyệt của doanh nghiệp, thông báo VAT, thông báo thay đổi cho các cơ quan liên quan như thuế, ngân hàng, bảo hiểm, đối tác, … và các lĩnh vực kinh doanh khác.

Việc làm nhân viên tư vấn thuế

2. Thông báo về người nộp thuế chuyển địa điểm

Chúng ta đã biết rằng đóng thuế là nghĩa vụ của mọi người, mọi doanh nghiệp, đặc biệt trong trường hợp khi người nộp thuế chuyển địa điểm kinh doanh thì doanh nghiệp đó phải đến các các cơ quan thuế thực hiện thông báo chuyển địa điểm kinh doanh để hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế.

Thông báo này được viết theo mẫu 09, thuộc Thông tư 95/2016/ TT – BTC ban hàng vào ngày 28/6/2016. Timviec365.vn chú ý đến bạn những điểm nổi bật sau trong thông báo về việc người nộp thuế chuyển địa điểm này.

- Phần đầu thông báo, bao gồm hai thông tin song song, quan trọng đó là tên tổng cục/ cục thuế, cục thuế/ chi cục thuế, số thông báo. Song song với thông tin này là quốc hiệu tiêu ngữ, ngày tháng năm viết thông báo. Đây là văn bản hành chính chính vì vậy, đây là cấu trúc theo quy định chung về mẫu thông báo người nộp thuế chuyển địa điểm. Nếu không viết theo cấu cúc tiêu chuẩn này, rất có thể thông báo này của bạn bạn sẽ không có giá trị pháp lý.

Xem thêm: Hồ sơ đề nghị khôi phục mã số thuế

- Phần nội dung chính của thông báo: Trong nội dung chính của thông báo sẽ bao gồm các thông tin về thời điểm chuyển: ngày/ tháng/ năm; kính gửi (người gửi, tên cơ quan thuế). Sau đó là các thông tin về của doanh nghiệp cá nhân nhận thông báo về người nộp thuế chuyển địa điểm bao gồm: Người nộp thuế, MST/ MSDN, thông tin về việc chuyển địa điểm kinh doanh từ đâu đến đến đâu (thông tin cụ thể về địa chỉ, số nhà tên tường, quận huyện, tỉnh thành phố, số điện thoại liên hệ. Thông tin này phải được viết thật chính xác đồng thời đảm bảo sự nhất quán giữa các thông tin khác nhau trong hồ sơ giấy tờ.

Xem thêm: Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

- Phần tình trạng của hồ sơ kê khai thuế: Trong nội dung này, bạn sẽ cần điền các thông tin như hồ sơ kê khai thuế phải nộp (bao gồm tên hồ sơ và ký hiệu), kỳ tính thuế, trạng thái (nộp chậm chưa xử ký, chưa nộp), tình hình vi phạm nộp hồ sơ khai thuế (nếu có), cuối cùng là đề nghiệp tiếp tục xử lý.

- Phần người nộp thuế cần thực hiện các nghĩa vụ gì khi đến thời điểm chuyển đi: Bao gồm các thông tin về loại thuế, thông tin về mã tiểu mục, số tiền thuế và tiền phạt còn phải nộp, kỳ thuế, thông tin về số tiền thuế và tiền phạt còn thừa,thông tin về số tiền thuế GTGT còn khấu trừ chuyển kỳ sau.

- Cuối cùng là một số thông khác như tờ khai quyết toán thuế, tình hình quyết toán, nhận xét. Đặc biệt là nơi nhận thông báo và quyền hạn, chức vụ ký tên đóng dấu của người ký.

Timviec365.vn cung cấp đến bạn Mẫu số 09-MST chuẩn xác nhất hiện nay.

mau-so-09-mst-thong-bao-ve-viec-nguoi-nop-thue-chuyen-dia-diem.doc

3. Chú ý cuối cùng trước khi gửi thông báo người nộp thuế chuyển địa điểm đến tay người nhận

Trước khi thực hiện chuyển thông báo người nộp thuế chuyển địa điểm đến tay người nhận thì người thực hiện thông báo cần chú ý không phạm những lỗi sai cơ bản sau:

Chú ý cuối cùng trước khi gửi thông báo người nộp thuế chuyển địa điểm đến tay người nhận

- Không sai phạm lỗi chính tả cũng như gạch xóa trong thông báo. Thông báo này là văn bản có giá trị pháp lý chính vì vậy việc viết thông báo cần đảm bảo chính xác toàn bộ thông tin từ nội dung đến hình thức. Vì vậy việc sai lỗi chính tả là không được xảy ra, sai lỗi chính tả có thể sẽ khiến văn bản mất đi tính pháp lý của mình.

- Tiếp theo đó là những thông tin của doanh nghiệp chuyển địa điểm cùng hồ sơ chứng từ liên quan phải đảm bảo tính nhất quán giữa thông tin này và những thông tin trong các hồ sơ liên quan khác.

- Chữ ký và con dấu sẽ là những yếu tố cuối cùng để thông báo người nộp thuế chuyển địa điểm có giá trị pháp lý và hiệu lực pháp lý để người nhận thực hiện đúng những thông báo yêu cầu này.

Xem thêm: TỜ KHAI ĐIỀU CHỈNH BỔ SUNG THÔNG TIN ĐĂNG KÝ THUẾ ( mẫu số 08-MST)

Để bắt đầu kinh doanh cũng như chuyển địa điểm kinh doanh chịu rất nhiều tác động đặc biệt là những vấn đề liên quan đến thuế trong đó có thông báo người nộp thuế chuyển địa điểm. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này bạn đã hiểu và nắm rõ những thông tin liên quan đến việc chuyển địa điểm kinh doanh cũng như thông báo người nộp thuế chuyển địa điểm kinh doanh. Ngoài ra, để hiểu thêm về thuế các bạn có thể tìm hiểu mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế, hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuếđề nghị cấp lại giấy chứng nhận đăng ký thuế. Chúc các bạn thành công!

Tuyển dụng

Tác giả: Timviec365.vn