Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Tờ khai quyết toán thuế - Cập nhật mới nhất

Đăng bởi Timviec365.vn - 3189 lượt xem

Nếu bạn đang cần mẫu tờ khai quyết toán thuế - Cập nhật mới nhất 2019, bản biểu mẫu về quyết toán thuế chuẩn nhất thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé!

 

Timviec365.vnTrân trọng gửi đến các độc giả biểu mẫu số 02/QTT-TNCN và biểu mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN đi kèm với Thông tư số 92/2024/TT-BTC, nhằm hỗ trợ việc hoàn thiện hồ sơ quyết toán. Thuế thu nhập cá nhân bên dưới đây. Chúc các bạn thành công!

Mẫu số 02/QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC

Mẫu số 02/QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2024/TT-BTC

 

13.To-khai-ca-nhan-tien-luong-quyet-toan-02-QT-TNCN09.docx

 

Mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC

Mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2024/TT-BTC

 

14.-Phu-luc-02-1.BK-QTT-TNCN.doc

Việc làm kế toán - kiểm toán

1. Quyết toán thuế là gì?

Quyết toán thuế là gì? Là việc tính toán ra các số liệu liên quan như các loại điều khoản thuế đối với doanh nghiệp. Đây là công việc mà doanh nghiệp nào đang hoạt động cũng phải tiến hành để duy trì hoạt động làm sao có hiệu quả nhất. Đây là một việc cần tinh thần khách quan, dân chủ, đồng thời giữa Doanh Nghiệp và Cơ quan Thuế nhất thiết cần tìm ra ”tiếng nói chung”, cùng nhau thống nhất từ phản ánh chi phí, doanh thu mà doanh nghiệp đã kê khai, khai báo.

Xem thêm: Đề nghị cấp lại giấy chứng nhận đăng ký thuế

2. Làm quyết toán thuế năm, doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì?

Không đơn giản như làm tờ khai thuế thu nhập cá nhân, hay hồ sơ đăng ký thuế đối với cá nhân, để đảm bảo tối đa quyền lợi và những gì doanh nghiệp được hưởng, người làm kế toán cần có tinh thần thép giỏi ứng biến tình huống mà cán bộ thuế có thể tra hỏi điều tra suy xét trong quá trình kiểm tra sổ sách. Để công việc về quyết toán năm được xuôi chèo mát mái và bị truy thu ít thuế thôi để doanh nghiệp có lợi thì kế toán cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng từ, hồ sơ khai thuế, sổ sách, các giấy tờ đi kèm theo để khi cơ quan thuế tra xét đến giấy tờ nào thì sẵn có ngay giấy tờ ấy để cho cơ quan thuế truy hỏi tránh việc khi hỏi tới đâu mới bắt đầu chuẩn bị tới đó thì không kịp cho quá trình quyết toán sẽ dẫn tới nhiều thiệt thòi cho doanh nghiệp. Những giấy tờ doanh nghiệp cần chuẩn bị là:

(1). Mẫu giấy tờ phục vụ việc khai thuế Gía trị gia tăng theo tháng

(2). Hoá đơn, chứng từ bán ra mua vào liên quan

(3). Tất cả mọi giấy đóng thuế, giấy chứng nhận đăng ký thuế,...

(4). Báo cáo các năm về tình hình tài chính công ty

(5). Tờ ghi chú việc khai quyết toán thuế

(6). Giấy tờ quyết toán thuế mẫu 05/KK

(7). Sổ chính thức bảng cân đối số thu chi phát sinh

(8). Sổ báo cáo các tài khoản liên quan một cách chi tiết

(9). Biên bản nhằm mục đích giúp cho đối chiếu công nợ các năm dễ dàng hơn

(10). Bảng trích khấu hao CCDC

(11). Sổ công nợ phải thu một cách chi tiết

(12). Sổ công nợ phải trả một cách chi tiết

Việc làm nhân viên tư vấn thuế

3. Khi tiến hành quyết toán thuế cần ghi nhớ hay chú ý những gì?

Thứ nhất : Doanh nghiệp cần tiến hành tạo ra cả hệ thống sổ sách và chứng từ kế toán sao cho đảm bảo giấy tờ đầy đủ theo pháp quy.

Trong suốt thời gian doanh nghiệp kinh doanh hoạt động, khi kết thúc năm tài chính và báo cáo thuế bên cạnh việc bạn lưu file mềm ở phần mềm kế toán thì công ty bạn cũng nhất định phải in toàn bộ hệ thống sổ sách kế toán đi cùng với nó là chứng từ kế toán một cách tỉ mỉ, chi tiết để làm sao đảm bảo cho bộ hồ sơ đủ điều kiện để tiến hành quyết toán thuế tránh bị khi quyết toán phải ấn định thuế.

Thứ hai : Doanh nghiệp cần tiến hành kiểm tra xem xét, rà soát lại toàn bộ các chứng từ kế toán

Công việc rà soát và kiểm tra lại toàn bộ chứng từ kế toán là việc mà doanh nghiệp nào cũng phải làm để nắm tổng quan được toàn bộ trạng thái của chứng từ kế toán hiện tại, rõ ràng biết được nội dung nào còn thiếu sót và cái gì đã hợp lệ của chứng từ. Ngoài ra còn làm cho doanh nghiệp tránh được các rủi ro về quyết toán thuế.

Thứ ba : Doanh nghiệp cần giải quyết triệt để các giấy tờ tồn đọng, các rủi ro mà mình đã rà soát ra để tiến hành hoàn thiện

Đối với các rủi ro tồn đọng đã được doanh nghiệp rà soát và kiểm tra thì việc cải thiện nó sẽ đơn giản cùng với đó là biết cách để giải quyết như thế nào..

Thứ tư : Doanh nghiệp cần giữ vững tính kiên trinh, bền gan vững chí trong cách trao đổi và giải trình quyết toán thuế.

Doanh nghiệp nào khi tiến hành quyết toán thuế cũng đều lo thức trắng đêm mất ăn mất ngủ vì lo lắng sổ sách xảy ra vấn đề gì. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp nào cũng tính toán các điều trên một cách đúng đắn không sai phạm hay gian trá thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản bạn hoàn toàn có thể tự tin giải trình theo đúng luật định mà không lo bị phát hiện ra gian lận.

Xem thêm: Biên bản xác minh tình trạng hoạt động của người nộp thuế

4. Làm sao để quyết toán thuế được tiến hành thuận lợi nhất?

Để quyết toán thuế diễn ra thuận lợi và an toàn cho doanh nghiệp, bạn cần tuân thủ những yêu cầu của doanh nghiệp đề ra phù hợp với pháp luật về thuế, bạn cần sự chuẩn bị tốt và cần tỉ mỉ từ các văn bản giấy tờ, hồ sơ, hóa đơn, báo cáo có liên quan. Quá trình quyết toán đòi hỏi công ty bạn phải luôn chính xác trong tất cả các khâu từ giải quyết giấy tờ đến lưu giấy tờ, từ mọi quy trình, số liệu có liên quan, tránh trường hợp đến khi bị thanh tra mới phát hiện ra sai phạm gian trá.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần tuyển dụng cho mình một đội ngũ kế toán có hiểu biết chuyên môn cao về Thuế, kế toán và kiểm toán. Theo đó công ty nào cũng cần đội ngũ kế toán có đức tính cần cù, tỉ mỉ, chính xác, làm việc có trách nhiệm. Bên cạnh đó kế toán viên còn phải luôn ý thức được sự thay đổi có liên quan đến quy định về việc lập hồ sơ, thủ tục và quy trình làm việc cụ thể.

Thực tế cho thấy, nhân lực chuyên về kế toán thuế của các doanh nghiệp còn rất hạn chế về năng lực giải quyết sai phạm. Cho nên để công ty đạt trạng thái an nhiên, tốt nhất không phải lo lắng về sổ sách thì các doanh nghiệp nên tìm đến các dịch vụ quyết toán thuế thì sẽ chuyên nghiệp hơn và giải quyết được vấn đề triệt để hơn. Ngoài ra, hãy tìm hiểu thêm về thuế qua các bài mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế, hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế, hồ sơ đề nghị khôi phục mã số thuế

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích về tờ khai quyết toán thuế - Cập nhật mới nhất 2024. Hy vọng sau bài viết này quý bạn đọc đã có hiểu biết cơ bản về công việc quyết toán thuế. Trân trọng!

Việc làm

Tác giả: Timviec365.vn