Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Maintenance là gì? Tìm hiểu công việc bảo trì của ngành kĩ thuật

Tác giả: Phương Ly

Nếu bạn là người hoạt động trong lĩnh vực kĩ thuật, chắc chắn bạn không còn xa lạ gì với các từ ngữ như: Maintenance (bảo trì), Preventative maintenance (bảo trì dự phòng) hay Predictive maintenance (bảo trì tiên đoán)…Tuy nhiên, đối với những ai không làm trong lĩnh vực này hẳn là cảm thấy những từ ngữ trên thật khó hiểu. Vậy Maintenance là gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc đó và tìm hiểu về công việc bảo trì của ngành kĩ thuật.

Việc làm Bảo trì

1. Maintenance là gì?

Maintenance là gì?

Maintenance trong tiếng Anh được định nghĩa như sau: the work needed to keep a road, building, machine, etc. in good condition (tạm dịch: công việc cần thiết để giữ cho đường xá, tòa nhà, máy móc,…ở trong trạng thái tốt). Maintenance được dịch ra tiếng Việt là sự duy trì, sự bảo vệ, sự bảo quản. Trong ngành kỹ thuật, Maintenance được hiểu là bảo trì. Bảo trì được định nghĩa trong từ điển tiếng Việt như sau: Bảo trì là bảo dưỡng, tu sửa nhằm bảo đảm cho một hệ thống hoặc một bộ phận của nó hoạt động tốt, có độ tin cậy cao trong sử dụng.

Trong kỹ thuật, bảo trì là một quy trình chứ không phải là một công việc cụ thể, quá trình này giúp duy trì trạng thái tốt nhất cho các thiết bị, máy móc. Bảo trì bao gồm các bước:

- Kiểm tra chức năng của thiết bị, máy móc

- Sửa chữa hoặc thay thế các thiết bị, máy móc hoặc bộ phận của thiết bị, máy móc, cơ sở hạ tầng xây dựng và các tiện ích được lắp đặt tại các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ, cộng đồng dân bị hư hỏng

Bảo trì (maintenance) có hai dạng như sau:

- Bảo trì tiên đoán (Predictive maintenance)

- Bảo trì dự phòng hay Bảo trì dự phòng theo kế hoạch (Preventive maintenance/ Planned maintenance), dạng bảo trì này cũng được chia thành các dạng nhỏ hơn:

+ Bảo trì theo điều kiện (Condition-based maintenance)

+ Bảo trì khắc phục (Corrective maintenance)

+ Bảo trì định kì (Routine maintenance)

Bảo trì là một quá trình rất quan trọng đối với các doanh nghiệp và nhà sản xuất vì họ luôn mong muốn tối đa hóa vòng đời của thiết bị, máy móc. Nếu thiết bị, máy móc gặp sự cố hoặc bị hư hỏng thì dây chuyền sản xuất sẽ ngưng trệ, hiệu suất lao động sẽ giảm xuống và doanh nghiệp, nhà sản xuất phải tốn một khoản chi phí không nhỏ để sửa chữa hoặc thay thế. Chính vì vậy, doanh nghiệp, nhà sản xuất luôn muốn tìm ra giải pháp để giảm thiểu thiệt hại do thiết bị, máy móc hư hỏng, tăng thời gian vận hành, hoạt động và tính khả dụng của chúng.

Giải đáp kỹ thuật phần mềm là gì và nên học ở đâu xem qua các bài viết: đại học công nghệ kỹ thuật cần thơKỹ thuật hệ thống công nghiệp là gìNgành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử nếu thấy hữu ích nhé.

Việc làm Kỹ thuật

2. Tìm hiểu về công việc bảo trì của ngành kỹ thuật

Tìm hiểu về công việc bảo trì của ngành kĩ thuật

2.1. Bảo trì tiên đoán là gì?

Bảo trì tiên đoán (Preventive maintenance) là một dạng của quy trình bảo trì gồm các công việc như sau:

- Giám sát tình trạng thực tế của các thiết bị, máy móc để đưa ra tiên đoán, dự liệu về thời điểm sự cố, hỏng hóc có thể xảy ra.

- Tiến hành bảo trì trước khi sự cố, hỏng hóc xảy ra.

Đây là dạng bảo trì mà các doanh nghiệp, nhà sản xuất ưu tiên vì bên cạnh việc đảm bảo thiết bị, máy móc được vận hành hiệu quả, bảo trì tiên đoán còn giúp giảm chi phí bảo trì, nhằm loại bỏ các sự cố ngoài ý muốn và tránh tối đa việc áp dụng bảo trì dự phòng.

2.2. Bảo trì dự phòng là gì?

Bảo trì dự phòng (Predictive maintenance hay Planned maintenance, tên gọi khác: bảo trì dự phòng, bảo trì dự phòng có kế hoạch, bảo trì chủ động) là dạng bảo trì dùng để kiểm soát, kéo dài chu kì xuống cấp, hư hỏng theo vòng đời của các thiết bị, máy móc. Thiết bị và máy móc dù là vật vô tri nhưng chúng cũng có tuổi thọ nhất định. Khi đến thời điểm cuối cùng của chu kì của thiết bị, máy móc, người sử dụng đều muốn thay chúng bằng thiết bị, máy móc hoặc thay một bộ phận của thiết bị, máy móc tốt hơn để đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra trơn tru, không bị gián đoạn.

Từ thập niên 50-60 của thế kỉ XX, bảo trì dự phòng đã được áo dụng tại Hoa Kì và các nước Tây Âu. Dạng bảo trì này được tiến hành bởi một nhóm, một phòng hoặc một công ty dịch vụ bên ngoài, những người tiến hành quá trình bảo trì được trang bị các công cụ, dụng cụ chuyên biệt chứ không phải do nhân sự bộ phận kỹ thuật trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thực hiện. Mục đích của dạng bảo trì này để hướng đến sự chuyên môn hóa ở mức cao nhất để tạo nên sự chuyên nghiệp bậc nhất.

Bảo trì dự phòng bao gồm:

- Bảo trì theo điều kiện (Condition-based maintenance): Là dạng bảo trì sử dụng chẩn đoán của thiết bị theo dõi và điều kiện di chuyển thiết bị máy móc liên tục hoặc không liên tục trong suốt quá trình kiểm tra. Bảo trì theo điều kiện được tiến hành theo nhu cầu của nhà máy, xưởng sản xuất.

- Bảo trì khắc phục (Corrective maintenance): Đây là dạng bảo trì gây tốn kém chi phí nhất vì nó được áp dụng sau khi thiết bị, máy móc đã hỏng hoặc gặp trục trặc. Dạng bảo trì này còn có nguy cơ gây hư hỏng thiết bị, máy móc khác hoặc gây ra thêm hư hỏng cho chính thiết bị, máy móc được bảo trì. Chi phí cho bảo trì khắc phục là rất lớn và gây ra thiệt hại đáng kể về mặt doanh thu do dây chuyền sản xuất phải ngừng lại để sửa chữa thiết bị, máy móc. Bảo trì khắc phục gồm tái cấu trúc và tái tạo bề mặt của thiết bị, máy móc.

- Bảo trì định kì (Routine maintenance): Bảo trì định kì hay bảo trì có lịch trình, là dạng bảo trì áp dụng cho một bộ phận của thiết bị hoặc máy móc. Nhà máy, cơ sở sản xuất cần lên lịch để thiết bị, máy móc ngừng hoạt động, sau đó để cho nhân sự bộ phận kỹ thuật viên kiểm tra nhanh để đưa ra đánh giá về tình trạng của động cơ, đảm bảo động cơ hoạt động hiệu quả, chính xác, tránh được mọi sự cố hay rơi vào trạng thái đột ngột ngừng hoạt động.

2.3. Bảo trì tiên đoán và bảo trì dự phòng khác nhau như thế nào?

Bảo trì tiên đoán và bảo trì dự phòng khác nhau như thế nào?

2.3.1. Cách thức tiến hành

Bảo trì tiên đoán được tiến hành dựa trên tình trạng hiện tại của thiết bị, máy móc thay vì dựa trên yếu tố thời gian sử dụng hay tuổi tác của chúng. Đây là dạng bảo trì dùng để dự đoán thời điểm thiết bị gặp sự cố. Nhờ đó, doanh nghiệp, nhà sản xuất có thể lên lịch trình để sửa chữa, khắc phục trước khi sự cố xảy đến.

Bảo trì dự phòng thì thường tiến hành tiến hành theo thời gian, kế hoạch đã được định sẵn. Yếu tố tuổi tác của thiết bị, máy móc là cơ sở để tiến hành bảo trì dự phòng.

2.3.2. Phương pháp bảo trì

Để tiến hành bảo trì tiên đoán, cơ sở sản xuất sẽ sử dụng các phương pháp sau:

- Phân tích độ rung

- Tạo ảnh nhiệt

- Phân tích dầu

- Phân tích sóng âm và siêu âm.

Đối với bảo trì dự phòng, các phương pháp sau sẽ được sử dụng:

- Tác động và cải thiện trực tiếp vào trạng thái vật lý của thiết bị, máy móc: thay thế chi tiết máy, phụ tùng; bôi trơn; thay dầu; làm sạch,…

- Giám sát tình trạng của thiết bị, máy móc:

+ Chủ quan: Dùng các giác quan (thị giác, xúc giác, khứu giác,…) để kiểm tra

+ Khách quan: Dùng các thiết bị đo đạc

+ Không liên tục: Đo các thông số của thiết bị, máy móc bằng tay

+ Liên tục: Dùng thiết bị kiểm tra

Bạn đọc tìm hiểu thêm về kỹ thuật phần mềm là học về cái gì qua các bài viếtngành công nghệ kỹ thuật hóa họcNgành Công nghệ chế tạo máyNgành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp nếu thấy hữu ích nhé.

Hy vọng với bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được Maintenance là gì cùng những công việc cụ thể trong hoạt động bảo trì thiết bị, máy móc trong các nhà máy, nhà xưởng.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý