NEWS

Danh sách người tham gia đến hạn phải đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Viết bởi Timviec365.vn, Wednesday , 14/08/2019, 709 lượt xem
Danh sách người tham gia đến hạn phải đóng BHXH tự nguyện, BHYT là mẫu văn bản quan trọng trong quá trình quản lý của các đơn vị, cơ quan bảo hiểm xã hội, nó đã được quy chuẩn theo mẫu D08a-TS do cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành. Nếu bạn là một cá nhân đang trực tiếp làm việc với mẫu văn bản này, và chưa thực sự hiểu cũng như biết cách để lập nó. Vậy ở bài viết này, hãy để Timviec365.vn giúp bạn giải quyết vấn đề này nhé!

1. Mẫu D08a-TS là gì?

Mẫu D08s-TS là gì? Đó chính là một bảng danh sách tổng hợp những cá nhân tham gia các loại bảo hiểm đã đến thời gian phải đóng tiền. Đây là một mẫu văn bản được ban hành dùng để ghi chép, tổng hợp và liệt kê lại những cá nhân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đến hạn phải đóng cũng như bảo hiểm y tế.

Những cơ quan, đơn vị chức trách quản lý, cấp bảo hiểm xã hội và các đại lý có thẩm quyền thu tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là những đơn vị phải có trách nhiệm quản lý, theo dõi và làm việc trực tiếp với mẫu văn bản này. Theo định kỳ hàng tháng, tại các cơ quan, đơn vị bảo hiểm xã hội, phòng quản lý thu phải có nhiệm vụ lập một danh sách những cá nhân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế đến hạn phải đóng tiền theo mẫu D08a-TS. Mẫu này được ban hành và đính kèm theo phụ lục của quyết định số 959/QĐ-BHXH, sau đó phòng quản lý thu phải gửi đến các đại lý có thẩm quyền thu trước thời hạn là một tháng khi đã đến hạn đóng tiền các loại bảo hiểm.

danh sách người tham gia đến hạn phải đóng bhxh tự nguyện, bhyt

Khi đại lý thu đã tiếp nhận được bản danh sách này, có trách nhiệm đôn đốc, vận động những cá nhân tham gia các loại bảo hiểm tiếp tục thực hiện đầy đủ và nghiêm túc việc đóng tiền các loại bảo hiểm theo quy định và đúng thời hạn. Tóm lại, mẫu văn bản này có chức năng dùng làm cơ sở, căn cứ để các cơ quan, đơn vị chức trách bảo hiểm xã hội dựa trên đó biết được tình hình, tình trạng chấp hành của các cá nhân tham gia các loại bảo hiểm. Từ đó, dễ dàng và thuận tiện hơn trong công tác khai thác, phát triển và quản lý thực hiện bảo hiểm xã hội trên các địa bàn.

2. Hướng dẫn cách lập mẫu D08a-TS chuẩn và chính xác nhất

Danh sách người tham gia đến hạn phải đóng BHXH tự nguyện, BHYT theo mẫu ban hành D08a-TS có những nội dung cơ bản, bao gồm 7 cột (số thứ tự, họ và tên, mã số BHXH, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, tháng đến hạn phải đóng, ghi chú) và 3 hàng (bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế, tổng cộng). Cuối danh sách alf phần dành cho người lập biểu, trưởng phòng/tổ thu và giám đốc bảo hiểm xã hội ký cũng như ghi rõ họ tên.

Nếu đã đọc đến đây mà vẫn chưa định hình được cách để lập bảng biểu này, thì Timviec365.vn sẽ giúp bạn lập theo hướng dẫn chi tiết như sau:

- Mục đích thực hiện: văn bản danh sách này được sử dụng để tập hợp và thống kê các thông tin cá nhân tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện đến hạn phải đóng tiền để tiếp tục quy trình tham gia các loại bảo hiểm này.

- Trách nhiệm thực hiện: cơ quan, cá nhân tại cơ quan, đơn vị bảo hiểm xã hội thực hiện lập bảng biểu này.

- Thời gian thực hiện: định kỳ hằng tháng hoặc khi có phát sinh.

- Căn cứ thực hiện: dựa trên cơ sở dữ liệu về thông tin thời gian của các cá nhân tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện đã được lưu vào phần mềm quản lý bảo hiểm và một số mẫu D05a-TS, D03a-TS theo quyết định mới nhất của giám đốc bảo hiểm xã hội Việt Nam.

cách lập danh sách theo mẫu d08a-ts

- Phương pháp thực hiện như sau:

+ Ở cột (A): cơ quan, cá nhân tại cơ quan, đơn vị bảo hiểm xã hội thực hiện lập bảng biểu này phải tiến hành đánh số thứ tự lần lượt tăng dần theo từng mục các loại bảo hiểm.

+ Ở cột (B): cơ quan, cá nhân tại cơ quan, đơn vị bảo hiểm xã hội thực hiện lập bảng biểu này phải ghi rõ tên gọi chính xác, đầy dủ của các cá nhân tham gia các loại bảo hiểm, tương ứng với bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế.

+ Ở cột (C): cơ quan, cá nhân tại cơ quan, đơn vị bảo hiểm xã hội thực hiện lập bảng biểu này ghi rõ chính xác mã số định danh bảo hiểm xã hội của các cá nhân người tham gia.

+ Ở cột (D): cơ quan, cá nhân tại cơ quan, đơn vị bảo hiểm xã hội thực hiện lập bảng biểu này viết rõ ràng, chính xác và đầy đủ ngày tháng năm sinh của các cá nhân tham gia các loại bảo hiểm.

+ Ở cột (1): cơ quan, cá nhân tại cơ quan, đơn vị bảo hiểm xã hội thực hiện lập bảng biểu này viết rõ đầy đủ, chính xác tên gọi địa chỉ của các cá nhân tham gia các loại bảo hiểm.

+ Ở cột (2): cơ quan, cá nhân tại cơ quan, đơn vị bảo hiểm xã hội thực hiện lập bảng biểu này viết rõ ràng, chính xác thời gian cuối cùng phải đóng tiền các loại bảo hiểm của các cá nhân tham gia theo phương thức đã đăng ký.

+ Ở cột (3): cơ quan, cá nhân tại cơ quan, đơn vị bảo hiểm xã hội thực hiện lập bảng biểu này ghi rõ những thông tin lưu ý có liên quan vào mục này.

>> Download miễn phí mẫu D08a-TS tại link dưới đây:

D08a - TS.docx

 

3. Trách nhiệm của các cá nhân tham gia BHXH và cơ quan chức năng có thẩm quyền

- Đối với các cá nhân là người lao động, các doanh nghiêp sử dụng lao động phải nhận thức rõ và chấp hành việc tham gia các loại bảo hiểm theo quy định. Bên cạnh đó, thường xuyên cập nhật các quy định, thông tư, quyết định có liên quan đến các loại bảo hiểm để nắm bắt những thông tin mới nhất. Luôn luôn chủ động và có ý thức trong việc đóng tiến các loại bảo hiểm đã tham gia khi đã đến hạn phải nộp.

trách nhiệm của các cơ quan chức năng và cá nhân tham gia bảo hiểm

- Đối với cơ quan, cá nhân tại cơ quan, đơn vị bảo hiểm xã hội: phải nhận thức được tầm quan trọng và chức trách của mình trong việc phát triể, quản lý tình hình các cá nhân tham gia các loại bảo hiểm trên địa bàn. Thực hiện các loại thủ tục, văn bản theo đúng quy định, trong đó có mẫu D08a-TS về danh sách các cá nhân đến hạn phải đóng các loại bảo hiểm. Thực hiện đôn đốc, vận động các cá nhân trên địa bàn phụ trách chấp hành đóng tiền khi đến hạn, tuyên truyền và giáo dục về ý thức tham gia các loại bảo hiểm.

Trên đây là một số chia sẻ về danh sách người tham gia đến hạn phải đóng BHXH tự nguyện, BHYT theo mẫu D08a-TS. Hy vọng nó sẽ có ích đối với bạn đọc!

Tác giả: Timviec365.vn


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

Xem tất cả tin cùng chuyên mục
Liên hệ qua skype Liên hệ qua số điện thoại