NEWS

Đối chiếu biên lai thu tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Viết bởi Timviec365.vn, Friday , 16/08/2019, 1345 lượt xem
Việc sử dụng biểu mẫu đối chiếu biên lai thu tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT thực chất là một công cụ xác thực và giám sát của bộ phận quản lý thu cấp cao đối với đại lý thu tiền từ khách hàng sử dụng bảo hiểm. Biểu mẫu này được trình bày thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Biểu mẫu đối chiếu biên lai thu tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT dùng để làm gì?

Mẫu đối chiếu biên lai thu tiền đóng BHXH

Có lẽ nhiều người đã và đang sử dụng BHXH tự nguyện và BHYT còn cảm thấy xa lạ khi nghe tới cụm từ biểu mẫu đối chiếu biên lai thu tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT. Để tìm hiểu về vai trò và công dụng của biểu mẫu này, ta cùng tìm hiểu cụm từ này được giải thích như thế nào nhé!

Biểu mẫu đối chiếu biên lai thu tiền đóng BHXH (bảo hiểm xã hội) tự nguyện, BHYT (bảo hiểm y tế) là một loại giấy tờ chứng thực được sử dụng với mục đích đối chiếu biên lai thu tiền và biên nhận tiền giữa bộ phận quản lý và đại lý thu nhằm ghi nhận các hành động để không xảy ra tranh chấp, cãi vã nào giữa đôi bên.

Hãy cùng chúng tôi theo dõi tiếp để biết thêm những công dụng thú vị của biểu đối chiếu biên lai thu tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT.

1.1. Căn cứ pháp lý

Căn cứ theo quyết định 595/QĐ-BHXH của pháp luật và các nội quy của doanh nghiệp, công ty thì các phòng ban/tổ chức quản lý thu thuộc cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) phải có trách nhiệm tạo lập biểu mẫu đối chiếu biên lai thu tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT dựa trên các giấy tờ, báo cáo của các đại lý thu, chủ chốt vẫn là biên lai thu tiền.

Việc lập ra các bản đối chiếu biên lai thu tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT là một hành động tuân thủ theo luật pháp, đồng thời tạo tính pháp lý đúng đắn để có xảy ra các trường hợp cãi vã, tranh chấp, kiện tụng cần tới sự can thiệp của luật pháp thì sẽ có bằng chứng chứng minh giữa đôi bên.

1.2. Chứng thực việc mua bán bảo hiểm

Các đại lý mua bán bảo hiểm, ở đây là bảo hiểm xã hội (BHXH) mang tính tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) là nơi mua bán và cung ứng thẻ bảo hiểm trực tiếp cho các khách hàng. Tuy nhiên, trên đó còn các bộ phận phòng ban/tổ chức quản lý thuộc cơ quan nhà nước sẽ có trách nhiệm đối chiếu biên lai thu tiền để xác thực việc mua bán thẻ bảo hiểm diễn ra hợp pháp, không tham nhũng cũng như làm việc có hiệu quả hay không.

Vì vậy, việc tạo lập các biểu mẫu đối chiếu biên lai thu tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT cho đại lý thu tiền thẻ rất quan trọng và cần phải có sự hợp tác chân thành của đôi bên.

1.3. Bảo đảm quyền lợi và trách nhiệm của đôi bên

Việc tạo lập một bản đối chiếu biên lai thu tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT sẽ bảo đảm quyền lợi và trách nhiệm rõ ràng của đôi bên.

Bên quản lý: có trách nhiệm giám sát, quản lý, theo dõi và xác thực thông tin liên quan tới mua bán thẻ bảo hiểm. Sau đó, họ sẽ có báo cáo chi tiết lên cấp trên nữa

Bên đại lý: có trách nhiệm hợp tác với bên quản lý để khai báo cụ thể và chính xác các số liệu dựa trên biên lai thu tiền

Chính vì vậy, khi cần thiết và có các yếu tố phát sinh phải lập biểu mẫu đối chiếu biên lai thu tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT. Hơn thế, việc tạo lập một đối chiếu biên lai thu tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT sẽ giúp cho hai bên đối tượng xác thực được đúng hơn, chi tiết hơn cũng như giảm thiểu được các trường hợp rủi ro như cãi vã, tranh chấp, kiện tụng, sai lệch số, ăn chặn tiền bạc ngân sách,…

2. Những lưu ý chi tiết về biểu mẫu đối chiếu biên lai thu tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT

2.1. Trách nhiệm lập

Trách nhiệm lập biểu mẫu đối chiếu biên lai thu tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT thuộc về các phòng ban hoặc tổ chức quản lý thu thuộc các cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH).

Các đơn vị có trách nhiệm lập biểu mẫu này sau khi nhận được các biên lai thu tiền của các đại lý thu, hoặc các phòng/tổ KH-TC sẽ có trách nhiệm và nghĩa vụ đối chiếu giữa biên lai thu tiền và biên nhận thu BHXH tự nguyện, BHYT tiền nhằm xác thực thông tin, thống kê và báo cáo.

2.2. Thời gian lập

Thời gian lập biểu mẫu đối chiếu biên lai thu tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT không phụ thuộc vào bất kì yếu tố nào cũng như không được quy định một cách khắt khe và cố định.

Thời gian lập biểu mẫu đối chiếu này có thể xảy ra bất kì khi nào khi có các yếu tố phát sinh bắt buộc các phòng ban, tổ chức quản lý thu phải lập bản đối chiếu biên lai thu tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT.

2.3. Căn cứ lập

Các phòng ban/tổ chức quản lý thu khi lập biểu mẫu đối chiếu biên lai thu tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT bắt buộc phải căn cứ vào các biên lai thu tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT được nộp lên và khai báo từ những đại lý thu hoặc phòng/tổ KH-TC đã nhắc tới ở trên.

Các bộ phận chịu trách nhiệm lập biểu mẫu này phải dựa trên các giấy tờ có số liệu chính xác, có căn cứ, không được lập theo ý cá nhân, theo sự chỉ đạo của bất kỳ ai, không lập bừa bãi, lập lung tung, bịa số liệu,… nhằm dẫn tới các hệ quả khôn lường.

2.4. Phương pháp lập

Về phương pháp lập biểu mẫu đối chiếu biên lai thu tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT, các phòng ban, tổ chức quản lý thu – bộ phận chịu trách nhiệm tạo lập phải tuân theo các nguyên tắc chi tiết ở mục 3 dưới đây.

Các nguyên tắc này được đưa ra dựa trên biểu mẫu đối chiếu biên lai thu tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT được quy định tại mẫu C17-TS của quyết định số 595 của bảo hiểm xã hội.

3. Biểu mẫu đối chiếu biên lai thu tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT được trình bày như thế nào?

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Biểu mẫu đối chiếu biên lai thu tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT được trình bày theo các phần mục sau đây:

3.1. Phần mở đầu:

Phần mở đầu của biểu mẫu đối chiếu biên lai thu tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT cũng tương tự các giấy tờ, thủ tục khác với các nội dung quen thuộc:

 • Tên bảo hiểm: “BHXH….”
 • Tên đại lý thu: “Đại lý thu….”
 • Căn cứ pháp lý theo quy định của luật pháp
 • Tiêu đề: in hoa và in đậm

“ĐỐI CHIẾU BIÊN LAI THU TIỀN ĐÓNG BHXH TỰ NGUYỆN, BHYT

Số….

Lập ngày… tháng… năm”

3.2. Phần nội dung:

Phần nội dung của biểu mẫu đối chiếu biên lai thu tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT được thiết lập là một bảng biểu bao gồm các nội dung:

STT

Số biên lai: gồm

 • Mục quyển số : được quy định là cột số 2
 • Mục số : được quy định là cột số 3
 • Mục ngày : được quy định là cột số 4

Số tiền thu: gồm

 • BHXH : được quy định là cột số 5
 • BHYT : được quy định là cột số 6
 • Tổng số : được quy định là cột số 7 và bằng tổng của cột số 5 và cột số 6

Tổng số tờ biên lai kèm theo: có căn cứ giấy biên lai (đã kèm theo)

Tổng số tiền phải nộp: ghi bằng chữ số và chữ cái

3.3. Phần kết:

Đó là chữ ký của các bộ phận sau:

 • Bộ phận đại lý thu
 • Cán bộ thu
 • Thủ quỹ
 • Bộ phận kế toán
 • Kế toán trưởng
 • Giám đốc BHXH

Lưu ý là sau chữ ký phải ghi rõ họ tên người ký.

Trên đây toàn toàn bộ thông tin về biểu mẫu Đối chiếu biên lai thu tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT. Ngoài ra, để có thể có được biểu mẫu có sẵn mà không phải tạo dựng và thiết lập, các bạn có thể truy cập vào website Timviec365.vn của chúng tôi để tải miễn phí về nhé! Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn làm việc suôn sẻ hơn trong công việc. Chúc các bạn có một ngày vui vẻ! Cảm ơn các bạn vì đã quan tâm và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi!

Mẫu C17-TS: Đối chiếu biên lai thu tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT dùng để Phòng/Tổ Quản lý thu đối chiếu biên lai thu tiền và biên nhận tiền thu BHXH tự nguyện, BHYT với đại lý thu, Phòng/Tổ KH-TC kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH

Mẫu biên lai thu tiền đóng BHXH, BHYT

Mẫu C17 -TS ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH

C17 - TS.docx

Tác giả: Timviec365.vn


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

Xem tất cả tin cùng chuyên mục
Liên hệ qua skype Liên hệ qua số điện thoại