Timviec365.vn

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Hướng dẫn lập Báo cáo tình hình thu BHXH, BHYT chuẩn nhất

Đăng bởi Timviec365.vn - 07/05/2021 - 5058 lượt xem

Nếu bạn chưa biết cách hoàn thành bản báo cáo tình hình thu BHYT, BHXH như thế nào cho chuẩn thì theo dõi bài ngay bài hướng dẫn sau nhé. timviec365.vn sẽ giúp bạn.

Việc làm bảo hiểm

 1. Tham gia BHYT, BHXH có tác dụng gì?

Tham gia BHYT, BHXH có tác dụng gì?

Đã có một thời gian,quyết định đóng các khoản bảo hiểm như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế  của nhà nước không nhận được sự đồng tình của người dân, đặc biệt là bộ phận dân sống ở nông thôn do chưa  nhận ra được những lợi ích của nó. Tuy nhiên, những năm gần đây, cũng với chính sách, chương trình nâng cao ý thức về đảm bảo an toàn bản thân mà những chương trình đóng bảo hiểm xã hội đã nhận được nhiều kết quả tích cực và thái độ tham gia chủ động của người dân và người lao động đóng bhxh, bhyt. Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, không nhằm mục đích sinh ra lợi nhuận cho tổ chức, doanh nghiệp, do nhà nước quy định để đảm bảo sự an toàn cho cá nhân.

Việc đóng, giao nộp các loại bảo hiểm ý tế không những là quyền mà còn là nghĩa vụ của mỗi công dân. Việc thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được các tổ thức, cơ quan thực hiện.  Để đảm bảo tính minh bạch và chính xác của các khoản bảo hiểm, báo cáo tình hình thu BHXH, BHYT đã ra đời. Bên cạnh đó, bản báo báo tình hình thu BHXH, BHYT còn là tài liệu quan trọng để cơ quan tổ chức chịu trách nhiệm gửi lên cấp trên. Từ đó, nếu xuất hiện những bất cập hay những trường hợp khác thường để kịp thời xử lý.

Xem thêm: Đối chiếu biên lai thu tiền đóng bhxh tự nguyện, bhyt

2. Quy định của pháp luật về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Theo quy định của Pháp luật về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, BHXH đã quy định rõ về đối tượng, mức đóng và phương thưc đóng bảo hiểm xã hội  ( BHXH), bảo hiểm y tế ( BHYT) bắt buộc. Trong đó, đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của chính phủ là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn đủ 3 tháng trở lên và hợp đồng lao động không xác định thời hạn trong các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức. Các đối tượng thuộc trong nhóm đối tượng này là doanh nghiệp thành lập, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp Nhà nước gồm:

 - Các doanh nghiệp

 + Bao gồm các doanh nghiệp hoạt động công ích, doanh nghiệp thuộc lực lượng vũ trang.  Các doanh nghiệp hoạt động theo Luật doanh nghiệp, các doanh nghiệp theo luật đầu tư nươc ngoài. Ngoài ra, đối tượng doanh nghiệp tham gia là thuộc các tổ chức chính trị, xã hội chính trị - xã hội, các cơ sở, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác.

- Các bộ, công chức, viên chức theo pháp lệnh cán bộ, công chức, viên chức.

- Người lao động, xã viên hưởng tiền công theo hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên trong xác hợp tác xã thành lập, hoạt động theo Luật hợp tác xã.

- Người lao động làm việc tại các doanh nghiệp quy định theo điểm a và điểm c theo hợp đồng lao động dưới 3 tháng. Trong trường hợp, khi hết hạn hợp đồng, người lao động vẫn có nhu cầu gia hạn hợp đồng tiếp với công ty hay tổ chức đó thì vẫn phải nộp BHYT theo quy định.

Bên cạnh đó, luật cũng quy định về những trường hợp, nhà nước sẽ hỗ trợ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội gồm một số đối tượng sau đây: Người có công với cách mạng theo nghị định của chính phủ, thân nhân sỹ quan, lưu học sinh ở nước ngoài hoặc các đối tượng bảo trợ xã hội được nhà nước cấp kinh phí thông qua BHXH như người nghèo hay người đang được hưởng chế độ trợ cấp BHXH hàng tháng như người hưu trí, mất sức lao động, lao động tai nạn lao động, công nhân cao su.

Một yếu tố để đảm bảo tính công bằng khi đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế đó là căn cứ vào mức mức thu nhập.Theo quy định này cũng chỉ rõ mức đóng cho từng đối tượng riêng theo mức tiền lương hằng tháng, mức sinh hoạt phí hằng tháng đôi với cả bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội.

 

>> Tải ngay mẫu báo cáo tình hình thu bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội mới nhất tại đây!

mẫu báo cáo tình hình thu bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

Mau-bao-cao-tinh-hinh-thu-BHXH-BHYT.rar

3. Báo cáo tình hình thu BHXH, BHYT, BHXH quan trọng như thế nào?

Báo cáo tình hình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN là bảng tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN của BHXH tỉnh, huyện để phân tích, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch thu trên địa bàn tỉnh, huyện, xã… theo từng tháng. Đây là tài liệu quan trọng và là cơ sở để xây dựng kế hoạch thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN ở các kỳ tiếp theo.
Bản báo cáo được lập căn cứ tình hình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN của cơ quan, tổ chức nhà nước. Người chịu trách nhiệm lập ra là nhân viên phòng, người trong tổ chức quản lý thu BHYT, BHXH. Những người chịu trách nhiệm nay, sẽ lập ra những bản báo cáo tình hình thu trong chu trình hằng tháng.

Timviec365.vn sẽ hướng dẫn bạn đọc về cách làm Báo cáo tình hình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo mẫu chuẩn của Quyết định 595/QĐ-BHXH

Xem thêm: Biên bản làm việc về việc đóng bhxh, bhyt - mới nhất 2021!

4. Cơ sở để lập bản báo cáo tình hình thu bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

Trước khi lập biên bản tình hình thu bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội thì cả người thu và người nộp là các đối tượng bắt buộc nộp hoặc được nhà nước hỗ trợ sẽ phải nắm rõ một số quy trình sau đây:

Bảo hiểm xã hội, xã hội bảo hiểm y tế sẽ căn cứ vào danh sách lao động, quỹ lương trích nộp của các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế do huyên quản lý, thực hiện kiểm tra đối chiếu, tổng hợp giữa 2 bản năm trước và năm sau để gửi về  bảo hiểm xã hội Việt Nam trước ngày 31/10.

Những căn cứ để lập ra bản báo cáo tình hình thu bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội sẽ căn cứ vào tình hình thực hiện kế hoạch BHYT của địa phương và tình hình kinh tế xã hội, căn cứ kế hoạch thu bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội do các tổ chức bảo hiểm y tế  cấp dưới quy định sau đó giao về các cơ quan cấp trên như bảo hiểm xã hội cấp tỉnh, bảo hiểm y tế Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và ban cơ yếu chính phủ trước ngày 15/11 hằng năm.

Bên cạnh đó, số kiểm tra của bảo hiểm xã hội căn cứ dự toán thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế Việt Nam giao.

>>>  Xem thêm: Thống kế, truy thu các loại bảo hiểm sử dụng mẫu d01-ts được ban hành theo QĐ số 595

Việc làm chuyên viên hành chính

5. Hướng dẫn viết bản báo cáo tình hình thu BHYT, BHXH chuẩn nhất

Mẫu báo cáo tình hình thu BHYT, BHXH

5.1.  Bản báo cáo tình hình thu bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội chuẩn nhất

Trước khi viết báo cáo, timviec365.vn cũng cấp giúp bạn mẫu báo cáo tình hình thu bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội chuẩn nhất. Các bạn xem qua nội dung sau đây và tải về nhé.

>> Tải ngay mẫu báo cáo tình hình thu bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội mới nhất tại đây!

Mau-bao-cao-tinh-hinh-thu-BHXH-BHYT.rar

5.2. Hướng dẫn chi tiết cách lập mẫu báo cáo tình hình thu BHXH, BHYT chuẩn nhất

Trong mẫu báo cáo trên có nhiều cột và hàng, nội dung khá khó hiểu và dễ gây rối mắt. Bạn chú ý điềm các thông số theo hướng dẫn sau đây nhé.

+ Trong cột thứ nhất là các chỉ tiêu mà người lập xác nhận theo quy định của pháp luật gồm tổng số tiền và mỗi chỉ tiêu đó tương ứng các mã số như 01, 02 ở cột 3.
+ Cột 2: là cột đơn vị tính được xách định bằng đơn vị triệu đồng và số lượng người.
+ Cột 4: ghi số lũy kế tháng trước chuyển sang.
+ Cột 5: ghi số phát sinh tăng trong tháng.
+ Cột 6: ghi số phát sinh giảm trong tháng.
+ Cột 7: ( cột tổng) ghi số lũy kế từ đầu năm đến hết tháng báo cáo (=cột 4 + cột 5 + cột 6).

Xem thêm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bhxh – bhyt doanh nghiệp

5.3. Một số lưu ý khi lập mẫu báo cáo tình hình thu bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

Khi hoàn thành nội dung các cột, một số cột chúng ta cần lưu ý ghi đúng theo hương dẫn dưới đây:

+ Mã số 03: ghi số người tham gia BHXH bắt buộc bao gồm cả người lao động đang nghỉ việc hưởng chế độ xin nghỉ thai sản.
+  Mã số 06: ghi số người tham gia BHXH tự nguyện bao gồm cả những người đã đóng kỳ trước nhưng kỳ này chưa đến hạn phải đóng.
+ Mã số 09: ghi số người tham gia BHTN không bao gồm người lao động đang nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.
+ Mã số 12: mã số 14 + mã số 15
+ Mã số 14: chỉ ghi số người tham gia do cơ quan BHXH tỉnh, huyện thu tiền và phát hành thẻ BHYT.
+ Mã số 15: ghi số người làm việc trong lực lượng vũ trang tham gia BHYT do BHXH cung cấp và thân nhân lực lượng vũ trang, cơ yếu do BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân cấp thẻ BHYT cung cấp.
+ Mã số 31: ghi số tiền nợ BHYT của đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động đóng.
+ Mã số 32: ghi số tiền nợ BHYT của đối tượng do ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT

Ngoài ra, bạn đọc tìm hiểu thêm mẫu c17-ts, mẫu c02-tstổng hợp danh sách người chỉ tham gia bhyt nếu nó hữu ích. Hi vọng những hướng dẫn viết bảo báo cáo tình hình thu bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội trên đây của timviec365.vn sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất về việc làm cũng như các văn bản công việc chuẩn nhất. Thân ái!

Tìm việc

Tác giả: Timviec365.vn