Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Hướng dẫn trình bày kế hoạch sử dụng phôi sổ BHXH, thẻ BHYT

Đăng bởi Timviec365.vn - 2732 lượt xem

Khi thực hiện việc cấp phôi sổ BHXH, thẻ BHYT cho người lao động, cơ quan bảo hiểm có một quy trình kế hoạch sử dụng, quản lý phôi một cách hợp lý để tránh sự nhầm lẫn cũng như thất thoát phôi sổ bảo hiểm xã hội của người lao động. Vậy quy trình quản lý và kế hoạch sử dụng phôi sổ BHXH, thẻ BHYT của cơ quan bảo hiểm sẽ được quy định như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này nhé

Việc làm bảo hiểm

1. Khái niệm về phôi sổ BHXH, thẻ BHYT, bạn biết chưa?

Mẫu sổ BHXH (bảo hiểm xã hội) và mẫu thẻ BHYT (bảo hiểm y tế) do Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đưa ra quyết định ban hành và quản lý thống nhất trên phạm vi cả nước.

Theo Quyết định số 51/2007/QĐ-BTC về Chế độ kế toán BHXH ban hành quyết định ngày 22/6/2007 của Bộ Tài chính quy định phôi sổ BHXH và thẻ BHYT sẽ chủ yếu được in tập trung tại trụ sở của bảo hiểm xã hội Việt Nam, sau đó sẽ được cấp và chuyển đến cơ quan bảo hiểm xã hội tại các tỉnh thành, quận huyện trực thuộc sự quản lý của cơ quan bảo hiểm Trung ương như: cơ quan bảo hiểm xã hội thuộc các Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Ban Cơ yếu Chính phủ. Việc tổ chức in kiểm, kê, nhập kho, xuất kho hay các hoạt động hủy bỏ, quyết BHXH, thẻ BHYT sẽ buộc phải được thực hiện theo đúng các quy định hiện hành hiện nay. Sau đó sẽ phân phát đến những người trong danh sách cấp thẻ bhytdanh sách cấp sổ bhxh.

Các tổ chức, cá nhân được phân công sẽ có trách nhiệm thực hiện việc theo dõi, quản lý phôi sổ BHXH và thẻ BHYT và thực hiện nó theo đúng các quy định được ban hành của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Trường hợp, các ca nhân, tổ chức cố tình lạm dụng các chức vụ, quyền hành của mình sử dụng phôi sổ BHXH và thẻ BHYT, gây đến việc thất thoát hay ảnh hưởng đến quỹ BHXH, BHYT thì cá nhân tổ chức đó sẽ hoàn toàn phải chịu trách nhiệm kỷ luật trước và bồi thường thiệt hại, hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mẫu kế hoạch sử dụng phôi sổ BHXH, thẻ BHYT được ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH

Mẫu kế hoạch sử dụng phôi sổ BHXH, thẻ BHYT được ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH

Xem thêm: Đối chiếu biên lai thu tiền đóng bhxh tự nguyện, bhyt

2. Căn cứ pháp lý trong việc sử dụng phôi số BHXH, thẻ BHYT

Kế hoạch sử dụng phôi sổ BHXH, thẻ BHYT được căn cứ Điều 41, Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

-. Đối với bảo hiểm xã hội huyện:

Căn cứ tình hình số lượng phôi sổ BHXH, thẻ BHYT còn tồn, tình hình việc sử dụng phôi sổ BHXH, thẻ BHYT, dự báo khả năng phát triển lượng người lao động tham gia BHXH, BHYT của năm tiếp theo; lập kế hoạch sử dụng phôi sổ BHXH, thẻ BHYT của năm tiếp theo trước ngày 15/6

Bảo hiểm xã hội tỉnh: Các phòng ban, phòng Cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và căn cứ theo các nhu cầu sử dụng của các đơn vị bảo hiểm do cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh trực tiếp quản lý; số lượng sổ BHXH, thẻ BHYT còn tồn và thực hiện việc lập kế hoạch sử dụng phôi sổ BHXH, thẻ BHYT năm tiếp theo và gửi Bảo hiễm xã hội Việt Nam trước ngày 01/7 hằng năm.

Điều chỉnh kế hoạch: các cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh, Bảo hiểm xã hội huyện sẽ căn cứ theo các nhu cầu thực tế để thực hiện việc lập và điều chỉnh kế hoạch sử dụng phôi sổ BHXH, thẻ BHYT và gửi về cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam  trước ngày 01/7 của năm.

Việc làm nhân viên y tế

3. Quy trình quản lý cấp phôi sổ BHXH, thẻ BHXH diễn ra như thế nào?

3.1. Quy định về quản lý phôi bìa sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) và phôi thẻ bảo hiểm y tế (BHYT)

- BHXH Việt Nam sẽ thực hiện việc tổ chức in ấn, cấp phôi sổ BHXH và thẻ BHYT cho các đơn vị, cơ quan thuộc BHXH tỉnh, BHXH Công an nhân dân, BHXH Bộ Quốc phòng

- Việc phiếu nhập kho, tổ chức in, quy trình xuất kho, thực hiện việc biên bản kiểm kê hay hủy bỏ và quyết toán phôi sổ BHXH, thẻ BHYT sẽ được thực hiện theo đúng các quy định hiện hành.

- Các tổ chức, cá nhân được phân công sẽ có trách nhiệm thực hiện việc theo dõi, quản lý phôi sổ BHXH và thẻ BHYT và thực hiện nó theo đúng các quy định được ban hành của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Trường hợp, các cá nhân, tổ chức cố tình lạm dụng các chức vụ, quyền hành của mình sử dụng phôi sổ BHXH và thẻ BHYT, gây đến việc thất thoát hay ảnh hưởng đến quỹ BHXH, BHYT thì cá nhân tổ chức đó sẽ hoàn toàn phải chịu trách nhiệm về mặt kỷ luật trước, bồi thường thiệt hại, hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp nghiêm trọng.

Xem thêm: Biên bản làm việc về việc đóng bhxh, bhyt - mới nhất 2021

3.2. Quy trình giao nhận

3.2.1. Đối với văn phòng Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam

- Thực hiện việc nhận phôi bìa sổ BHXH và phôi thẻ BHYT, bao gồm việc thực hiện kiểm tra số sêri của phôi thẻ BHYT cũng như cả về số lượng và chất lượng của phôi thẻ BHYT đó, trường hợp nếu phôi thẻ BHYT không đảm bảo số lượng và chất lượng thì cần phải thực hiện việc lập biên bản xử lý theo đúng quy định; thực hiện việc nhập kho và quản lý phôi thẻ BHYT đó

- Sau khi đã tiếp nhận và kiểm tra theo đúng quy trình, văn phòng BHXH sẽ chuyển phôi sổ BHXH, phôi thẻ BHYT đó về các đơn vị cơ quan BHXH tỉnh, để đảm bảo đúng thời gian, tiến độ và số lượng.

Xem thêm: Báo cáo tình hình thu bhxh, bhyt chuẩn nhất

3.2.2. Đối với văn phòng BHXH tỉnh/huyện:

- Thực hiện viếp nhận, kiểm tra số lượng, số sêri và chất lượng, xác nhận của phôi sổ BHXH, thẻ BHYT, trường hợp nếu nếu phôi thẻ BHYT không đảm bảo số lượng và chất lượng thì cần phải thực hiện việc lập biên bản xử lý theo đúng quy định và gửi về BHXH Việt Nam/BHXH tỉnh

- Thực hiện việc xuất kho căn cứ kế hoạch cấp phôi sổ BHXH, thẻ BHYT theo đúng các quy định hiện nay.

Xem thêm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bhxh – bhyt doanh nghiệp

4.  Hướng dẫn lập biểu mẫu kế hoạch sử dụng phôi sổ BHXH, thẻ BHYT

* Chỉ tiêu theo cột:
- Cột 1: ghi số lượng phôi bìa sổ BHXH.
- Cột 2: ghi số lượng phôi thẻ BHYT.
- Cột 3: ghi rõ lý do sử dụng phôi sổ, thẻ.
* Chỉ tiêu theo hàng: nêu đầy đủ các nội dung thông tin trên bản kế hoạch kế hoạch sử dụng phôi sổ BHXH, thẻ BHYT

Để có thể dễ dàng sử dụng hơn, bạn có thể tham khảo và tải mẫu kế hoạch sử dụng phôi sổ BHXH, thẻ BHYT dưới đây

K02-TS.docx

Trên đây là một số những thông tin liên quan về chủ đề “kế hoạch sử dụng phôi sổ BHXH, thẻ BHYT” theo đúng chuẩn quy định hiện nay. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian quan tâm theo dõi bài viết của Timviec365 nhé, hy vọng rằng sau những thông tin, kiến thức được chia sẻ trong bài viết đã có thể phần nào giúp bạn trang bị được cách trình bày mẫu “kế hoạch sử dụng phôi sổ BHXH, thẻ BHYT” theo đúng quy chuẩn nhất hiện nay nhé. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về bhxh, bhyt qua bài mẫu c17-ts, mẫu d04k-tskết quả đóng bhxh- bhyt theo tháng

 

>>> Trong quá trình làm BHYT, BHXH rất nhiều công đoạn mà bạn cần liệt kê thông tin, do đó hãy click để tải ngay mẫu d01-ts theo quyết định 595 mới nhất tại đây.

Việc làm

Tác giả: Timviec365.vn