Timviec365.vn

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Cách viết danh sách truy thu BHXH và các thông tin liên quan

Đăng bởi Timviec365.vn - 08/05/2021 - 2226 lượt xem

Danh sách truy thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN dùng để tổng hợp số người truy thu thời gian chưa đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN quy định tại Khoản 1 Điều 23. BHXH huyện gửi BHXH tỉnh, BHXH tỉnh tổng hợp để theo dõi, kiểm tra.

Việc làm bảo hiểm

1. Khái niệm truy thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN

Dựa theo quy định được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành năm 2017 của Quyết định 595/QĐ-BHXH về quy trình thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động (BHTNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN) cùng với việc cấp sổ bhxh, cấp thẻ bhyt thì có nội dung như sau:

Truy thu là nhiệm vụ của cơ quan Bảo hiểm xã hội cần thực hiện nhằm thu những khoản tiền cần phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN đối với các trường hợp trốn đóng, không đóng đầy đủ số người thuộc diện bắt buộc, đóng số tiền không đầy đủ theo quy định hoặc đối tượng đã chiếm dụng tiền đóng, hưởng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN.

Khái niệm truy thu bhxh,bhtn,bhyt

2. Một số trường hợp truy thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN

2.1. Đối với doanh nghiệp tư nhân

Việc bị truy thu BHXH đối với các doanh nghiệp hay những danh sách lao động tham gia bhxh, bhyt, bhtn, bhtnlđ, bnn cũng đã trở nên quá quen thuộc, và dưới đây sẽ là những trường hợp các doanh nghiệp sẽ bị truy thu mà các bạn cần biết:

- Thứ nhất - Trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp: Trong trường hợp này thì các doanh nghiệp trốn đóng, đóng không đủ số người thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, đóng không đủ số tiền theo đúng quy định hoặc chiếm dụng các khoản đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

- Thứ hai - Điều chỉnh lại mức tiền lương tăng để tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động: Tính từ thời điểm người có thẩm quyền ký quyết định hoặc hợp đồng với người lao động ( phụ lục hợp đồng lao động) về nâng bậc lương, điều chỉnh tăng lương, nâng ngạch lương, tiền trợ cấp để đóng BHXH, BHYT, BHTN là 06 tháng mà người sử dụng lao động (chủ doanh nghiệp) không đóng theo mức lương mới.

- Thứ ba – các trường hợp khác được quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm: Đối chiếu biên lai thu tiền đóng bhxh tự nguyện, bhyt

2.2. Giáo viên mầm non

Dựa theo những nội dung của Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa mới ban hành về truy thu BHXH bắt buộc của giáo viên mầm non, có thời gian công tác trong các cơ sở, trường học giáo dục mầm nôn bán công, dân lập hoặc theo hợp đồng lao động công lập từ năm 1995 đến khi tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì sẽ bị tiến hành truy thu và khoản mức truy thu sẽ được dựa vào tỷ lệ phần trăm ( được quy định sẵn) nhân lên với mức tiền lương tối thiểu hoặc mức lương tùy theo từng thời gian cũng như tiền lãi theo Điều lệ của Pháp Luật BHXH.

Và tỷ lệ phần trăm được quy định như sau:

- Từ  tháng 10 năm 1995 - tháng 12 năm 2006: Người lao động bị truy thu sẽ phải đóng mức tiền tương đương bằng 5% ( Tổng số tiền đóng 15%, còn lại do Ngân sách địa phương chi trả 10%).

- Từ tháng 1 năm 2007 - tháng 12 năm 2009: Người lao động bị truy thu sẽ phải đóng mức tiền tương đương bằng 5%, (Tổng số tiền đóng 16%, còn lại do Ngân sách địa phương chi trả 11%).

- Từ tháng 1 năm 2010 - tháng 12 năm 2011: Người lao động bị truy thu sẽ phải đóng mức tiền tương đương bằng 6%, (Tổng số tiền đóng 18%, còn lại do Ngân sách địa phương chi trả 12% ).

- Từ tháng 1 năm 2012 - tháng 12 năm 2013:  Người lao động bị truy thu sẽ phải đóng mức tiền tương đương bằng 7%, (Tổng số tiền đóng 20%, còn lại do Ngân sách địa phương chi trả 13%).

- Từ tháng 1 năm 2014 đến nay: Người lao động bị truy thu sẽ phải đóng mức tiền tương đương bằng 8%, (Tổng số tiền đóng 22%, phần còn lại do Ngân sách địa phương chi trả 14%).

Xem thêm: Biên bản làm việc về việc đóng bhxh, bhyt - mới nhất 2021!

Việc làm hành chính nhân sự

Danh sách truy thu bhxh-bhyt-bhtn

2.3. Cán bộ xã là bệnh binh các hạng, công chức, cán bộ cấp xã

Theo Điều lệ được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành thì, những cán bộ thuộc diện bệnh binh các hạng, công chức hoặc cán bộ cấp xã có thời gian công tác trong khoảng thời gian truy thu đã được quy định hoặc đã và đang nắm giữ các chức danh được hưởng sinh hoạt phí theo đúng với Điều 3 của Nghị định số 09/1998/NĐ-CP cùng với thời gian công tác, nắm giữ chức vụ được quy định tại Điều 2 của Nghị định số 121/2003/NĐ-CP. Còn đối với các đối tượng cán bộ xã là bệnh binh hạng 1 và 2 thuộc thời gian từ tháng 11 năm 2003 đến tháng 9 năm 2014 thì sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định.

Và số tiền truy thu được tính dựa trên các tỷ lệ phần trăm đã được quy định theo mốc, nhân lên với mức sinh hoạt phí hoặc tiền lương được sử dụng để làm căn cứ đóng BHXH cùng với tiền lãi của Pháp luật về BHXH. Như sau:

- Từ tháng 1 năm 1998 - tháng 10 năm 2003: Cán bộ xã đóng bằng 5% ( Tổng số tiền đóng bằng 15%, còn lại do UBND xã đóng). Đối với các đối tượng các bộ xã đã công tác hoặc giữ các chức danh và hưởng sinh hoạt phí theo quy định.

- Từ tháng 10 năm 2004 - tháng 12 năm 2006: Cán bộ xã truy đóng bằng 5% ( Tổng số tiền đóng bằng 15%, còn lại do UBND xã đóng). Đối với đối tượng cán bộ xã có thời gian công tác, giữ chức danh theo quy định.

- Từ tháng 1 năm 2007: Cán bộ xã truy đóng bằng 5% ( Tổng số tiền đóng bằng 16%. còn lại do UBND xã đóng). Đối với các cán bộ xã khi đã tham gia BHXH bắt buộc theo quy định.

Hiện nay, các tỉnh cũng đẩy mạnh công tác truy thu BHXH dứt điểm trước khi 2019 kết thúc và đó là lý do vì sao các mẫu danh sách truy thu BHXH được sử dụng một cách phổ biến và vô cùng nghiêm túc trong những năm gần đây.

Xem thêm: Báo cáo tình hình thu bhxh, bhyt chuẩn nhất

3. Cách download và viết mẫu danh sách truy thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN

3.1. Cách tải mẫu danh sách truy thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN

Hiện nay, nhờ vào sự tiên tiến của công nghệ thông tin mà các bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiều mẫu văn bản có sẵn dưới dạng word có sẵn, thay vì viết tay như trước kia; như vậy sẽ giảm tối thiểu được những lỗi sai có thể xảy ra. Đồng thời dựa theo quy định của Quyết định 595/QĐ-BHXH thì khi thực hiện việc liệt kê danh sách truy thu bảo hiểm xã hội thì các đối tượng cá nhân hay doanh nghiệp đều cần sử dụng đến các mẫu đã được thiết kế sẵn dựa theo Căn cứ lập: Mẫu D02-TS, D02a-TS của từng đơn vị.

Và thực tế bộ phận chịu trách nhiệm lập: BHXH huyện, Phòng Quản lý thu BHXH tỉnh; thời gian lập: hằng quý. Nếu mẫu c17-ts, mẫu d04k-ts hay bảng kê thông tin mẫu d01-ts theo quyết định 595 đều có những tác dụng riêng của nó thì dưới đây sẽ là mẫu B04a-TS với tác dụng lập danh sách truy thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN để các bạn tham khảo và chỉ cần thực hiện thao tác “tải xuống ngay” là các bạn đã có thể tải về máy, vô cùng tiện lợi và nhanh chóng!

Mẫu B04a-TS: Danh sách truy thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN

cách viết dánh sách truy thu bhxh

Mẫu B04a -TS ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH

B04a - TS.docx

3.2. Cách viết mẫu danh sách truy thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN

Mặc dù đây là một trong những mẫu văn bản được sử dụng phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách viết cũng như hiểu rõ được ý nghĩa của các cột trong văn bản. Chính vì vậy chúng tôi sẽ giúp các bạn tạo ra được mẫu danh sách truy thu bảo hiểm xã hội hoàn hảo thông qua các nội dung dưới đây:

- Cột A: Nội dung của cột này phản ánh số thứ tự.

- Cột B: Trong cột này các bạn điền đầy đủ họ tên người lao động thuộc diện truy thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN.

- Cột C: Điền chính xác một dãy số gồm 10 chữ số được gọi là số định danh.

- Cột 1: Cung cấp thông tin tên đơn vị mà người lao động đang công tác tại thời điểm hiện tại.

- Cột 2: Phản ánh chính xác số tháng phát sinh nghiệp vụ truy thu.

- Cột 3, 4: Phần này vô cùng quan trọng đối với trường hợp của đối tượng bị truy thu được chia ra nhiều giai đoạn thay đổi ( ví dụ: chức danh, công việc, tiền lương). Và cần phải ghi riêng mỗi dòng tương ứng với từng giai đoạn thay đổi; đồng thời ghi từ tháng đến tháng truy thu.

- Cột 5: Phần này thông thường được bỏ trống nhưng nếu các bạn muốn ghi chú nội dung nào thì có thể điền vào đây.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ về danh sách truy thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN đã mang lại nhiều hữu ích đến các bạn. Ngoài ra để tìm hiểu thêm về bhxh, bhyt các bạn hãy đọc thêm về danh sách đơn vị thuế đang quản lý chưa tham gia bhxh, bhyt, kế hoạch thu bhxh. bhyt, bhtn, bhtnlđ, bnn, báo cáo chi tiết đơn vị nợ bhxh, bhyt nếu thấy hữu ích nhé. Và chúc các bạn đã tải và hoàn thành xuất sắc mẫu văn bản này!

Muốn tìm việc làm

Tác giả: Timviec365.vn