NEWS

Đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT đối với người chỉ tham gia BHYT

Viết bởi Timviec365.vn, Thursday , 12/09/2019, 886 lượt xem
Đóng bảo hiểm là nghĩa vụ cũng như quyền lợi mà tất cả mọi người dân đều phải đóng và thực hiện. Tuy nhiên, trong hệ thống bảo hiểm hiện nay ngày càng đa dạng trong đó có những bảo hiểm là bắt buộc và không bắt buộc. Hiện nay những quy định liên quan nào quy định về đối tượng đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT với trường hợp chỉ tham gia BHYT? Hãy cùng Timviec365.vn tìm hiểu nhé!

1. Những quy định đối với người đóng, cấp thẻ BHYT với người chỉ tham gia BHYT

Trong thời hạn 5 ngày, những người đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT với người chỉ tham gia BHYT sẽ được giải quyết. Để tiến hành giải quyết những thủ tục liên quan, người tham gia cần chuẩn bị những tài liệu cần thiết sau:

Đầu tiên là tờ khai tham gia cùng thông tin điều chỉnh bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội theo mẫu TK1 – TS. Trong trường hợp với những người đã hiến bộ phận cơ thể mình theo quy định chung của pháp luật cần chuẩn bị giấy ra viện kèm theo những thông tin ghi rõ việc đã hiến “bộ phận cơ thể” mình.

Với trường hợp khi người tham gia được hưởng những quyền lợi BHYT cao hơn họ cần bổ sung thêm giấy chứng minh nhân dân trong hồ sơ của mình.

Những quy định đối với người đóng, cấp thẻ BHYT với người chỉ tham gia BHYT

D03_TS_Danh_sach_nguoi_chi_tham_gia_BHYT(1).docx

Xem thêm:  Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH-BHYT (Mẫu TK1-TS)​

2. Hướng dẫn cách biết mẫu D03 – TS

2.1. Định nghĩa chung về mẫu D03 - TS

Mẫu D03 – TS là mẫu được sử dụng theo quy định của pháp luật khi lập Danh sách người tham gia BHYT nhằm kê khai thông tin của họ để thu, kê khai và cấp thẻ BHYT theo quy định. Người chịu trách nhiệm lập danh sách này là UBND các cấp chịu trách nhiệm quản lý những vấn đề liên quan đến BHYT, BHXH. Thời gian lập mẫu tùy thuộc vào đơn vị tham gia đóng BHYT và những biến động về số lượng người tham gia BHYT.

2.2. Hướng dẫn cách viết mẫu D03 – TS

Khi viết danh sách người tham gia BHYT bạn cần chú ý những nội dung sau:

Đầu tiên là tên đợi vị, số định danh và địa chỉ, đây là là những thông tin cơ bản của cơ quan tiến hành lập danh sách những người chỉ tham gia bảo hiểm y tế. Những thông tin này cần được điền chính xác, chi tiết nhằm đảm bảo thông tin cũng như tránh sự nhầm lẫn không đáng có giữa những cơ quan với nhau. Bên cạnh đó, là ngày tháng năm lập danh sách, dựa vào thông tin này để đối chiếu với những số liệu liên quan khác cũng như căn cứ xác định thông tin.

Tiếp theo là nội dung trong lương cơ sở, đây là thông tin mức tiền lương cơ sở theo quy định chung của nhà nước tính tại thời điểm ngày tháng năm lập danh sách đó.

Đối tượng tham gia là nội dung chính của danh sách người tham gia BHYT. Những thông tin từ đối tượng tham gia này sẽ được chia thành các ô, cột cụ thể. Hàng ngang sẽ họ và tên người tham gia, tiền lương, cộng tăng, giảm. Kết thúc đối tượng tham gia thứ nhất sẽ bắt đầu và tiếp tục với đối tượng tham gia tiếp theo.

Song song với các cột hàng dòng, hàng ngang của đối tượng tham gia là các thông tin liên quan đến mã số BHXH, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi đăng ký KCB ban đầu, biên lai ngày tham gia, số tiền lương trợ cấp hoặc số tiền đóng, thời gian thực thi, ghi chú. Cuối cùng là tổng số thẻ bảo hiểm đề nghị cấp và chữ ký xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Riêng với cột 7, tiền lương trợ cấp xã hội sẽ được quy định với trường hợp người người được hỗ trợ 100% ngân sách nhà nước trong việc đóng BHXH hoặc người được tổ chức đóng BHXH theo quy định của mức lương cơ sở sẽ không ghi số liệu. Ngoài ra với trường hợp người lao động ghi tiền lương là căn cứ đóng sẽ phụ thuộc vào chế độ do nhà nước quy định; trường hợp người được hưởng trợ cấp xã hội, lương lưu hay trợ; với lao động thất nghiệp, người đang hưởng chế độ thai sản.

Hướng dẫn cách biết mẫu D03 – TS - Đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT đối với người chỉ tham gia BHYT

2.3. Cần chú ý gì khi viết danh sách người tham gia BHYT

Khi viết thông tin trong Danh sách người tham gia BHYT bạn cần chú ý một số điểm sau:

- Không được sai lỗi chính tả cơ bản. Đây là yêu cầu cơ bản mà bất kỳ một văn bản hành chính nào đều không được phép phạm phải. Cùng với đó là những lỗi gạch xóa sẽ khiến văn bản hành chính này thiếu giá trị pháp luật.

- Những nội dung trong danh sách phải được kê khai chính xác kèm theo chứng thực để đảm bảo tính minh bạch của văn bản.

- Chữ ký và xác nhận dấu đỏ của cơ quan có thẩm quyền đó là đơn vị lập danh sách, cơ quan BHYT, cơ quan quản lý các đối tượng bảo hiểm y tế là không thể thiếu. Kèm theo những nội dung này là ngày tháng năm tiến hành xin chữ ký của cơ quan tổ chức hay cá nhân đó.

Danh sách người chỉ tham gia bảo hiểm y tế có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thống kê, nắm bắt thông tin những người chỉ tham gia bảo hiểm y tế. Thông qua danh sach này, cơ quan có thẩm quyền sẽ có những chính sách thích hợp để thực hiện những kế hoạch cụ thể trong việc đảm bảo công bằng xã hội. Hy vọng rằng những bài viết của Timviec365.vn đã cung cấp những kiến thức hữu ích cho bạn trong việc lập và điền thông tin danh sách người tham gia bảo hiểm y tế.

Tác giả: Timviec365.vn


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

Xem tất cả tin cùng chuyên mục
Liên hệ qua skype