Quay lại

Quy định mới nhất về phụ cấp xăng xe có tính thuế thu nhập cá nhân

Đăng bởi: Nguyễn Nhung Saturday , 04/07/20

Phần lớn các doanh nghiệp hiện nay đều có những thống kê chi tiết về các khoản chi phí xăng xe trong năm tài chính của mình. Và câu hỏi nhận được nhiều sự băn khoăn nhất chính là “Phụ cấp xăng xe có tính thuế thu nhập cá nhân hay không?”. Để trả lời được câu hỏi này, mời các nhân viên kế toán đọc bài viết dưới đây.

 

1. Những thông tin cơ bản về thuế thu nhập cá nhân

1.1. Khái niệm thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là gì

Lâu nay, cụm từ “thuế thu nhập cá nhân” có vẻ đã rất quen thuộc đối với tất cả những người lao động, đặc biệt là những đối tượng lao động có mức thu nhập cao trở lên. Loại thuế này cho tới hiện nay đã được áp dụng ở tất cả các nước phát triển và thậm chí là những nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Thuế thu nhập cá nhân, hay còn được viết tắt là thuế TNCN, là một trong những nguồn thu quan trọng của ngân sách Nhà nước được áp dụng cho tất cả những cư dân có thu nhập phát sinh ở nước sở tại. Thuế thu nhập cá nhân đồng thời là quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mỗi công dân nhằm góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Thuế thu nhập cá nhân lần đầu tiên được áp dụng tại Anh vào năm 1799 dưới hình thức thu thuế tạm thời. Loại thuế này được áp dụng lan sang các nước tư bản phát triển như Nhật, Đức, Mỹ, Liên Xô, Pháp sau đó và cho tới hiện nay thì được phổ biến rộng rãi tại điều luật của hầu hết tất cả các nước. Có 02 phương thức đánh thuế chủ yếu hiện nay:

  • Tính thuế vào từng khoản thu nhập thực tế của mỗi cá nhân
  • Tính thuế vào tổng thu nhập của cả hộ gia đình

Hiện để tiện lợi cho cá nhân nắm bắt được mức thuế thu nhập cá nhân phải nộp chúng ta có thể tra cứu thuế thu nhập cá nhân rất nhanh chóng và đơn giản.

1.2. Vai trò của thuế thu nhập cá nhân

1.2.1. Đối với cá nhân

Đóng thuế thu nhập cá nhân dựa trên mức thu nhập của bản thân theo điều luật của Nhà nước là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi công dân của một quốc gia. Việc thực hiện đúng nghĩa vụ của mình có nghĩa là tuân thủ theo đúng pháp luật của quốc gia đó. Đồng thời, công dân đóng thuế thu nhập cá nhân sẽ đảm bảo được quyền lợi của bản thân tại các doanh nghiệp hiện tại và trong tương lai. Vì vậy, các văn bản quy phạm pháp luật đều khuyến khích công dân tuân thủ và thực thi đóng thuế thu nhập cá nhân đầy đủ.

1.2.2. Đối với Nhà nước

Thuế thu nhập cá nhân không chỉ góp phần bảo đảm quyền lợi cho mỗi cá nhân phát sinh thu nhập tại nước sở tại mà còn góp phần vào quỹ ngân sách của Nhà nước. Việc giảm dần của các loại thuế xuất nhập khẩu hiện nay dựa trên xu thế tự do hóa thương mại của đất nước kéo theo ngân sách Nhà nước phụ thuộc vào nguồn thuế thu nhập cá nhân rất nhiều. Trong những năm trở lại gần đây, thuế thu nhập cá nhân được đánh giá là một nguồn thu quan trọng của Nhà nước.

Bởi lẽ nền kinh tế nước ta ngày càng phát triển, thu nhập bình quân đầu người có dấu hiệu tăng đáng kể. Tính theo số lượng, số người lao động có mức thu nhập trung bình trở lên chiếm tới khoảng 60-70%. Từ đó, thuế thu nhập cá nhân ngày càng góp phần rất quan trọng và ý nghĩa đối với việc tăng nguồn thu ngân sách cho Nhà nước. 

1.2.3. Đối với xã hội

Một xã hội phát triển được đánh giá trên rất nhiều yếu tố, trong đó có mức thu nhập bình quân đầu người của mỗi công dân và ngân sách của Nhà nước.

Thứ nhất, mức thu nhập bình quân đầu người của mỗi công dân như bài viết nhắc tới ở trên đang có dấu hiệu tăng lên. Thông thường, loại thuế thu nhập cá nhân có thu nhập cao hơn mức khởi điểm thu nhập chịu thuế mà không đánh vào những cá nhân lao động có mức thu nhập đủ nuôi sống bản thân và gia đình. Hơn thế, việc thu nhập cá nhân tăng lên đồng nghĩa với tỷ lệ thuế ngân sách thu về cũng tăng thêm. Như vậy, việc duy trì quy định đánh thuế thu nhập cá nhân như hiện nay sẽ đảm bảo được công bằng xã hội.

Thứ hai, đối với ngân sách Nhà nước, mặc dù thuế thu nhập cá nhân chỉ đóng góp một phần khá nhỏ và là công cụ điều tiết nền kinh tế vĩ mô của Nhà nước. Song, việc thu thuế thu nhập cá nhân, đặc biệt đối với những đối tượng lao động có thu nhập cao là rất cần thiết nhằm đảm bảo chính sách công bằng xã hội có hiệu quả.

1.3. Đối tượng áp dụng nộp thuế thu nhập cá nhân

Đối tượng áp dụng nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật hiện nay là tất cả những công dân dân cư trú tại Việt Nam có phát sinh thu nhập dựa trên sức lao động. Theo đó, cụ thể những đối tượng đó như sau:

Các cá nhân mang quốc tịch Việt Nam hiện đang làm việc tại Việt Nam hoặc đang đi công tác, làm việc tại nước ngoài thuộc đối tượng có mức thu nhập phải chịu thuế

Các cá nhân mang quốc tịch khác đang định cư và làm việc tại Việt Nam không thời hạn phát sinh mức thu nhập phải chịu thuế.

1.4. Các phương pháp tính thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế được tính theo tháng, và được kê khai theo tháng hoặc quý. Nhưng loại thuế này lại được quyết toán theo năm. Dựa trên điều 11 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 mới được cập nhật, bổ sung và sửa đổi, có 3 phương pháp tính thuế thu nhập cá nhân từ thu nhập bao gồm tiền lương, tiền công của người lao động, áp dụng cho 3 đối tượng cụ thể dưới đây:

Phương pháp tính theo biểu thuế lũy tiến từng phần: áp dụng cho cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên

Phương pháp khấu trừ 10%: áp dụng cho cá nhân ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng hoặc không ký hợp đồng lao động

Phương pháp khấu trừ 20%: áp dụng cho cá nhân không cư trú tại Việt Nam, thường là người nước ngoài

Ngoài cách tính thủ công thì bạn có thể tính thuế tncn online với một trong ba phương pháp trên để tiết kiệm thời gian và công sức.

2. Quy định mới nhất về phụ cấp xăng xe có tính thuế thu nhập cá nhân

2.1. Khoản phụ cấp xăng xe tại các doanh nghiệp là gì?

Phụ cấp xăng xe có tính thuế tncn

Có rất nhiều câu hỏi thắc mắc, băn khoăn xoay quanh việc thu thuế thu nhập cá nhân đối với các doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt là đối với khoản phụ cấp xăng xe của doanh nghiệp.

Phụ cấp xăng xe là một khoản hỗ trợ việc đi lại, di chuyển cho người lao động của các doanh nghiệp. Trong các doanh nghiệp hiện nay, thuế thu nhập cá nhân có thể được biểu hiện dưới 1 trong 2 hình dạng như sau:

  • Công tác phí của doanh nghiệp
  • Chi trả cố định hàng tháng cho người lao động

Dù cho thuế thu nhập cá nhân có được biểu hiện dưới hình thức nào của doanh nghiệp thì cũng đều có điểm chung là xét trên bảng lương của người lao động.

Tình toán bảng lương là công việc của kế toán và phòng nhân sự của công ty từ đó tính được khoản thuế thu nhập cá nhân của người lao động. Xem thêm tổng hợp các tin tuyển dụng viêc làm kế toán tại Hà Nội hàng đầu, mới nhất bạn đọc quan tâm nhé. 

2.2. Căn cứ điều khoản pháp luật

Để có thể trả lời cho câu hỏi “Phụ cấp xăng xe có tính thuế thu nhập cá nhân hay không?”, ta cần dựa trên những căn cứ hết sức xác thực, minh bạch, chính xác được quy định cụ thể tại Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 mới được cập nhật, sửa đổi mới nhất gần đây.

Thứ nhất, đó chính là điều 6, khoản 2, điểm 2.2. của Thông tư 78/2014/TT-BTC quy định về khấu hao tài sản, có quy định đối với khấu hao của xe ô tô chở người lao động được tính vào chi phí được trừ khi xác định thuế thu nhập cá nhân.

Thứ hai, đó chính điều 1 của Thông tư 151/2014/TT-BTC quy định các khoản chi trả không được tính vào chi phí trừ bao gồm các khoản chi có tính chất phúc lợi trực tiếp dành cho người lao động và không quá 01 tháng lương bình quân thực tế trong năm tính thuế của doanh nghiệp.

2.3. Quy định về phụ cấp xăng xe có tính thuế thu nhập cá nhân

Dựa trên 2 thông tư được nêu ra ở phần căn cứ theo quy định của pháp luật, ta có thể khẳng định: Phụ cấp xăng xe là khoản thu nhập có tính thuế thu nhập cá nhân. Tại sao lại như vậy?

Thứ nhất, theo quy định của pháp luật được nêu rõ ở 2 thông tư được đề cập ở phía trên về các khoản phụ cấp, hỗ trợ được miễn thuế thu nhập cá nhân, không hề nhắc tới việc miễn thuế thu nhập cá nhân cho khoản xăng xe phụ cấp

Thứ hai, theo quy định của pháp luật, tất cả các khoản tiền ngoài thu nhập (bao gồm tiền lương, tiền công) được tính bằng tiền mặt hoặc không bằng tiền mặt do doanh nghiệp trả cho người lao động mà họ được hưởng dưới mọi hình thức đều phải tính thuế thu nhập cá nhân.

Và cuối cùng, một lưu ý rất quan trọng dành cho các bạn đọc và ảnh hưởng trực tiếp tới người lao động chính là khoản thuế thu nhập cá nhân được đánh trên mức phụ cấp xăng xe không áp dụng cho người lao động vì nó mang tính tập thể doanh nghiệp chứ không mang tính cá nhân. Vì vậy, đối tượng chịu mức thuế thu nhập cá nhân cho phụ cấp xăng xe là doanh nghiệp và được tính vào chi phí được trừ khi xác định thuế thu nhập cá nhân.

2.4. Lưu ý đặc biệt dành cho phụ cấp xăng xe tính thuế thu nhập cá nhân

Như bài viết đã nhắc tới hình thức biểu hiện của thuế thu nhập cá nhân thì có 2 hình thức là: công tác phí và chi trả cố định hàng tháng.

Dựa trên hai hình thức này, chúng tôi lưu ý tới các đối tượng nộp thuế thuế thu nhập cá nhân cho khoản phụ cấp xăng xe như sau:

  • Đối với thuế thu nhập cá nhân là công tác phí: sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân
  • Đối với thuế thu nhập cá nhân được chi trả cố định hàng tháng: không được miễn thuế thu nhập cá nhân (tức là phải tính thuế thu nhập cá nhân)

3. Kê khai, nộp thuế

3.1. Kê khai

Kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân

Các đối tượng chịu mức thuế thu nhập cá nhân cho phụ cấp xăng xe, cụ thể là các tổ chức doanh nghiệp, phải có trách nhiệm và nghĩa vụ đăng ký, khai báo với cơ quan thuế tại địa phương hoặc tổ chức ủy nhiệm thu.

3.2. Nộp thuế

Tiếp theo, các đối tượng này phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân cho các cơ quan thuế đúng thời hạn, chậm nhất không quá 28/02 năm sau hoặc sau 30 ngày kể từ ngày hết hạn hợp đồng. Các trường hợp cụ thể với từng đối tượng vui lòng cập nhật tại điều Luật thuế thu nhập cá nhân mới nhất.

3.3. Chế tài xử phạt

Tùy mức độ xử phạt, có các mức chế tài từ phạt hành chính đối với những mức độ vi phạm không quá nghiêm trọng. Còn đối với các mức độ vi phạm nghiêm trọng, cá nhân hoặc tổ chức ngoài việc phải nộp đúng mức tiền thuế đã vi phạm còn phải chịu phạt hành chính, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

>>> Bài viết đã giải đáp thắc mắc phụ cấp xăng xe có tính thuế tmcn không? Bạn đọc có thể quan tâm xem thêm: giấy đi đường khi đi công tác, chi phí tàu xe, lưu trú...

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Từ khóa liên quan

Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!
Liên hệ qua skype Liên hệ qua skype