Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Hợp đồng thuê nhà cá nhân là gì? Làm mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất

Đăng bởi Timviec365.vn - 22892 lượt xem

Hợp đồng thuê nhà cá nhân là gì? Những thông tin có liên quan tới hợp đồng thuê nhà cá nhân mới nhất. Cách xây dựng mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất hiện nay như thế nào?...Để tìm kiếm câu trả lời mời bạn đọc tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp bên dưới đây.

Tuyển dụng việc làm

 1. Hợp đồng thuê nhà cá nhân là gì?

Hợp đồng thuê nhà là một hình thức của hợp đồng thuê tài sản hay nói cách khác đây chính là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa bên cho thuê với bên thuê cũng tương tự với hợp đồng thuê mặt bằng vậy. Thông qua văn bản này bên cho thuê sẽ giao nhà cho bên thuê và bên thuê có nghĩa vụ phải trả tiền theo quy định hoặc thỏa thuận ghi trong đó.

Hợp đồng thuê nhà là gì?

 

 >> Tổng hợp các mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất, tải miễn phí ngay tại đây!!

Mau hop dong thue nha.rar

 

2. Những thông tin có liên quan tới hợp đồng thuê nhà cá nhân

2.1. Đặc điểm pháp lý của hợp đồng thuê nhà cá nhân

- Hợp đồng cho thuê nhà chính là hợp đồng song vụ: Sau khi có chữ ký trên hợp đồng, thì các quyền và nghĩa vụ phát sinh giữa các bên. Tương ứng với quyền của bên cho thuê chính là những nghĩa vụ của bên thuê tương ứng. Và ngược lại theo đó bên cho thuê nhà sẽ giao cho bên thuê sử dụng theo đúng những gì cam kết và bên thuê cần phải trả tiền thuê nhà. Ngoài ra bên thuê cũng có quyền yêu cầu bên cho thuê sửa chữa tải sản, trang thiết bị hư hỏng trong nhà mình thuê.

- Hợp đồng thuê nhà là một hợp đồng có bồi thường: tiền thuê hàng tháng mà người thuê phải trả cho bên cho thuê là một khoản bồi thường. Giá thuê được các bên thỏa thuận. Nếu bạn thuê một ngôi nhà của nhà nước, giá trị thuê được thiết lập bởi nhà nước.

- Hợp đồng thuê nhà là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng tài sản. Người thuê nhà có quyền sử dụng nhà thuê để ở trong một thời gian nhất định hoặc theo quy định của luật pháp.

>>> Xem thêm: Mách bạn cách viết bản cam kết sử dụng trong những tình huống hợp đồng thuê nhà cá nhân chưa đề cập rõ đến những cam kết của hai bên và cần làm rõ trách nhiệm thực hiện của từng bên một cách rõ ràng nhất.

2.2.  Đối tượng chính của mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân

Đó là diện tích của ngôi nhà được sử dụng làm nhà ở mà chủ nhà chuyển quyền sử dụng cho người thuê, điều này tạo ra các quyền và nghĩa vụ dân sự của cả hai bên. Khu vực nhà ở bao gồm khu vực chính và khu vực phụ. Khu vực chính được sử dụng để sinh hoạt, khu vực phụ để nấu ăn và các hoạt động khác. Nếu căn hộ là chung cư thì diện tích có trong chung cư đó người thuê sẽ có quyền sử dụng.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng nhân công xây dựng

2.3. Thời hạn, hình thức của hợp đồng thuê nhà cá nhân là bao lâu?

Thời hạn của hop dong thue nha được các bên thỏa thuận. Trong trường hợp bất đồng xảy ra giữa hai bên, người thuê nhà có quyền yêu cầu trả lại nhà thuê bất cứ lúc nào, nhưng phải thông báo trước ít nhất 6 tháng.

Hình thức thỏa thuận cho thuê được quy định tại Điều 492 Bộ luật Dân sự:

"Thỏa thuận thuê nhà phải được lập thành văn bản và nếu thời hạn của hợp đồng thuê nhà là sáu tháng trở lên, nó phải được công chứng hoặc chứng thực và phải được đăng ký, trừ khi luật pháp có quy định khác."

Quy định này giúp các bên thỏa thuận về các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng, hạn chế mọi tranh chấp có thể xảy ra.

Ngoài ra,một hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản và nếu thời hạn của hợp đồng thuê nhà là sáu tháng trở lên, thì hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chứng nhận hoặc đăng ký (theo quy định được ghi rõ trong điều 492 của Bộ luật dân sự).

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thi công xây dựng

2.4. Quyền, nghĩa vụ của 2 bên trong hợp đồng thuê nhà ở là gì?

Quyền, nghĩa vụ của 2 bên trong hợp đồng thuê nhà ở là gì?

- Quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê được quy định tại Điều 493.494 của Bộ luật Dân sự năm 2005.

- Quyền và nghĩa vụ của người thuê nhà được quy định tại Điều 495 và 496 của Bộ luật Dân sự năm 2005.

 

 >> Tổng hợp các mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất, tải miễn phí ngay tại đây!!

Mau hop dong thue nha.rar

 

3. Tư vấn cách viết hợp đồng thuê nhà mới nhất

3.1. Cơ sở pháp lý làm hợp đồng thuê nhà cá nhân

- Bộ luật dân sự 2015;

- Luật Nhà ở được phát hành trong năm 2014;

- Luật lĩnh vực bất động sản năm 2014;

3.2. Mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân

Nó cần phải được xây dựng dưới dạng văn bản. Theo khoản 2, Mục 122 Luật Nhà ở năm 2014, một hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải được công chứng hoặc chứng thực trừ trường hợp có nhu cầu từ các bên.

3.3. Điều khoản cơ bản cần phải có trong hợp đồng thuê nhà ở

Thông thường, một hợp đồng thuê thường có các điều khoản cơ bản sau:

+ Thông tin của các Bên ký kết trong hợp đồng thuê nhà viết tay: Thông tin về các bên thường bao gồm các thông tin sau: tên đầy đủ của cá nhân, tên của tổ chức, đại diện pháp lý của tổ chức, chứng minh thư hoặc mã số thuế, địa chỉ, số tài khoản của bên cho thuê và bên thuê.

+ Những thông tin chi tiết nhất có liên quan tới nhà ở cho thuê: Thông tin cần có: Địa chỉ, diện tích, tình trạng nhà, cấu trúc nhà.

Lưu ý: Đối với hợp đồng thuê nhà chung cư, các bên sẽ phải nêu rõ trong hợp đồng phần sở hữu chung, diện tích sử dụng thuộc sở hữu riêng, diện tích sàn của tòa nhà chung cư, mục đích sử dụng nhà chung cư, sử dụng chung trong các tòa nhà chung cư theo thiết kế ban đầu được phê duyệt.

Thời gian thuê mặt bằng và thời gian nhà, thời gian bắt đầu thuê: Cần nêu chính xác thời gian, số lượng tháng cho thuê.

Xem thêm: Mẫu giấy ủy quyền nhận tiền

3.4. Mức giá cho thuê, thời hạn, phương thức thanh toán tiền đặt cọc, tiền thuê

Hai bên thống nhất về giá thuê, thời hạn thanh toán tiền thuê (một lần cho toàn bộ hợp đồng thuê hoặc thanh toán tiền thuê hàng năm), thời hạn thanh toán (ghi rõ ngày, năm), phương thức thanh toán (tiền mặt hay là tiền chuyển khoản) và biên nhận tiền ...

Quyền và nghĩa vụ của các bên: Quyền và nghĩa vụ của các bên tuân theo luật dân sự, Luật Nhà ở, Luật Bất động sản và không trái với các luật áp dụng khác.

Lưu ý: Những đối tượng thuộc bên thuê trong cách làm hợp đồng thuê nhà sẽ có những quyền, nghĩa vụ ngang nhau với bên cho thuê và phải liên đới thực hiện các nghĩa vụ, trách nhiệm giữa bên thuê cùng bên cho thuê.

Ngày hợp đồng có hiệu lực: Chỉ định ngày, tháng và năm rõ ràng và cụ thể nhất.

Khi hợp đồng chính thức đã được ký, 2 bên vẫn có thể điều chỉnh mức giá thuê, thời hạn, phương thức thanh toán,... bằng phụ lục hợp đồng thuê nhà có sự thỏa thuận và ký kết của cả bên thuê và bên cho thuê.  

Mức giá cho thuê tỏng hợp đồng thuê nhà

3.5. Đơn phương muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà cần phải đáp ứng các điều kiện như thế nào?

Các bên có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nếu họ rơi vào một trong những trường hợp quy định tại Khoản 2, 3 của Mục 132 của Đạo luật Nhà ở được phát hành năm 2014. Các bên đơn phương chấm dứt việc thực hiện hợp đồng thuê nhà bên phải thông báo cho bên kia biết được ít nhất là 30 ngày, trừ khi các bên có thỏa thuận khác;Trong trường hợp vi phạm các quy định của điều khoản này, gây thiệt hại, họ phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Các thỏa thuận khác: Chính là thỏa thuận về một số điều kiện khác nữa mà không trái với quy định của pháp luật.

- Thỏa thuận về thời gian chấm dứt hợp đồng, điều kiện chấm dứt hợp đồng;

- Thỏa thuận về các tài sản cho thuê khác 

- Thỏa thuận về việc xử phạt vi phạm hợp đồng: Ghi rõ việc xử phạt vi phạm, nhưng lưu ý rằng việc xử phạt vi phạm hợp đồng không được vượt quá 8% tổng giá trị của hợp đồng;

- Thỏa thuận giải quyết tranh chấp: Ghi rõ ràng cơ quan giải quyết tranh chấp và hình thức giải quyết tranh chấp;

- Thỏa thuận sửa đổi, bổ sung và thực hiện các điều khoản khác

Lưu ý: Điều kiện bắt buộc đối với những bên tham gia vào việc thuê cũng như cho thuê nhà ở chính là:

- Là chủ sở hữu của ngôi nhà hoặc người được ủy quyền của nó, cho phép thực hiện các giao dịch bất động sản theo luật này và luật dân sự.

- Trong trường hợp là một cá nhân, phải có đủ năng lực dân sự để thực hiện các giao dịch hợp đồng thuê nhà theo quy định của pháp luật dân sự; nếu đó là một tổ chức thì bắt buộc cần phải có tư cách pháp nhân.

- Nếu là cá nhân nước ngoài hoặc cư trú tại nước ngoài, anh ta phải có đủ năng lực dân sự để thực hiện các giao dịch nội bộ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

- Nếu là một tổ chức thì bắt buộc cần phải có tư cách pháp nhân và không phụ thuộc vào nơi đăng ký hoặc nơi thành lập; trong trường hợp của một tổ chức nước ngoài, nó phải thuộc đối tượng sở hữu nhà ở Việt Nam theo quy định ghi trong bộ luật này.   Nếu một tổ chức được ủy quyền quản lý của ngôi nhà thì bắt buộc tổ chức đó phải có chức năng là kinh doanh bất động sản đồng thời đang làm việc và hoạt động tại Việt Nam theo quy định của pháp luật trong việc kinh doanh bất động sản.

Việc làm kinh doanh bất động sản

3.6. Mẫu đơn hợp đồng thuê nhà mới nhất 

Trường hợp mẫu hợp đồng cung cấp dưới đây chính là mau hop dong thue nha chung nhất nếu bạn có các mục đích thuê khác như thuê văn phòng, thuê kinh doanh., thì có thể bổ sung thêm các điều khoản khác nữa vào.

Nội dung bắt buộc cần có trong mẫu hợp đồng thuê nhà ở mới nhất

Hợp đồng thuê nhà cần phải được xây dựng theo đúng cách quy định mà pháp luật đưa ra chẳng hạn như chấm dứt đơn phương hợp đồng thuê nhà khi nhận được thông báo trong vòng một tháng, điều này được tuân thủ theo đúng quy định có nêu trong điều 30 của luật kinh doanh về bất động sản. Để có thể áp dụng những mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất vào thực tế thì bạn cần phải quan tâm tới những điều khoản được thỏa thuận cho từng loại hợp đồng.

Ví dụ: Trong hợp đồng thuê nhà trọ thì sẽ cần phải nêu rõ thời gian mở cửa, đóng cửa và những hành vi được coi là cản trở việc sử dụng nhà trọ của người thuê nhà.

Trong hợp đồng cho thuê công ty thì bạn sẽ cần nêu rõ những địa điểm có thể dùng làm kho chứa hàng. Các thiết bị không hoạt động thì chủ nhà có trách nhiệm gì? Liệu hợp đồng có đủ điều kiện đáp ứng các quy định của pháp luật để mở công ty.

Hợp đồng thuê nhà máy phải nêu rõ nghĩa vụ thực hiện cấp hóa đơn điện nước cùng những thỏa thuận riêng về đường đi vào trong nhà xưởng hay là chỗ gửi xe của nhân viên.

Các hợp đồng bao gồm các điều khoản đặt cọc, nhưng khi đơn phương chấm dứt hợp đồng, thì đa phần bên thuê nhà sẽ bị mất khoản tiền này cho dù có đúng luật hay không.

Ngoài ra, các công ty phải chú ý  một điều rằng mỗi hoạt động kinh doanh chắc chắn đều sẽ cần phải thực hiện những thủ tục hành chính khác nhau do đó với mỗi trụ sở công ty, nhà xưởng,,…họ thuê để thực hiện những thủ tục liên quan thì sẽ luôn luôn cần chủ nhà hỗ trợ trong việc chuẩn bị các tài liệu liên quan tới sở hữu nhà cũng như giấy phép xây dựng. Nên nhớ nêu rõ mục đích thuê của mình cũng như những giấy tờ sẽ cần để thỏa thuận với chủ nhà ngay trong lần đầu tiên.

Xem thêm: Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương

3.7. Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà sẽ cần những gì?

Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà sẽ cần những gì?

 

>> Tổng hợp các mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất, tải miễn phí ngay tại đây!!

Mau hop dong thue nha.rar

Hồ sơ công chứng cho hợp đồng thuê nhà bao gồm các tài liệu sau:

- Phiếu yêu cầu công chứng

- Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước, sổ thường trú và giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nếu các bên là cá nhân, bản sao để công chứng giấy phép kinh doanh, chứng minh thư của người làm đại diện nếu như họ là pháp nhân.

- Bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất, lập biên bản bàn giao tài liệu và những giấy tờ liên quan cho người thuê.

Xem thêm: Bảng phân bổ tiền lương và bhxh

3.8. Ai là người cần ký trong bản hợp đồng thuê nhà?

Trong trường hợp các bên là pháp nhân, giám đốc hoặc người được ủy quyền của giám đốc có thể ký kết hợp đồng thuê nhà thay mặt cho công ty. Trường hợp các bên là cá nhân.

- Đối với chủ nhà: Nếu người thuê nhà là cá nhân, vợ chồng phải có đủ chữ ký, trong trường hợp nhà là tài sản chung của hộ gia đình, thì cần phải có đủ chữ ký của tất cả các thành viên trong gia đình, những thành viên đảm bảo ít nhất 18 tuổi trở lên.

- Đối với người thuê nhà, chỉ có có vợ hoặc chồng đứng ra ký kết là được.

- Đối với cá nhân được ủy quyền bởi cá nhân, lúc này giấy ủy quyền cá nhân phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định có hiệu lực.

Xem thêm: Danh sách các đơn vị đề nghị thanh tra đột xuất

3.9. Quyền từ chối công chứng hợp đồng thuê nhà trái pháp luật như thế nào?

Trong trường hợp có lý do để tin rằng mẫu hợp đồng thuê nhà ngắn gọn có một số vấn đề mơ hồ, việc ký kết hợp đồng, giao dịch có dấu hiệu đe dọa, hạn chế và nghi ngờ về năng lực dân sự của bên yêu cầu công chứng hoặc có căn cứ nghi ngờ rằng đối tượng trong hợp đồng là không có thật lúc này công chứng viên cần phải  yêu cầu người làm công chứng làm rõ. Hoặc là tiến hành giám định, xác minh  và trong trường hợp không xác định được thì lúc này có quyền từ chối công chứng.

Nếu nội dung và ý định hợp đồng là xác thực, không vi phạm pháp luật, không trái với đạo đức xã hội, lúc này công chứng viên có thể bắt đầu soạn thảo hợp đồng.

Nếu hợp đồng được chuẩn bị sẵn, công chứng viên xác minh hợp đồng; Nếu dự thảo hợp đồng có điều khoản trái pháp luật, trái với đạo đức xã hội, nếu đối tượng của hợp đồng không phù hợp với thực tế, công chứng viên phải thông báo cho người nộp đơn công chứng. Trong trường hợp người nộp đơn xin công chứng không sửa chữa,  thì công chứng viên cũng sẽ có quyền từ chối việc công chứng.

Xem thêm: Mẫu sổ theo dõi giải quyết khiếu nại, tố cáo

3.10. Mức phí công chứng bản mẫu hợp đồng thuê nhà là bao nhiêu?

1.  Giá trị tài sản < 100.000.000 đồng thu 100.000 đồng

2. Giá trị tài sản từ 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng, 0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị của hợp đồng hoặc giao dịch

3. Giá trị tài sản > 1.000.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng thu 1.000.000 + 0,07% giá trị hàng hóa hoặc giá trị của hợp đồng hoặc giao dịch lớn hơn 1.000.000.000 đồng.

4. Giá trị tài sản > 5.000.000.000 đồng cần phải đóng lệ phí là 3.800.000 đồng + 0,05% giá trị tài sản hoặc hợp đồng, giao dịch vượt quá 5.000.000.000 đồng (số tiền hoa hồng không được vượt quá 10.000.000 đồng / trường hợp).

 

>> Tổng hợp các mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất, tải miễn phí ngay tại đây!!

File mẫu hợp đồng thuê nhà

Mau hop dong thue nha.rar

 

4. Một số điểm cần bắt buộc phải lưu ý trước khi ký vào hợp đồng thuê nhà đơn giản

Trước khi ký hợp đồng cho thuê, chủ nhà và người thuê phải hiểu các thông tin trong hợp đồng để đảm bảo lợi ích và tránh các tranh chấp có thể xảy ra trong quá trình thực hợp đồng đã ký kết.

Một số điểm cần bắt buộc phải lưu ý trước khi ký vào hợp đồng thuê nhà đơn giản

Viết điều kiện cho thuê nhà là một trong những bước quan trọng nhất trong quy trình cho thuê. Người thuê thường sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu tất cả các điều khoản của hợp đồng.  Bởi lẽ đó mà hôm nay bài viết sẽ gửi tới bạn đọc 4 lưu ý cần phải ghi nhớ trước lúc đặt bút ký vào trong hợp đồng.

4.1. Hãy thận trọng và bảo vệ bạn trước các chủ nhà gian lận, lừa đảo

Khi xem xét hợp đồng thuê, hãy đảm bảo bạn có tất cả thông tin chủ sở hữu (thường gọi là bên A). Nếu bạn có nhiều thời gian hơn, hãy kiểm tra cẩn thận các tài liệu pháp lý của chủ nhà để chắc chắn đây chính căn nhà thuộc quyền sở hữu của họ.Trong trường hợp này, bạn phải yêu cầu chủ nhà cung cấp thông tin một cách lịch sự và khéo léo. Họ chắc chắn sẽ vui lòng cung cấp cho bạn tất cả các thông tin và tài liệu liên quan đến ngôi nhà.

Ngoài ra, khi xem xét hợp đồng, bạn phải biết các điều khoản của hợp đồng thuê nhà như sau:

+ Thời gian thuê (hàng năm hoặc hàng tháng)

+ Ngày bắt đầu và ngày hết hạn của hợp đồng

+ Điểm cần lưu ý trước khi kết thúc hợp đồng thuê nhà

+ Chủ nhà có định tiếp tục cho thuê trước khi kết thúc thời hạn có ghi trong hợp đồng hay không.

+ Có "điều kiện vi phạm hợp đồng" khiến các bên phải chấm dứt hợp đồng sau một khoảng thời gian nhất định nếu xảy ra sự cố.

+ Tiền đặt cọc thuê nhà là bao nhiêu và điều kiện nhận lại tiền đặt cọc trong biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà là gì.

Xem thêm: Mẫu biên bản nghiệm thu

4.2. Chú ý đến sự mất giá của đồng tiền

Do sự biến động bất thường của đồng Việt Nam (VND), hầu hết các chủ nhà thường thích ký hợp đồng nhà với người thuê nhà bằng tiền đô la mỹ để không bị mất giá tiền.

Tuy nhiên, lời khuyên cho người thuê nhà là Việt Nam và người nước ngoài chính là trước khi ký kết hợp đồng thuê nhà cần phải đưa ra rõ những yêu cầu về các điều khoản mệnh giá tiền dùng trong thanh toán. Nếu tiền thuê nhà là tiền Việt bạn sẽ không phải lo lắng nếu như tiền thuê là USD thì cần phải kèm mức cố định trong hợp đồng.

4.3. Cần nắm rõ căn nhà liệu có bị tranh chấp hay thế chấp

Ngoài việc kiểm tra thông tin chủ nhà và quy định tiền tệ thanh toán, người thuê cũng cần kiểm tra xem ngôi nhà họ muốn thuê có bị thế chấp với ngân hàng hay không?   Trong trường hợp này nếu có thì cần phải hỏi chủ sở hữu rằng ngân hàng có cho phép thuê nhà không? Thông thường, trong hợp đồng thế chấp, người ta thường nói rằng nếu không có sự chấp thuận của ngân hàng, ngôi nhà không thể được sử dụng cho mục đích cho thuê. Nếu như không nhận được sự chấp thuận của ngân hàng và chủ nhà không đóng tiền thế chấp thì người thuê sẽ không thể thuê khi ngân hàng thu quyền sở hữu ngôi nhà này.

 

>> Tổng hợp các mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất, tải miễn phí ngay tại đây!!

Mau hop dong thue nha.rar

 

4.4. Đặc biệt lưu ý đến tiền đặt cọc cùng thủ tục để kết thúc hợp đồng

Các điều kiện liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng là một trong những vấn đề mà nhiều người thuê nhà bỏ bê và không chú ý đến. Theo số liệu thống kê thu thập được hiện nay các chủ cho thuê thường chỉ chấp thuận cho thuê nhà trong thời hạn ít nhất 1 năm. Để thuê được nhà người đi thuê cần phải đặt tiền đặt cọc.

Đôi khi, một số chủ nhà đưa ra mọi lý do để không phải trả tiền đặt cọc cho người thuê. Nhưng đừng lo lắng, có nhiều cách để lấy lại tiền ký gửi của bạn trước thời hạn.   Bạn có thể tham khảo một trong số những cách sau:

+ Thông báo cho chủ nhà thời gian muốn chuyển theo đúng quy định

Thông thường, trước khi người thuê nhà di dời, thường được yêu cầu báo cho chủ nhà trước ít nhất 15-30 ngày. Hãy chắc chắn rằng bạn tuân thủ yêu cầu này. Không nên kéo dài bởi chủ nhà sẽ kiếm cơ lấy tiền của bạn đồng thời trừ vào khoản tiền đặt cọc ban đầu của bạn đấy.

+ Đảm bảo hiện trạng căn nhà như lúc mới nhận

Nếu bạn treo tranh, quần áo, tivi ... lên tường, chúng sẽ để lại những lỗ hổng, vì vậy bạn phải định vị phải khắc phục bằng cách chát lại vữa và sơn lại như ban đầu. Ngoài ra, tất cả đồ nội thất trong phòng thuộc về chủ sở hữu căn nhà, chẳng hạn như giường, tủ quần áo, điều hòa, bàn ghế ... phải được đặt lại về vị trí ban đầu. Nếu bạn không nhớ vị trí của nó thì cần phải xem lại thông qua bức ảnh bạn chụp chúng trong ngày đầu tiên đến.

lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà

+ Cần phải dọn dẹp nhà cửa một cách sạch sẽ

Trước khi dời đi bạn cần phải dọn tất cả đồ đạc hư hỏng của mình ra ngoài và cho chúng vào trong thùng rác. Tránh để bất cứ thứ gì của bạn ở đây. Điều này rất cần thiết bởi vì một số chủ nhà không mong đợi bạn di chuyển nếu bạn vẫn còn đồ đạc trong phòng. Bạn không chỉ không lấy được tiền đặt cọc mà còn thậm chí bị thu thêm tiền bởi không dọn chúng đi.

Trên đây là những thông tin mới nhất có liên quan tới hợp đồng thuê nhà cá nhân và cách làm mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân chuẩn xác mới nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo mẫu hợp đồng làm văn phòng mà timviec365.vn cung cấp sau đây nhé. 

Việc làm nhân viên hành chính

Tác giả: Timviec365.vn