Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Mẫu hợp đồng thời vụ và những điều cần biết về hợp đồng thời vụ

Đăng bởi Timviec365.vn - 7490 lượt xem

Để đảm bảo những việc sử dụng người lao động theo đúng quy định của nhà nước thì cần có hợp đồng. Mẫu hợp đồng thời vụ là một trong những giấy tờ ký kết các điều khoản với người lao động khi họ làm thời vụ trong một khoảng thời gian nhất định. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu mẫu này được viết như thế nào và có những quy định gì nhé.

Việc làm nhân sự

Những quy định về hợp đồng thời vụ 2018

Điều kiện cần thiết khi ký hợp đồng thời vụ

Theo quy định của pháp luật về luật lao động Việt Nam mới nhất, mẫu hợp đồng thời vụ có thể hiểu là những sự thỏa thuận về thời gian hoặc đó là những công việc mang tính chất không diễn ra thường xuyên, thông thường hợp đồng thời vụ thường dưới 12 tháng. Trong đó có những yêu cầu về điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của người lao động cũng như người sử dụng lao động.

Lao động thời vụ là những người thường xuyên làm việc tại các công ty, tập đoàn hay doanh nghiệp với một khoảng thời gian tương đối ngắn. Mẫu hợp đồng thời vụ được ký kết phải được dựa trên các điều kiện thỏa thuận hay thương lượng đảm bảo của 2 bên. Trước hết, cần đáp ứng những yêu cầu như sau:

Trước hết chúng ta cần phải xác định được các tính chất công việc mà người lao động đang tiến hành thực hiện và tham gia là gì, nếu tính chất công việc của người lao động là theo mùa vụ, hình thức làm việc là dưới 12 tháng, mang tính chất không thường xuyên thì 2 bên sẽ thỏa thuận và thương lượng các hợp đồng để ký kết hợp đồng thời vụ.

Điều kiện cần thiết khi ký hợp đồng thời vụ

Bên cạnh đó những trường hợp không được ký kết hợp đồng có thể dựa theo và áp dụng quy định tại Khoản 3 Điều 22 tại Bộ luật lao động 2012, đối với các công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng, sẽ không được được ký kết hợp đồng thời vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Trừ những trường hợp ngoại lệ như sau:

- Người lao động phải thực hiện các chế độ như đi làm nghĩa vụ quân sự, xin nghỉ thai sản

- Người lao động đang bị bệnh, ốm đau, bị các tai nạn về nghề nghiệp và không thể đi làm thường xuyên và liên tục được.

Một điều bạn cần biết thêm đó là các hợp đồng lao động như hợp đồng giao khoán, hợp đồng thử việc,...và tất nhiên là hợp đồng thời vụ vẫn có thể bổ sung, sửa đổi trong thời gian còn hiệu lực bằng cách trực tiếp hay gián tiếp qua phụ lục hợp đồng lao động được thỏa thuận từ hai bên.

Xem thêm: Chấm dứt hợp đồng lao động

Chính sách về bảo hiểm xã hội

- Người lao động làm việc theo thời hạn không xác định hoặc xác định thời hạn, hay ký kết hợp đồng theo mùa vụ có thời gian làm việc từ đủ 3 tháng đến 12 tháng thì phải đóng bảo hiểm và được hưởng các chế độ ưu đãi khi nghỉ việc hay thai sản,...

Nếu người lao động làm hợp đồng theo mùa vụ có thời gian là 1 tháng trở lên cũng phải tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của pháp luật về bảo hiểm.

Vì vậy nếu bạn chọn hình thức làm việc lao động theo thời vụ thì bạn được quyền tham gia và hưởng những chế độ của người lao động trong quá trình làm việc.

Xem thêm: Mẫu biên bản thương thảo hợp đồng

Những ưu đãi về quyền lợi

- Người lao động khi ký kết hợp đồng thời vụ thì không cần trải qua quy trình thử việc mà được làm việc trực tiếp với doanh nghiệp. Tiết kiệm thời gian thử việc và bắt tay vào công việc mới nhanh chóng nhất.

- Người lao động được hưởng các quyền lợi về lương thưởng, có thể được thanh toán tiền lương đúng thời hạn hoặc không bị vô cớ bị quyết định thôi việc mà không rõ lý do, có được những quyền lợi và lợi ích chính đáng của người lao động như những lao động làm việc chính thức.

- Người lao động được hưởng những chế độ về lương, thưởng, chế độ đãi ngộ và phụ cấp như khi làm việc chính thức.

- Với những mẫu hợp đồng thời vụ quy định rõ các nhiệm vụ và công việc cho người lao động cần thực hiện là gì, từ đó họ có thể dễ dàng nắm vững những lợi ích của mình và cống hiến hết mình cho công ty.

Việc làm nhân sự tiền lương

Những ưu đãi về quyền lợi

Mẫu hợp đồng thời vụ bao gồm những nội dung gì?

Hợp đồng thời vụ được ký kết giữa doanh nghiệp và người lao động có thời hạn dưới 3 tháng trở lại thì được gọi là ngắn hạn. Để biết được cách viết mẫu hợp đồng chúng ta lần lượt làm các bước theo quy định như trong bản mẫu dưới đây nhé.

Trong bản mẫu này có những quy định và điều lệ cụ thể về hợp đồng thời vụ cho người lao động. Một mẫu hợp đồng thời vụ thường có 5 điều và được trình bày một cách khoa học và cụ thể, soạn thảo chuẩn theo mẫu và đúng với quy định của pháp luật.

Cũng giống như một mẫu hợp đồng thông thường và một số mẫu hợp đồng khác ví dụ như mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng, mẫu hợp đồng dành cho thời vụ được trình bày trước hết bao gồm quốc hiệu, tiêu ngữ, ngày, tháng, năm.

Hợp đồng được ghi rõ đại diện của 2 bên tham gia ký kết gồm chủ thể của 2 bên, địa chỉ,...

Điều 1: Thời hạn và công việc hợp đồng

+ Quy định về thời gian người lao động làm là bao lâu, mô tả sơ lược về công việc của người lao động phải làm tại công ty.

+ Loại hợp đồng lao động : Là hợp đồng thời vụ được ký kết trong bao nhiêu tháng, hợp đồng có giá trị từ ngày bao nhiêu đến ngày bao nhiêu thì kết thúc.

+ Địa điểm làm việc: người lao động được làm việc tại đâu trong văn bản hợp đồng sẽ được quy định rõ ràng cụ thể

+ Bên cạnh đó cũng quy định về chức danh, chức vụ của người lao động trong mẫu hợp đồng thời vụ

Điều 2: Chế độ làm việc

Quy định về nội quy, những quy chế làm việc tại công ty cho người lao động thấy rõ để họ có thể tuân thủ các quy định một cách chính xác mà không mắc phải các sai phạm. Đồng thời quy định một ngày làm việc là bao nhiêu tiếng.

Mẫu hợp đồng thời vụ bao gồm những nội dung gì?

Điều 3: Nghĩa vụ và quyền lợi của người lao động

Trong bản mẫu hợp đồng thời vụ sẽ trình bày những yêu cầu về quyền lợi và những nghĩa vụ người lao động phải làm tại công ty.

Quyền lợi của họ có thể về phương tiện đi lại, mức lương, hình thức trả lương như thế nào, vào ngày bao nhiêu, những thỏa thuận và thưởng phạt cho người lao động cũng được quy định cụ thể nhất.

Bên cạnh đó người lao động cần hoàn thành những công việc như trong mẫu hợp đồng lao động. Chấp hành các điều lệ của cấp trên và quản lý. Bồi thường vi phạm nếu mắc phải những điều cấm và sai quy định tại công ty.

Điều 4. Các nghĩa vụ và quyền hạn của người đang sử dụng lao động

Đối với những người làm chủ doanh nghiệp hay những người đang thuê người lao động phải đảm bảo việc làm và áp dụng những cam kết trong tờ mẫu hợp đồng thời vụ hoặc theo mẫu bản cam kết đi kèm. Thanh toán đầy đủ, mức lương và đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động

Người sử dụng lao động có quyền điều hành người lao bằng cách bố trí, luân chuyển, thuyên chuyển theo các hình thức khác nhau, bên cạnh đó nhà tuyển dụng lao động cũng có thể tạm hoãn, chấm dứt hợp đồng lao động, kỷ luật người lao động nếu vi phạm về các điều lệ như đã thỏa thuận.

Điều 5. Điều khoản thi hành

Tất cả những quy định về lao động trong khi doanh nghiệp hay người sử dụng lao động không ghi trong hợp đồng lao động này thì được áp dụng quy định tại thoả ước lao động tập thể, trường hợp chưa có thì có thể thực hiện theo quy định của pháp luật ban hành và đề ra.

Mẫu hợp đồng thời vụ khi đã được ban hành và ký kết xong sẽ được chi làm 02 bản có giá trị tương đương ngang nhau.

Người lao động và doanh nghiệp mỗi bên giữ một bản và hợp đồng đã ký có hiệu lực kể từ ngày ký. Khi hai bên ký kết hợp đồng và thực hiện tuân thủ những quy định và nội dung đã thỏa thuận.

Kết thúc bản hợp đồng là phần ký tên giữa 2 bên thỏa thuận và thương lượng. Ký tên và ghi rõ đầy đủ họ và tên để làm văn bản ràng buộc 2 bên về mặt pháp lý khi lao động tại công ty.

>>> Xem thêm: Bạn đã biết tất cả những điều mới nhất về hợp đồng thuê nhà trọ chưa? Nếu chưa click để khám phá ngay nhé.

Những lưu ý về mẫu hợp đồng thời vụ cho bạn

- Đây là bản hợp đồng dành cho các đối tượng tham gia làm việc tại bất kỳ một doanh nghiệp nào trong thời gian lao động ngắn, chỉ mang tính chất thời vụ.

- Hợp đồng quy định các chế độ trong quá trình làm việc, nghỉ ngơi của người lao động

Những lưu ý về mẫu hợp đồng thời vụ cho bạn

- Quy định về các mức lương trả cho người lao động, phụ cấp, bảo hiểm

- Đảm bảo thực hiện và áp dụng đúng các quyền và nghĩa vụ khác của người lao động khi tham gia làm việc tại công ty.

Trên đây là những thông tin bổ ích giúp bạn tham khảo mẫu hợp đồng thời vụ một cách nhanh chóng. Nếu các đơn vị tổ chức chưa biết trong hợp đồng thời vụ quy định những gì thì có thể tham khảo bài viết trên để thu được các thông tin bổ ích nhất nhé. 

Tìm kiếm việc làm

Tác giả: Timviec365.vn