Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Hướng dẫn bạn viết mẫu giấy ủy quyền mới nhất

Đăng bởi Timviec365.vn - 64369 lượt xem

Chúng ta có thể ủy quyền cho một người làm việc thay mình trong trường hợp không trực tiếp giải quyết. Mẫu giấy ủy quyền được viết như thế nào? Dưới đây là bài viết hướng dẫn cho bạn những thông tin và cách viết nhanh nhất và hoàn hảo nhất hiện nay. Bạn hãy tham khảo nhé.

Việc làm luật - pháp lý

1. Thông tin chung về mẫu giấy ủy quyền

1.1. Mẫu giấy ủy quyền công ty là gì?

Mọi người vẫn thường nghe rất nhiều đến các trường hợp ủy quyền và ký thay như mẫu giấy ủy quyền đi làm thủ tục, mẫu giấy ủy quyền giao dịch ngân hàng và cả mẫu giấy ủy quyền bán đất khi có sự đồng ý của người ủy quyền. Mẫu giấy ủy quyền công ty được dùng trong trường hợp những người có được quyết định, hiệu lực giao lại trách nhiệm có người cấp dưới hoặc chức vụ tương đương. Trường hợp đó mẫu giấy ủy quyền sẽ được sử dụng và người có trách nhiệm phải hoàn tất những công việc được giao, đồng thời thực hiện đúng các quy tắc về việc viết giấy ủy quyền.

Quy định ủy quyền và mẫu thực hiện các quy định về giấy ủy quyền, hợp đồng ủy quyền như thế nào? Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Trước tiên mẫu giấy ủy quyền là một trong hai hình thức đại diện theo quy định của pháp luật được. Việc thực hiện viết và áp dụng mẫu này được quy định cụ thể tại bộ Luật dân sự 2005. Áp dụng mẫu theo tiêu chuẩn giúp chúng ta có thể dễ dàng thực hiện và áp dụng nhanh chóng hơn. Cụ thể, tại điều khoản này quy định về mẫu giấy ủy quyền như sau: Đây là giấy thể hiện quan hệ đại diện được xác lập theo pháp luật hoặc theo uỷ quyền của người muốn uỷ quyền cho người có khả năng và trách nhiệm mà mình tin tưởng.

Mẫu giấy ủy quyền là gì?

 

Mẫu giấy này được thể hiện quyền đại diện và được xác lập theo ủy quyền giữa người được đại diện và người đại diện, áp dụng đúng với các hình thức quy định của pháp luật và nhà nước ban hành. Tránh những tình trạng về sai lệch hay không đúng với chức vụ được giao làm ảnh hưởng đến thẩm quyền và tính pháp lý của văn bản được ủy quyền.

Trong những công việc hàng ngày nhất định, không phải lúc nào cá nhân, nhóm cá nhân hoặc pháp nhân, người đại diện của tổ chức cũng có thể tự mình ký kết các văn bản hay những hoạt động của công ty, doanh nghiệp, tham gia các giao dịch, công việc hoặc các hoạt động. Tiêu biểu là mẫu giấy ủy quyền phó giám đốc ký thaymẫu giấy ủy quyền ký thay giám đốc Ví dụ, Nếu doanh nghiệp của một đơn vị nào đó mới được thành lập, người thành lập doanh nghiệp do không hiểu biết về mặt pháp lý hay những thông tin nhất định thì họ có thể cử những người như luật sư chẳng hạn đại diện cho mình. Viết giấy ủy quyền cho họ để có thể thay mình ký kết và thỏa ước các quan hệ liên quan.

>> Download trọn bộ mẫu giấy uỷ quyền mới nhất hiện nay:

hình ảnh folder Tổng hợp mẫu giấy uỷ quyền

 

Tong hop mau giay uy quyen.rar

1.2. Căn cứ vào đâu để lập mẫu giấy ủy quyền?

Khác với những loại đơn xin nghỉ thai sản hay giấy đề nghị khiếu nại, khi chúng ta lập giấy liên quan đến việc ủy quyền có thể chỉ bằng hình thức thương lượng giữa hai bên chủ thể tham gia mà không cần dựa theo một văn bản pháp lý nào cả. Do vậy, chỉ được thừa nhận trong thực tế mà không có văn bản nào quy định cụ thể nào về vấn đề này.

1.3. Chủ thể thực hiện mẫu giấy ủy quyền

Chúng ta có thể thấy những người ủy quyền thường là những người đại diện có chức vụ cao tại cơ quan tổ chức.

Người ủy quyền có thể giao trách nhiệm cho người cấp dưới hoặc những người có nhiệm vụ t thực hiện công việc mà cấp trên giao phó thông qua giấy ủy quyền.

Người thực hiện và áp dụng viết mẫu giấy ủy quyền thường là những người được lập và được ký trong việc bàn giao ủy quyền.

Đó có thể là trưởng phòng ban thực hiện các nghiệp vụ hay những người làm công tác tham mưu, tổng hợp có chức vụ trong công ty,...

Chủ thể thực hiện mẫu giấy ủy quyền

1.4. Mẫu giấy ủy quyền có thời hạn sử dụng là bao lâu?

Dựa vào những quy định của pháp luật, mẫu giấy ủy quyền là một trong những mẫu có xác định về thời hạn tùy theo tính chất sự việc của đơn vị thực hiện viết giấy ủy quyền đó. Cũng giống như bản chất vốn có trong việc ủy quyền, đó là tôn trọng sự thỏa thuận của các bên. Đồng thời, trong luật quy định về hiệu lực của mẫu giấy này như sau:

Thời hạn uỷ quyền có thể được thực hiện từ thỏa thuận giữa các bên hoặc do pháp luật quy định; nếu không có thoả thuận và pháp luật không có quy định thì mẫu giấy uỷ quyền có hiệu lực được thi hành là một năm, kể từ ngày xác lập việc uỷ quyền. Như vậy nếu bên chủ thể và đối tượng được ủy quyền thỏa thuận quy định rõ ràng với nhau về các điều khoản hay hiệu lực của giấy này thì việc ủy quyền sẽ có hiệu lực theo mẫu trong thời gian đã thương lượng.

Tuy nhiên đối với những trường hợp đối tượng của mẫu giấy này là tài sản có thời hạn sử dụng như các hoạt động trong lĩnh vực bất động sản chẳng hạn thì thời hạn có hiệu lực của mẫu giấy ủy quyền không được vượt quá thời hạn sử dụng đất.

Xem thêm: Mẫu quyết định điều động cán bộ

1.5. Trường hợp mẫu giấy ủy quyền không có hiệu lực

Bên cạnh tính pháp lý của mẫu giấy được ủy quyền chúng ta cũng nên chú ý một chút đến những trường hợp hiệu lực của nó không có tác dụng. Những trường hợp quy định như sau:

- Đối với những công việc được giao mà người được ủy quyền viết trong mẫu ủy quyền đã hoàn thành công việc;

- Trong trường hợp hai bên là bên ủy quyền hoặc bên được ủy quyền đơn phương chấm dứt việc sử dụng mẫu giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật;

- Bên uỷ quyền hoặc bên được uỷ quyền xảy ra những sự cố như bị chết, bị Toà án tuyên bố không có hành vi dân sự hoặc những trường hợp mất năng lực hoạt động theo quy định;

Chính vì vậy mọi người cần nắm rõ những thông tin bổ ích này, tránh các trường hợp mẫu giấy ủy quyền bị hết hiệu lực hay vẫn còn hiệu lực mà không hề hay biết.

Xem thêm: Biểu mẫu quyết định khen thưởng

1.6. Mẫu giấy ủy quyền được quy định trong văn bản nào?

- Mẫu giấy ủy quyền không có một điều khoản quy định cụ thể nào kể cả trong hai bộ luật đó là Bộ luật dân sự 2005 và Bộ luật dân sự 2015. Tuy nhiên chúng ta có thể tìm hiểu thuật ngữ  về mẫu giấy ủy quyền tại nhiều văn bản pháp luật khác.

Ví dụ chúng ta có thể thấy những quy định về mẫu giấy ủy quyền được quy định tại khoản 1 Điều 107 Luật sở hữu trí tuệ 2005, về việc quy định cụ thể về mẫu giấy quyền như sau: Khi những người có đủ năng lực và trình độ uỷ quyền phải thực hiện tiến hành các thủ tục liên quan đến việc xác lập, sửa đổi, duy trì, gia hạn, chấm dứt, huỷ bỏ hiệu lực văn bằng thì được phép lập những văn bản đó thành mẫu giấy uỷ quyền.

- Chúng ta cũng có thể tìm kiếm những mẫu giấy ủy quyền được ghi nhận tại khoản 5 Điều 9 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 14/04/2014 về đăng ký xe có quy định rõ về việc người được ủy quyền đến đăng ký xe cần xuất trình những giấy tờ cần thiết và phải có mẫu giấy được người kia thừa nhận cho ủy quyền và thực hiện đúng theo lệnh tuyên bố của cảnh sát giao thông.

- Tại Nghị định số 75/2000/NĐ-CP về công chứng, chứng thực ngày 08/12/2000 bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy những thông tin về các loại mẫu, giấy ủy quyền.

Vì vậy để tìm được những căn cứ và dẫn chứng là một trong những điều vô cùng dễ dàng mà mỗi người cần thực hiện ngay hôm nay để tìm kiếm được những thông tin bổ ích và thiết thực cho việc làm giấy ủy quyền của tập thể hay cá nhân mình.

Giới thiệu cho bạn những mẫu giấy ủy quyền cần thiết hiện nay

Mẫu giấy ủy quyền làm giấy khai sinh

Theo quy định của pháp luật , khi bạn bị mất hoặc thất lạc giấy khai sinh, đây là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi người. Do vậy bạn cần đăng ký đến những cơ quan, đơn vị có thẩm quyền và mang theo sổ hộ khẩu đi để đăng ký thuận lợi hơn. Tuy nhiên nếu bạn là một trong những người đang làm việc ở vùng sâu xa, không thể về làm lại được thì cũng có thể làm một mẫu ủy quyền cho bạn bè hoặc người thân đến làm tại quê hương mình để được nhanh chóng cấp mới giấy khai sinh.

Xem thêm: Mẫu xây dựng mục tiêu đơn vị phổ biến

1.7. Các đặc đặc điểm của giấy ủy quyền

- Chỉ được thừa nhận trong thực tế không có văn bản nào quy định cụ thể

- Giấy ủy quyền được lập và ký bởi người ủy quyền (hay gọi là ủy quyền đơn phương)

- Bản chất của giấy ủy quyền đó là hành vi pháp lý đơn phương của bên ủy quyền và áp dụng nhiều trong trường hợp cấp trên ủy quyền cho cấp dưới thực hiệncông việc thông qua giấy ủy quyền.

- Khi ủy quyền, không cần có sự tham gia của bên nhận ủy quyền (ủy quyền đơn phương)

- Việc lập giấy ủy quyền không đòi hỏi bên nhận ủy quyền phải đồng ý và  không có giá trị bắt buộc bên nhận ủy quyền phải thực hiện các công việc ghi trong giấy

- Thời hạn ủy quyền do Người ủy quyền quy định hoặc do pháp luật quy định

- Sau khi Giấy ủy quyền được lập mà bên nhận ủy quyền không thực hiện công việc thì bên ủy quyền cũng không có quyền yêu cầu bên nhận ủy quyền phải thực hiện, kể cả việc bồi thường thiệt hại.

Việc làm luật sư

Mẫu giấy ủy quyền làm giấy khai sinh

2. Giới thiệu cho bạn những mẫu giấy ủy quyền cần thiết nhất hiện nay

2.1. Mẫu giấy ủy quyền giấy khai sinh

Bạn có thể sử dụng mẫu giấy ủy quyền để tìm kiếm thông tin cho một mẫu giấy khai sinh mới nhất. Trong đó cung cấp và ghi chú đầy đủ thông tin như thời gian, địa điểm đăng ký thực hiện làm lại giấy khai sinh, các giấy tờ được yêu cầu và đi cùng với các thủ tục để thực hiện đăng ký lại theo đúng với trình tự quy định.

Người được ủy quyền làm lại giấy khai sinh có thể mang các giấy tờ đầy đủ bvao gồm những mẫu giấy ủy quyền và giấy tờ tùy thân cá nhân để các cơ quan chức năng cấp, phát, sử dụng đúng quyền hạn để mang lại cho người nhận giấy khai sinh theo đúng yêu cầu. Thông thường một mẫu giấy của người được ủy quyền trong quá trình làm giấy khai sinh được thực hiện như sau:

Tên của giấy ủy quyền là chắc chắn không thể thiếu đối với mỗi tờ ủy quyền. Tiếp theo bên dưới tên tờ mẫu cần có những căn cứ có sẵn và dựa theo các văn bản quy định hiện hành.

Mục 1. Ghi thông tin về bên ủy quyền

Bao gồm các thông tin về họ tên, địa chỉ, số chứng minh thư nhân dân, quốc tịch, quan hệ với người được ủy quyền là gì,... Những thông tin này bạn có thể nêu rõ ràng và cụ thể nhanh chóng để hoàn tất các thủ tục theo quy định.

Mục 2. Ghi các thông tin về bên được ủy quyền

Cũng bao gồm những thông tin như người ủy quyền. Đó là những thông tin bắt buộc phải điền một cách đầy đủ và ngắn gọn sao cho đúng với nội dung quy định.

Mục 3. Bao gồm những thông tin về nội dung ủy quyền

Bên được ủy quyền sẽ thực hiện các giấy tờ hay những hồ sơ đi kèm do bên ủy quyền đưa cho. Việc viết mẫu giấy ủy quyền bạn chỉ cần tuân thủ đúng theo mẫu trên về các thông tin quy định, đồng thời thỏa thuận về trách nhiệm được giao phó với bên kia.

Mục 4. Cam kết

Hai bên thỏa thuận về những cam kết của mình, đồng thời chịu toàn bộ trách nhiệm về công việc được bàn giao về những thông tin quy định hay quyền và nghĩa vụ của mình.

Những tranh chấp của hai bên trong quá trình làm việc nếu phát sinh sẽ do hai bên tự thương lượng và giải quyết nhanh chóng và ổn thỏa nhất.

Như vậy khi viết giấy khai sinh bạn sẽ không gặp khó khăn khi áp dụng mẫu giấy ủy quyền hướng dẫn ở trên rồi.

Xem thêm: Báo cáo thực hiện mục tiêu công ty

2.2. Mẫu giấy ủy quyền giải quyết công việc

Cũng không có gì khó khăn trong việc giải quyết công việc, bạn có thể lập một mẫu giấy ủy quyền theo những mẫu có sẵn như sau:

Trước tiên theo quy định bạn cần viết theo mẫu và thực hiện đúng với thể thức trình bày.

Tên đầu tiên không thể thiếu trong tất cả các văn bản đó là quốc hiệu và tiêu ngữ, viết đúng theo tiêu chuẩn quy định về cỡ chữ, thể thức,...

Tiếp đến bạn cần viết những thông tin như:

+ Bên ủy quyền

+ Bên được ủy quyền

+ Nội dung ủy quyền

+ Cam kết ủy quyền

Mẫu giấy ủy quyền giải quyết công việc

Khi viết đầy đủ các thông tin trên sẽ sao thành 3 bản và có xác minh bằng việc công chứng hay chứng thực của đơn vị chịu trách nhiệm. Như vậy căn cứ vào thông tin này bạn sẽ hoàn thành mẫu mới nhất về giấy ủy quyền trong công việc rồi.

>> Download trọn bộ mẫu giấy uỷ quyền mới nhất hiện nay: Tong hop mau giay uy quyen.rar
 

Những người làm chức vụ cao trong công ty như giám đốc, chánh văn phòng có thể ủy quyền cho cấp dưới và áp dụng mẫu này cho công việc mình đang làm nhé. Trường hợp cụ thể là bạn thay mặt giám đốc công ty đi thuê nơi làm việc mới hay xưởng doanh nghiệp thì bạn chỉ cần mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng và hợp đồng thuê nhà xưởng nữa là hoàn tất thủ tục cần thiết

2.3. Mẫu giấy ủy quyền đăng ký xe máy

Việc đăng ký giấy phép lái xe cũng có thể ủy quyền cho người trong gia đình mình đi đăng ký hộ. Nếu bạn chưa có thời gian hay mắc một chút việc bận nào đó cũng có thể viết mẫu giấy ủy quyền cho người thân để làm thủ tục nhanh gọn.

Những thông tin về mẫu giấy này chúng ta cần ghi chi tiết và cụ thể, tránh những hậu quả không mong muốn xảy ra đối với người ủy quyền. Bên cạnh đó trong giấy cũng cần ghi rõ ràng nội dung và giá trị sử dụng đến ngày bao nhiêu. Căn cứ vào đó chứng thực sự đúng đắn và làm việc hiệu quả khi được người khác giao trách nhiệm và ủy quyền.

Tương tự như các trường hợp khác khác, nếu bạn muốn viết một mẫu ủy quyền cho người khác để làm thừa kế nhà đất hay mẫu giấy ủy quyền của giám đốc cho kế toán thì bạn cũng có thể làm tương tự cách làm như mẫu giấy quy định trên. Vì vậy tất cả các mẫu bạn có thể áp dụng công thức này.

>>> Trong quá trình làm việc bạn sẽ thường xuyên sử dụng đến biên bản làm việc để tăng năng suất làm việc do đó hãy tìm hiểu ngay về mẫu biên bản này để phục vụ cho công việc tốt nhất!

2.4. Giấy ủy quyền cá nhân

Giấy ủy quyền hay mẫu giấy ủy quyền cá nhân là dạng văn pháp pháp lý ghi nhận việc một người chuyển trách nhiệm cho người khác thực hiện một công việc nào đó nhưng vẫn tuân thủ theo quy định của pháp luật. Biên bản này cũng thể hiện sự ràng buộc của các bên tham gia và đòi hỏi cả 2 đều phải tuân theo các điều kiện này. Giấy ủy quyền thường được thực hiện chủ yếu giữa các cá nhân nên cũng thường được gọi là giấy ủy quyền cá nhân. Giấy ủy quyền dành cho cá nhân thường được thực hiện giữa 2 người với nhau, trong nội dung cần ghi rõ đầy đủ, họ tên, địa chỉ, số cmnd (chứng minh nhân dân) ...

Trong trường hợp cần thực hiện công việc gì đó như đi nhận tiền, lấy lương, ký kết giấy tờ, nhận sổ bảo hiểm... nhưng người thực hiện không thể có mặt được vì lý do nào đó thì các bạn có thể sử dụng mẫu giấy ủy quyền để thực hiện ủy quyền cho cá nhân nào đó mà mình tin tưởng đi thực hiện các công việc đó thay mình. Việc làm giấy ủy quyền cần sẽ là cơ sở để đảm bảo trách nhiệm cũng như quyền lợi, nghĩa vụ của hai bên trước pháp luật.

Ngoài ra trong một số trường hợp khi ủy quyền sử dụng tài sản bạn có thể kèm theo mẫu biên bản bàn giao tài sản cùng giấy ủy quyền. 

Xem thêm: Mẫu tổng hợp vi phạm nội quy

3. Hướng dẫn viết mẫu giấy ủy quyền công ty hoàn chỉnh  

Giấy ủy quyền cũng tương tự các loại đơn từ và giấy tờ khác, biểu mẫu này cũng được trình bày trang trọng. Giấy bao gồm các phần quốc hiệu, tên loại giấy tờ, nội dung trình bày. Bạn hãy đọc kỹ nội dung về cách ghi Giấy ủy quyền để tránh nhầm lẫn, sai xót khi biên soạn.

Sau đây, AloGuru sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách biên soạn một giấy ủy quyền đúng quy định hiện hành.

Phần quốc hiệu và tên giấy tờ:

Đây là phần chính luôn xuất hiện trên bất cứ loại văn bản pháp lý. Bạn chỉ cần chỉnh sửa lại tên giấy tờ cho phù hợp với mục đích sử dụng hoặc bạn có thể lựa chọn mẫu phù hợp với mình tại mục 1 với 8 mẫu giấy ủy quyền thông dụng.

Hướng dẫn viết mẫu giấy ủy quyền công ty hoàn chỉnh

Phần bên ủy quyền:

Đây là nơi bạn sẽ phải cung cấp thông tin bên ủy quyền bao gồm: Họ tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân (CMND), ngày cấp và quốc tịch.

Phần bên được ủy quyền:

Tương tự như phần bên ủy quyền, phần này bạn cũng phải cung cấp các thông tin: Họ tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân (CMND), ngày cấp và quốc tịch.

Phần nội dung ủy quyền:

Trình bày toàn bộ nội dung vụ việc ủy quyền, ghi rõ giấy uy quyền này có giá trị từ ngày....đến ngày.....

Khi làm xong văn bản bạn phải làm ít nhất là 03 bản, 2 bên phải đến UBND cấp xã (Tư Pháp) hoặc Phòng Công chứng để chứng thực chữ ký ủy quyền (nếu giấy ủy quyền giữa các cá nhân trong pháp nhân).

Kiếm việc làm

4. Các thủ tục, giấy tờ liên quan đến giấy ủy quyền

Giấy ủy quyền chỉ là bước đầu tiên của quá trình. Để có thể tiến hành một cách trôi chảy nhất, bạn cần chuẩn bị thêm những giấy tờ sau:

- Mẫu giấy uỷ quyền

- CMND bản chính và bản photo của người được ủy quyền

- Giấy đăng ký chứng nhận kinh doanh bản photo, giấy chứng nhận đăng ký thuế (đối với ủy quyền công ty)

Các thủ tục, giấy tờ liên quan đến giấy ủy quyền

 

Tuân thủ và nắm rõ những nội dung cơ bản là bạn đã có một mẫu giấy ủy quyền hoàn hảo cho bản thân mình rồi. Còn đợi gì nữa mà không nhanh tay áp dụng cách  làm trên nhỉ. chúc bạn thành công với những sự lựa chọn đúng đắn của mình. Hy vọng răng thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ được các mẫu giấy ủy quyền cá nhân cho bạn. 

>> Download trọn bộ mẫu giấy uỷ quyền mới nhất hiện nay: Tong hop mau giay uy quyen.rar

Tác giả: Timviec365.vn