NEWS

Hướng dẫn bạn viết mẫu giấy ủy quyền mới nhất năm 2019

Viết bởi Timviec365.vn, Thursday , 11/04/2019, 1818 lượt xem
0★ - 0 đánh giá
Chúng ta có thể ủy quyền cho một người làm việc thay mình trong trường hợp không trực tiếp giải quyết. Mẫu giấy ủy quyền được viết như thế nào? Dưới đây là bài viết hướng dẫn cho bạn những thông tin và cách viết nhanh nhất và hoàn hảo nhất hiện nay. Bạn hãy tham khảo nhé.

Thông tin chung về mẫu giấy ủy quyền

Mẫu giấy ủy quyền là gì?

Mọi người vẫn thường nghe rất nhiều đến các trường hợp ủy quyền và ký thay khi có sự đồng ý của người ủy quyền. Mẫu giấy ủy quyền được dùng trong trường hợp những người có được quyết định, hiệu lực giao lại trách nhiệm có người cấp dưới hoặc chức vụ tương đương. Trường hợp đó mẫu giấy ủy quyền sẽ được sử dụng và người có trách nhiệm phải hoàn tất những công việc được giao, đồng thời thực hiện đúng các quy tắc về việc viết giấy ủy quyền.

Quy định ủy quyền và mẫu thực hiện các quy định về giấy ủy quyền, hợp đồng ủy quyền như thế nào? Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Trước tiên mẫu giấy ủy quyền là một trong hai hình thức đại diện theo quy định của pháp luật được. Việc thực hiện viết và áp dụng mẫu này được quy định cụ thể tại bộ Luật dân sự 2005. Áp dụng mẫu theo tiêu chuẩn giúp chúng ta có thể dễ dàng thực hiện và áp dụng nhanh chóng hơn. Cụ thể, tại điều khoản này quy định về mẫu giấy ủy quyền như sau: Đây là giấy thể hiện quan hệ đại diện được xác lập theo pháp luật hoặc theo uỷ quyền của người muốn quỷ quyền cho người có khả năng và trách nhiệm mà mình tin tưởng.

 

Mẫu giấy ủy quyền là gì?

Mẫu giấy này được thể hiện quyền đại diện và được xác lập theo ủy quyền giữa người được đại diện và người đại diện, áp dụng đúng với các hình thức quy định của pháp luật và nhà nước ban hành. Tránh những tình trạng về sai lệch hay không đúng với chức vụ được giao làm ảnh hưởng đến thẩm quyền và tính pháp lý của văn bản được ủy quyền.

Trong những công việc hàng ngày nhất định, không phải lúc nào cá nhân, nhóm cá nhân hoặc pháp nhân, người đại diện của tổ chức cũng có thể tự mình ký kết các văn bản hay những hoạt động của công ty, doanh nghiệp, tham gia các giao dịch, công việc hoặc các hoạt động khác. Vậy nên mẫu giấy ủy quyền giúp cho người có thẩm quyền có thể ký kết cho cá nhân, pháp nhân khác thay mặt đại diện để thực hiện các văn bản pháp lý hoặc ký kết những thỏa ước giữa các đơn vị. Ví dụ, Nếu doanh nghiệp của một đơn vị nào đó mới được thành lập, người thành lập doanh nghiệp do không hiểu biết về mặt pháp lý hay những thông tin nhất định thì họ có thể cử những người như luật sư chẳng hạn đại diện cho mình. Viết giấy ủy quyền cho họ để có thể thay mình ký kết và thỏa ước các quan hệ liên quan.

Căn cứ vào đâu để lập mẫu giấy ủy quyền?

Khác với những loại văn bản khác, khi chúng ta lập giấy liên quan đến việc ủy quyền có thể chỉ bằng hình thức thương lượng giữa hai bên chủ thể tham gia mà không cần dựa theo một văn bản pháp lý nào cả. Do vậy, chỉ được thừa nhận trong thực tế mà không có văn bản nào quy định cụ thể nào về vấn đề này.

Chủ thể thực hiện mẫu giấy ủy quyền

Chúng ta có thể thấy những người ủy quyền thường là những người đại diện có chức vụ cao tại cơ quan tổ chức.

Người ủy quyền có thể giao trách nhiệm cho người cấp dưới hoặc những người có nhiệm vụ t thực hiện công việc mà cấp trên giao phó thông qua giấy ủy quyền.

Người thực hiện và áp dụng viết mẫu giấy ủy quyền thường là những người được lập và được ký trong việc bàn giao ủy quyền.

Đó có thể là trưởng phòng ban thực hiện các nghiệp vụ hay những người làm công tác tham mưu, tổng hợp có chức vụ trong công ty,...

 

Chủ thể thực hiện mẫu giấy ủy quyền

Mẫu giấy ủy quyền có thời hạn sử dụng là bao lâu?

Dựa vào những quy định của pháp luật, mẫu giấy ủy quyền là một trong những mẫu có xác định về thời hạn tùy theo tính chất sự việc của đơn vị thực hiện viết giấy ủy quyền đó. Cũng giống như bản chất vốn có trong việc ủy quyền, đó là tôn trọng sự thỏa thuận của các bên. Đồng thời, trong luật quy định về hiệu lực của mẫu giấy này như sau:

Thời hạn uỷ quyền có thể được thực hiện từ thỏa thuận giữa các bên hoặc do pháp luật quy định; nếu không có thoả thuận và pháp luật không có quy định thì mẫu giấy uỷ quyền có hiệu lực được thi hành là một năm, kể từ ngày xác lập việc uỷ quyền. Như vậy nếu bên chủ thể và đối tượng được ủy quyền thỏa thuận quy định rõ ràng với nhau về các điều khoản hay hiệu lực của giấy này thì việc ủy quyền sẽ có hiệu lực theo mẫu trong thời gian đã thương lượng.

Tuy nhiên đối với những trường hợp đối tượng của mẫu giấy này là tài sản có thời hạn sử dụng như các hoạt động trong lĩnh vực bất động sản chẳng hạn thì thời hạn có hiệu lực của mẫu giấy ủy quyền không được vượt quá thời hạn sử dụng đất.

Trường hợp mẫu giấy ủy quyền không có hiệu lực

Bên cạnh tính pháp lý của mẫu giấy được ủy quyền chúng ta cũng nên chú ý một chút đến những trường hợp hiệu lực của nó không có tác dụng. Những trường hợp quy định như sau:

- Đối với những công việc được giao mà người được ủy quyền viết trong mẫu ủy quyền đã hoàn thành công việc;

- Trong trường hợp hai bên là bên ủy quyền hoặc bên được ủy quyền đơn phương chấm dứt việc sử dụng mẫu giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật;

- Bên uỷ quyền hoặc bên được uỷ quyền xảy ra những sự cố như bị chết, bị Toà án tuyên bố không có hành vi dân sự hoặc những trường hợp mất năng lực hoạt động theo quy định;

Chính vì vậy mọi người cần nắm rõ những thông tin bổ ích này, tránh các trường hợp mẫu giấy ủy quyền bị hết hiệu lực hay vẫn còn hiệu lực mà không hề hay biết.

Mẫu giấy ủy quyền được quy định trong văn bản nào?

Mẫu giấy ủy quyền không có một điều khoản quy định cụ thể nào kể cả trong hai bộ luật đó là Bộ luật dân sự 2005 và Bộ luật dân sự 2015. Tuy nhiên chúng ta có thể tìm hiểu thuật ngữ  về mẫu giấy ủy quyền tại nhiều văn bản pháp luật khác.

Ví dụ chúng ta có thể thấy những quy định về mẫu giấy ủy quyền được quy định tại khoản 1 Điều 107 Luật sở hữu trí tuệ 2005, về việc quy định cụ thể về mẫu giấy quyền như sau: Khi những người có đủ năng lực và trình độ uỷ quyền phải thực hiện tiến hành các thủ tục liên quan đến việc xác lập, sửa đổi, duy trì, gia hạn, chấm dứt, huỷ bỏ hiệu lực văn bằng thì được phép lập những văn bản đó thành mẫu giấy uỷ quyền.

- Chúng ta cũng có thể tìm kiếm những mẫu giấy ủy quyền được ghi nhận tại khoản 5 Điều 9 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 14/04/2014 về đăng ký xe có quy định rõ về việc người được ủy quyền đến đăng ký xe cần xuất trình những giấy tờ cần thiết và phải có mẫu giấy được người kia thừa nhận cho ủy quyền và thực hiện đúng theo lệnh tuyên bố của cảnh sát giao thông.

- Tại Nghị định số 75/2000/NĐ-CP về công chứng, chứng thực ngày 08/12/2000 bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy những thông tin về các loại mẫu, giấy ủy quyền.

Vì vậy để tìm được những căn cứ và dẫn chứng là một trong những điều vô cùng dễ dàng mà mỗi người cần thực hiện ngay hôm nay để tìm kiếm được những thông tin bổ ích và thiết thực cho việc làm giấy ủy quyền của tập thể hay cá nhân mình.

Giới thiệu cho bạn những mẫu giấy ủy quyền cần thiết hiện nay

Mẫu giấy ủy quyền làm giấy khai sinh

Theo quy định của pháp luật , khi bạn bị mất hoặc thất lạc giấy khai sinh, đây là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi người. Do vậy bạn cần đăng ký đến những cơ quan, đơn vị có thẩm quyền và mang theo sổ hộ khẩu đi để đăng ký thuận lợi hơn. Tuy nhiên nếu bạn là một trong những người đang làm việc ở vùng sâu xa, không thể về làm lại được thì cũng có thể làm một mẫu ủy quyền cho bạn bè hoặc người thân đến làm tại quê hương mình để được nhanh chóng cấp mới giấy khai sinh.

 

Mẫu giấy ủy quyền làm giấy khai sinh

Bạn có thể sử dụng mẫu giấy ủy quyền để tìm kiếm thông tin cho một mẫu giấy khai sinh mới nhất. Trong đó cung cấp và ghi chú đầy đủ thông tin như thời gian, địa điểm đăng ký thực hiện làm lại giấy khai sinh, các giấy tờ được yêu cầu và đi cùng với các thủ tục để thực hiện đăng ký lại theo đúng với trình tự quy định.

Người được ủy quyền làm lại giấy khai sinh có thể mang các giấy tờ đầy đủ bvao gồm những mẫu giấy ủy quyền và giấy tờ tùy thân cá nhân để các cơ quan chức năng cấp, phát, sử dụng đúng quyền hạn để mang lại cho người nhận giấy khai sinh theo đúng yêu cầu. Thông thường một mẫu giấy của người được ủy quyền trong quá trình làm giấy khai sinh được thực hiện như sau:

Tên của giấy ủy quyền là chắc chắn không thể thiếu đối với mỗi tờ ủy quyền. Tiếp theo bên dưới tên tờ mẫu cần có những căn cứ có sẵn và dựa theo các văn bản quy định hiện hành.

Mục 1. Ghi thông tin về bên ủy quyền

Bao gồm các thông tin về họ tên, địa chỉ, số chứng minh thư nhân dân, quốc tịch, quan hệ với người được ủy quyền là gì,... Những thông tin này bạn có thể nêu rõ ràng và cụ thể nhanh chóng để hoàn tất các thủ tục theo quy định.

Mục 2. Ghi các thông tin về bên được ủy quyền

Cũng bao gồm những thông tin như người ủy quyền. Đó là những thông tin bắt buộc phải điền một cách đầy đủ và ngắn gọn sao cho đúng với nội dung quy định.

Mục 3. Bao gồm những thông tin về nội dung ủy quyền

Bên được ủy quyền sẽ thực hiện các giấy tờ hay những hồ sơ đi kèm do bên ủy quyền đưa cho. Việc viết mẫu giấy ủy quyền bạn chỉ cần tuân thủ đúng theo mẫu trên về các thông tin quy định, đồng thời thỏa thuận về trách nhiệm được giao phó với bên kia.

Mục 4. Cam kết

Hai bên thỏa thuận về những cam kết của mình, đồng thời chịu toàn bộ trách nhiệm về công việc được bàn giao về những thông tin quy định hay quyền và nghĩa vụ của mình.

Những tranh chấp của hai bên trong quá trình làm việc nếu phát sinh sẽ do hai bên tự thương lượng và giải quyết nhanh chóng và ổn thỏa nhất.

Như vậy khi viết giấy khai sinh bạn sẽ không gặp khó khăn khi áp dụng mẫu giấy ủy quyền hướng dẫn ở trên rồi.

Mẫu giấy ủy quyền giải quyết công việc

Cũng không có gì khó khăn trong việc giải quyết công việc, bạn có thể lập một mẫu giấy ủy quyền theo những mẫu có sẵn như sau:

Trước tiên theo quy định bạn cần viết theo mẫu và thực hiện đúng với thể thức trình bày.

Tên đầu tiên không thể thiếu trong tất cả các văn bản đó là quốc hiệu và tiêu ngữ, viết đúng theo tiêu chuẩn quy định về cỡ chữ, thể thức,...

Tiếp đến bạn cần viết những thông tin như:

+ Bên ủy quyền

+ Bên được ủy quyền

+ Nội dung ủy quyền

+ Cam kết ủy quyền

 

Mẫu giấy ủy quyền giải quyết công việc

Khi viết đầy đủ các thông tin trên sẽ sao thành 3 bản và có xác minh bằng việc công chứng hay chứng thực của đơn vị chịu trách nhiệm. Như vậy căn cứ vào thông tin này bạn sẽ hoàn thành mẫu mới nhất về giấy ủy quyền trong công việc rồi.

Bạn có thể tải mẫu giấy ủy quyền đầy đủ tại đây:

Mau-giay-uy-quyen-moi-nhat.doc

Những người làm chức vụ cao trong công ty như giám đốc, chánh văn phòng có thể ủy quyền cho cấp dưới và áp dụng mẫu này cho công việc mình đang làm nhé.

Mẫu giấy ủy quyền đăng ký xe máy

Việc đăng ký giấy phép lái xe cũng có thể ủy quyền cho người trong gia đình mình đi đăng ký hộ. Nếu bạn chưa có thời gian hay mắc một chút việc bận nào đó cũng có thể viết mẫu giấy ủy quyền cho người thân để làm thủ tục nhanh gọn.

Những thông tin về mẫu giấy này chúng ta cần ghi chi tiết và cụ thể, tránh những hậu quả không mong muốn xảy ra đối với người ủy quyền. Bên cạnh đó trong giấy cũng cần ghi rõ ràng nội dung và giá trị sử dụng đến ngày bao nhiêu. Căn cứ vào đó chứng thực sự đúng đắn và làm việc hiệu quả khi được người khác giao trách nhiệm và ủy quyền.

Tương tự như các trường hợp khác khác, nếu bạn muốn viết một mẫu ủy quyền cho người khác để làm thừa kế nhà đất hay mẫu giấy ủy quyền của giám đốc cho kế toán thì bạn cũng có thể làm tương tự cách làm như mẫu giấy quy định trên. Vì vậy tất cả các mẫu bạn có thể áp dụng công thức này.

Tuân thủ và nắm rõ những nội dung cơ bản là bạn đã có một mẫu giấy ủy quyền hoàn hảo cho bản thân mình rồi. Còn đợi gì nữa mà không nhanh tay áp dụng cách  làm trên nhỉ. chúc bạn thành công với những sự lựa chọn đúng đắn của mình

 

Tác giả: Timviec365.vn

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

Xem tất cả tin cùng chuyên mục
Liên hệ qua skype