Timviec365.vn

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Cập nhật mẫu hợp đồng thuê nhà trọ mới nhất

Đăng bởi Timviec365.vn - 10/05/2021 - 7459 lượt xem

Hợp đồng thuê nhà trọ, phòng trọ được nhiều người quan tâm, đặc biệt là đối tượng các sinh viên đang có nhu cầu thuê phòng trọ. Tìm hiểu ngay về mẫu hợp đồng thuê nhà trọ để có thêm nhiều thông tin hơn, hiểu rõ về loại hợp đồng này cùng những lưu ý quan trọng.

Không chỉ những người đổ về thành phố để làm ăn có nhu cầu thuê nhà trọ, phòng trọ, mà chiếm phần đông trong đối tượng thuê trọ chính là các bạn sinh viên đang theo học tại các trường đại học trên khắp các tỉnh thành phố lớn, có cuộc sống xa nhà.

Khi đi thuê nhà trọ, chúng ta cần nắm rõ những quy định, những vấn đề về pháp lý liên quan đến hợp đồng giao kết giữa hai bên (Bên cho thuê và bên thuê). Hãy cùng tìm hiểu ngay về hợp đồng thuê nhà trọ và cập nhật các mẫu hợp đồng thuê nhà trọ mới nhất hiện nay.

Hợp đồng thuê nhà trọ là gì?

Tìm việc

Hợp đồng thuê nhà trọ là gì?

Hợp đồng thuê nhà trọ là hình thức của bản hợp đồng thuê tài sản giao kết giữa bên thuê và bên cho thuê. Giống như mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng, hợp đồng thuê nhà xưởng hay mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn Hợp đồng thuê nhà trọ cần phải đảm bảo đúng căn cứ pháp lý đối với hợp đồng thuê nhà giống như bạn đi thuê nhà cá nhân cũng cần phải có mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân để đảm bảo quyền lợi cho mỗi bên

Xem thêm: Mẫu bàn giao tài sản

Đặc điểm các thông tin trong hợp đồng thuê nhà trọ

Trong bất kỳ hợp đồng thuê nhà trọ, phòng trọ nào thì người thuê cũng cần phải tìm hiểu kỹ những thông tin, những mục cần có trong hợp đồng để thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật, tránh những trường hợp tranh chấp có thể xảy ra.

Trong hợp đồng thuê nhà trọ, phòng trọ cần có những thông tin cơ bản sau đây:

Thông tin bên cho thuê, bao gồm:

 • Họ tên.
 • Năm sinh
 • Số CMND, ngày cấp, nơi cấp.
 • Hộ khẩu thường trú.
 • Địa chỉ
 • Điện thoại

+ Thông tin bên thuê, bao gồm:

 • Họ tên.
 • Năm sinh
 • Số CMND, ngày cấp, nơi cấp.
 • Hộ khẩu thường trú.
 • Địa chỉ
 • Điện thoại

+ Các điều khoản các bên cần tuân thủ:

 • Địa chỉ nhà trọ, phòng trọ cho thuê.
 • Thời hạn thuê (Ghi rõ ngày tháng năm).
 • Giá phòng cho thuê
 • Tiền điện, tiền nước
 • Các khoản khác nếu có
 • Số tiền đặt cọc

+ Các quyền và nghĩa vụ của các bên (Bên cho thuê và bên thuê).

+ Những trường hợp được chấm dứt hợp đồng.

+ Cam kết thực hiện và giải quyết tranh chấp

Xem thêm: Mẫu giấy ủy quyền nhận tiền

Cách viết hợp đồng thuê nhà trọ

Hợp đồng thuê nhà trọ có nội dung đơn giản, các điều khoản chi tiết, rõ ràng, sẽ giúp cho 2 bên cho thuê, thuê nhà thuận tiện hơn trong việc giao dịch. Thường khi thuê nhà, người soạn thảo hợp đồng sẽ là bên cho thuê, nên sẽ có vài điều khoản, quy định trong hợp đồng mang chiều hướng có lợi hơn cho chủ nhà. Do đó, người thuê nhà cần phải lưu ý 3 chi tiết sau khi làm hợp đồng thuê nhà, dù là những hợp đồng đơn giản cũng cần phải lưu ý.

Cách viết hợp đồng thuê nhà trọ

Theo Điều 121 của Luật Nhà ở năm 2014, khi bạn soạn hợp đồng thuê nhà trọ thì cần có những nội dung như sau:

+ Họ và tên và địa chỉ của các bên: Cả 2 bên cần ghi rõ ràng và đầy đủ họ và tên bằng chữ in hoa. Người ghi có thể viết bằng tay vào các đề mục của bản hợp đồng hoặc là đánh máy.

+ Mô tả đặc điểm của nhà ở: Người cho thuê cần miêu tả rõ về những đặc điểm của nhà ở, phòng có diện tích bao nhiêu, có bao nhiêu phòng, các thiết bị trong phòng trọ, nhà trọ như thế nào, là những gì???

+ Thời hạn và phương thức thanh toán tiền: Người cho thuê nhà trọ cần soạn rõ ràng về ngày tháng cho thuê phòng, thời hạn cho thuê phòng và cách thức để thanh toán tiền thuê nhà trọ (Trả tiền thuê phòng trọ bằng tiền mặt, trực tiếp cho người chủ nhà hoặc trả tiền phòng trọ bằng cách chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng).

+ Thời gian giao nhận nhà ở: Người cho thuê cần ghi rõ ngày, tháng, năm bắt đầu cho người thuê trọ thuê.

+ Quyền và nghĩa vụ của các bên: Ghi rõ ràng quyền hạn và nghĩa vụ của bên thuê và bên cho thuê.

+ Cam kết của các bên: Sau khi đọc kỹ và đồng ý với các điều kiện, điều khoản của hợp đồng thì các bên sẽ có cam kết thực hiện và tuân thủ những điều được nêu ra trong hợp đồng.

+ Các thỏa thuận khác: Ghi các thỏa thuận khác nếu có

+ Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng: Ghi rõ thời gian, ngày, tháng, năm

+ Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng

+ Chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên, nếu là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký.

Việc làm hành chính - văn phòng

Cần lưu ý những gì khi viết hợp đồng thuê nhà trọ

- Cần quy định rõ về tiền đặt cọc trong hợp đồng thuê nhà (nếu có), trong đó có mức đặt cọc thuê nhà là bao nhiêu và điều kiện để nhận lại cọc sau khi làm biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà có sự xác nhận của 2 bên.

- Cần có điều khoản quy định về phạt khi “phá vỡ hợp đồng”, trong trường hợp các bên tự ý chấm dứt hợp đồng trước thời hạn;

- Cần có quy định về bồi thường thiệt hại xảy ra khi cấu trúc nhà bị thay đổi hoặc nội thất, đồ đạc trong căn nhà cho thuê bị hư hỏng, trong trường hợp cho thuê nhà bao gồm cả nội thất.

- Hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng. Tuy nhiên, trong trường hợp thuê căn nhà có giá trị thuê cao và thời hạn thuê dài nên công chứng để đảm bảo quyền lợi của các bên.

>>> Tham khảo thêm: Nếu mục đích của bạn không chỉ là thuê nhà trọ mà bạn còn muốn thuê thêm mặt bằng để kinh doanh thì đừng bỏ qua mẫu hợp đồng thuê mặt bằng mới nhất được cập nhật tại trang thông tin tuyển dụng và tìm việc làm Timviec365.vn.

Các mẫu hợp đồng thuê nhà trọ mới nhất 2019

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ

Mẫu hợp đồng thuê phòng trọ

Mẫu hợp đồng thuê phòng trọ

Những quy định mà người thuê nhà, thuê phòng trọ cần nắm được

Thuê nhà trọ, phòng trọ chính là những giao dịch phổ biến, diễn ra hàng ngày, đặc biệt thường xuyên tại các thành phố lớn. Nhiều trường hợp, người thuê nhà trọ, phòng trọ phải chịu thiệt bởi vì không nắm rõ về những quy định của pháp luật. Dưới đây là những quy định mà bất kể hợp đồng thuê nhà trọ nào cũng cần:

Xem thêm: Bảng phân bổ tiền lương và bhxh

Hợp đồng thuê nhà trọ cần phải được lập thành văn bản

Bộ luật Dân sự 2015 không quy định về hình thức của hợp đồng thuê nhà, tuy nhiên, Luật Nhà ở 2014 quy định hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản, trong đó có các nội dung về: Họ tên, địa chỉ của các bên; Mô tả đặc điểm của nhà ở; Thời hạn và phương thức thanh toán tiền thuê; Thời hạn cho thuê…

Theo đó, khi thuê nhà, người thuê nên giao kết hợp đồng bằng văn bản và đọc kỹ hợp đồng trước khi ký để tự bảo vệ quyền lợi của mình, nhất là trong trường hợp có tranh chấp xảy ra.

Lưu ý, theo Nghị quyết 52/NQ-CP năm 2010, để trả lời cho thắc mắc rằng hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không thì hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải có công chứng, tuy nhiên để tránh rủi ro, các bên có thể công chứng hợp đồng thuê nhà tại tại Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng Nhà nước.

Xem thêm: Mẫu sổ theo dõi giải quyết khiếu nại, tố cáo

Người thuê nhà được đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu chủ nhà tự ý tăng giá bất hợp lý

Luật Nhà ở 2014 quy định, trong thời gian thuê nhà, bên thuê  có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi chủ nhà tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá mà không báo trước theo thỏa thuận; Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng; Quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

Nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng, người thuê phải báo trước cho chủ nhà ít nhất 30 ngày, trừ khi có thỏa thuận khác.

Xem thêm: Mẫu biên bản nghiệm thu

Nếu người thuê nhà không đóng tiền nhà 3 tháng liền sẽ phải chuyển đi

Theo Luật Nhà ở năm 2014, chủ nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trọ với người thuê trọ nếu như người thuê trọ không thanh toán tiền trọ trong vòng 3 tháng mà không có lý do. Trong trường hợp người thuê trọ sử dụng phòng trọ, nhà trọ không đúng với mục đích, tự ý cơi nới nhà ở, phá vỡ các thiết bị bên trong nhà ở, làm mất trật tự, không có ý thức vệ sinh môi trường sống.

Xem thêm: Mẫu đơn xin nghỉ thai sản

Nắm rõ giá điện nước theo quy định của nhà nước

Bộ Công thương có quy định tại Quyết định số 4495/QĐ-BCT kể từ ngày 01/12/2017, giá bán lẻ điện sinh hoạt dao động từ 1.549 đồng/kWh – 2.701 đồng/kWh, tùy vào lượng tiêu thụ điện. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn có rất nhiều chủ nhà trọ tự ý tăng giá điện hàng tháng lên mức 3000 đồng – 4000 đồng/kWh.

Tương tự, giá nước sinh hoạt do từng địa phương quy định cũng thấp hơn nhiều so với mức mà các chủ nhà trọ thường lạm thu. Điển hình như ở Hà Nội, mức giá nước sinh hoạt động của hộ dân hiện nay là 5.973 đồng với 10m3 đầu tiên; từ 10m3 đến 20m3 là 7.052 đồng…, trong khi chủ nhà trọ thường thu bình quân mỗi người thuê trọ từ 100.000 đồng/tháng, dù mức sử dụng thấp hơn rất nhiều số tiền này.

Người thuê nhà cần nắm được thông tin về giá điện, nước theo quy định nêu trên, tránh bị chủ nhà “ép giá”.

Xem thêm: Mẫu giấy ủy quyền

Những điều cần lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà trọ

Khi thuê Nhà trọ, phòng trọ, bất kể là đối tượng nào thì cũng cần phải hết sức lưu ý trước khi ký kết hợp đồng thuê nhà. Sau đây là những lưu ý các bạn cần nắm được khi thuê nhà trọ, phòng trọ.

Những điều cần lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà trọ

Nghiên cứu chi tiết điều khoản hợp đồng

Hợp đồng thuê nhà trọ thường có nội dung đơn giản và chỉ có vài điều khoản, cho nên người thuê nhà trọ thường chỉ đọc qua loa về nội dung trong bản hợp đồng mà không nghiên cứu kĩ những điều khoản, các quy định, các yêu cầu của chủ cho thuê nhà được liệt kê trong nội dung.

Đồng thời, người thuê nhà cũng ít để ý đến các thông tin cá nhân của 2 bên, từ đó dẫn đến khá nhiều tranh chấp, khiếu nại sau khi kí hợp đồng.

Do đó, người thuê phòng trọ, thuê nhà trọ cần lưu ý những chi tiết sau để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc, có tranh chấp:

 • Giá trị của hợp đồng thuê nhà: Hợp đồng thuê nhà dài hạn cần có công chứng từ cơ quan chức năng, có đầy đủ chữ ký của cả 2 bên (bên thuê và cho thuê).
 • Thông tin của cả 2 bên thuê phải rõ ràng: Thông tin của chủ nhà, các thông tin có liên quan đến quyền sở hữu của căn nhà phải được làm rõ, nhằm tránh trường hợp người thuê nhà bị lừa gây ra tranh chấp, thiệt hại tài chính.
 • Giá thuê nhà - thuê phòng trọ: Mức giá thuê nhà phải được ghi cụ thể trong hợp đồng, thời gian áp dụng mức giá. Cam kết không tăng giá thuê nhà, hoặc nếu tăng thì tăng bao nhiêu %.
 • Thời hạn của hợp đồng: Hợp đồng phải ghi rõ thời gian hiệu lực, các mốc kí lại hợp đồng.

Các cam kết khi thuê nhà:

 • Cam kết bồi thường nếu gây thiệt hại cho căn nhà
 • Cam kết bồi thường nếu vi phạm các điều khoản hợp đồng như: Tự ý hủy hợp đồng, vi phạm quy định 2 bên đề ra, nộp tiền nhà trễ hoặc tự ý tăng giá thuê...

Việc làm nhân viên quản lý hợp đồng

Tiền cọc khi kí hợp đồng thuê nhà

Dù là hợp đồng thuê nhà đơn giản, nhưng người thuê cần phải lưu ý nhất định phải có mục về khoản tiền cọc được nêu trong nội dung hợp đồng. Đây là khoản tiền đặt cọc khi làm hợp đồng, cần lưu ý để tránh mất khoản tiền này sau khi đã kí kết thuê nhà.

Xem thêm: Biểu mẫu quyết định khen thưởng

+ Yêu cầu chủ nhà về tiền cọc: Có vài chủ nhà cho thuê không cần tiền cọc, trong những trường hợp chủ nhà yêu cầu đặt cọc, người thuê cần thương lượng mức giá, đồng thời xem xét cách thức để lấy lại tiền cọc có dễ không.

+ Mức giá tiền cọc: Khi thuê nhà, người thuê phải mang theo tiền để đặt cọc, đây là khoản tiền bắt buộc.

 • Thường thì mức giá tiền cọc sẽ bằng 1 tháng tiền thuê nhà đối với những căn hộ thuê diện tích vừa, lớn, trang bị nội thất cơ bản.
 • Đối với những phòng trọ nhỏ, tiền đặt cọc sẽ dao động trong khoảng từ 500-800 nghìn đồng.

Xem thêm: Mẫu xây dựng mục tiêu đơn vị phổ biến 

+ Người thuê sẽ mất cọc khi:

 • Khi người thuê quyết định không tiếp tục thuê, thời gian trả phòng trước thời gian thuê trong hợp đồng.
 • Người cho thuê sẽ giữ khoản tiền cọc xem như là chi phí đền bù do hủy hợp đồng trước hạn.

Xem thêm: Báo cáo thực hiện mục tiêu công ty

+ Chủ nhà đền bù tiền cọc khi:

 • Khi chủ nhà không muốn tiếp tục cho thuê và yêu cầu lấy lại nhà.
 • Cần có điều khoản quy định sẽ phải đền bù gấp đôi số tiền cọc nếu chủ nhà thu hồi nhà trước thời hạn trong hợp đồng.

Giá điện nước trong hợp đồng thuê nhà

Khi kí hợp đồng thuê nhà, ngoài việc chú ý đến giá thuê, tiền cọc, người thuê còn phải chú ý yếu tố về giá điện, giá nước phải đóng hàng tháng. Người thuê thường mặc định mức giá này được tính theo giá nhà nước, gây ra các tranh cãi về sau.

 • Tốt nhất người thuê nên lựa chọn thuê những căn nhà, phòng trọ có gắn thiệt bị đồng hồ nước, công tơ điện để đo lường chính xác định mình đã tiêu thụ bao nhiêu.
 • Xác định mức giá điện nước: Cơ bản các nhà trọ sẽ tính theo giá của nhà nước đưa ra, tuy nhiên, nhiều nhà cho thuê, phòng trọ sẽ áp dụng giá riêng. Do đó, cần phải xác định khung giá, đưa ra mức khoán khi kí hợp đồng.

Ngoài giá điện nước, người thuê cũng cần quan tâm đến những chi phí khác có thể phải trả như: Phí internet, Phí vệ sinh… Đặc biệt với những người thuê nhà ở các chung cư, cần lưu ý mức phí quản lý chung cư, phí bảo trì, chiếu sáng khu vực…

Hợp đồng thuê nhà đơn giản, điều khoản rõ ràng, người thuê vẫn phải nghiên cứu kĩ chi tiết hợp đồng, mức tiền cọc, các chi phí khác có thể phát sinh. Song song đó, người thuê cần nắm, hiểu rõ các quy định trong hợp đồng để đưa ra quyết định đồng kí thuê hoặc yêu cầu thay đổi nội dung cho phù hợp với khả năng của mình, giữ được quyền lợi công bằng cho cả 2 bên. Cuối cùng, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về mẫu hợp đồng mua bán nhà đất, mẫu hợp đồng môi giới nhà đất và mẫu c02-ts nếu thấy hữu ích.

Tác giả: Timviec365.vn