Timviec365.vn

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

[Nắm bắt] Mẫu hợp đồng nhân công xây dựng chính xác nhất

Đăng bởi Timviec365.vn - 10/05/2021 - 3820 lượt xem

Việc thuê khoán nhân công trong ngành xây dựng là khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình làm việc có sự rõ ràng về quyền lợi, trách nhiệm của các bên liên quan thì sẽ cần sử dụng đến mẫu hợp đồng nhân công xây dựng. Vậy cách làm mẫu hợp đồng này như thế nào? Quy định cụ thể ra sao, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để nắm rõ hơn về vấn đề này nhé!

Việc làm xây dựng

1. Mẫu hợp đồng nhân công xây dựng sử dụng để làm gì?

Mẫu hợp đồng nhân công xây dựng sử dụng để làm gì
Mẫu hợp đồng nhân công xây dựng sử dụng để làm gì?

Để hiểu rõ về mẫu hợp đồng nhân công xây dựng là gì, trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu về mẫu hợp đồng xây dựng. Giống như hợp đồng thuê nhà trọ, mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng hay hợp đồng thuê nhà xưởng thì đây là một loại hợp đồng dân sự được ký kết giữa 2 hay nhiều bên liên quan, thỏa thuận về việc xác lập các quyền, nghĩa vụ trong việc thực hiện các hoạt động xây dựng, sự thay đổi hoặc chấm dứt hợp đồng được quy định theo khoản 1 điều 138 của Luật xây dựng.

Và hợp đồng nhân công xây dựng chính là một trong số những hợp đồng thuộc hợp đồng lao động trong lĩnh vực xây dựng hiện nay. Tại đây sẽ quy định rõ ràng, cụ thể về trách nhiệm, quyền lợi của các nhân công như thế nào, cung cấp về các vấn đề liên quan đến kỹ sư, công nhân, các thiết bị máy móc cần thiết phục vụ cho quá trình thi công các dự án xây dựng.

Mẫu hợp đồng nhân công xây dựng rất quan trọng hiện nay
Mẫu hợp đồng nhân công xây dựng rất quan trọng hiện nay

Mẫu hợp đồng nhân công xây dựng hiện nay được quy định có những đặc điểm cơ bản như sau:

- Chủ thể của hợp đồng sẽ bao gồm có nhà giao thầu và bên nhận thầu công trình, dự án xây dựng. Nhà giao thầu chính là những chủ đầu tư, tổng nhà thầu theo quy định của khoản 2, điều 2 nghị định 37/2015/NĐ – CP. Còn phía bên nhận thầu sẽ là các nhà thầu, tổng thầu được phân biệt rõ ràng về chính và phụ theo quy định tại khoản 3 điều 3 nghị định 37/2015/NĐ – CP. Thường nhà giao thầu và nhận thầu sẽ làm việc dựa trên hợp đồng giao khoán.

- Mẫu hợp đồng nhân công xây dựng sẽ cần phải có chữ ký của những người đại diện có thẩm quyền của 2 bên, đóng dấu (đối với trường hợp có tổ chức tham gia) để được sử dụng có giá trị và hiệu lực.

Như vậy, mẫu hợp đồng nhân công xây dựng là tài liệu quan trọng, không thể thiếu đối với các doanh nghiệp xây dựng hiện nay trong quá trình thuê khoán nhân công, phục vụ cho các công trình, dự án nhất định.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng môi giới nhà đất

2. Một số quy định về mẫu hợp đồng nhân công xây dựng bạn cần biết

Trong mẫu hợp đồng nhân công xây dựng hiện nay, các doanh nghiệp thực hiện làm hợp đồng sẽ cần phải đảm bảo tuân thủ theo đúng các quy định của Luật xây dựng bao gồm:

2.1. Những căn cứ đối với hợp đồng nhân công xây dựng

Những căn cứ đối với hợp đồng nhân công xây dựng
Những căn cứ đối với hợp đồng nhân công xây dựng

Đối với mỗi hợp đồng nói chung, dù là mẫu hợp đồng kinh tế, mẫu hợp đồng thời vụ hay mẫu hợp đồng thử việc, và  tất nhiên cả hợp đồng nhân công xây dựng đều phải đảm bảo được tạo ra theo những căn cứ pháp lý, cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết theo đúng quy định mà pháp luật đã đưa ra. Và để cho mẫu hợp đồng nhân công xây dựng có giá trị pháp lý thì cần phải tuân thủ các vấn đề sau:

- Hợp đồng nhân công xây dựng cần đảm bảo theo quy định của Luật xây dựng năm 2014.

- Hợp đồng nhân công xây dựng cần đảm bảo theo quy định của nghị định số 37/2015/NĐ – CP.

Ngoài ra, để tạo mẫu hợp đồng nhân công xây dựng còn cẩn phải phụ thuộc vào một số vấn đề liên quan khác như là giao khoán công nhân xây dựng, thuê khoán công nhân, ký kết các giấy tờ làm việc khác,...

Xem thêm: Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất

2.2. Nguyên tắc ký kết mẫu hợp đồng nhân công xây dựng

Nguyên tắc ký kết mẫu hợp đồng nhân công xây dựng
Nguyên tắc ký kết mẫu hợp đồng nhân công xây dựng

Một hợp đồng nhân công xây dựng để có hiệu lực và có giá trị sử dụng thì cần đảm bảo theo đúng nguyên tắc ký kết giữa các bên liên quan với các tiêu chí cụ thể đó là:

- Việc ký kết hợp đồng nhân công xây dựng cần phải có sự đồng thuận, tự nguyện của các bên và không làm trái pháp luật hay quy chuẩn đạo đức xã hội.

- Vấn đề về thanh toán hợp đồng sẽ được thỏa thuận kỹ lưỡng, cụ thể giữa 2 bên, đảm bảo không ảnh hưởng đến quyền lợi của 2 bên.

- Các vấn đề về việc hoàn thành lựa chọn các nhà thầu, quá trình đàm phán về soạn thảo hợp đồng nhân công xây dựng cần được sự thống nhất giữa 2 bên.

- Đối với các nhà/tổ chức nhận thầu là liên danh thì vấn đề thỏa thuận hợp đồng nhân công xây dựng sẽ cần phải có đầy đủ chữ ký của các thành viên, đóng dấu cụ thể.

- Với các nhà thầu chính là người nước ngoài thì cần phải đảm bảo có thầu phụ là người trong nước đại diện thực hiện các công việc mà hợp đồng đã quy định.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng chuyển nhượng cổ phần

2.3. Giá trị, hiệu lực thi hành mẫu hợp đồng nhân công xây dựng

Giá trị, hiệu lực thi hành mẫu hợp đồng nhân công xây dựng
Giá trị, hiệu lực thi hành mẫu hợp đồng nhân công xây dựng

Về giá trị, hiệu lực của mẫu hợp đồng nhân công xây dựng thì bên cạnh những quy định về căn cứ pháp lý, vấn đề ký kết thì những người liên quan cũng cần đảm bảo một số vấn đề khác trong quá trình ký kết như sau:

- Những người tham gia ký kết hợp đồng nhân công xây dựng cần phải có đủ năng lực hành vi dân sự, có khả năng tự quyết định, chịu trách nhiệm trước pháp luật về các vấn đề của bản thân.

- Những điều kiện để đảm bảo cho các nguyên tắc ký kết hợp đồng sẽ thực hiện theo điểm a của khoản 2 điều 138 Luật xây dựng năm 2014.

- Các đối tượng liên quan ký kết hợp đồng sẽ phải đảm bảo về năng lực làm việc, hành nghề xây dựng.

- Hiệu lực của hợp đồng nhân công xây dựng sẽ được phép tính bắt đầu từ thời điểm ký kết giữa các bên.

Việc làm công nhân xây dựng

3. Nội dung mẫu hợp đồng nhân công xây dựng được viết như thế nào?

3.1. Những thủ tục cần thiết cho việc làm hợp đồng nhân công xây dựng

Nội dung mẫu hợp đồng nhân công xây dựng được viết như thế nào
Nội dung mẫu hợp đồng nhân công xây dựng được viết như thế nào?

Trước khi làm hợp đồng nhân công xây dựng, bộ phận kế toán, hành chính nhân sự của các doanh nghiệp xây dựng sẽ cần phải chuẩn bị một số thủ tục cần thiết, đảm bảo mẫu hợp đồng được chuẩn chỉnh và theo đúng quy định pháp luật.

Cụ thể, thủ tục để ký kết hợp đồng nhân công xây dựng đối với các doanh nghiệp là việc với cá nhân mà không có đăng ký về hoạt động kinh doanh hay thi công lắp đặt các công trình thì cần xác định rõ về mức thu nhập của các công nhân sẽ thuộc diện chịu thuế (theo quy định về tiền lương, tiền công). Theo đó, các doanh nghiệp sẽ phải làm hợp đồng nhân công đề cập đến các vấn đề chịu trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10% theo quy định. Và mức này sẽ không có bất kỳ quy định riêng biệt nào cho các đối tượng bao gồm cả đại diện nhóm hay nhân công bình thường.

Những thủ tục cần thiết cho việc làm hợp đồng nhân công xây dựng
Những thủ tục cần thiết cho việc làm hợp đồng nhân công xây dựng

Ngoài ra, thủ tục làm hợp đồng nhân công xây dựng cũng cần phải đảm bảo đầy đủ các giấy tờ cụ thể như sau:

- Mẫu hợp đồng nhân công xây dựng chuẩn.

- Các biên bản đi kèm về quá trình nghiệm thu khối lượng công việc đã hoàn thành như mẫu biên bản nghiệm thu, biên bản bàn giao tài sản.

- Sự xác nhận về số lượng nhân công cho việc ký kết hợp đồng.

- Chứng minh thư nhân dân của những người làm đại diện ký kết hợp đồng.

- Một số chứng từ quan trọng để thanh toán tiền mặt/chuyển khoản ngân hàng cho nhân công.

- Chứng từ về khấu trừ thu nhập cá nhân của nhân công.

Xem thêm: Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương

3.2. Những nội dung cần đảm bảo trong mẫu hợp đồng

Những nội dung cần đảm bảo trong mẫu hợp đồng
Những nội dung cần đảm bảo trong mẫu hợp đồng

Một mẫu hợp đồng nhân công xây dựng theo đúng chuẩn quy định của Luật xây dựng và pháp luật sẽ cần thể hiện được các vấn đề cơ bản như sau:

Những điều khoản chung trong hợp đồng

Đối với phần điều khoản chung này, người làm hợp đồng sẽ phải thể hiện một cách chi tiết, đầy đủ về các phương thức để thanh toán tiền lương, tiền công hay thanh toán tiền thưởng cho những người làm việc nhận khoán công trình theo quy định và thỏa thuận giữa 2 bên, các điều kiện cam kết thực hiện hợp đồng của 2 bên và đã được xác nhận lại khi ký kết hợp đồng.

Ngoài ra, trong điều khoản này còn cần phải có thời gian thực hiện hợp đồng từ ngày bắt đầu đến ngày kết thúc, những điều kiện khác đi kèm, những điều khoản ưu tiên cho hợp đồng.

Xem thêm: Danh sách các đơn vị đề nghị thanh tra đột xuất

Những điều khoản cụ thể trong hợp đồng

Những điều khoản cụ thể trong hợp đồng
Những điều khoản cụ thể trong hợp đồng

- Các nội dung chi tiết về công việc thực hiện công trình xây dựng, số lượng nhân công cần thiết cho công trình.

- Liệt kê cụ thể về trách nhiệm cùng các quyền lợi của những bên ký kết hợp đồng, đảm bảo chính xác và theo đúng thỏa thuận đã họp bàn ban đầu giữa đại diện 2 bên.

- Thời gian cụ thể mà dự án công trình cần phải hoàn thành, số tiền thực tế cần thanh toán sẽ tương ứng là bao nhiêu %, nhất là đối với phía bên nhận khoán công trình dự án.

- Hợp đồng nhân công xây dựng cần có chữ ký đầy đủ (họ tên và ký tên) của đại diện 2 bên, người lập ra mẫu hợp đồng, kế toán trưởng.

Click ngay các file dưới đây để tham khảo mẫu hợp đồng nhân công xây dựng chi tiết, đầy đủ nhất nhé!

hợp đồng nhân công xây dựng.docx

mẫu hợp đồng nhân công xây dựng.docx

mau-hop-dong-nhan-cong-xay-dung.docx

4. Một số lưu ý quan trọng khi làm hợp đồng nhân công xây dựng

Trong quá trình làm hợp đồng nhân công xây dựng, những người kế toán hay bộ phận nhân sự hành chính trong các doanh nghiệp cần phải lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây để đảm bảo nội dung, hình thức mẫu hợp đồng được chuẩn chỉnh theo đúng quy định và có giá trị hiệu lực:

- Cần phải căn cứ vào tình hình thực tế, tính chất công việc như thế nào, thời vụ ngắn hạn hay dài hạn để từ đó xác nhận được các vấn đề liên quan, thủ tục cần thiết cho mẫu hợp đồng nhân công xây dựng.

- Với những công việc có tính chất ổn định thì sẽ cần phải lập và ký kết các hợp đồng lao động phù hợp như là hợp động không thời hạn, hợp đồng có xác định thời hạn (khoảng từ 12 – 36 tháng), hợp đồng thời vụ,...

Một số lưu ý quan trọng khi làm hợp đồng nhân công xây dựng
Một số lưu ý quan trọng khi làm hợp đồng nhân công xây dựng

- Trừ một số trường hợp nhất định theo quy định của nhà nước thì sẽ cần đến việc tạm thời thay thế cho các đối tượng người lao động đi làm như là đi nghĩa vụ quân sự, tai nạn lao động, ốm đau,...

-  Vấn đề về thu nhập cá nhân của nhân công đều được quy định hợp pháp và thỏa thuận ban đầu, do đó, nếu có bất kỳ vấn đề phát sinh nào thì sẽ cần phải đóng thuế theo quy định của nhà nước. Riêng đối với vấn đề đóng bhxh, bhyt, bhtn, bhtnlđ, bnn cho người lao động thì sẽ chỉ được xác nhận đối với các hợp đồng có hiệu lực từ 1 tháng trở lên hoặc là không xác định về thời hạn của hợp đồng.

- Tất cả những thông tin cá nhân, điều khoản chung, điều khoản cụ thể trong hợp đồng nhân công xây dựng đều cần phải đảm bảo chính xác, rõ ràng, minh bạch và có sự thỏa thuận, xác nhận từ 2 bên trước khi ký kết.

Trên đây là toàn bộ những vấn đề cơ bản liên quan đến mẫu hợp đồng nhân công xây dựng có thể bạn sẽ quan tâm. Hy vọng đây là những thông tin cần thiết, hữu ích giúp các doanh nghiệp tạo ra được mẫu hợp đồng chính xác, đúng chuẩn. Các cá nhân làm nhân công cho các công trình xây dựng cũng qua đây có thể xác định được những quyền, nghĩa vụ của mình trong quá trình làm việc như thế nào và thực hiện theo đúng quy định của nhà nước, pháp luật về các vấn đề đối với người lao động. Bạn đọc cũng có thể tìm hiểu thêm về mẫu hợp đồng thi công xây dựng, mẫu c02-ts hay mẫu kế hoạch công việc hàng ngày, tuần nếu thấy hữu ích nhé.

Cần tìm việc làm gấp

Tác giả: Timviec365.vn