Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Mẫu hợp đồng thi công xây dựng và những điều bạn cần biết

Đăng bởi Timviec365.vn - 1068 lượt xem

Để đảm bảo sự an toàn cho các bên tham gia trong quá trình trong việc ký kết hợp đồng thi công xây dựng giữa bên giao thầu và bên nhận thầu thì pháp luật cũng đã quy định rõ ràng để đảm bảo quyền lợi cho các bên tham gia thông qua mẫu hợp đồng thi công xây dựng. Để hiểu hơn về các thông tin có trong hợp đồng thi công xây dựng mời các bạn cùng theo dõi các thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Việc làm xây dựng

1. Thông tin cần biết về hợp đồng thi công xây dựng

1.1. Phân biệt các loại mẫu hợp đồng thi công xây dựng 

Mẫu hợp đồng thi công xây dựng được chia ra thành các mẫu bao gồm: Các mẫu 01, 02 và mẫu 03 có các tác dụng và chức năng khác nhau mà trong quá trình thực hiện ký kết hợp đồng thi công xây dựng bắt buộc các bên có liên quan trong hợp đồng phải thực hiện cả 3 loại mẫu hợp đồng lao động này. 

Trong đó mẫu 01 của hợp đồng thi công xây dựng là tổng hợp các nội dung với các thành phần/ đối tượng tham gia là: Nhà thầu (bên nhận thầu), chủ đầu tư/ đại diện chủ đầu tư(bên giao thầu) và cuối cùng là nhà tư vấn(của bên giao thầu) cùng thực hiện công việc bao gồm 25 điều khoản bên trong hợp đồng thi công xây dựng.

Thông tin cần biết về hợp đồng thi công xây dựng
Thông tin cần biết về hợp đồng thi công xây dựng

Sự thỏa thuận dựa trên sự đồng ý của hai bên là chủ đầu tư (bên giao thầu), nhà thầu (bên nhận thầu), dưới sự chứng kiến của nhà tư vấn do bên chủ đầu tư (bên giao thầu) thuê để có thể thực hiện việc giám sát công trình xây dựng của bên nhận thầu họ. 

Trong đó, mẫu hợp đồng thi công xây dựng số 02 với các đối tượng tham gia đó chính là đại diện bên A - bên giao thầu và đại diện bên B với sự chấp thuận của bộ tài chính được thực hiện theo quy định của pháp luật. 

Trong khi mẫu 03 với các đối tượng tham gia là bên giao thầu và bên nhận thầu mà mẫu hợp đồng thi công xây dựng này thay vì sự chứng kiến của bên thứ 3 là nhà tư vấn của chủ đầu tư thì trong mẫu số 03 này lại cần có sự chấp thuận dựa trên pháp luật của đại diện bên bộ tài chính. 

Xem thêm: Danh sách các đơn vị đề nghị thanh tra đột xuất

1.2. Nguồn thông tin căn cứ thực hiện của hợp đồng thi công xây dựng theo pháp luật 

Để đảm bảo quyền lợi cho các bên tham gia trong mẫu hợp đồng thi công xây dựng thì các mục nội dung trong mẫu hợp đồng thi công xây dựng đều được pháp luật quy định rõ ràng trong thông tư số 09/2016. 

Tương tự hợp đồng giao khoán hay mẫu hợp đồng nhân công xây dựng thì các mẫu hợp đồng thi công xây dựng áp dụng dựa theo quy định về pháp luật như sau: 

Căn cứ vào Thông tư số 09/ 2016 với nội dung về việc hướng dẫn hợp đồng thi công xây dựng về nội dung và các điều khoản có quy định trong đó dựa trên sự tổng hợp các thông tin và là căn cứ chính xác nhất thông qua các nghị định số 37, 62, 46, 59 của chính phủ về các thông tin có liên quan đến xây dựng và hợp đồng thi công xây dựng công trình, và đặc biệt thông tin cũng được dựa trên luật xây dựng số 50 năm 2014. 

Nguồn thông tin căn cứ thực hiện của hợp đồng thi công xây dựng theo pháp luật
Nguồn thông tin căn cứ thực hiện của hợp đồng thi công xây dựng theo pháp luật 

Thành công của việc ký kết hợp đồng không chỉ nằm ở chữ ký của các bên liên quan mà nhiều hơn thế. cụ thể, việc thực hiện theo các điều khoản trong hợp đồng đã được các bên đồng ý và ký kết trong hợp đồng cần được đảm bảo. Vì thế mà ta có thể khẳng định được rằng Sự thành công của một hợp đồng thi công xây dựng nằm ở sự hoàn thành công trình đúng như các điều khoản giữa các  bên tham gia ký kết trong hợp đồng. 

Có thể bạn đang lo lắng trong việc trình bày các hợp đồng thi công xây dựng, việc tổng hợp các nội dung và điều khoản có trong hợp đồng lao động và phụ lục hợp đồng lao động có làm bạn phải điên đầu? Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề trên thì việc tốt nhất bạn nên làm đó chính là bên cạnh việc trau dồi thêm các  kiến thức về xây dựng thì một công việc còn quan trọng hơn cả đó là tìm hiểu về pháp luật về lĩnh vực mình đang làm việc, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng. 

Xem thêm: Mẫu kế hoạch công việc hàng ngày, tuần

2. Nội dung của mẫu hợp đồng thi công xây dựng theo thông tư 09/2016

Nội dung của các mẫu hợp đồng thi công xây dựng công trình số 01, 02, và 03 đều dựa theo thông tư 09 với các nội dung cụ thể bao gồm 25 điều khoản đã được ban hành bởi bộ xây dựng vào năm 2016. Để có thể hiểu rõ hơn về nội dung trong từng mẫu hợp đồng thi công xây dựng công trình thì chúng ta cùng nhau đi phân tích từng mẫu hợp đồng để thấy được sự khác biệt về chức năng và vai trò của từng mẫu hợp đồng thi công xây dựng đấy. 

Nội dung của mẫu hợp đồng thi công xây dựng theo thông tư 09/2016
Nội dung của mẫu hợp đồng thi công xây dựng theo thông tư 09/2016

2.1. Nội dung hợp đồng thi công xây dựng công trình mẫu số 01 

Như đã trình bày khái quát ở trên, đối với nội dung của mẫu số 01 này được lập ra với sự tham gia của 3 đối tượng chính bao gồm: chủ đầu tư hay gọi cách khác là bên giao thầu và nhà thầu với tư cách là bên nhận thầu và cuối cùng là nhà tư vấn mà chủ đầu tư thuê để có thể thực hiện công việc về giám sát các công trình do bên nhận thầu thực hiện. 

Về nội dung được chia làm 2 phần chính đó chính là: Một là  thông tin căn bản để ký kết hợp đồng mà cụ thể là các thông tin về các đối tượng/ các bên tham gia ký kết hợp đồng, hai là nội dung chính mà các bên cần tuân thủ dựa trên quy định của pháp luật là các điều kiện, điều khoản cụ thể dành cho các bên tham gia. 

Xem thêm: Mẫu bàn giao tài sản

2.1.1. Mẫu số 01 hợp đồng thi công xây dựng và phần mở đầu

Dựa theo các hướng dẫn của thông tư 09/2016 thì nội dung phần mở đầu của mẫu số 01 có thể được trình bày cụ thể như sau: 

Thông tin về số hợp đồng thi công xây dựng công trình

Tên của dự án/ gói thầu/ công trình mà các bên đang có nhu cầu cần ký kết hợp đồng

Trình bày rõ tên dự án tham gia và tên giao dịch giữa các bên tham gia

Thời gian thực hiện ký kết hợp đồng này(ghi rõ ngày, tháng, năm và địa chỉ cụ thể - nơi diễn ra việc ký kết hợp đồng này)

Mẫu số 01 hợp đồng thi công xây dựng và phần mở đầu
Mẫu số 01 hợp đồng thi công xây dựng và phần mở đầu

Tiếp đến là các thông tin cụ thể của chủ đầu tư và nhà thầu về: Tên mà chủ đầu tư và nhà thầu sử dụng trong giao dịch này, trong trường hợp nhà đầu tư cử người đại diện thay thế thì cần ghi rõ tên của người đại diện và chức vụ của người đại diện đó, tiếp đến là các thông tin về tài khoản, địa chỉ cụ thể, giấy phép kinh doanh, mã số thuế, số điện thoại, địa chỉ email. 

Phần nội dung cuối cùng trong phần một này đó chính là sự khẳng định và thống nhất việc ký kết giữa các bên tham gia, có ghi tên gói thầu và tên dự án một cách đầy đủ trong đó. 

Đó là toàn bộ thông tin phần mở đầu trong mẫu thi công xây dựng công trình mẫu số 01 mà bạn cần chú ý. Vậy, phần nội dung chính bao gồm các điều khoản và điều kiện mà các bên cần tuân theo được trình bày như thế nào? Chúng ta cùng nhau chuyển sang phần nội dung tiếp theo ngay sau đây.

Việc làm công nhân xây dựng

2.1.2. Trình bày nội dung phần thứ 2 trong mẫu số 01 như thế nào? 

Đối với nội phần nội dung chính trong mẫu số 01 này bao gồm tổng cộng là 25 điều khoản trong hợp đồng mà các bên giao thầu và bên nhận thầu cần đọc kỹ và điền các thông tin đầy đủ vào trong đó, cụ thể các điều khoản đó là:

Thông tin diễn giải về nghĩa đối với các thuật ngữ có trong hợp đồng thi công xây dựng công trình. Các từ ngữ chuyên ngành sẽ được làm rõ để đảm bảo sự thông hiểu về các điều khoản giữa các bên tham gia. 

Tổng hợp các loại giấy tờ cần có trong hồ sơ hợp đồng và việc sắp xếp thứ tự theo một quy luật nhất định, cụ thể là việc đặt các hồ sơ được ưu tiên lên hàng đầu.

Quy định về điều khoản về luật và ngôn ngữ được sử dụng trong mẫu hợp đồng 

Đưa ra các biện pháp đảm bảo thực hiện đúng theo hợp đồng và việc thực hiện thanh toán hợp đồng đối

Điều khoản về việc thực hiện tuần tự các nội dung và khối lượng công việc đã được bàn giao giữa hai bên

Các yêu cầu của chủ đầu tư về tiêu chuẩn và chất lượng sản phẩm cuối cùng thông qua sự bàn giao khi đã hoàn thành công trình thi công

Thống nhất về thời gian cũng như tiến độ công việc được thỏa thuận và thống nhất giữa hai bên cần được đảm bảo

Trình bày nội dung phần thứ 2 trong mẫu số 01 như thế nào?
Trình bày nội dung phần thứ 2 trong mẫu số 01 như thế nào? 

Điều khoản quy định về việc giá của hợp đồng và số tiền có thể được thanh toán tạm ứng trước của bên nhận thầu từ nhà đầu tư, đồng thời cũng quy định về số tiền thanh toán mà bên giao thầu cần thực hiện đối với bên nhận thầu. 

Điều khoản có liên quan đến nội dung về quyền và nghĩa vụ chung đối với cả hai bên: nhà thầu và chủ đầu tư và nhà tư vấn trong trường hợp có sự góp mặt của nhà tư vấn (thuộc nhà đầu tư) cần thực hiện. 

Các điều khoản và quy định về quyền hạn và nghĩa vụ trong trường hợp có sự xuất hiện của nhà thầu phụ

Hợp đồng được xây dựng và sự thỏa thuận giữa hai bên phải thỏa mãn và đảm bảo được yêu cầu về an toàn xã hội, môi trường và tính mạng cũng như sức khỏe con người. 

Yêu cầu đối với nhà thầu trong sự đảm bảo trong quá trình thi công công trình 

Quy định về các trường hợp chấm dứt hoặc tạm ngừng thời gian hợp đồng thi công xây dựng công trình xuất phát từ một trong hai phía nhà thầu và nhà đầu tư.

Trách nhiệm trong việc thực hiện bảo hiểm của nhà đầu tư và bảo hành đối với nhà thầu. 

Quy định về cách giải quyết bằng việc thông báo cụ thể đối với các bên liên quan trong quá trình thực hiện hợp đồng khi gặp sự cố rủi ro hoặc những vấn đề không tìm được hướng giải quyết.

Trường hợp xử trí các vụ tranh chấp và mâu thuẫn giữa các bên tham gia bằng biện pháp hòa giải hoặc bằng luật pháp

Bàn giao, thanh lý cũng như quyết toán hợp đồng của nhà thầu với nhà đầu tư và ngược lại. 

Thời gian thực hiện hợp đồng đối với cả hai bên tham gia có tính giá trị trong một khoảng thời gian nhất định. 

Các điều khoản chung đối với cả hai bên tham gia hợp đồng. 

Đó là toàn bộ thông tin khái quát nhất về 25 điều khoản có trong hợp đồng thi công xây dựng công trình mẫu số 01 mà các bên có liên quan trực tiếp là nhà thầu và nhà đầu tư cần thực hiện trong hợp đồng thi công xây dựng và các công việc sau đó. 

Xem thêm: Mẫu giấy ủy quyền nhận tiền

2.1.3. Phần kết trong mẫu số 01 của hợp đồng thi công xây dựng công trình

Phần kết trong mẫu hợp đồng thi công xây dựng số 01 này đó chính là ký và ghi rõ họ tên đối với các bên tham gia trong hợp đồng bao gồm việc ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu của bên đại diện nhà thầu (bên nhận thầu) và đại diện chủ đầu tư (bên giao thầu). 

Phần kết trong mẫu số 01 của hợp đồng thi công xây dựng công trình
Phần kết trong mẫu số 01 của hợp đồng thi công xây dựng công trình

Theo như nghị định số 09/2016 thì tổng cộng có tất cả 5 phụ lục trong khi thực hiện các mẫu hợp đồng thi công xây dựng công trình có kèm theo đó. Và mẫu phụ lục có đi kèm cùng với mẫu số 01 này là phụ lục 1 với nội dung về các thông tin giá trị cần thanh toán. 

Xem thêm: Mẫu bản cam kết nghỉ việc

2.2. Nội dung hợp đồng thi công xây dựng công trình mẫu số 02

Tương tự như mẫu ký kết hợp đồng về nội dung cần trình bày bao gồm ba phần mở, thân, kết. Tuy nhiên điểm khác biệt ở mẫu số 02 này đó chính là hợp đồng này được thực hiện với sự tham gia của hai bên là bên giao thầu và bên nhận thầu mà không cần có sự tham gia của bên thứ ba. Chính vì vậy mà các điều khoản trong hợp đồng cũng được giảm bớt còn 17 điều khoản. 

Nội dung hợp đồng thi công xây dựng công trình mẫu số 02
Nội dung hợp đồng thi công xây dựng công trình mẫu số 02

Các điều khoản về bên thứ ba - nhà từ vấn và thông tin về sự diễn giải các ngôn ngữ trong hợp đồng 01 được loại bỏ mà thay vào đó là có thêm điều khoản về việc thưởng và phạt đối với các bên tham gia hợp đồng trong trường hợp có vị phạm hợp đồng thi công xây dựng công trình. 

Các phụ lục có đi kèm trong mẫu số 02 này là phụ lục số 1, 2 và 3 với các nội dung lần lượt là thời gian và tiến độ thực hiện công trình, các hồ sơ có liên quan và tiến độ thanh toán. 

Tìm việc làm

2.3. Nội dung hợp đồng thi công xây dựng công trình mẫu số 03

Nội dung trong mẫu số 03 tương tự mẫu số 02 về mặt nội dung. Tuy nhiên có một số điểm khác biệt ở đây đó chính là sự ký kết hợp đồng của cả hai bên và có sự xác nhận và chấp thuận của pháp luật mà đại diện là bộ tài chính. 

Hợp đồng cả mẫu số 02 và 03 được làm thành 10 bản và được chia ra và giữ lại bởi cả hai bên nhà thầu (giữ 4 bản) và chủ đầu tư (giữ 6 bản). 

Nội dung hợp đồng thi công xây dựng công trình mẫu số 03
Nội dung hợp đồng thi công xây dựng công trình mẫu số 03

Vậy, thông qua bài viết mẫu hợp đồng thi công xây dựng công trình với các thông tin cụ thể về mẫu số 01, 02 và 03 dựa theo quy định của pháp luật. Cụ thể, thông qua thông tư 09/2016 và các nghị định có liên quan trong đó đã cho chúng ta hiểu thêm các điều khoản phải có trong hợp đồng cũng như việc thực hiện và tuân theo hợp đồng thi công xây dựng công trình dựa trên các quy định của pháp luật đối với lĩnh vực xây dựng nói riêng. Bạn đọc tham khảo thêm các bài về bảng phân bổ tiền lương và bhxh, mẫu sổ theo dõi giải quyết khiếu nại, tố cáomẫu giấy ủy quyền nếu thấy chúng hữu ích nhé.

Và dưới đây là 3 mẫu hợp đồng thi công xây dựng công trình mà bạn có thể tải về và sử dụng.

HỢP ĐỒNG THI CÔNG XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH _mẫu 1.doc

HỢP ĐỒNG THI CÔNG XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH mẫu 03.doc

HỢP ĐỒNG THI CÔNG XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH_mẫu 2.doc

Tác giả: Timviec365.vn