Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không?

Đăng bởi Timviec365.vn - 6289 lượt xem

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không? Những lưu ý khi công chứng hợp đồng thuê nhà như thế nào? Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà ra sao? Tìm hiểu ngay những thông tin bổ ích thông qua bài viết để có thể nhanh chóng hiểu được rõ ràng vấn đề này hơn.

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không?

Việc làm hành chính - văn phòng

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không?

Những người làm hợp đồng thuê nhà làm văn phòng, hợp đồng thuê nhà xưởng hay mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn hay hợp đồng thuê nhà nói chung cần nắm được những quy định hiện hành về việc công chứng hợp đồng thuê nhà để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Theo đó, công chứng hợp đồng thuê nhà đã được pháp luật quy định trong Bộ luật dân sự và Luật nhà ở.

Để giải đáp cho thắc mắc này của nhiều người thì chúng ta đi vào phân tích các căn cứ sau đây để làm rõ vấn đề:

Thứ nhất, theo như Quy định tại Điều 492 của Bộ luật Dân sự được ban hành và có hiệu lực năm 2005 có quy định về Hợp đồng cho thuê nhà:

 • Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ sáu tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác

Như thế, căn cứ vào quy định này thì người thuê nhà cần phải công chứng hợp đồng thuê nhà tư 6 tháng trở lên, nếu không công chứng thì hợp đồng không có hiệu lực.

Tuy nhiên tại Điều 472 của Bộ luật Dân sự được ban hành năm 2015 có quy định: “Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Để làm rõ về vấn đề được nêu trong Điều 472 của Bộ luật dân sự thì các bạn cần tìm hiểu về những cơ sở tiếp theo.

Thứ hai, tại Khoản 2, Điều 122 của Luật Nhà ở được ban hành và có hiệu lực vào năm 2014 có quy định rõ ràng về công chứng và chứng thực hợp đồng cũng như là thời điểm hợp đồng nhà ở có hiệu lực như sau:

 • Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu

Như thế, căn cứ vào quy định trên của Luật nhà ở năm 2014 thì hợp đồng cho thuê nhà không cần phải có công chứng hay chứng thực.

Thứ 3, Theo khoản 2 và khoản 3 của Điều 83 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2008 đã đưa ra nguyên tắc áp dụng văn bản quy phạm pháp luật như sau:

 • Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn.
 • Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật do cùng một cơ quan ban hành mà có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của văn bản được ban hành sau”.

Với những căn cứ trên đây, chúng ta có thể thấy dược rằng, theo Bộ luật Dân sự năm 2005 và Luật nhà ở năm 2014 có giá trị pháp lý ngang nhau. Tuy nhiên, Luật nhà ở 2014 được ban hành sau, chính vì thế mà có giá trị thi hành và điều chỉnh các quy định về hình thức đối với hợp đồng thuê nhà.

Theo đó, các hợp đồng cho thuê nhà ở không bắt buộc phải công chứng và chứng thực. Trừ trường hợp các bên có nhu cầu ký kết hợp đồng.

Trong trường hợp các điều khoản của hợp đồng chính thức có thay đổi trên phụ lục hợp đồng thuê nhà thì khi điều luật công chứng phụ lục sẽ được áp dụng như trên.

Những lưu ý trong việc giao kết hợp đồng nhà ở giữa hai bên

Những lưu ý trong việc giao kết hợp đồng nhà ở giữa hai bên

Theo Quy định của Luật nhà ở đang có hiệu lực hiện hành thì hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải có công chứng, việc công chứng hợp đồng thuê nhà do bên thuê và bên cho thuê tự thỏa thuận với nhau.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc công chứng hợp đồng thuê nhà sẽ đảm bảo về giá trị pháp lý tốt hơn cho các bên, hạn chế những tranh chấp đáng tiếc có thể xảy ra, nhất là đối với những hợp đồng thuê nhà có giá trị cao.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân

Những rắc rối khi không công chứng hợp đồng thuê nhà

Trong nhiều trường hợp, người thuê nhà yêu cầu bên cho thuê nhà công chứng hợp đồng thuê nhà, nhưng bên cho thuê lại từ chối việc công chứng hợp đồng, dẫn tới những rắc rối nếu sau này có tranh chấp.

Nhiều người cho thuê nhà thường có tâm lý rằng công chứng hợp đồng thuê nhà là khâu phiền phức, tốn thời gian và tiền bạc. Có những người cho thuê nhà lại nghĩ đơn giản là hợp đồng thuê nhà chỉ cần viết tay và hai bên ký kết là xong, không cần phải mang đi công chứng, không muốn mất tiền thuế…

Bởi vì theo quy định, người cho thuê nhà phải đóng 3 loại thuế đó là:

Trong trường hợp các bên giao kết hợp đồng thuê nhà không công chứng, chứng thực hợp đồng mà có nhờ người làm chứng thì hợp đồng vẫn có giá trị pháp lý nếu như hợp đồng thuê nhà này tuân thủ theo đúng quy định về nội dung cũng như hình thức. (Theo Quy định tại Điều 121 của Luật Nhà ở năm 2014).

>>> Xem thêm: Click để cập nhật ngay những thông tin hữu ích nhất về hợp đồng thuê mặt bằng mà bạn không nên bỏ qua vì nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình làm hợp đồng thuê nhà với những điều liên quan

Việc làm văn phòng công chứng

Làm sao để biết người cho thuê nhà có thẩm quyền ký hợp đồng khi không công chứng?

Trong trường hợp hợp đồng cho thuê nhà không được công chứng thì người thuê nhà cần yêu cầu bên cho thuê cho xem giấy tờ nhà đất, từ đó có thể xác định được chủ quyền nhà ở của bên cho thuê.

Trong trường hợp người cho thuê nhà không đứng tên trên giấy chứng nhân quyền sử dụng đất hay sở hữu nhà đấy và những tài sản gắn liền khác với đất thì bạn hãy yêu cầu người cho thuê cho xem giấy ủy quyền cá nhân hoặc hợp đồng ủy quyền thuê nhà và mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân nếu có

Xem thêm: Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất

Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà

Để có thể đảm bảo về vấn đề an toàn tối ưu nhất trong các vấn đề xã hội liên quan đến pháp lý sở hữu nhà đất, chung cư, địa ốc… tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra trong vấn đề tranh chấp tài sản. Các cá nhân, tổ chức thường chọn cho mình giải pháp tối ưu và an toàn đó chính là công chứng hợp đồng thuê nhà nói chung và hợp đồng thuê nhà trọ nói riêng.

Vậy thì thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà như thế nào? Những bước công chứng tiến hành như thế nào? Hồ sơ cần thiết để công chứng hợp đồng thuê nhà bao gồm những giấy tờ gì?... Dưới đây là những thông tin cần thiết giúp các bạn nắm được thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng môi giới nhà đất

Hồ sơ làm thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà

 • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng (Theo mẫu phiếu số 01/PYC).
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân/hộ chiếu.
 • Bản sao giấy chứng minh thẩm quyền của người đại diện.
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở được cấp theo Nghị định  60/CP của Chính phủ (05/07/1994).
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở được cấp theo quy định của pháp luật.
 • Hợp đồng thuê nhà.
 • Các giấy tờ cần thiết khác theo quy định.

Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà

Các bước công chứng hợp đồng thuê nhà

Bước nộp hồ sơ

Người yêu cầu công chứng hợp đồng thuê nhà cần chuẩn bị hồ sơ công chứng với đầy đủ những giấy tờ như đã nêu ở trên. Sau đó nộp trực tiếp tới trụ sở, văn phòng công chứng được cơ quan Nhà nước cấp giấy phép hoạt động.

Các bạn lưu ý thời gian làm việc của các văn phòng công chứng là từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần và làm việc sáng thứ Bảy hàng tuần. Thời gian làm việc hàng ngày:

 • Buổi sáng bắt đầu từ 7h30 phút cho đến 11h30 phút.
 • Buổi chiều từ 13h đến 17h.

Xem thêm: Mẫu c02-ts

Bước tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

+ Nếu hồ sơ được chuyển tới bộ phận tiếp nhận hồ sơ thì bộ phận tiếp nhận hồ sơ cần phải chuyển hồ sơ cho các Công chứng viên kiểm tra các giấy tờ trong hồ sơ được yêu cầu công chứng.

+ Nếu hồ sơ được chuyển đén trực tiếp các công chứng viên thì các công chứng viên trực tiếp thực hiện ngay việc kiểm tra các giấy tờ trong bộ hồ sơ yêu cầu công chứng.

+ Sau khi hồ sơ đã được công chứng đầy đủ và phù hợp với yêu cầu, quy định của pháp luật thì cần thụ lý hồ sơ và ghi vào sổ công chứng.

+ Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, các công chứng viên cần phải ghi phiếu hướng dẫn và yêu cầu về việc bổ sung. Trong đó, ghi đầy đủ ngày tháng năm và họ tên của công chứng viên tiếp nhận hồ sơ.

+ Đối với trường hợp hồ sơ không đủ cơ sở pháp lý để được giải quyết thì các công chứng viên sẽ nêu rõ lý do và từ chối tiếp nhận hồ sơ này.

Xem thêm: Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương

Bước soạn thảo và ký văn bản

Khi hợp đồng đã được soạn thảo và đưa lên các công chứng viên, lúc này các công chứng viên cần kiểm tra lại nội dung của hợp đồng, nếu trong hợp đồng có các điều khoản vi phạm pháp luật, trái với chuẩn mực đạo đức, không phù hợp với quy định của pháp luật thì người công chứng viên cần nói rõ với người yêu cầu công chứng và yêu cầu họ sửa lại nội dung sao cho hợp lý.

Đối với trường hợp người yêu cầu công chứng đề nghị công chứng viên soạn thảo hợp đồng thì các vấn đề về nội dung, ý nghĩa cũng như những vấn đề pháp lý sẽ được công chứng viên đọc lên cho 2 bên giao kết hợp đồng nghe. Nếu 2 bên đều đồng ý với giao kết hợp đồng thì công chứng viên sẽ hướng dẫn họ ký vào từng trang của hợp đồng.

Xem thêm: Danh sách các đơn vị đề nghị thanh tra đột xuất

Thời hạn giải quyết hợp đồng công chứng

Thời hạn giải quyết công chứng hợp đồng thuê nhà ở là trong ngày nhận hồ sơ trong trường hợp là hộ gia đình, các cá nhân. Nếu người nộp hồ sơ yêu cầu công chứng sau 3 giờ chiều thì thời gian công chứng chậm nhất là trong ngày làm việc tiếp theo. Đối với trường hợp hợp đồng có tình tiết quá phức tạp thì không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thời hạn giải quyết hợp đồng công chứng

Lệ phí công chứng

Nếu tài sản trị giá 100.000.000 vnđ thì lệ phí công chứng là 100.000 vnđ.

Nếu tài sản trị giá 100.000.000 vnđ thì lệ phí công chứng sẽ thu 0,1% giá trị tài sản hoặc là giá trị hợp đồng, giao dịch,

Nếu tài sản từ trên 1.000.000.000 vnđ đến 5.000.000.000 vnđ thì thu 1.000.000vnđ  và thu thêm 0,07% giá trị của phần tài sản được giao dịch, hoặc giá trị hợp đồng.

Nếu tài sản có từ trên 5.000.000.000 vnđ thì thu 3.800.000 vnđ cùng với 0,05% giá trị của phần tài sản hoặc giá trị hợp đồng.

Trên đây là những thông tin quan trọng giúp giải đáp thắc mắc hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không cùng những thông tin quan trọng khác liên quan đến công chứng hợp đồng thuê nhà. Bạn đọc tìm hiểu thêm mẫu hợp đồng nhân công xây dựng, mẫu hợp đồng thi công xây dựngmẫu hợp đồng chuyển nhượng cổ phần nếu thấy hữu ích. Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đến cho các bạn hiểu hơn về những quy định khi làm hợp đồng thuê nhà.

Tuyển dụng

Tác giả: Timviec365.vn