Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Quy trình nghỉ việc chuẩn nhất? Bạn biết chưa?

Đăng bởi Timviec365.vn - 8944 lượt xem

Sau một thời gian làm việc, vì nhiều lí do khiến bạn muốn nghỉ việc, tìm một công việc mới ở nơi khác? Lúc này bạn cần làm gì? Bạn đừng lo lắng Timviec365.vn sẽ hướng dẫn bạn quy trình xin nghỉ việc chuẩn nhất năm 2019 giúp bạn có thể tiến hành làm theo các thủ tục như ở dưới đâ

Việc làm nhân sự

1. Quy trình nghỉ việc gồm những nội dung gì?

Nhiều người có dự định chuyển đổi công việc với nhiều lý do khác nhau. Có thể là vị trí, việc làm không phù hợp với khả năng, ở đơn vị làm việc khác có mức lương và chế độ đãi ngộ tốt hơn hoặc do lý do về mặt gia đình, chỗ ở. Tuy nhiên, bạn không thể tự động nghỉ việc và không thông báo với công ty.Trong doanh nghiệp bắt buộc mọi quyết định của cán bộ công nhân viên và lãnh đạo đều phải được thực thi dưa trên một quy trình chuẩn được quy định tại nội quy cụ thể của từng công ty. Tuy nhiên, tại phần lớn công ty tại Việt Nam khi “xuống” một quyết định nghỉ việc bạn cần xem xét các quy trình sau đây và tiến hành cho đúng thủ tục nhé.

1.1. Bước 1: Viết đơn xin nghỉ việc

 Giống như khi bắt đầu được tuyển dụng vào một công ty làm việc, sau khi đậu phỏng vấn, bạn được công ty gửi mail riêng để mời làm việc. Bạn bắt buộc phải viết một đơn xin nghỉ việc và gửi lên quản lý và phòng quản lý nhân sự trước thời điểm bạn chính thức nghỉ việc.

Trong đây có nêu rõ lý do nghỉ và thời điểm có nguyện vọng nghỉ việc. Văn bản này bạn có thể viết tay hoặc email và gửi trực tiếp cho bộ phận tiếp nhận. Điều này là đặc biệt quan trọng vì công ty sẽ căn cứ vào lý do bạn nêu ra trong đơn để đưa ra quyết định. Trong trường hợp đơn xin nghỉ việc của bạn không được chấp nhận với lý do thiếu hợp lý, sai với những thỏa thuận ban đầu trong hợp đồng lao động cũng như buổi phỏng vấn, có thể mức thu nhập trong tháng cuối cùng có thể bị ảnh hưởng.

1.2. Xác định quyết định nghỉ việc với quản lý trực tiếp

 Một khi đưa ra quyết định thôi việc, người bạn cần thông qua đầu tiên chính là trưởng bộ phận quản lý của bạn. Người chịu trách nhiệm trực tiếp với công việc và vị trí của bạn bạn thời điểm hiện tại. Chính họ sẽ là người đầu tiên thông qua ký quyết định nghỉ việc cho bạn. Trong trường hợp, công ty có nhiều phòng ban thì họ sẽ hướng dẫn bạn phòng ban nào nêu thông qua và phòng ban cuối bạn phải nộp đơn xin nghỉ việc là phòng nào.

1.3. Duyệt cho nghỉ việc

 Sau khi đơn xin nghỉ việc của bạn được các bộ phận thông qua thì bạn giám đốc sẽ xem xét đơn xin nghỉ việc của bạn với các điều kiện đã thỏa thuận trong hợp đồng trước khi gửi lại bạn quyết định thanh toán hợp đồng và thời gian chính thức được nghỉ việc. Thời gian, này bạn vẫn phải làm việc ở công ty, không được tự động nghỉ cho đến khi công ty ban hành quyết định cụ thể.

1.4. Đề nghị thanh toán hợp đồng

Sau khi Ban giám độc quyết định thông qua rồi duyệt cho bạn quyết đinh nghỉ việc, công ty sẽ căn cứ vào tình hình làm việc của bạn tại công ty và hợp đồng như thỏa thuận ban đầu để thanh toán hợp đồng cho bạn. Quá trình thanh toán hợp đồng có thể kèm theo thanh toán tiền lương, thanh toán tiền thưởng, phạt trong quá trình bạn làm việc tại công ty đến thời điểm bạn nghỉ việc.

Việc làm nhân sự tiền lương

1.5. Quyết định cho nghỉ việc

Sau khi hoàn thành xong các quy trình từ duyệt cho nghỉ việc đến thanh toán hợp đồng, công ty có trách nhiệm gửi lại bạn quyết đinh nghỉ việc chính thức trên văn bản giấy hoặc mail có để rõ thời gian nghỉ việc chính thức của bạn.

1.6. Xác nhận bàn giao cơ sở vật chất

Nhiều công ty ở Việt Nam, nhân viên không phải chuẩn bị bất kì một phương tiện riêng nào khi đến văn phòng làm việc. Toàn bộ cơ sở vật chất được cán bộ công nhân viên sử dụng để phục vụ cho công việc đều do công ty cung cấp. Trước khi nghỉ việc, bạn có trách nhiệm bàn giao tài sản và toàn bộ cơ sở vật chất còn lại cho phòng nội vụ để chuyển giao cho nhân sự mới. Đối với những cơ sở vật chất đã hỏng hoặc hết, bạn phải nêu rõ lý do, thời gian trong mẫu báo báo bàn giao cơ sở vật chất để công ty bổ sung và hoàn thiện cho người làm mới.

2. Mẫu quy trình nghỉ việc chuẩn nhất, tải miễn phí ngay!

Sau khi tham khảo qua nội dung quy trình làm việc đầy đủ, mời bạn tham khảo qua mẫu quy trình thử việc chuẩn và tải mẫu quy trình nghỉ việc chuẩn qua đường link dưới đây nhé.

Mẫu quy trình nghỉ việc

 

 

Mẫu quy trình nghỉ việc

Quy trình nghỉ việc.xlsx

Ở mỗi nội dung trong bảng đã mô tả chi tiết công việc triển khai khi áp dụng quy trình nghỉ việc. Một lựu ý là, để quá trình nghỉ việc được diễn ra nhanh chóng bạn cần có một biên bản bàn giao công việc đầy đủ, thanh lý nghỉ việc và được duyệt bởi người nhận bàn giao và người quản lý.

Ngoài quy trình cơ bản trên, ở một số cơ quan doanh nghiệp còn yêu cầu người lao động sử dụng mẫu bản cam kết với mục đích cam kết, đảm bảo hiểu rõ và chấp hành nghiêm túc quy định nghỉ việc.

Sau đây Timviec365.vn xin gửi đến bạn mẫu khác liên quan đến quy trình thử việc mới, chuẩn nhất, tải xuống dưới dạng file Word miễn phí.

+ Xem thêm: Mẫu quản lý con dấu trong doanh nghiệp

+ Chưa từng viết cv xin việc làm, không biết thiết kế cv đẹp, ấn tượng như thế nào? Tham khảo ngay tạo cv online nhanh chóng và ấn tượng tại Timviec365.vn.

+ Không có nhiều thơi gian để tìm việc làm, đọc tuyệt chiêu tìm việc làm nhanh từ Timviec365.vn để tìm việc đơn giản hơn bao giờ hết.

+  Xem thêm: Biểu mẫu về quản lý và sử dụng văn phòng phẩm

Hi vọng những thông tin trên đây về quy trình nghỉ việc chuẩn và mẫu quy trình nghỉ việc chuẩn trên đây của timviec365.vn sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất về việc làm cũng như các văn bản công việc chuẩn nhất. Thân ái!

Tìm việc

Tác giả: Timviec365.vn