Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Bảng thanh toán tiền thưởng cập nhật - tải miễn phí!

Đăng bởi Timviec365.vn - 5433 lượt xem

Bạn có biết bảng thanh toán tiền thưởng là gì? Nó được lập bởi những ai và cách lập biểu mẫu này như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây của Timviec365.vn để biết những thông tin về bảng thanh toán tiền thưởng cũng như được hướng dẫn cách lập bảng biểu này nhé!

Việc làm kế toán - kiểm toán

1. Khái quát về bảng thanh toán tiền thưởng

1.1. Khái niệm

Một loại chứng từ dùng để làm cơ sở để xác định mức tiền thưởng cho những cá nhân người lao động có thành tích hoạt động xuất sắc trong công việc được giao, bảng thanh toán tiền thưởng là cơ sở để tính thu nhập của cá nhân nhân viên trong đơn vị và những thông tin về khoản tiền thưởng này sẽ được lưu sổ kế toán để sử dụng khi có phát sinh.

bảng thanh toán tiền thưởng là gì

1.2. Chứng từ này được sử dụng khi nào?

Như đã nói ở trên, bảng thanh toán tiền thưởng được sử dụng khi trong phạm vi một doanh nghiệp, tổ chức hay công ty sử dụng nó để ghi nhận những cá nhân đạt điểm cao trong biểu điểm đánh giá thành tích cá nhân hay vượt chỉ tiêu về mục tiêu kpi cá nhân hay có cống hiến nhất định trong doanh nghiệp, tổ chức, công ty. Ngược lại, nếu doanh nghiệp, tổ chức hay công ty trong thời điểm đó không có cá nhân lao động nào có đóng góp lớn thì bảng kê chứng từ này sẽ không được sử dụng.

>>> Xem thêm: Bảng thanh toán tiền lương cập nhật mới nhất 2021

Việc làm kế toán thanh toán

2. Hướng dẫn cách lập bảng thanh toán tiền thưởng theo quy định mới nhất

Bảng thanh toán tiền thưởng là một chứng từ mang tính bắt buộc trong việc quyết toán lương cho nhân viên. Nếu chưa nắm rõ những quy trình để lập loại chứng từ quan trọng này. Bạn đọc hãy theo dõi tiếp phần nội dung sau đây nhé!

2.1. Những lưu ý khi lập bảng thanh toán tiền thưởng

Trước khi lập bảng thanh toán tiên thưởng, các cá nhân trực tiếp phụ trách công việc này cần nhận thức được tầm quan trọng cũng như hiểu rõ chức năng của loại chứng từ này, để tránh bị sai lệch trong lúc tạo nội dung.

Khi lập biểu mẫu cần chú ý ghi thông tin đơn vị và bộ phận lập biểu mẫu nằm phía bên trái của biểu mẫu, thời gian lập biểu mẫu (thường được tính trong một quý của năm)

Nội dung của biểu mẫu cần ghi rõ thông tin của những cá nhân được quyết định khen thưởng như sau: họ và tên nhân viên, chức vụ, bậc lương hiện tại của nhân viên.

Mức thưởng của nhân viên cần ghi rõ ràng và chính xác về số tiền thưởng và xếp loại thưởng của mỗi cá nhân được thưởng, yêu cầu nhân viên ký xác nhận về những thông tin trên.

Người lập biểu tổng hợp số tiền thưởng cho nhân viên trong quý đó và trình ký lên các bên có lên quan để duyệt dánh sách nhân viên được thưởng trong quý đó.

Nên lập sổ theo dõi khen thưởng để đánh giá và khen thưởng nhân viên chuẩn xác nhất.

Lưu ý rằng, các thông tin trong bảng thanh toán tiền thưởng phải được cá nhân trực tiếp lập bảng cung cấp một cách trung thực và chính xác nhất. Chứng từ quan trọng này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người khác, vì vậy cá nhân lập bảng phải hết sức cẩn thận, không gian dối, không vụ lợi,... Bên cạnh đó, các nội dung trong bảng thanh toán tiền thưởng không quá nhiều và phức tạp, nên lúc lập bảng tránh những sai sót không đáng có, nội dung cung cấp phải sạch sẽ, rõ ràng, không tẩy xóa linh tinh,...

Xem thêm: Mẫu tổng hợp vi phạm nội quy

Tuyển dụng

2.2. Cách lập bảng thanh toán tiền thưởng theo thông tư 133 và thông tư 200

Timviec365.vn xin đưa ra một số hướng dẫn đến quý độc giả khi lập Bảng thanh toán tiền thưởng như sau:

Khi bắt đầu bắt tay vào việc lập bảng thanh toán tiền thưởng, việc đầu tiên, đó là người lập nhìn sang góc bên trái của chứng từ này, có phần đơn vị và bộ phận được thưởng, sau đó điền thông tin chính xác về tên gọi của đơn vị cũng như của bộ phận đó. (Chẳng hạn như “Đơn vị” là phòng Truyền thông, “Bộ phận” là tổ biên tập). Bảng thanh toán tiền thưởng bao gồm bốn cột chữ la mã và ba cột chữ số, được viết như sau:

cách lập bảng thanh toán tiền thưởng

+ Ở cột A, B và C: người lập bảng điền rõ số thứ tự, tên gọi đầy đủ, tên gọi chức vụ của cá nhân lao động được thưởng.

+ Ở cột số 1: ngời lập bảng khai báo rõ thông tin về bậc lương hiện tại của cá nhân lao động được thưởng để tính ra lương theo định kỳ hàng tháng.

+ Ở cột số 2 và số 3: người lập điền rõ thông tin loại thưởng đã được thông qua, ghi rõ mức tiền thưởng tương ứng với mỗi loại.

+ Ở cột D: người lập bảng gửi lại mẫu chứng từ này cho cá nhân lao động được thưởng và cá nhân lao động được thưởng có trách nhiệm ký, ghi rõ họ tên của mình.

Sau khi tìm hiểu xong định nghĩa, chức năng và cách để lập bảng thanh toán tiền thưởng. Bạn có thắc mắc xem ai là người lập mẫu chứng từ này không? Loại chứng từ quan trọng này được lập theo từng bộ phận, do kế toán của doanh nghiệp lập. Bảng thanh toán tiền thưởng là văn bảng bắt buộc, làm cơ sở để căn cứ xét duyệt mức thu nhập của cá nhân người lao động. Chính vì thế trong bảng thanh toán tiền thưởng, phải có đầy đủ chữ ký, họ tên của người đứng đầu bộ phận kế toán, giám đốc doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền ký thay giám đốc.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Timviec365.vn muốn bạn đọc hiểu rõ hơn về bảng thanh toán tiền thưởng. Click vào link dưới bài viết này để tải miễn phí mẫu bảng thanh toán tiền thưởng theo thông tư 200/2014/TT-BTC và thông tư 133/2016/TT-BTC nhé!

Bảng-thanh-toán-tiền-thưởng.doc

Ngoài ra, bạn đọc cũng nên tìm hiểu thêm về mẫu quyết định khen thưởng đột xuất, mẫu xây dựng mục tiêu đơn vị phổ biến, mẫu xây dựng mục tiêu công ty nếu thấy chúng hữu ích.

>>> Có thể bạn quan tâm: Người lao động có thể sử dụng  giấy đề nghị tạm ứng để xin tạm ứng lương, thưởng nếu chưa đến ngày được nhận theo quy định.

Tác giả: Timviec365.vn