Timviec365.vn

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Tải mới mẫu danh sách cấp sổ BHXH đầy đủ, cập nhật mới nhất

Đăng bởi Timviec365.vn - 03/02/2022 - 3437 lượt xem

Danh sách cấp sổ BHXH là một trong những thủ tục và văn bản biểu mẫu quan trọng phục vụ trong công tác quản lý quá trình cấp phát và tình hình sử dụng số BHXH. Bạn đang là cá nhân làm việc trực tiếp với loại biểu mẫu này? Bạn chưa biết cách lập danh sách này sao cho thật chuẩn xác? Hãy để Timviec365.vn mách bạn cách để tạo ra một danh sách cấp sổ BHXH đúng chuẩn nhé!

Việc làm bảo hiểm

1. Danh sách cấp sổ BHXH là gì? Được sử dụng trong trường hợp nào?

Danh sách cấp sổ BHXH là một biểu mẫu văn bản được sử dụng để ghi chép, tập hợp và thống kê lại toàn bộ số lượng, thông tin về danh sách các cá nhân tham gia BHXH. Danh sách cấp sổ BHXH hiện nay được quy định chuẩn theo quyết định của cơ quan BHXH nước Việt Nam - mẫu D09a-TS, là mẫu văn bản được gắn kèm phụ lục của Quyết định 595/QĐ-BHXH vào ngày 14/4/2017. 

danh sách cấp sổ bhxh

Tương tự danh sách cấp thẻ bhyt, danh sách cấp sổ BHXH chính là một cơ sở, một yếu tố được sử dụng trong quy trình quản lý BHXH, sổ BHXH được thống kê và khai báo theo danh sách này sẽ giúp cho cá nhân, cơ quan, đơn vị phụ trách quản lý sẽ thuận lợi hơn trong quá trình tiếp nhận và bảo quản, lưu giữ các thông tin về các cá nhân tham gia BHXH. Từ đó, có cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về tình trạng tham gia BHXH của các đối tượng trên địa bàn.

2. Hướng dẫn chi tiết cách lập danh sách cấp sổ BHXH theo mẫu mới nhất

Danh sách cấp số BHXH theo mẫu D09a-TS có nội dung cơ bản bao gồm: tên đơn vị cấp số BHXH, mã đơn vị cấp sổ BHXH, địa chỉ của đơn vị cấp. Nội dung chính được phân thành bảng, gồm 6 cột (số thứ tự, họ và tên, mã số BHXH, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nhận hồ sơ và ghi chú), 2 hàng (BHXH tăng mới và BHXH cấp lại). Cuối cùng là phần để các cá nhân, người phụ trách liên quan kỹ và ghi rõ họ tên (người lập biểu; trưởng phòng/tổ cấp sổ, thẻ; giám đốc BHXH). Cụ thể vè cách viết danh sách cấp sổ BHXH sẽ được Timviec365.vn gửi tới bạn đọc như sau:

Việc làm nhân viên y tế

cách lập danh sách sổ bhxh

- Mục đích thực hiện: sử dụng làm cơ sở đối chiếu, kiểm tra và quản lý số lượng người đủ hay không đủ điều kiện để cấp mới và cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

- Trách nhiệm thực hiện: cơ quan, đơn vị nơi cấp số BHXH thực hiện.

Xem thêm: Biên bản làm việc về việc đóng bhxh, bhyt - mới nhất 2021

- Quy trình thực hiện:

+ Ở cột “A”: cơ quan, cá nhân tại cơ quan phụ trách thực hiện phải đánh số thứ tự lần lượt và riêng cho từng phần.

+ Ở cột “B”: cơ quan, cá nhân tại cơ quan phụ trách thực hiện viết rõ, chính xác và đầy đủ họ và tên của cá nhân tham gia BHXH.

+ Ở cột “C”: cơ quan, cá nhân tại cơ quan phụ trách thực hiện phải điền mã số định dạnh BHXH tương ứng với sổ BHXH của cá nhân tham gia.

+ Ở cột “1”: cơ quan, cá nhân tại cơ quan phụ trách thực hiện phải ghi rõ chính xác về ngày tháng năm sinh của người tham gia BHXH.

+ Ở cột “2”: cơ quan, cá nhân tại cơ quan phụ trách thực hiện phải viết rõ ràng và chính xác địa chỉ của người tham gia BHXH đang sinh sống, sử sụng để đơn vị BHXH gửi trả lại sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế hay kết quả trả lời những thủ tục hành chính liên quan khác, bao gồm: tên gọi số nhà, tên đường, thôn/xóm, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố, tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

+ Ở cột “3”: cơ quan, cá nhân tại cơ quan phụ trách thực hiện viết rõ những thông tin khác cần lưu ý (nếu có) tại đây.

+ Ở tiêu chí hàng “Tăng mới”: cơ quan, cá nhân tại cơ quan phụ trách thực hiện phải điền chính xác số thứ tự số lượng cá nhân tham gia bảo hiểm xã hội tăng mới và đủ điều kiện cấp số bảo hiểm xã hội.

+ Ở tiêu chí hàng “Cấp lại”: cơ quan, cá nhân tại cơ quan phụ trách thực hiện phải điền chính xác số thứ tự số lượng cá nhân tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điện cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

>> Download mẫu danh sách cấp sổ BHXH theo mẫu D09a-TS theo link dưới đây:

D09a-TS.docx

3. Thủ tục xin cấp sổ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Vừa trên, chúng ta đã biết cách làm thế nào để lập danh sách cấp sổ BHXH cho các cá nhân trực tiếp phục trách thực hiện công việc này tại các cơ quan BHXH trên địa bàn. Ở phần này, hãy cùng Timviec365.vn phân tích chi tiết về quy trình thủ tục xin cấp sổ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho mọi người nhé!

Người lao động hay kể cả những cơ quan, doanh nghiệp đang sử dụng lao động khi tham gia vào bảo hiểm xã hội lần đầu, khó để tránh những sai sót cũng như những khó khăn nhất định. Vì vậy, để quy trình này thuận buồm xuôi gió hơn, hãy thực hiện các bước lần lượt như sau:

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội phải kê khai chính xác các thông tin vào tờ khai tham gia, điểu chỉnh thông tin bhxh, bhyt (theo mẫu). Nếu cá nhân người lao động thuộc đối tượng được hưởng quyền lợi cao hơn về bảo hiểm y tế thì phải xuất hành giấy chứng minh thư hoặc căn cước công dân cho cơ quan, đơn vị bảo hiểm xã hội.

quy trình xin cấp sổ bhxh

Mặt khác, đối với những cơ quan, doanh nghiệp đang sử dụng lao động phải bổ sung đủ ba loại văn bản để làm thủ tục như sau: danh sách các lao động tham gia bhxh; tờ khai tham gia, điểu chỉnh thông tin bhxh - bhyt doanh nghiệp và bảng kê thông tin (theo mẫu). Lưu ý, các giấy tờ bắt buộc xuất hành trong quy trình này nều không có bản chính thì phải có bản photo kèm bản chính, hoặc photo đã được công chứng.

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ, về trình tự thực hiện trải qua ba bước như sau:

+ Bước một: cơ quan, doanh nghiệp sử dụng lao động tổng kết lại các hồ sơ đã nêu trên.

+ Bước hai: cơ quan, doanh nghiệp sử dụng lao động nộp lại toàn bộ hồ sơ cho cơ quan, đơn vị bảo hiểm xã hội trực thuộc địa bàn, có thể bằng hình thức nộp trực tiếp hoặc gửi qua các dịch vụ bưu chính, điện tử,...

+ Bước ba: cơ quan, doanh nghiệp sử dụng lao động tiến hành nhận kết quả vể sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế do đơn vị, cơ quan bảo hiểm xã hội có thẩm quyền gửi về theo như hình thức nhận kết quả đã đăng ký.

Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế là các thủ tục bắt buộc mà mỗi cá nhân người tham gia lao động và các cơ quan, doanh nghiệp sử dụng lao động phải thực hiện theo đúng quy định. Trên đây là một số thông tin về danh sách cấp sổ bảo hiểm xã hội và cách để lập danh sách sổ BHXH theo mẫu D09a-TS. Bạn đọc tìm hiểu thêm về bhxh, bhyt qua các bài mẫu c17-ts, mẫu d04k-tsđối chiếu biên lai thu tiền đóng bhxh tự nguyện, bhyt .Cảm ơn bản đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết!

>>> Cập nhật ngay mẫu d01-ts theo quyết định 595 mới nhất mà bạn có thể áp dụng trong nhiều trường hợp cần liệt kê thông tin liên quan đến các loại bảo hiểm như BHYT, BHXH, BHTN,...

Tìm việc

Tác giả: Timviec365.vn

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype