Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Danh sách cấp thẻ BHYT cập nhật mới nhất

Đăng bởi Timviec365.vn - 5278 lượt xem

Việc lập danh sách cấp thẻ BHYT cập nhật mới nhất 2019 hiện nay có rất nhiều ý nghĩa cho người dùng, để hiểu hơn vấn đề này bài viết sau chia sẻ cho bạn rõ hơn.

Việc làm bảo hiểm

1. Mục đích lập danh sách cấp thẻ BHYT cập nhật mới nhất 2019

Việc lập danh sách cấp thẻ BHYT cập nhật mới nhất 2019 có rất nhiều ý nghĩa và mục đích, bài viết dưới đây sẽ đưa ra ba mục đích lớn nhất về việc lập danh sách cấp thẻ BHYT bạn cần biết.

Mục đích thứ nhất: Việc lập danh sách cấp thẻ BHYT nhằm mục đích phục vụ trực tiếp cho các cơ quan quản lý các đối tượng đóng bảo hiểm một cách chặt chẽ, đầy đủ, chính xác, tránh các trường hợp bị trùng, bị sai sót, và tạo điều kiện cho các cơ quan lập danh sách các đối tượng cần được hỗ trợ, bảo đảm quyền lợi cho các của người tham gia đóng BHXH, việc lập danh sách cấp thẻ BHYT còn hạn chế được những đối tượng bị trùng, bị sai và đảm bảo thực thi đầy đủ chính sách an sinh xã hội cho các đối tượng khác nhau.

Mục đích thứ hai: trên cơ sở danh sách cấp thẻ BHYT này chính phủ sẽ cấp mã định dạng chung trên toàn quốc cho người lao động tham gia BHYT để các đối tượng sử dụng trong khám chữa bệnh BHYT và các lĩnh vực tư pháp , kể cả công an, quản lý nhân thân...

Mục đích thứ ba là: phục vụ cho công tác hành chính trong lĩnh vực an sinh xã hội của nhà nước, kể từ ngày 30/6/2016 toàn bộ các thông tin liên quan đến KCB BHXH các tỉnh, thành phố nhằm giúp cho những người tham gia BHXH đều có thông tin trên hệ thống, nếu trường hợp quên thẻ chỉ cần nhập mã số của thẻ là có thể kiểm tra, điều này giúp ích rất nhiều cho cả người dùng và người quản lý, nó đảm bảo quyền lợi của mình, đồng thời chống được việc làm dụng, trục lợi từ BHYT.

Từ ba mục đích trên chúng ta thấy được tầm quan trọng của việc lập danh sách cấp thẻ BHYT cập nhật mới nhất 2019, nó tác động trực tiếp đến quyền lợi của những người tham gia, người tham gia nên hiểu rõ hơn về BHYT để có thể thực hiện đúng và đủ quyền lợi mà bạn nhận được.

Xem thêm: Đối chiếu biên lai thu tiền đóng bhxh tự nguyện, bhyt

2. Hướng dẫn chi tiết cách lập biểu mẫu D10a-TS: Danh sách cấp thẻ BHYT

Nếu D09a-TS là mẫu danh sách cấp sổ bhxh thì mẫu D10a - TS chính là quyết định 595/QĐ-BHXH  được cơ quan BHXH nơi phát hành thẻ BHYT lập ra nhằm kiểm kê, gia hạn, cấp lại, đổi thẻ BHYT, đối chiếu số người được cấp mới, theo dõi thời gian đối chiếu kiểm tra người tham gia.

Timviec365.vn xin giới thiệu tới quý độc giả cùng tham khảo và sử dụng Mẫu D10a-TS: Danh sách cấp thẻ BHTY dưới đây:

1. Mẫu D10a-TS: Danh sách cấp thẻ BHYT

danh sách cấp thẻ BHYT cập nhật 2019

Mẫu D10a -TS ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH

D10a-TS.docx

Chỉ tiêu theo hàng dọc

- Cột A là cột để ghi số thứ tự.

- Cột B: là cột ghi họ và tên người được cấp thẻ BHYT hay chủ nhân chính của thẻ.

- Cột C là cột ghi mã số của người có thẻ BHYT, mã thẻ này rất quan trọng, nó là thông tin để quản lý  trên hệ thống

- Cột 1 là cột Ghi thông tin ngày tháng năm sinh của chủ thẻ cấp BHYT

- Cột 2 là cột ghi mã cơ sở y tế nơi đăng ký KCB ban đầu

- Cột 3 là cột ghi tên cơ sở KCB ban đầu.

- Cột 4 là cột Mã nơi đối tượng sinh sống K1/K2/K3

- Cột 5,6 là cột ghi giá trị sử dụng thẻ BHYT từ ngày..../.../ ... đến ngày.../.../....

- Cột 7 là cột ghi chú thông tin cần lưu ý.

* Chỉ tiêu theo hàng ngang:

- Tăng mới là dành phần để ghi thứ tự người tham gia tăng mới được cấp thẻ BHYT

- Tiếp tục tham gia: ghi thứ tự người tham gia được gia hạn thẻ BHYT nối tiếp thời hạn sử dụng của thẻ cũ.

- Cấp lại là ghi thứ tự người tham gia được cấp lại thẻ BHYT 

- Đổi thẻ là ghi thứ tự người tham gia được đổi thẻ BHYT

Xem thêm: Biên bản làm việc về việc đóng bhxh, bhyt - mới nhất 2021

3. Tư vấn thủ tục cấp đổi, cấp lại thẻ BHYT và quyền của người cấp lại trong thời gian đợi

3.1. Thủ tục cấp lại BHYT

Với những trường hợp bị mất thẻ BHYT cần cấp lại thẻ thì thực hiện theo hướng dẫn sau để có thể cấp lại thẻ BHYT của mình, tất cả các trường hợp tham gia BHYT đều được cấp thẻ theo quy định, thẻ là căn cứ để người dân được hưởng các quyền lợi về BHYT , trong trường hợp bị mất thẻ BHYT thì cần phải làm thủ tục để được cấp lại, theo các quy định của luật.

Chúng ta cần phải thực hiện thủ tục cấp lại như sau theo quyết định 595/QĐ -BHXH năm 2017 như sau:

Trước tiên bạn cần chuẩn bị thành phần hồ sơ, người tham gia bảo hiểm y tế cần điền các thông tin trên tờ khai khi tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo mẫu TK1 -TS.

Nơi làm thủ tục là cơ quan BHXH, cấp huyện nếu người tham gia BHYT thuộc đối tượng do BHXH huyện thu, nơi làm thủ tục là cơ quan BHXH cấp tỉnh nếu người tham gia BHYT thuộc đối tượng do BHXH ở tỉnh trực tiếp thu.

Nơi làm thủ tục: Nơi làm thủ tục là cơ quan BHXH cấp huyện nếu người tham gia BHYT thuộc đối tượng do BHXH huyện thu. Nơi làm thủ tục là cơ quan BHXH Cấp tỉnh nếu là người tham gia BHYT thuộc đối tượng do BHXH tỉnh trực tiếp thu.

Thời gian cấp lại thẻ trong khoảng thời gian 7 ngày làm việc kế từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp lại thẻ, cơ quan BHXH phải cấp lại thể cho người tham gia BHYT.

Phí cấp lại thẻ từ ngày 1/1/2017 gồm luật phí và lệ phí 2015 có hiệu lực đã bãi bỏ quy định về thu phí cấp lại thẻ BHYT, theo quy định từ thời điểm này người tham gia BHYT được miễn phí khi làm thủ tục cấp lại thẺ BHYT

Việc làm nhân viên y tế

3.2. Quyền lợi của người bệnh trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Có thể nói quyền và nghĩa vụ của người tham gia BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ có những điều khoản của luật bảo hiểm quy định chính là họ vẫn được hưởng đầy đủ các quyền và nghĩa vụ như bình thường, có nghĩa là trong thời gian này người bệnh vẫn được quỹ BHXH chi trả các khoản phí như bình thường, thành toán đầy đủ chi phí khám chữa bệnh trọng phạm vi mức hưởng theo quy định của luật.

Tuy nhiên để được hưởng đầy đủ quyền lợi này người bị mất thẻ BHYT cần phải xuất trình cho cơ sở khám, chữa bệnh những giấy tờ để xác mình, phải có đầy đủ bạn mới được BHYT chi trả và thanh toán, giấy tờ gồm (giấy này được cấp khi nộp hồ sơ làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT) và 01 loại giấy tờ tùy thân có dán ảnh như CMND hay Hộ chiếu.

Xem thêm: Báo cáo tình hình thu bhxh, bhyt chuẩn nhất

4. Mức hưởng và mức đóng BHYT

4.1. Mức hưởng BHYT

Mức hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến, trái tuyến 2019

Với nhiều người tham gia bảo hiểm y tế như hiện nay thì có nhiều vấn đề về mức hướng BHYT vẫn chưa hiểu hết được, Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn các thông tin kỹ hơn về mức hưởng bảo hiểm đúng tuyến và mức hưởng bảo hiểm trái tuyến. Theo quy định hiện nay của luật bảo hiểm quy định.

Người tham gia BHYT đúng tuyến sẽ được hưởng các quyền sau.

Xem thêm: Đăng ký, đăng ký lại, điều chỉnh đóng bhxh tự nguyện; cấp sổ bhxh

4.1.1. Được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh đối với các đối tượng

Là những sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ, hạ sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp.

Chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an, Học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ

Những người có công với cách mạng, cựu chiến binh

Đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi

Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng

Người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo

Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ

Sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân.

Người làm công tác cơ yếu và được hưởng lương như đối với quân nhân

Khám, chữa bệnh một lần thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám, chữa bệnh tại tuyến xã

Những người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế  trong 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí chữa bệnh, khám bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ những trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến thì sẽ không được hưởng 100%

Xem thêm: Kết quả đóng bhxh- bhyt theo tháng

4.1.2. Những đối tượng được hưởng  95% chi phí khám, chữa bệnh

Những người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng sẽ được hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh.

Thân nhân của người có công với cách mạng, trừ thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ

Người thuộc hộ gia đình cận nghèo cũng được hưởng BHYT ở mức 95% theo quy định

Những đối tượng còn lại sẽ được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh của bảo hiểm.

Tìm kiếm việc làm

4.2. Mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến

Đối với người tham gia BHYT khám chữa bệnh trái tuyến được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương.

Từ ngày 01/01/2015 đến ngày 31/12/2020  người tham gia bảo hiểm y tế được hưởng 60%. Ở tuyến tỉnh người tham gia BHXH sẽ được hưởng 100%.

Khi người tham gia BHXH khám ở huyện thì được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01/01/2016

- Hưởng theo mức hưởng đúng tuyến đối với người tham gia bảo hiểm y tế sinh sống tại xã đảo, huyện đảo; người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia bảo hiểm y tế sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn khi tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến huyện, điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương;

- Hưởng theo mức hưởng đúng tuyến đối với người tham gia bảo hiểm y tế điều trị nội trú khi tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước từ ngày 01/01/2021.

Xem thêm: Nhận hồ sơ và dữ liệu ghi quá trình đóng bhxh, bhyt...

4.3. Mức đóng BHYT

Theo ước tính, mức đóng và mức hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) của hàng chục triệu người sẽ có sự thay đổi khi mức lương cơ sở tăng lên 1,39 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2018 tới đây.

Thực hiện chủ trương của Quốc hội tại Nghị quyết 49/2017/QH14, Chính phủ đã ban hành Nghị định 72/2018/NĐ-CP chính thức tăng lương cơ sở 2018 lên mức 1,39 triệu đồng/tháng từ 1/7/2018, thay cho mức 1,3 triệu đồng/tháng.

Việc điều chỉnh mức lương cơ sở không chỉ kéo theo việc tăng mức trợ cấp thai sản, tăng tiền đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc mà còn làm ảnh hưởng đến cả mức đóng và hưởng BHYT từ 1/7/2018 của nhiều người. Ngoài ra bạn đọc tìm hiểu thêm bhyt hay bhxh qua các bài phôi sổ bhxh, thẻ bhyt, kế hoạch thu bhxh. bhyt, bhtn, bhtnlđ, bnn, danh sách đơn vị thuế đang quản lý chưa tham gia bhxh, bhyt nếu thấy hữu ích nhé.

>>> Tham khảo ngay mẫu d01-ts theo quyết định 595 - bảng kê thông tin mới nhất hiện nay.

Tác giả: Timviec365.vn