Timviec365.vn

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Báo cáo tình hình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo Quý

Đăng bởi Timviec365.vn - 08/05/2021 - 3173 lượt xem

Nếu bạn đang cần gợi ý về biểu mẫu báo cáo tình hình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN, BHTT thì hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

Mẫu B02a-TS: Báo cáo tình hình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN dùng để báo cáo kết quả thực hiện thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN trên địa bàn huyện và Phòng Quản lý thu BHXH tỉnh để phân tích, đánh giá việc thực hiện kế hoạch thu theo từng quý, năm và là cơ sở để xây dựng kế hoạch về thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN.

- Căn cứ lập: Mẫu D02-TS, D02a-TS, D03-TS, D03a-TS, D05-TS, D05a- TS, C12-TS và mẫu B01-TS.

 - Trách nhiệm lập: BHXH huyện và Phòng Quản lý thu BHXH tỉnh.

 - Thời gian lập: quý, năm.

Mẫu B02a-TS: Báo cáo tình hình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN

Mẫu B02a-TS: Báo cáo tình hình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN

Mẫu B02a -TS ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH

B02a -TS.docx

* Một số lưu ý khi lập Mẫu B02a-TS: Báo cáo tình hình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN:

Căn cứ danh Mẫu D02-TS, D02a-TS, D03-TS, D03a-TS, D05-TS, D05a- TS, C12-TS, B01-TS và cơ sở dữ liệu phần mềm quản lý thu đang quản lý của từng đơn vị để ghi vào các cột theo từng tiêu thức tương ứng.

- Chỉ tiêu theo dòng: ghi đầy đủ chỉ tiêu đến thời điểm chốt số liệu.

- Chỉ tiêu theo cột: ghi đầy đủ số liệu tương ứng theo chỉ tiêu dòng đến thời điểm chốt số liệu.

Timviec365.vn trân trọng giới thieuj tới bạn đọc Mẫu B02a-TS: Báo cáo tình hình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN để tham khảo và sử dụng.

Ngoài ra để hiểu rõ hơn về các loại bảo hiểm này hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu các loại bảo hiểm là gì nhé!

Việc làm bảo hiểm

1. Khái niệm bảo hiểm xã hội là gì?

Về định nghĩa thực tế cho thấy bảo hiểm xã hội được rất nhiều sách báo, giáo trình Đại học xác định bởi những khái niệm vô cùng đa dạng với nhiều góc độ nhìn vấn đề khác nhau tuy nhiên dưới con mắt của nhà kinh tế: bảo hiểm xã hội là khoản tiền giúp đỡ do quỹ bảo hiểm chi trả cho người bệnh chữa bệnh khi người lao động ốm đau, tai nạn mà trong khi đó bảo hiểm chi trả một phần viện phí tiền thuốc tiền men khi người lao động bị thuyên giảm khả năng lao động.

Tuy nhiên nếu bạn nhìn quỹ bảo hiểm xã hội dươi ánh nhìn của nhà pháp lý thì chế độ bảo hiểm xã hội là sự trộn lẫn của tất cả các quy định của pháp chế, được nhà nước ban hành quy định về sự đảm bảo vật chất và tinh thần để người dân lao động và người thân của họ trong gia đình có thể được hưởng trợ cấp khi họ bị giảm khả năng lao động.

Vậy nói chung ta nên hiểu bảo hiểm xã hội là gì?

Hiện nay, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã đưa ra một cách chính xác về bảo hiểm xã hội với định nghĩa như sau:

Bảo hiểm xã hội là sự hỗ trợ dền bù một phần chi phí thu nhập dành cho người lao động khi người lao động bị ốm đau, xin nghỉ thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, Doanh nghiệp sẽ đóng bhxh, bhyt, bhtn, bhtnlđ, bnn cho người lao động hàng tháng vào quỹ bảo hiểm xã hội để khi bạn hết độ tuổi lao động sẽ được rút một khoản tiền nhất định làm lương tháng sử dụng cho tuổi già.

Xem thêm: Đối chiếu biên lai thu tiền đóng bhxh tự nguyện, bhyt

2. Chức năng của bảo hiểm xã hội

Nhiều người dân Việt Nam do có thu nhập trung bình thấp nên không mấy quan tâm hay thiết tha muốn đóng bảo hiểm xã hội vì đóng bảo hiểm xã hội đòi hỏi bạn phải bỏ một khoản tiền túi ra nộp cho quỹ bảo hiểm. Lý do họ có suy nghĩ như vậy vì họ không hiểu rõ lợi ích họ sẽ nhận được từ quỹ bảo hiểm xã hội? Vậy thực tế ích lợi bạn nhận được là gì khi tiến hành đóng bảo hiểm xã hội?

Thứ nhất, bảo hiểm xã hội sẽ giúp bạn bù đắp sự thiếu hụt về thu nhập của mình khi bản thân bạn và gia đình gặp phải tình huống bất cập trong cuộc sống ví dụ như bị tai nạn, ốm đau, …

Thứ hai, bảo hiểm xã hội sẽ là nguồn lương cố định dành cho người lao động là bạn hằng tháng khi bạn đến tuổi già phải về hưu.

Thứ ba, bảo hiểm xã hội sinh ra với ý nghĩa nhân văn cao cả, đó là người lao động khỏe trẻ sẽ đi làm và đóng góp một phần nhỏ xíu lương của mình để nộp vào quỹ bảo hiểm xã hội. Theo đó sẽ tạo ra một quỹ bảo hiểm xã hội to lớn để giúp đỡ những người thiếu thốn trong cuộc sống cũng tham gia bảo hiểm xã hội. Bạn sẽ thoát khỏi nỗi lo khi gặp rủi ro vì một khi bạn đã tham gia bhxh thì chắc chắn khi gặp phải rủi ro sẽ có quyền lợi.

Xem thêm: Biên bản làm việc về việc đóng bhxh, bhyt - mới nhất 2021

3. Phân loại bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội hiện được xã hội chia làm 2 loại là bắt buộc và tự nguyện

*Bảo hiểm xã hội bắt buộc là gì?

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là một trong những loại hình bảo hiểm đòi hỏi người lao động và nhà tuyển dụng đều phải bị buộc tham gia vào. Đây là dạng bảo hiểm do nhà nước đứng ra tiến hành tổ chức.

*Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?

Bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng là do Nhà nước đại diện mở ra trong đó người tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được quyền đưa ra lựa chọn mức tiền mặt đóng và cả cách thức đóng bảo hiểm để làm sao thuận tiện nhất phù hợp nhất với thu nhập của chính người đó, còn được nhà nước hỗ trợ chi trả cho chế độ hưu trí và tử tuất.

Việc làm chuyên viên tiền lương

4. Khái niệm bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là một trong những cách để chính phủ quan tâm chăm sóc sức khỏe của người dân trong cộng đồng người Việt. Bảo hiểm y tế là tờ giấy rất quyền lực trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Nhờ việc đóng bảo hiểm y tế hằng năm, khi bạn bị ốm phải đi viện, lúc này bảo hiểm y tế sẽ phát huy tác dụng. Tác dụng của nó là giúp người dân ch trả một phần hoặc toàn phần tiền viện phí thuốc thang tùy vào thời gian bạn tham gia đóng bảo hiểm. Có bảo hiểm y tế, khi đau ốm đi khám bạn sẽ không phải lo quá nhiều về tiền viện tiền khám cũng như tiền thuốc.

Xem thêm: Báo cáo tình hình thu bhxh, bhyt chuẩn nhất

5. Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế có bao gồm nhau?

Nhìn vào khái niệm của 2 loại bảo hiểm này ta thấy chúng thuộc 2 phạm trù khác nhau. Do đó, mặc dù chúng liên quan đến nhau nhưng bảo hiểm xã hội không bao hàm bảo hiểm y tế.

Xem thêm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bhxh – bhyt doanh nghiệp

6. Bảo hiểm thân thể là gì?

Bảo hiểm thân thể giúp bảo vệ người đóng bảo hiểm khi người đó gặp những tai nạn, thương vong bệnh tật ngẫu nhiên mà không lường trước được. Hình thức hoạt động của bảo hiểm thân thể là chi tiền bồi thường một phần chi phí điều trị, hoặc chi phí bồi thường tử vong nằm trong phạm vi giải quyết của bảo hiểm.

Phần lớn bảo hiểm thân thể đều được cấp miễn phí cho người dân, hoặc bán nhưng tiền để mua được bảo hiểm này không đáng mấy đồng, giúp nhiều đối tượng nhận được quyền lợi từ việc tham gia loại bảo hiểm này.

Xem thêm: Đăng ký, đăng ký lại, điều chỉnh đóng bhxh tự nguyện; cấp sổ bhxh

7. Định nghĩa bảo hiểm thất nghiệp lao động là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là bảo hiểm giúp người thất nghiệp trong một thời gian nhất định vẫn nhận được lương của quỹ bảo hiểm chi trả, nhằm hỗ trợ kịp thời cho người lao động sau khi bị thất nghiệp không lo bị đói ăn mấy tháng sau khi thất nghiệp.

*Quy định về mức đóng bảo hiểm thất nghiệp

-Công ty nơi bạn làm việc đóng 1%.

-Bạn là người lao động đóng 1% tiền lương tháng.

*Chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Sau khi thất nghiệp mức lương mà người dân được hưởng tháng này qua tháng khác bằng 60% mức tiền lương trung bình tháng đóng Bảo hiểm thất nghiệp dựa vào mốc lương của 6 tháng liền trước khi thất nghiệp.

Nhưng lương bạn được nhận sau khi thất nghiệp không được vượt quá  5 lần mức lương cơ bản đối người dân thuộc dạng đối tượng chế độ tiền lương được thực hiện do pháp luật Việt Nam quy định.

Hoặc lương tháng được hưởng trợ cấp thất nghiệp không vượt quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng theo pháp quy.

Người lao động nào được nhà nước cho hưởng lương trợ cấp thất nghiệp thì phải từng đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì sẽ được trợ cấp 3 tháng tiền lương sau khi hay kể từ khi bị thất nghiệp. Tuy nhiên thời gian nhận trợ cấp không quá 12 tháng.

Trên đây là những thông tin hữu ích về BHYT, BHXH, BHTCTN, BHTT. Hy vọng bài viết này là hữu ích cho bạn. Ngoài ra bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về bhxh, bhyt qua các bài mẫu c17-ts, mẫu d04k-tsbảng kê thông tin mẫu d01-ts theo quyết định 595. Chúc bạn đọc có ngày làm việc vui vẻ. Trân trọng!

Tuyển dụng việc làm

Tác giả: Timviec365.vn