Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Cập nhật mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất mới nhất hiện nay

Đăng bởi Timviec365.vn - 4856 lượt xem

Hiện nay, việc ủy quyền, chuyển nhượng tài sản, đất đai giữa các cá nhân hay các doanh nghiệp diễn ra khá phổ biến. Do đó, các thủ tục kèm theo cũng rất quan trọng để công việc ủy quyền, chuyển nhượng diễn ra một cách hợp lệ, đúng theo quy định của pháp luật. Vậy, bạn đã biết các mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất phổ biến nhất hiện nay chưa? Và cách viết như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất là gì?

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất thực tế là một văn bản mang tính pháp lý nhằm mục đích thể hiện sự thỏa thuận giữa hai bên là bên sở hữu và bên được ủy quyền để sử dụng đất. 

Mẫu giấy này là văn bản rất cần thiết và quan trọng khi chủ sở hữu đất muộn thực hiện việc chuyển nhượng hay ủy quyền cho một người khác sử dụng mảnh đất của mình. Nói một cách khác thì mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất được thiết lập khi hai bên chủ sở hữu và người được ủy quyền có nhu cầu chuyển nhượng và sử dụng mảnh đất đó. 

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất là gì?
Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất là gì?

Thêm vào đó, mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất được lập ra nhằm mục đích ràng buộc rõ ràng về quyền lợi, nghĩa vụ cũng như trách nhiệm của hai bên trong vấn đề về việc sử dụng mảnh đất chuyển nhượng.

Vậy, mẫu giấy ủy quyền này có ý nghĩa ra sao?

Dựa trên bộ Luật Lao động năm 2024, hợp đồng ủy quyền chính là sự thỏa thuận giữa hai bên và thông qua đó, bên được ủy quyền sẽ có nghĩa vụ thực hiện các công việc nhân danh của bên ủy quyền và bên ủy quyền sẽ phải chịu trách nhiệm trả thù lao, chi phí liên quan nếu như có sự thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Như vậy, về mặt bản chất thì mẫu giấy ủy quyền cũng có tính chất như một hợp đồng ủy quyền, có chức năng và giá trị tương đương. Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra tranh chấp, nếu như giữa hai bên không có thỏa thuận đặc biệt nào thì bên được ủy quyền sẽ phải chịu mọi trách nhiệm liên quan đến việc tranh chấp xảy ra trong quá trình sử dụng đất.

Có ý nghĩa như thế nào?
Có ý nghĩa như thế nào?

Nhìn chung, mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất được công nhận có giá trị như một bản hợp đồng về quyền sử dụng đất đai cũng gần tương tự như mẫu hợp đồng môi giới nhà đất, mẫu hợp đồng mua bán nhà đất, mẫu giấy uỷ quyền bán đất,... Và đặc biệt là có thể được thực hiện giữa cá nhân với cá nhân hay cá nhân đại diện đại diện cho một công ty hoặc các tổ chức thực hiện chuyển nhượng với nhau.

Việc làm luật - pháp lý

2. Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất gồm những nội dung gì?

Hiện nay, có khá nhiều mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất, được trình bày ở các dạng khác nhau và đều được pháp luật quy định. Tuy nhiên, cho dù là sử dụng mẫu giấy nào thì mô hình chung một mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất đều bao gồm những nội dung chính sau:

- Thông tin của bên ủy quyền và bên được ủy quyền. Các thông tin cơ bản gồm họ tên, địa chỉ cư trú, số điện thoại liên hệ, địa chỉ email (nếu có),...

- Các thông tin về thành phần đất được ủy quyền sử dụng. 

- Thông tin về phạm vi ủy quyền

- Thông tin về thời hạn ủy quyền

Gồm những nội dung nào?
Gồm những nội dung nào?

- Các quyền và nghĩa vụ thực hiện của bên ủy quyền và bên được ủy quyền

- Mức chi phí thù lao phải trả để thực hiện công việc theo ủy quyền 

- Cách thức xử lý các tài sản trên đất

- Những trường hợp sẽ chấm dứt việc ủy quyền sử dụng đất

- Phương thức giải quyết các tranh chấp có thể xảy ra

- xác nhận của hai bên tham gia hợp đồng (ký và ghi rõ họ tên hoặc điểm chỉ xác nhận)

Đây là những nội dung chính bắt buộc phải có của một mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất. Để một giấy ủy quyền được xác nhận có tính pháp lý chặt chẽ cũng như ràng buộc được trách nhiệm của hai bên thì các nội dung cần được đảm bảo đầy đủ và chính xác.

Gồm các thông tin quan trọng
Gồm các thông tin quan trọng

Nội dung này sẽ xuất phát từ việc lập mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất hiện tại. Vậy, cách viết mẫu giấy này như thế nào? Các bạn cùng tìm hiểu ngay phần tiếp theo nhé!

3. Cách viết mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất

Như đã nói ở trên, việc viết mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất sẽ có sự ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị cũng như tính pháp lý của văn bản này. Vì thế, nắm bắt được cách viết mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất sẽ giúp cho quá trình chuẩn bị cũng như thực hiện chuyển nhượng diễn ra thuận tiện hơn, nhanh gọn hơn và đảm bảo hơn.

Vậy, cách viết như thế nào? Dưới đây sẽ là hướng dẫn các bạn có thể tham khảo.

Việc làm chuyên viên pháp lý

3.1. Cách viết các phần thông tin liên quan

Các phần thông tin ở đây sẽ bao gồm các thông tin cơ bản về bên ủy quyền và bên được nhận ủy quyền, thông tin về phần đất được thực hiện chuyển nhượng, ủy quyền sử dụng, thông tin về thời hạn ủy quyền,...

Cách viết như thế nào?
Cách viết như thế nào?

Trong quá trình viết hợp đồng, thông tin và nội dung từ bản gốc cần phải được thể hiện một cách rõ ràng, chi tiết và đầy đủ theo yêu cầu bắt buộc. 

Đặc biệt là các thông tin về phần đất được ủy quyền, chuyển nhượng như vị trí, diện tích, số thửa, số tờ bản đồ, số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thời hạn được cấp,... Điều này nhằm mục đích rõ ràng trong việc sử dụng cũng như trách nhiệm với việc nhận nhượng quyền sử dụng phần đất đó. Nếu không ghi rõ ràng thì sẽ rất dễ xảy ra các tranh chấp có liên quan và gây ảnh hưởng đến mối quan hệ và quyền lợi của đôi bên sau này.

Thêm vào đó, nếu không cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan nêu trên thì sẽ rất khó để đảm bảo có thể xin được xác nhận của cơ quan có thẩm quyền cũng như đảm bảo được tính pháp lý của văn bản này.

3.2. Cách viết quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên

Đưa ra các thông tin chính xác
Đưa ra các thông tin chính xác

Đây được coi là phần nội dung chính cũng như quan trọng của mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất hiện nay. Với mục này cần liệt kê rõ ràng, chi tiết những phạm vi công việc được ủy quyền mà bên chuyển nhượng ủy quyền cho bên được nhận chuyển nhượng. Điều này nhằm mục đích hai bên có thể rõ ràng trong việc thực hiện các công việc liên quan đến sử dụng mảnh đất được ủy quyền, vừa đảm bảo được trách nhiệm cũng như quyền lợi của cả hai bên.

Đặc biệt là các công việc như ở, kinh doanh, mua bán,..có tác động, ảnh hưởng từ kinh tế sẽ thường dẫn đến việc nảy sinh các mâu thuẫn giữa đôi bên. Vì vậy, việc quy định rõ ràng những quyền lợi và trách nhiệm liên quan chưa bao giờ là thiếu cần thiết với mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất hiện nay. 

Hơn hết, việc đưa ra các quyền lợi và trách nhiệm của hai bên tham gia hợp đồng cần có sự thống nhất thỏa thuận của cả hai. Điều này nhằm đảm bảo tính công bằng, dân chủ của các văn bản mang tính pháp lý. Nếu thỏa thuận các điều khoản không có sự thống nhất, đồng ý của cả hai thì sẽ rất khó để công nhận được mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất này. 

3.3. Cách viết thỏa thuận về xử lý tài sản trên đất

Đảm bảo đầy đủ thông tin
Đảm bảo đầy đủ thông tin

Đây có lẽ là một phần khá nhạy cảm và không kém phần quan trọng của mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất. Việc thỏa thuận rõ ràng cách thức cũng như phương thức xử lý hoa màu, tài sản có trên đất trong thời gian chuyển nhượng là rất quan trọng. Bởi đây chính là những sự tác động ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của mỗi bên, nếu không đưa ra được sự thỏa thuận thích đáng thì khó có thể mà tiếp tục được việc chuyển nhượng, ủy quyền sử dụng mảnh đất này. 

Tài sản trên mảnh đất thuộc phần chuyển nhượng cũng có thể coi là tài sản chung giữa hai bên hoặc là tài sản thuộc toàn quyền sở hữu của một bên nào đó tùy thuộc vào sự thỏa thuận của bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền. Vì vậy, việc rõ ràng về tài sản trên đất là rất quan trọng để có thể xử lý các vấn đề phát sinh sau đó.

Nhìn chung, cách viết của mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất không quá khó nhưng cần phải đảm bảo được sự đầy đủ, rõ ràng và chi tiết. nếu không thì mọi thông tin đưa ra sẽ khá mơ hồ và khó có thể công nhận tính pháp lý của văn bản này. Vì vậy, việc thực hiện ủy quyền sử dụng đất thông qua mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Công ty tuyển dụng

4. Những lưu ý khi viết mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất

Có những lưu ý gì?
Có những lưu ý gì?

Việc viết mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất nói riêng và các mẫu giấy uỷ quyền khác nói chung như mẫu giấy uỷ quyền phó giám đốc ký thay, mẫu giấy uỷ quyền ký thay giám đốc, mẫu giấy uỷ quyền quyết toán thuế, mẫu giấy uỷ quyền nhận tiềnmẫu giấy uỷ quyền đi làm thủ tục, mẫu giấy uỷ quyền giao dịch ngân hàng hiện nay có thể được phổ cập khá nhiều, nhưng những lưu ý trong quá trình viết thì không phải ai cũng rõ. Vậy, cần lưu ý gì khi viết mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất?

Đầu tiên, ngôn ngữ sử dụng trong mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất phải là ngôn ngữ khoa học và sử dụng tiếng phổ thông. Nếu như sử dụng tiếng địa phương sẽ rất dễ gây ra sự hiểu nhầm và không có sự chuẩn chỉnh trong các văn bản pháp lý. và một điều cần nhớ chính là không được viết sai chính tả trong mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất.

Thứ hai chính là việc ghi các thông tin cần đảm bảo chính xác một cách tuyệt đối, nếu không khi xác nhận thông tin trong giấy ủy quyền để thực hiện công chứng sẽ rất khó khăn và khả năng không được phê duyệt là rất lớn. 

Thứ ba chính là người nhận ủy quyền sẽ chỉ được thực hiện những công việc được thỏa thuận trong giấy ủy quyền mà thôi. Vì vậy, việc ghi rõ ràng phần này là rất cần thiết.

Sử dụng ngôn ngữ phổ thông
Sử dụng ngôn ngữ phổ thông

Tiếp đó chính là trong quá trình đi công chứng giấy ủy quyền sử dụng đất thì sẽ cần mang theo một số giấy tờ liên quan như chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay trích lục sổ địa chính,...

Một điều mà bên ủy quyền cũng như bên được ủy quyền cần biết chính là trong thời gian ủy quyền thì bên thực hiện việc ủy quyền vẫn sẽ được xem là chủ sở hữu của mảnh đất đó. Vì thế, để tránh trường hợp thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng cách ủy quyền để tránh các rủi ro pháp lý có thể xảy ra sau đó. 

Hiện nay, việc sử dụng sẵn các mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất trở nên rất phổ biến. Các bạn có thể lên mạng tìm kiếm và tải về các mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất phù hợp với mục đích của mình. Dưới đây là một số mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất các bạn có thể tham khảo.

mau-giay-uy-quyen-su-dung-dat.docx

mau-giay-uy-quyen-su-dung-dat.doc

mau-giay-uy-quyen-su-dung-dat (2).docx

Dưới đây là các thông tin quan trọng về mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất, hy vọng rằng với những thông tin này các bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về mẫu văn bản này và biết cách điền thông tin vào mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất.

Tác giả: Timviec365.vn