Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Hướng dẫn viết mẫu biên bản bầu ban cán sự lớp chuẩn nhất!

Đăng bởi Timviec365.vn - 3108 lượt xem

Tất cả chúng ta - những ai đã trải qua những năm tháng cắp sách đến trường, chắc không còn xa lạ gì với mẫu biên bản bầu ban cán sự lớp. Mỗi năm học mới đầu, cơ chế kiện toàn bộ máy điều hành trong lớp cũng là thời điểm các thư ký bận rộn với chuẩn bị phiếu, hồ sơ cho buổi lễ bầu ban cán sự trang trọng. Bạn được bầu làm thư ký cuộc họp này, nhưng chưa biết viết biên bản bầu ban cán sự lớp như thế nào? Gồm những nội dung gì? Hãy cùng theo dõi ngay sau đây nhé.

1. Đôi nét về mẫu biên bản bầu ban cán sự lớp

 Đôi nét về mẫu biên bản bầu ban cán sự lớp
 Đôi nét về mẫu biên bản bầu ban cán sự lớp

Bên cạnh những văn bản đơn từ cực kỳ quen thuộc với học sinh như đơn xin phép nghỉ học, đơn xin chuyển trường, giấy đề nghị cộng điểm, bản báo cáo kế hoạch đầu năm, bản nhận xét đánh giá kết quả học tập thì biểu mẫu bầu ban cán sự lớp cũng là một trong những dạng tài liệu được biết đến khá phổ biến, đặc biệt trong thời điểm đầu năm, khi các lớp nườm nượp đua nhau bình chọn những gương mặt tiêu biểu có thành tích xuất sắc, trách nhiệm tốt cho những vị trí cốt cán trong lớp để đứa lớp tiếp tục vươn lên trong học tập cũng như các hoạt động ngoại khóa, rèn luyện ý thức đạo đức.

Mẫu biên bản bầu ban cán sự lớp thường được giao phó cho vị trí thư ký. Đây là tài liệu ghi lại nội dung đầy đủ của cuộc họp bầu ban cán sự lớp đầu năm và thống kế đầy đủ lượng phiếu bầu cho từng cá nhân trong bộ máy ban cán sự của lớp.

Là hoạt động thường niên và quan trọng bậc nhất của lớp, diễn ra tối đa 2 lần/năm, trừ một số trường hợp đột xuất, không phải quá thường xuyên như các văn bản nghỉ phép hay thống kê...thông thường và phục vụ quá trình lưu trữ vào hồ sơ chung của lớp, do vậy, biên bản bầu ban cán sự cần phải chỉn chu, khoa học.

 Mẫu biên bản bầu ban cán sự lớp - tài liệu quen thuộc với học sinh, sinh viên
 Mẫu biên bản bầu ban cán sự lớp - tài liệu quen thuộc với học sinh, sinh viên

Với vai trò là thư ký, bên trò vai trò chuẩn bị phiếu, bạn phải nắm rõ được những nguyên tắc chuẩn để làm sao có thể mang đến các giáo viên chủ nhiệm, thành viên trong lớp đã chứng kiến, thậm chí là không có mặt một bản mô tả đúng tinh thần nội dung của buổi họp nhất và rõ ràng nhất. Nếu đây là lần đầu tiên vào bổ nhiệm vào vị trí thư ký và bạn đang băn khoăn không biết cách viết một mẫu biên bản bầu ban cán sự lớp thế nào cho chuẩn thì ngay sau đây, biểu mẫu timviec365.vn sẽ giúp bạn làm điều nay nhanh chóng, dễ dàng. 

Việc làm thực tập sinh thư ký

>> Xem thêm: Mẫu đơn xin trở lại công tác của giáo viên

2. Hướng dẫn viết mẫu biên bản bầu ban cán sự lớp chuẩn nhất!

Thật ra với cùng một nội dung là biên bản cuộc bầu ban cán sự lớp, bạn có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, dù ở hình thức nào, biên bản này bắt buộc bao gồm các thành phần sau đây:

- Quốc hiệu, tiêu ngữ, ngày tháng năm: Quốc hiệu, tiêu ngữ sẽ được viết in hoa lệch sát mép phải của văn bản. Ngày tháng thường sẽ được trình bày in nghiêng và ngay bên dưới quốc hiệu và tiêu ngữ.  Đây là phần bắt buộc phải có trong các mẫu biên bản như Biên bản xác minh tình trạng hoạt động của người nộp thuếBiên bản thanh lý hợp đồng giao khoánbiên bản thanh lý hợp đồng lao độngbiên bản họp xử lý khiếu nại tố cáo,...

- Tên phòng/sở đào tạo tạo và tên trường cũng như số biên bản để phục vụ mục đích tìm kiếm và lưu trữ. Đối với biên bản bầu cử ban cán sự lớp cho khối tiểu học, trung học cơ sở...Bạn sẽ ghi rõ tên phòng đào tạo và tên trường. Một ví dụ như sau: Phòng Đào tạo Hà Trung/ Trường trung học cơ sở Hà Lĩnh.

Hướng dẫn viết mẫu biên bản bầu ban cán sự lớp chuẩn nhất!
Hướng dẫn viết mẫu biên bản bầu ban cán sự lớp chuẩn nhất!

Nếu là trường Trung học Phổ thông, Bạn sẽ điền vào đây tên của Sở giáo dục và tên trưởng của mình, ví dụ như: Sở GD&ĐT Thanh Hóa. Số văn bản sẽ dùng bằng chữ In nghiêng và đặt ngay bên dưới chân của tên trường. Phần nội dung về tên phòng, tên sở giáo dục và tên trường đã được đặt đối diện và cân xứng với phần thông tin là Quốc hiệu tiêu ngữ và áp sát vào mép trái cao nhất của văn bản. 

- Tên biên bản bầu ban cán sự lớp: Ở biên bản nào cũng vậy, tên biên bảo bao giờ cũng được đặt ở giữa, cách mép lề trên khoảng 5 Centimet và được viết in hoa và bôi đậm  cụ thể như : “BIÊN BẢN BẦU BAN CÁN SỰ LỚP”.

Tiếp theo đó sẽ là giới thiệu về thời gian, địa điểm và thành phần tham dự cuộc họp. Thời gian, địa điểm sẽ ghi cụ thể thời điểm, không gian diễn ra cuộc bầu cử ban cán sự ví dụ như: 

Thời gian :Thứ 3 ngày 11 tháng 8 năm 2021

Địa điểm: Phòng học số 12 - phòng học lớp 9A.

Thành phần tham dự bao gồm 3 thành phần cốt cán bao gồm Giáo viên chủ nhiệm, chủ tòa và Thư ký ghi rõ học và đầy đủ số lượng thành viên trong lớp. Những thông tin này được trình bày theo hàng ngang và tách biệt thành từng dòng để rõ phân biệt và tạo nên tính khoa học cho văn bản.

Cách viết mẫu biên bản bầu ban cán sự lớp
Cách viết mẫu biên bản bầu ban cán sự lớp

Nội dung chính đầu tiên của biên bản cuộc họp thường là giáo viên chủ nhiệm thông qua nội dung cuộc họp, tuyên bố lý do cuộc họp,  đọc tên thành phần ban cán sự cũ và những tiêu chí để ứng cử vào vị trí ban cán sự của lớp. Bạn có thể nếu tóm lược các nội dung chính và viết kết quả của buổi họp hoặc viết rõ các bước tiến hành. Cụ thể, ở cách 1, bạn có thể viết nhau sau:

“ Thông qua quá trình tự đề cử, ứng cử các chức danh lớp trưởng, lớp phó học tập, lớp trưởng, tổ trưởng, lớp phó đời sống... tập thể lớp đã bầu cử thống nhất thành phần ban cán sự lớp như sau”. Tiếp theo đó, bạn sẽ ghi rõ họ tên đầy đủ họ và tên từng thành viên trong ban cán sự đính kèm với những chứng danh vừa bầu cử xong. 

Ở cách thứ hai, bạn có thể viết rõ ra các bước tiến hành như:

+ Học sinh giới thiệu các ứng viên

+ Giáo viên chủ nhiệm đọc vai trò nhiệm vụ của ban cán sự lớp

+ Giáo viên chủ nhiệm nêu rõ quyền lợi của ban cán sự lớp.

+ Lý do có buổi họp lớp.

Biên bản bầu ban cán sự lớp
Viết iên bản bầu ban cán sự lớp 

+ Hình thức phiếu bầu như: Cả lớp biểu quyết bằng hình thức giơ tay và những người có số phiếu biểu quyết cao nhất sẽ trúng cử vào ban cán sự của lớp. 

+ Kết quả biểu quyết định kèm theo tỉ lệ %.

+ Sau đó, thư ký cũng ghi rõ họ tên những người trúng tuyển vào bán cán sự theo thứ tự lần lượt. 

Tùy vào từng cấp học như tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và cơ cấu, đề xuất hình thức bầu cử mà có thư ký sẽ có hướng diễn đạt nội dung khác nhau, dài hoặc ngắn. Tuy nhiên,  những nội dung chính đây phải được đảm bảo để đảm bảo được tính đầy  đủ khoa học cho văn bản hành chính. 

- Sau khi đã đưa ra những kết quả cụ thể về tình hình phiếu bầu, nội dung tiếp theo là cho các thành viên mới của ban cán sự ra mắt tập thể lớp và phát biểu thực hiện trách nhiệm, nhiệm vụ. Nội dung này bạn có thể lấy ý kiến đại diện của lớp trưởng hoặc lớp phó mới hoặc tất cả các thành viên trong ban cán sự.

Biên bản bầu ban cán sự lớp viết thế nào?
Biên bản bầu ban cán sự lớp viết thế nào?

Nội dung quan trọng cuối cùng trong thể lệ cuộc họp bầu ban cán sự cũng như trình bày trong mẫu biên bản bầu ban cán sự đó là  phát biểu của giáo viên chủ nhiệm hay cố vấn học tập. 

Phần kết của biên bản sẽ gồm câu dẫn về địa điểm lưu trữ văn bản này, thời gian cụ thể và chữ ký của thành phần quan trọng bao gồm: Giáo viên chủ nhiệm hay Cố vấn học tập, chủ tọa và thư ký. 

Bạn có thể viết như sau : Biên bản này được lập thành 3 bản, 1 bản được lưu tại Khoa, một bản được gửi đến phòng công tác sinh viên và bản còn lại được lưu tại lớp.

Buổi họp được kết thúc vào lúc 11h30 phút cùng ngày.” 

Việc làm hành chính - văn phòng

>> Xem thêm: Phiếu tự nhân xét cán bộ, viên chức

3. Một số lưu ý khi viết mẫu biên bản bầu ban cán sự lớp

 Một số lưu ý khi viết mẫu biên bản bầu ban cán sự lớp
 Một số lưu ý khi viết mẫu biên bản bầu ban cán sự lớp

Biên bản bầu cử ban cán sự lớp là văn bản hành chính quan trọng và có tác dụng lưu hành qua nhiều bộ phận cơ quan trọng trường, do vậy, đầu tiên, bạn cần phải trình bày đúng những nội dung, ngôn ngữ trung tính, dễ hiểu, trình bày rõ ràng...không được tự ý tạo bố cục riêng cho văn bản. 

Thứ hai, phần lớn các thư ký có trách nhiệm viết những biên bản bầu cử ban cán sự lớp đều đang áp dụng hình thức viết tay là chủ yếu, mọi chi tiết nhỏ cũng phải để chắc chắn rồi mới viết và viết một cách cẩn thận. Một lỗi rất nhỏ từ chính tả hoặc sai lệch thông tin khi kết quả kiểm phiếu chưa rõ ràng cũng bắt buộc bạn phải viết lại từ đầu.

Việc làm

>> Xem thêm: Mẫu biên bản kiểm phiếu

4. Tải về mẫu biên bản bầu cử ban cán sự chuẩn nhất!

Tải về mẫu biên bản bầu cử ban cán sự chuẩn nhất!
Tải về mẫu biên bản bầu cử ban cán sự chuẩn nhất!

Với tư cách là ngân hàng biểu mẫu trực tuyến, bạn có thể tải về từ timviec365.vn hàng ngàn những biểu mẫu phục vụ công việc khác nhau. Trong quá trình viết biên bản bầu cử ban cán sự lớp, bạn có thể tải về để tham khảo để viết cho chuẩn chỉnh nhé.
bien-ban-bau-ban-can-su-lop.pdf
 
Mau-bien-ban-bau-Ban-can-su-lop.doc

>> Xem thêm: Tiêu chí đánh giá công việc

Hi vọng những thông tin trên đây xoay quanh mẫu biên bản bầu cử ban cán sự sẽ thật sự hữu ích với bạn. 

Tác giả: Timviec365.vn