Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Hướng dẫn viết mẫu đơn xin khiếu nại tố cáo mới nhất

Đăng bởi Timviec365.vn - 6894 lượt xem

Khi bạn cần khiếu nại hay tố cáo ai đó nếu họ phạm tội, vi phạm luật pháp thì bạn có quyền sử dụng mẫu đơn xin khiếu nại tố cáo và gửi lên những tổ chức, cơ quan có thẩm quyền để đề nghị giải quyết. Vậy làm thế nào để sở hữu được mẫu đơn xin khiếu nại tố cáo và cách viết chúng ra sao, hãy cùng Timviec365.vn tham khảo ngay trong bài viết này bạn nhé.

Việc làm hành chính - văn phòng

1. Thế nào là mẫu đơn xin khiếu nại tố cáo?

Đơn khiếu nại là văn bản có nội dung hướng về đối tượng bị tác động, chịu quy chế từ các quyết định hành chính hoặc là các hành vi hành chính là trái pháp luật. Đơn khiếu nại được thực hiện bởi người dân, những công dân nhận thấy có hành vi vi phạm pháp luật của một ai đó thì có thể gửi giấy đề nghị khiếu nại, họ có thể là người thi hành quyết định tại các cơ quan hoặc bất cứ ai có hành vi vi phạm pháp luật.

Mẫu đơn xin khiếu nại tố cáo giúp cho chúng ta có thể trình bày toàn bộ những nội dung khiếu nại, tố cáo đối với những hành vi được cho là xâm phạm tới quyền lợi của bản thân người làm đơn. Mẫu đơn này có thể được diền nội dung bên trong bất cứ khi nào bạn quan sát thấy có những hành vi vi phạm pháp luật, các hành vi phạm tội hay hành vi xâm phạm đến quyền lợi chung của xã hội, của cá nhân nào đó bạn chứng kiến được.

Mục đích quan trọng nhất để chúng ta sử dụng mẫu đơn xin khiếu nại tố cáo đó chính là nhằm đưa ra yêu cầu cơ quan tư pháp tố tụng bảo vệ lợi ích cho các bạn.

Bạn có thể tham khảo mẫu đơn xin khiếu nại tố cáo và cách viết đơn đang được đăng tải ngay tại trang web Timviec365.vn như dưới đây:

đơn xin khiếu nại tố cáo

 

Để giúp bạn hiểu rõ hơn khi nào người lao động cần sử dụng mẫu đơn khiếu nại tố cáo bảo vệ chính quyền lợi của mình vậy thì hãy cùng Timviec365.vn khám phá những trường hợp người công dân có thể được khiếu nại ở nội dung bên dưới.

Xem thêm: Biên bản tiếp người đến khiếu nại tố cáo

2. Những trường hợp được quyền khiếu nại, tố cáo

Căn cứ vào Bộ Luật lao động ban hành năm 2012, người lao động sẽ được thực hiện quyền khiếu nại tố cáo trong một số trường hợp dưới đây:

- Bên thuê lại vi phạm vào những thỏa thuận có trong hợp đồng – Căn cứ vào Khoản 4 của Điều 58

- Những người bị xử lý kỷ luật về lao động như phải bồi thường trách nhiệm vật chất hoặc bị tạm đình chỉ công tác nhưng không thấy thỏa đáng – Căn cứ vào điều số 132

- Không đồng ý với các quyết định ban hành từ Tòa án đối với tính chất hợp pháp của việc đình công – Căn cứ vào Điều 232

Học cách viết đơn xin khiếu nại tố cáo

Đối với ba trường hợp cơ bản trên thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng mẫu đơn xin khiếu nại tốt cáo/ Tuy vậy, ở trong thực tế thì còn rất nhiều lý do khác nữa mà người lao động cần thực hiện quyền khiếu nại của mình khi họ không tìm thấy tiếng nói chung với những yêu cầu hay quyết định được đưa ra từ người sửu dụng lao động.

Cần tìm việc làm

Xem thêm: Mẫu quyết định điều động cán bộ

3. Hướng dẫn bạn cách viết đơn khiếu nại, tố cáo

Theo một cuộc điều tra thống kê cho thấy, việc thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo hiện nay gia tăng một cách bất ngờ. Xuất phát từ những nhu cầu trong thực tế lao động và sự bất đồng giữa bên người lao động và bên sử dụng lao động, do vậy chúng ta sẽ sử dụng đúng đắn quyền hạn này của mình. Vậy bạn đã biết cách viết mẫu đơn xin khiếu nại, tố cáo như thế nào để có thể sử dụng có hiệu quả khi quyết định khiếu nại, tố cáo của mình hay chưa?

Sau đây, Timviec365.vn sẽ gửi đến bạn những nội dung cần ghi trong đơn khiếu nại, tố cáo. Hãy theo dõi nhé:

(1) Người khiếu nại

- Trường hợp người thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo là một cá nhân thì cần phải ghi một cách đầy đủ họ và tên, địa chỉ. Nếu như có đại diện thay mặt thì sẽ ghi đầy đủ thông tin học và tên của người đại diện đó và bạn phải nêu rõ mối quan hệ giữa người đại diện với bạn.

- Trường hợp người thực hiện quyền khiếu nại là tổ chức, cơ quan thì sẽ cần ghi rõ ràng tên cơ quan/ tổ chức đó, địa chỉ.

Xem thêm: Biểu mẫu quyết định khen thưởng

(2) Đối tượng bị khiếu nại

- Người khiếu nại cần ghi rõ khiếu nại ai, khiếu nại về việc gì

- Quyết định hành chính: cần ghi rõ ràng cơ quan đưa ra quyết định, số quyết định và thời gian, người ký quyết định

- Hành vi hành chính: Cần ghi rõ họ và tên, địa chỉ và chức vụ của người thực hiện hành vi hành chính

Xem thêm: Mẫu xây dựng mục tiêu kpi cá nhân

(3) Nội dung khiếu nại

- Tóm tắt lại vấn đề khiếu nại một cách ngắn gọn, rõ ràng và trung thực mọi diễn biến của vụ việc đang cần khiếu nại

- Quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân khi bị xâm phạm cần ghi rõ đó là quyền, lợi ích nào.

mẫu đơn xin khiếu nại tố cáo

Tải mẫu đơn xin kiếu nại 

Biểu mẫu đơn xin khiếu nại.docx

(4) Quá trình và kết quả của việc khiếu nại: cần ghi rõ sự việc khiếu nại này sẽ gửi tới cơ quan nào, có thể làm mẫu sổ theo dõi giải quyết khiếu nại, tố cáo

(5) Yêu cầu của người khiếu nại

(6) Cam kết của người gửi mẫu đơn khiếu nại

- Cam kết về những nội dung đã trình bày ở trong mẫu đơn, khẳng định tính chính xác của những nguồn dẫn chứng đính kèm

- Nếu như sự việc đã được giải quyết thì cần cam kết sẽ không khởi kiện ra tòa nữa

(7) Các tài liệu được gửi kèm theo mẫu đơn khiếu nại, tố cáo

Như vậy, Timviec365.vn đã giúp các bạn tìm hiểu một cách rõ ràng thế nào là mẫu đơn xin khiếu nại tố cáo và cách viết mẫu đơn này. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích nhiều hơn cho các bạn trong quá trình sử dụng các mẫu giấy tờ hành chính. Bạn đọc cũng có thể tìm hiểu thêm qua các bài mẫu giấy biên nhận đơn khiếu nại tố cáo, mẫu quyết định xử lý khiếu nại tố cáo hay biên bản họp xử lý khiếu nại tố cáo nếu thấy chúng hữu ích nhé.

Việc làm chuyên viên hành chính

Tác giả: Timviec365.vn