Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Cập nhật các mẫu bản nhận xét Đảng viên dự bị mới nhất

Đăng bởi Timviec365.vn - 2668 lượt xem

Đảng viên dự bị là quá trình chuẩn bị để trở thành một Đảng viên chính thức. Trong quá trình phấn đấu, đánh giá, rèn luyện của mình thì các Đảng viên dự bị sẽ được nhận xét về bản thân mình trong việc hoạt động trong các công tác, phong trào của địa phương cũng như việc thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước. Vậy, các bản nhận xét Đảng viên dự bị nào đang được sử dụng phổ biến và cách viết ra sao? Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu bản nhận xét Đảng viên dự bị là gì?

Bản nhận xét Đảng viên dự bị là gì? Tại sao lại cần có bản nhận xét Đảng viên dự bị?

Trong một hệ thống tổ chức chính trị nhất định và điển hình là Đảng bộ và các Chi bộ tại địa phương thì các Đảng viên được coi là nòng cốt để thực hiện và phổ biến các chính sách của Đảng, Nhà nước tới toàn bộ nhân dân trong một khu vực nhất định. Và để trở thành một Đảng viên chính thức thì việc trải qua thời kỳ của một Đảng viên dự bị là quá trình bắt buộc.

Bản nhận xét Đảng viên dự bị là gì?
Bản nhận xét Đảng viên dự bị là gì?

Nhận xét Đảng viên dự bị được coi là một công việc không thể thiếu trong công tác hoạt động của một tập thể Chi bộ, Đảng bộ. Đảng viên dự bị sẽ được một Đảng viên chính thức chịu trách nhiệm theo dõi và đánh giá trong suốt thời gian hoạt động để kết nạp thành Đảng viên chính thức.

Bản nhận xét Đảng viên dự bị được coi như một bản đánh giá, nhận xét quá trình hoạt động, học tập của Đảng viên đó tại nơi mà họ đang hoạt động, sinh hoạt hay làm việc. Bản nhận xét này sẽ được thực hiện bởi một Đảng viên chính thức cũng sinh hoạt cùng Đảng viên dự bị và có khả năng theo sát được từng hoạt động của Đảng viên dự bị nhất để đưa ra những lời nhận xét, đánh giá khách quan nhất.

Không chỉ vậy, bản nhận xét Đảng viên dự bị được coi như một lý lịch khách quan nhất về đạo đức, lối sống, tác phong trong công việc cũng như sinh hoạt thường ngày của người đó. Đây sẽ là văn bản đánh giá một cách khá toàn diện về cả điểm mạnh, hạn chế và những điều cần phát huy, sửa đổi trong suốt quá trình hoạt động và công tác của mình. 

Có vai trò như thế nào?
Có vai trò như thế nào?

Hơn hết, bản nhận xét Đảng viên dự bị cũng là một giấy tờ khá quan trọng trong việc xét duyệt kết nạp Đảng viên chính thức sau đó. Đây sẽ là căn cứ để xếp loại, đánh giá và thực hiện quyết định có kết nạp thành Đảng viên chính thức hay không?

Có thể nói, bản nhận xét Đảng viên chính thức là một giấy tờ khá quan trọng và có ý nghĩa nhất định với một Đảng viên dự bị. Tuy nhiên, với một Đảng viên chính thức thì đây cũng là loại giấy cần tìm hiểu để có thể thực hiện việc đánh giá, nhận xét một cách chuẩn nhất. 

Việc làm nhân sự

2. Bản nhận xét Đảng viên dự bị gồm những gì?

Là một loại giấy tờ quan trọng, cũng như là căn cứ để đánh giá một người, vậy, bản nhận xét Đảng viên dự bị sẽ bao gồm những nội dung gì?

Bất kỳ một văn bản nào được lưu hành và sử dụng trong tổ chức Đảng chẳng hạn như mẫu đơn xin miễn sinh hoạt đảngbảng tự kiểm điểm của đảng viên dự bịmẫu giấy giới thiệu người vào đảngmẫu quyết định kỷ luật đảng viên cấp chi bộ,... đều cần phải đảm bảo được quy định là không trái với quy tắc, điều lệ hay chính sách của Đảng và không vi phạm các đạo đức, xã hội. Bản nhận xét Đảng viên dự bị cũng không ngoại lệ yếu tố này mà cần tuân thủ theo đúng yêu cầu.

Bao gồm những phần nào?
Bao gồm những phần nào?

Với sự mong muốn khách quan cũng như việc thúc đẩy tinh thần của một Đảng viên dự bị trước khi bước chân vào hàng ngũ Đảng viên chính thức thì một bản nhận xét Đảng viên dự bị cần đảm bảo những nội dung phù hợp nhất định. 

Hiện nay, việc ban hành các mẫu bản nhận xét Đảng viên dự bị đã được thông qua và đưa vào sử dụng. Mẫu bản nhận xét Đảng viên cũng có một số mẫu chung và một số mẫu có sự thay đổi nhỏ để phù hợp với tính chất hoạt động của tổ chức Đảng tại một địa phương nhất định. Tuy nhiên, dù sử dụng mẫu bản nhận xét Đảng viên dự bị nào thì hầu hết, bản nhận xét chuẩn cũng sẽ bao gồm những nội dung bắt buộc sau:

- Những thông tin về người viết bản nhận xét

- Những nhận xét, đánh giá của người viết về các mặt của Đảng viên dự bị

Đảm bảo được các ý chính
Đảm bảo được các ý chính

- Những góp ý của người viết đối với Đảng viên dự bị được nhận xét

Ở phần nội dung chính là nhận xét các mặt về Đảng viên thì thông thường sẽ bao gồm các nội dung lớn như ưu điểm và khuyết điểm. Ở các mục này sẽ chia nhỏ thành các mặt nhất định như đạo đức, lối sống, tư tưởng chính trị, tổ chức kỷ luật,...

3. Cách viết bản nhận xét Đảng viên dự bị như thế nào?

Đây có lẽ là phần mà khá nhiều người thắc mắc nhất và muốn tìm hiểu nhất. Bởi việc viết một bản nhận xét người khác không phải đơn giản. Hơn hết, đây lại là một Đảng viên dự bị và có mong muốn được trở thành một Đảng viên chính thức, đứng trong hàng ngũ của Đảng. Vì vậy, việc nắm bắt cách viết bản nhận xét Đảng viên dự bị là rất cần thiết, để từ đó có thể viết nhận xét một cách khách quan nhất, chính xác nhất về Đảng viên dự bị đó. 

Cách viết ra sao?
Cách viết ra sao?

3.1. Cách viết phần mở đầu

Phần mở đầu của bản nhận xét Đảng viên dự bị chính là phần kính gửi và giới thiệu thông tin về người viết bản nhận xét. 

Với phần kính gửi thì ở đây các bạn sẽ ghi là kính gửi tới Chi bộ + tên của chi bộ mà bạn đang sinh hoạt, ở dưới sẽ là Đảng bộ + tên Đảng bộ quản lý Chi bộ bạn sinh hoạt.

Sau phần kính gửi sẽ là phần giới thiệu về người viết bản nhận xét Đảng viên dự bị. Các thông tin cần viết chính là họ tên, chi bộ mình đang sinh hoạt, thời gian được phân công theo dõi Đảng viên dự bị. Cần viết một cách chính xác, ngắn gọn và đúng như trong thực tế. 

Việc làm hành chính - văn phòng

3.2. Cách viết phần nội dung chính

Phần nội dung chính của bản nhận xét Đảng viên dự bị chính là những nhận xét về ưu, nhược điểm ở các mặt của người viết là Đảng viên chính thức dành cho Đảng viên dự bị. 

Tùy thuộc vào nội dung từng phần
Tùy thuộc vào nội dung từng phần

Với phần ưu điểm, thông thường sẽ chia ra thành từng nội dung nhất định để tiến hành viết nhận xét. Thông thường, sẽ có các mục như tưởng chính trị, đạo đức lối sống, trách nhiệm với công việc được giao và tổ chức kỷ luật.

- Phần tư tưởng chính trị: Phần này thì người viết nên viết một cách khách quan nhất có thể. Thông thường, khi đã là Đảng viên dự bị thì tư tưởng chính trị thường sẽ được nhận xét là “vững vàng” và có ý thức cũng như cấp hành tốt các chính sách, kỷ cương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước,...

Đây là phần thường khá dễ viết và thường theo một mô típ nhất định.

- Phần đạo đức lối sống: Đây chính là phần nhận xét về phẩm chất đạo đức cũng như tác phong và lối sống của Đảng viên dự bị trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. người viết nhận xét cần có một quá trình theo dõi trong một khoảng thời gian nhất định cũng như có sự quan sát một cách sát sao để đưa ra những nhận xét khách quan và đúng thực tế nhất. 

- Phần trách nhiệm với công việc được giao: Ở phần này, Đảng viên chịu trách nhiệm viết nhận xét sẽ phản ánh, nhận xét đúng những gì mà mình thấy về tác phong làm việc cũng như ý thức, trách nhiệm của Đảng viên dự bị đối với công việc được phân công. 

Viết một cách khách quan
Viết một cách khách quan

Thông thường, sẽ nhận xét có trách nhiệm hay không? Thái độ với mọi người trong công việc ra sao? Kết quả công việc như thế nào?,...

- Phần tổ chức kỷ luật: Nhận xét ở phần này đa số là những nhận xét về ý thức cũng như tính tự giác trong việc tuân theo các quy tắc, nội quy nhất định của tổ chức Đảng đề ra, hay là những quy định của địa phương, cơ quan làm việc,...

Đối với phần nhược điểm thì phần này người viết nhận xét có thể viết thành một nội dung lớn, nếu ra những hạn chế còn tồn đọng với Đảng viên dự bị. Nếu không, có thể chia ra thành hai mục như khuyết điểm và những điểm cần lưu ý.

- Phần khuyết điểm: Người viết sẽ đưa ra những khuyết điểm mà mình nhận thấy ở Đảng viên dự bị. Cần phản ánh một cách đúng thực tế và khách quan.

- Phần những điều cần lưu ý: Ở phần này, người viết sẽ đưa ra những điểm mà họ cho rằng Đảng viên dự bị cần phải lưu ý và sửa đổi để có thể phát huy hơn các thế mạnh của mình và hoàn thiện bản thân hơn nữa.

Phản ánh đúng thực tế
Phản ánh đúng thực tế

3.3. Phần kết thúc

Đây là phần cuối cùng của bản nhận xét Đảng viên dự bị. Thông thường, phần này sẽ theo một khuôn mẫu và mô típ có sẵn tại các mẫu bản nhận xét Đảng viên dự bị. 

Cuối cùng là mục chữ ký xác nhận của Đảng viên được phân công giúp đỡ. Người viết bản nhận xét sẽ ký và ghi rõ họ tên ở bên dưới. 

Tuyển dụng việc làm

4. Những điều cần lưu ý khi viết bản nhận xét Đảng viên dự bị

Khi viết bản nhận xét Đảng viên dự bị, bạn cần có những lưu ý nhất định để tránh việc viết không đúng quy cách cũng như nhận xét một cách thiếu sự khách quan và gây ảnh hưởng tới người được nhận xét.

Cần lưu ý điều gì?
Cần lưu ý điều gì?

Viết bản nhận xét Đảng viên dự bị bạn cần xác định rõ là những lời nhận xét của mình sẽ có ảnh hưởng và tác động trực tiếp tới lợi ích, quyền lợi, danh tiếng và sự nghiệp của người được nhận xét. Vì thế, mỗi lời nhận xét hay đánh giá được đưa ra cần phải mang tính khách quan, phản ánh đúng thực tế những gì bạn thấy và mọi người thấy. 

Bản nhận xét Đảng viên dự bị không phải được viết ra nhằm mục đích chê bai, đả kích hay bôi nhọ ai đó mà việc đưa ra những nhận xét này nhằm giúp cho người được nhận xét có thể nhận ra những khuyết điểm, thiếu sót của bản thân để từ đó sửa đổi, hoàn thiện mình hơn cũng như bao mẫu văn bản khác như mẫu quyết định miễn nhiệm bí thư chi bộmẫu quyết định phê duyệt hồ sơ mời thầumẫu quyết định tiếp nhận nhân viênmẫu quyết định miễn nhiệm nhân sự, cán bộmẫu quyết định cử đi đào tạomẫu quyết định bổ nhiệmquyết định tạm đình chỉ công tác,...

Đồng ý là người hướng dẫn Đảng viên dự bị, nên trong quá trình viết nhận xét thì bạn cần phải gạt bỏ cái tôi của mình, đặt mình vào vị trí khách quan nhất để quan sát và đưa ra những nhận xét ưu, nhược điểm của Đảng viên dự bị đó. Qua đó, đây sẽ được coi là một nguồn thông tin quan trọng để xem người đó đã đủ tiêu chuẩn trở thành một Đảng viên chính thức hay chưa?

Gạt bỏ cái tôi cá nhân
Gạt bỏ cái tôi cá nhân

Hiện nay, việc viết bản nhận xét Đảng viên dự bị đã được phổ cập rõ ràng hơn. Thêm vào đó là việc sử dụng sẵn các mẫu bản nhận xét Đảng viên dự bị giúp cho người viết nắm bắt được cách viết chuẩn hơn, chính xác hơn. dưới đây là các mẫu bản nhận xét Đảng viên dự bị mà các bạn có thể tham khảo.

ban-nhan-xet-dang-vien-du-bi.doc

ban-nhan-xet-dang-vien-du-bi (1).doc

ban-nhan-xet-dang-vien-du-bi (2).doc

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về bản nhận xét Đảng viên dự bị. Mong rằng những thông tin trong bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về bản nhận xét này và qua đó có thể viết bản nhận xét Đảng viên dự bị một cách hoàn hảo nhất.

Tác giả: Timviec365.vn