Timviec365.vn

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Chế độ công tác phí - cập nhật mới nhất

Đăng bởi Timviec365.vn - 03/02/2022 - 13663 lượt xem

Công tác phí là khoản chi phí để trả cho người đi công tác, những chi phí cần thiết ở mức thông thường trong những ngày đi công tác về ăn, ở, đi lại, phụ cấp theo tiền thuê chỗ ở nơi đến công tác, cước hành lý, tài liệu mang theo để làm việc…
        Việc thanh toán các khoản chi phí khi đi công tác nhằm tạo điều kiện cho người được cử đi công tác yên tâm giải quyết công việc khi nhận được  của đơn vị, doanh nghiệp và để người được cử đi công tác có khả năng thanh toán các khoản chi phí theo sự phân công của Tổng giám đốc hoặc người được Tổng giám đốc uỷ quyền phân công bằng quyết định cử đi công tác hoặc là Giấy giới thiệu.
        Tổng giám đốc hoặc người được ủy quyền ký thay giám đốc uỷ quyền phải xem xét và cân nhắc trước khi có quyết định cử cán bộ nhân viên đi công tác để đảm bảo tiết kiệm chi phí và đạt được hiệu quả công việc. Các khoản công tác phí và tiền lương gửi cho nhân viên thông qua bảng thanh toán tiền lương mỗi tháng sẽ được kế toán tính toán chi tiết.
         Việc thanh toán công tác phí cho cán bộ nhân viên khi đi công tác được thể hiện ở Mẫu bảng kê thanh toán chi phí dưới đây:
 
             
Bảng thanh toán công tác phí
 
 

Việc làm kế toán - kiểm toán

1. Nội dung được thanh toán khi thực hiện đi công tác bao gồm

+ Tiền thuê chỗ ở (khách sạn, phòng trọ, phòng nghỉ) tại nời mà cán bộ, nhân viên được phân công công tác.

+ Các khoản phí, lệ phí khác theo thông lệ quốc tế (trường hợp đi công tác ở nước ngoài).

>>> Nếu chuẩn bị phải đi công tác, Bạn đọc có thể quan tâm xem thêm: hợp đồng thuê phòng trọ mới nhất được rất nhiều người sử dụng

Người lập thanh toán công tác phí cần chú ý về các trường hợp không được thanh toán công tác phí sau đây:

+ Những ngày đi học tập, kế hoạch đào tạo đã thanh toán theo chế độ đào tạo theo quyết định bằng văn bản của Tổng giám đốc

+ Những ngày đi tham quan du lịch đã được thanh toán theo dự toán được duyệt kèm theo quyết định cử đi tham quan du lịch bằng văn bản của Tổng giám đốc.

+ Thời gian mà người đó được giao nhiệm vụ thường trú, biệt phái tại một địa phương, đơn vị khác theo Quyết định của Tổng giám đốc hoặc người được Tổng giám đốc uỷ quyền phân công bằng văn bản.

+ Thời gian và chi phí điều trị tại cơ sở y tế, nơi điều dưỡng.

+ Sử dụng thời gian để làm việc riêng trong thời gian đi công tác.

+ Tiền khoán công tác phí hàng tháng do yêu cầu phải đi liên hệ công tác thường xuyên mà không thanh toán theo ngày. Tiền khoán công tác phí được thể hiện ở Bảng thanh toán tiền khoán công tác phí dưới đây:

Bảng thanh toán tiền khoán công tác phí
 

2. Nội dung bảng thanh toán tiền khoán công tác phí bao gồm:

+ Tên bộ phận có người đi công tác, thời gian lập bảng biểu, Bảng danh sách những người đi công tác và thông tin của những người đó như: Họ và tên, chức danh, công việc đảm nhận, số tiền được khoán trong quy trình đi công tác, xác nhận của cán bộ, nhân viên được cử đi công tác, ghi chú; 

+ Tổng số tiền(bằng số và diễn giải bằng chữ) đã duyệt chi công tác cho các cán bộ nhân viên đi công tác có tên trong bảng.

+ Người lập bảng sau khi đã hoàn thành xong các nội dung ở trên, tiến hành ký, ghi rõ họ tên rồi chuyển cho trường phòng ký nhận, sau đó trình lên kế toán trưởng và Giám đốc phê duyệt.

+ Tiền vé tàu, xe, máy bay đi về và phụ cấp đi đường  trong quá trình di chuyển tới nơi công tác, chi phí thuê phương tiện đi lại trong quá trình công tác tại nơi được phân công nhằm phục vụ cho việc hoàn thành công việc,  tiền đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc. Tiền thanh toán chi phí đi lại cũng được quy đinh như sau: 

  •  Các cấp nhân viên: được thanh toán phương tiện đi lại bằng vé tàu, xe hạng ngồi mềm và phương tiện xe máy, xe thồ.
  •  Trường hợp đi bằng xe ô-tô của Công ty, xe ô-tô thuê mượn theo hợp đồng thì không thanh toán tiền tàu, xe, máy bay.
  • Trong trường hợp cần thiết, phải giải quyết công việc gấp, quan trọng mà thời gian đi tàu, xe không đảm bảo (người đi công tác không đủ tiêu chuẩn thanh toán vé máy bay hoặc không thể mua được vé theo hạng quy định) thì tuỳ theo tình hình thực tế, hiệu quả công việc, mà cán bộ nhân viên được cử đi công tác sẽ Lập tờ trình xin phê duyệt về việc được sử dụng phương tiện đi công tác vượt khung hạng.
  • Căn cứ vào tờ trình được gửi lên, Tổng giám đốc có thể xem xét quyết định phê duyệt đồng ý cho đi công tác bằng phương tiện máy bay hoặc phương tiện khác vượt hạng quy định bằng văn bản theo mẫu dưới đây:

Việc làm chuyên viên kế toán

 Tờ trình xin phê duyệt 

Tờ trình công tác phí vượt khung, hạng.doc

>>>​​ Khi đi công tác thường mang theo giấy đi đường, Bạn đọc có thể xem thêm ngay: Mẫu giấy đi đường cập nhật mới nhất năm 2021

Ngoài ra, hãy tìm hiểu thêm quyết định thuyên chuyển công tác, quyết định tạm đình chỉ công tác hay mẫu đơn xin trở lại công tác của giáo viên nếu nó hữu ích nhé. Timviec365.vn xin được gửi tới quý độc giả bộ tài liệu về chế độ công tác phí để tham khảo và sử dụng. Khi có bất cứ thắc mắc gì trong quá trình tìm việc làm bạn hoàn toàn có thể liên hệ chúng tôi để được giải đáp và tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất tìm việc nhanh, hiệu quả!

Tìm việc làm online

Tác giả: Timviec365.vn