Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Hướng dẫn viết cách viết hợp đồng cộng tác viên chuẩn

Đăng bởi Timviec365.vn - 10681 lượt xem

Hợp đồng cộng tác viên là gì? Khi làm hợp đồng công tác viên cần lưu ý những gì? Chúng Ta hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu kỹ trong bài viết sau đây nhé.

Việc làm sinh viên mới ra trường - thực tập

1. Hợp đồng cộng tác viên là gì?

Có lẽ khái niệm "cộng tác viên" khá quen thuộc với các bạn sinh viên như cộng tác viên viết bài, cộng tác viên bán hàng... Đây là công việc được nhiều sinh viên chọn để giúp mình nâng cao kinh nghiệm làm việc cũng như học nghề và rèn nghề. Thế nhưng có nhiều bạn sinh viên vẫn chưa thật sự hiểu rõ quy định về hợp đồng cộng tác viên làm mất đi nhiều quyền lợi chính đáng của mình. Vậy hợp đồng cộng tác viên là gì? Trên thực tế, mẫu hợp đồng cộng tác viên hoặc mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng là hợp đồng dịch vụ. Trong đó, bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc là cộng tác viên và bên thuê dịch vụ là bên nhận cộng tác viên; đồng thời phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ này.

Qua hợp đồng cộng tác viên chúng ta cũng có thể hình dung khá rõ ràng và tự mình trả lời cho câu hỏi cộng tác viên là gì để biết cách nắm bắt công việc và hiểu rõ về loại hình việc làm thêm cho sinh viên, giới văn phòng...

Hợp đồng cộng tác viên là gì

Còn trong tình huống, hợp đồng cộng tác viên được xem là hợp đồng lao động nếu công việc bạn đang cộng tác phải chịu các quy định, quy chế làm việc của công ty như một nhân viên chính thức.

 

>> Tổng hợp những bản hợp đồng cộng tác viên mới nhất, tải ngay tại đây!

Mau-hop-dong-cong-tac-vien.rar

 

2. Quy định của pháp luật về hợp đồng cộng tác viên

2.1. Các loại điều khoản trong hợp đồng cộng tác viên

Hợp đồng cộng tác viên là văn bản pháp luật gồm có 3 điều khoản lớn quy định về những quyền và nghĩa vụ của bên thuê công tác viên và công tác viên. Thứ hai là những hình thức thanh toán tiền thuê ngoài cho cộng tác viên cụ thể. Thứ ba, các pháp luật cũng quy định cụ thể các điều khoản về hợp đồng cộng tác viên thực hiện và thao tác chấm dứt hợp đồng.

Cũng như các hợp đồng kinh tế, hợp đồng thử việc hay hợp đồng giao khoán, ngay cả khi hợp đồng chính thức đã được ký kết thì các điều khoản đều có thể thay đổi hoặc bổ sung theo mẫu phụ lục hợp đồng và được sự đồng thuận của cả 2 bên.

2.2. Quy định pháp luật về hợp đồng cộng tác viên

Các căn cứ pháp lý là luật lao động Việt Nam mới nhất được nhà nước ban hành năm 2012 và nghị định 05/2015 CD-CP của chính phủ, hướng dẫn thực thi số nội dung của Bộ Luật lao động 2012 và luật bảo hiểm xã hội năm 2014, có quy định đầy đủ về hợp đồng cộng tác viên như sau:

Thứ nhất, đây được xem là loại hình hợp đồng dịch vụ, trong đó bên cung cấp dịch vụ là cộng tác viên và bên thuê dịch vụ là bên nhận cộng tác viên làm việc, bên nhận có trách nhiệm trả tiền thuê dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.

Trong đó, bên thuê công tác viên có quyền và nghĩa vụ như sau:

+ Cung cấp cho cộng tác viên những thông tin, tài liệu và phương tiện cần thiết để phục vụ quá trình làm việc và trả tiền cho công tác viên theo thỏa thuận.

+ Có quyền yêu cầu cộng tác viên hoàn thành đúng số lượng bài, chất lượng và thời gian giao nộp bài cũng như mục tiêu kpi cá nhân.

+ Trong trường hợp phía công tác vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ đã giao kết thì bên thuê cộng tác viên có quyền đơn Phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại đựa trên mức độ lỗi mà bên cộng tác viên gây ra.

Bên phía cộng tác viên cũng được pháp luật quy định rõ quyền lợi và nghĩa vụ cụ thể như sau:

+ Thực hiện đúng số lượng, chất lượng khối lượng công việc và thời hạn được giao.

+ Không được để cho người khác thực hiện thay mình trừ trường hợp bên thuê công tác viên đồng ý.

+ Phải bảo quản các tài liệu được giao sau khi hoàn thành

+ Báo cáo ngay cho bên thuê cộng tác viên về thông tin, tài liệu, phương tiện không đủ dẫn đến không đảm bảo hoàn thành đúng số lượng và chất lượng cũng như thời hạn công việc được giao.

+ Phải bồi thường thiệt hại nếu làm mất mát, hư hỏng tài liệu, phương tiện được giao hoặc tiết lộ bí mật thông tin nội bộ.

+ Được thay đổi điều kiện làm việc, công việc vì quyền lợi của mình mà không nhất thiết phải chờ ý kiến của bên thuê, nếu chờ thì sẽ gây thiệt hai cho bên thuê, nhưng công tác viên có trách nhiệm báo cáo ngay cho bên thuê.

+ Được yêu cầu bên thuê cộng tác viên trả tiền.

Việc làm cộng tác viên

Thứ hai, pháp luật về hợp đồng cộng tác viên về hình thức trả tiền công cho cộng tác viên: 

+ Theo thảo thuận đôi bên

+ Nếu không thỏa thuận sẽ căn cứ vào giá của thị trường tại cùng thời điểm giao kết hợp đồng.

+ Bên thuê cộng tác viên phải trả tiền dịch vụ này tại địa điểm thực hiện công việc khi hoàn thành công việc nếu không có thỏa thuận khác.

+ Nếu phía cộng tác viên không đảm bảo đúng số lượng, chất lượng và thời hạn công việc được giao thì bên thuê có quyền giảm tiền này và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Thứ ba, những quy đinh về hợp đồng cộng tác viên thực hiện và chấm dứt hợp đồng cũng được quy định đầy đủ như sau:

+ Nếu tiếp tục thực hiện công việc không có lợi cho bên thuê, bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hai, nhưng phải báo với công tác viên trước.

+ Nếu bên thuê không thực hiện nghĩa vụ của mình hoặc không đúng theo hợp động thì công tác viên cũng có quyền chấm dứt hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

+ Nếu đã chấm dứt hợp đồng những cộng tác viên vẫn chưa hoàn thành công việc được giao thì vẫn tiếp tục thực hiện công việc đến khi công việc được hoàn thành.

 

>> Tổng hợp những bản hợp đồng cộng tác viên mới nhất, tải ngay tại đây!

Mau-hop-dong-cong-tac-vien.rar

 

3. Hình thức phổ biến của hợp đồng cộng tác viên

Hình thức phổ biến của hợp đồng cộng tác viên

3.1. Đối với mẫu hợp đồng cộng tác viên là hợp đồng dịch vụ

Đối với dạng hợp đồng này sẽ được hưởng các quyền lợi theo quy định tại Điều 523, trong đó có các quyền sau đây.
- Trong quá trình làm viện bên dịch vụ cần cung cấp thông tin, tài liệu hoặc phương tiện nếu cần cho người được thuê làm dịch vụ.

- Yêu cầu bên thuê dịch vụ trả tiền dịch vụ

Do hợp đồng cộng tác viên trong trường hợp này là hợp đồng dịch vụ nên không thể áp dụng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tê, bảo hiểm thất nghiệp nhưng vẫn có đầy đủ những thông tin cơ bản theo mẫu hợp đồng lao động chuẩn.

>> Chán việc lương thấp, đọc ngay tuyệt chiêu tìm việc từ Timviec365.vn, vừa nhanh, tiện lợi mà lương hấp dẫn.

3.2.  Đối với hợp đồng cộng tác viên là hợp đồng lao động

Trong trường hợp này, người lao động sẽ được hưởng quyền lợi như những nhân viên bình thường. Vì vậy, khi kí hợp đồng cộng tác viên bạn nên chú ý đến thời hạn hợp đồng và hỏi rõ đây là loại hợp đồng cộng tác viên nào để có những quyền lợi chính đáng nhé.

Công ty tuyển dụng

4. Hợp đồng cộng tác viên mới nhất, hướng dẫn viết Hợp đồng cộng tác viên chuẩn năm 2019

Trong bất kỳ một tài liệu văn bản nào, sự ngay ngắn, rõ ràng, dễ hiểu là nhân tố bắt buộc phải đảm bảo, đặc biệt là hợp đồng công tác viên. Nếu bạn đã trải qua thời sinh viên từng cộng tác ở công ty, doanh nghiệp nào đó, bạn hiểu rằng phần lớn chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm trong làm việc lẫn các giao dịch về hợp đồng. Sau đây, timviec365.vn xin gửi đến bản bản Hợp đồng lao đồng cộng tác viên với những hướng dẫn chi tiết kèm theo.

 

>> Tổng hợp những bản hợp đồng cộng tác viên mới nhất, tải ngay tại đây!

File mẫu hợp đồng cộng tác viên

Mau-hop-dong-cong-tac-vien.rar

 

Ngoài ra các bạn hãy tìm hiểu thêm mẫu hợp đồng thời vụ, mẫu hợp đồng thuê mặt bằngmẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân nếu nó hữu ích với bạn nhé. Hi vọng những thông tin trên đây về hợp đồng cộng tác viên và những thông tin liên quan sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình cũng như viết hợp đồng cộng tác viên vừa đảm bảo quyền lợi cho chính mình ngay những ngày đầu làm việc. Chúc các bạn luôn thành công.

>>> Xem thêm: Bạn muốn biết cách nhận xét thực tập chuẩn nhất thì đừng bỏ qua những hướng dẫn chi tiết tại đây, click ngay nhé!!

Tác giả: Timviec365.vn