Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Thông tin mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân mới nhất hiện nay

Đăng bởi Timviec365.vn - 9768 lượt xem

Mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân là gì? Cách xây dựng mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân mới nhất hiện nay như thế nào? Nếu bạn muốn tìm kiếm câu trả lời có thể dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây.

Tìm kiếm việc làm

Mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân là gì?

Giống như hợp đồng thuê nhà trọ, mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng hay hợp đồng thuê nhà xưởng, mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân chính là một hợp đồng dân sự, trong đó chủ nhà được yêu cầu trả lại nhà cho người thuê để sử dụng trong thời gian đã thỏa thuận và người thuê có nghĩa vụ trả tiền thuê theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân là gì?

Hướng dẫn cách viết mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân chuẩn xác nhất năm 2019

Dưới đây chính là những hướng dẫn viết hợp đồng thuê nhà cá nhân đầy đủ và cụ thể. Bạn đọc hoàn toàn có thể tham khảo nó ngay lập tức để hoàn thành mẫu thuê nhà của mình một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất.

Những thông tin bắt buộc cần có trong mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân

Những thông tin có liên quan tới bên cho thuê

Nếu nhà cho thuê là riêng tư, cần phải đăng ký thông tin của chủ sở hữu.

Nếu là đồng sở hữu, cần viết rõ ràng thêm thông tin về đồng sở hữu.

Các thông tin đó bao gồm:

Họ và tên

Ngày sinh.

Số chứng minh nhân dân và ngày cấp.

Thông tin có liên quan tới sổ hộ khẩu

Địa chỉ hiện tại

Số điện thoại liên hệ ...

Xem thêm: Mẫu hợp đồng nhân công xây dựng

Những thông tin có liên quan tới bên thuê

Họ và tên, ngày sinh của người thuê.

Thông tin về các tài liệu nhận dạng như:

Số chứng minh nhân dân, nơi cấp, ngày cấp.

Địa chỉ thường trú.

Tiếp theo là số điện thoại liên lạc.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thi công xây dựng

Nội dung thỏa thuận giữa hai bên

Bao gồm nội dung về nhà ở,

Những thông tin có liên quan tới ngôi nhà như cấu trúc, diện tích bề mặt, số tầng, thiết bị có sẵn ...

Thông tin về giá cho thuê, tiện ích, hình thức thanh toán và điều khoản thanh toán.

Thỏa thuận về thời hạn của hợp đồng và các hình thức ký gửi, nếu có, thời gian giao hàng.

Quyền và nghĩa vụ của cả hai bên ký kết

Cách thức này không những có thể áp dụng cho việc viết mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân  mà cũng có thể áp dụng khi viết hợp đồng thuê nhà kinh doanh,….

Tải mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân đầy đủ tại đây:

mau-hop-dong-thue-nha-ca-nhan.doc

>>> Xem ngay: Tại Timviec365, không chỉ là hợp đồng thuê nhà bạn có thể tải miễn phí mẫu hợp đồng thuê mặt bằng và rất nhiều  biểu mẫu khác phục vụ cho công việc và cuộc sống một cách nhanh chóng và đơn giản.

Mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân liệu có cần công chứng hay không?

Mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân liệu có cần công chứng hay không?

Theo Điều 492 Bộ luật Dân sự năm 2005: Hợp đồng cho thuê phải được lập thành văn bản; nếu thời hạn của hợp đồng thuê là 6 tháng trở lên, hợp đồng thuê nhà có cần công chứng hoặc chứng nhận và phải được đăng ký, ngoại trừ trong các trường hợp mà pháp luật có quy định khác.

Theo thông tin được ghi tại Khoản 2 Điều 122 của Luật Nhà ở năm 2014 quy định về việc công chứng chứng thực hợp đồng về nhà ở lại thì trong trường hợp thuê, cho ở nhà, ủy quyền quản lý theo mẫu giấy ủy quyền cá nhân thì sẽ không cần phải tiến hành công chứng, chứng thực chỉ trừ những trường hợp là các bên liên quan có yêu cầu.

Bộ luật Dân sự năm 2005 và bộ luật về nhà ở 2014 có giá trị pháp lý ngang nhau.  Nhưng luật nhà ở 2014 lại được phát hành sau vì vậy nó sẽ có hiệu lực để áp dụng và điều chỉnh các quy định của hình thức cho thuê.

Do đó, trong trường hợphợp đồng thuê nhà mẫuở được ký kể từ ngày Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực (bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2015), không cần phải có công chứng và xác thực hợp đồng bắt buộc, trừ trường học nếu các bên ký kết yêu cầu.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng chuyển nhượng cổ phần

Trong mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân không công chứng liệu có gặp rủi ro?

Mặc dù luật pháp hiện hành quy định rằng các thỏa thuận cho thuê nhà không cần phải được công chứng hoặc chứng thực.   Nhưng các bên ký kết cũng phải xem xét cẩn thận liệu có cần thiết phải hợp pháp hóa hợp đồng, đặc biệt là các hợp đồng có giá trị cao.  Cần kiểm tra tính hợp pháp của ngôi nhà, chẳng hạn như liệu nó có phải là tài sản dùng trong thế chấp hoặc có những ngăn chặn gì hay không?

Trong trường hợp các bên ký kết không cần hợp pháp hóa, xác thực, yêu cầu nhân chứng hoặc không yêu cầu nhân chứng, hợp đồng vẫn có hiệu lực pháp lý, nếu hợp đồng này tôn trọng tuân thủ nội dung và các quy định mẫu theo quy định tại mục 121 của Luật Nhà ở 2014.

Việc làm công chứng viên

Phần phục lục trong mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân  có nhất thiết phải công chứng?

Đầu tiên, phụ lục hợp đồng thuê nhà là một phần (của nội dung) trong hợp đồng.

Theo quy định tại khoản 1, điều 403 Bộ luật Dân sự năm 2015 liên quan đến phụ lục hợp đồng có quy định như sau:

"1.  Hợp đồng có thể được kèm theo một phụ lục chi tiết các điều khoản nhất định của hợp đồng. Phụ lục của hợp đồng có giá trị như một hợp đồng. Phần phục lục cần phải có nội dung ghi giống như trên hợp đồng.

2. Nếu phụ lục có một điều khoản trái với nội dung của điều khoản được ghi trong hợp đồng, điều khoản này sẽ không có hiệu lực trừ khi có thỏa thuận khác. Nếu các bên chấp nhận phụ lục hợp đồng không phù hợp với các điều khoản của hợp đồng thì sẽ được coi là điều khoản của hợp đồng đã được sửa đổi".

Do đó, phục lục trong mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân sẽ có giá trị  như hợp đồng thuê nhà. Gia đình bạn và chủ sở hữu ngôi nhà có thể tiến hành sửa đổi bổ sung hợp đồng thuê nhà bằng một phục lục hợp đồng. Tuy nhiên phục lục này không được trái với nội dung được ghi trong bản hợp đồng ban đầu.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất

Nên tiến hành công chứng mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân ở đâu là tốt nhất?

Theo thông tin có ghi trong khoản 1 Điều 2 của Luật Công chứng quy định:

"1.  Công chứng là công chứng viên của một công ty công chứng xác nhận tính xác thực, tính hợp pháp của hợp đồng, các giao dịch dân sự bằng văn bản khác (thường được gọi là hợp đồng, giao dịch), chính xác, hợp pháp, không trái với đạo đức xã hội, từ việc dịch tài liệu, tài liệu từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (lúc này được gọi là dịch thuật), phải được pháp luật quy định, hoặc bởi các cá nhân và tổ chức tìm kiếm hợp pháp hóa tự nguyện ... "

Do đó để công chứng mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân thì bạn cần bắt buộc tiến hành công chứng ở bất kỳ một tổ chức có hành nghề công chức nào cũng đều được cả.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng môi giới nhà đất

Mức phí công chứng mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân là bao nhiêu?

Mức phí công chứng mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân là bao nhiêu?

Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp đã ban hành Thông tư 08/2012/ TTLT-BTC-BTP ngày 19 tháng 1 năm 2012, hướng dẫn việc thu, nộp, thanh toán, quản lý sử dụng phí công chứng.

Do đó, mức chi phí cho việc công chứng hợp đồng thuê đất; hay thuê nhà được quy định trong  điều 2, khoản 2, điểm b, thông tư chung 08/2012 / TTLT-BTC-BTP.

Xem thêm: Mẫu c02-ts

Nếu muốn công chứng mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân thì sẽ cần có những giấy tờ gì?

Cách thực hiện: Tiến hành nộp hồ sơ công chứng tại tổ chức có hành nghề công chứng

Thành phần của hồ sơ:

Mẫu yêu cầu công chứng hợp đồng và tài liệu (Mẫu số 01 / PYC);

Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu; bản sao các tài liệu chứng thực thẩm quyền của người đại diện (nếu anh ta là người đại diện);

Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất cho mục đích cư trú được cấp theo quy định tại Nghị định số 60 / CP của Chính phủ ngày 5 tháng 7 năm 1994;  bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng sàn để sử dụng nhà ở được cấp theo quy định của Luật Nhà ở; bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

Hợp đồng thuê nhà mẫu (trong trường hợp tự viết).

Bản sao các tài liệu khác liên quan đến hợp đồng và giao dịch theo quy định của pháp luật. Bản sao ở trên là bản được chụp, phiên bản in, phiên bản đánh máy hoặc phiên bản vi tính, nhưng phải chứa nội dung đầy đủ và chính xác như phiên bản gốc và không phải xác thực. Khi tiến hành nộp bản sao thì sẽ cần phải tiến hành xuất trình bản chính để tiện lợi cho việc đối chiếu.

Việc làm hành chính - văn phòng

Nếu muốn công chứng mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân thì sẽ cần có những giấy tờ gì?

Số lượng bộ hồ sơ: 01 bộ

Trên đây là những thông tin về cách viết cũng như yêu cầu cần thiết để có thể công chứng mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân thành công. Mong rằng thông qua bài viết này bạn đọc sẽ nhận được nhiều thông tin hữu ích đồng thời có nhiều những trải nghiệm thú vị nhất cùng với chuyên mục timviec365.vn. Bạn đọc cũng có thể tìm hiểu thêm qua các bài biên bản kiểm kê vật tư, công cụ, sản phẩm, hàng hoá, bảng tính và phân bố khấu hao tài sản cố định, bảng kê trích nộp các khoản theo lương nếu thấy hữu ích nhé.

Tác giả: Timviec365.vn