Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Mẫu hợp đồng kinh tế và những lưu ý về hợp đồng kinh tế

Đăng bởi Timviec365.vn - 28133 lượt xem

Nếu đã làm kinh doanh thì hầu hết ai cũng phải ký kết hợp đồng kinh tế, chính vì vậy một mẫu hợp đồng kinh tế chuẩn là yếu tố rất quan trong đối với một doanh nhân, bởi nếu mẫu hợp đồng kinh tế có sai xót thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng và sự phát triển của nền kinh tế nói chung.

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng của các mẫu hợp đồng kinh tế, hạn chế thiếu sót của các bản hợp đồng. Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn mẫu hợp đồng kinh tế chuẩn ngay dưới đây.

Việc làm hành chính - văn phòng

1. Hợp đồng kinh tế và nội dung trong hợp đồng kinh tế

Nếu là một cá nhân đang lao động ở một doanh nghiệp bất kỳ, hay một cá nhân đang kinh doanh độc lập. Bạn thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng, đối tác để ký kết và thỏa thuận cùng các bản hợp đồng kinh tế. Vậy có ai đã từng nói cho bạn hiểu đúng về khái niệm hợp đồng kinh tế là gì? Và những nội dung bên trong nó bao gồm những điểm nào? Nó khác gì so với các mẫu hợp đồng lao động, mẫu hợp đồng thử việc, mẫu hợp đồng thời vụ?  Ở phần đầu tiên bài viết này, hãy để Timviec365.vn giải đáp giúp bạn đọc nhé!

1.1. Khái niệm hợp đồng kinh tế

Một sự thảo thuận, đồng ý trên mặt văn bản giữa hai hoặc nhiều bên về các vấn vấn đề thực hiện công việc sản xuất, nghiên cứu, trao đổi hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ,... với mục đích thương mại thì được gọi là hợp đồng kinh tế.

hợp đồng kinh tế là gì

Nói một cách khác, hợp đồng kinh tế đóng vai trò và có chức năng là một trung gian cầu nối kết giao quan hệ giữa các chủ thể là thương nhân trên phạm vi thương trường. Hầu hết và phần lớn không một ai làm kinh doanh mà chưa từng ký kết và làm việc trực tiếp với các bản hợp đồng kinh tế, một tên gọi khác của hợp đồng kinh tế là hợp đồng thương mại. Chính vì vậy, nó là một văn bản có chức năng và vai trò đặc biệt quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế nói chung và sự tồn tại của doanh nghiệp nói riêng.

>> Tải trọn bộ mẫu hợp đồng kinh tế mới nhất tại đây:

Hình ảnh folder Tổng hợp mẫu hợp đồng kinh tế

 

Mau hop dong kinh te.rar

1.2. Nội dung trong hợp đồng kinh tế

Một mẫu hợp đồng kinh tế đùng quy cách, đúng chuẩn quy định hiện hành thì phải bao gồm nội dung đầy đủ cũng như cách trình bày các nội dung đấy phải chính các và rõ ràng, thể hiện được các quyền lợi, điều khoản và cam kết của các bên tham gia ký kết hợp đồng. Cụ thể, một mẫu hợp đồng kinh tế bao gồm những nội dung chính như sau:

- Tên gọi Hợp đồng: có thể là các loại tên gọi như hợp đồng dịch vụ, hợp đồng mua bán, hợp đồng ngoại thương,...

- Ngày tháng: là thời gian và địa điểm ký kết hợp đồng.

- Chủ thể hợp đồng kinh tế: cá nhân soạn thảo hợp đồng ghi rõ tên gọi của bên mua, bên bán, khách hàng hay các bên cung ứng (tên gọi doanh nghiệp, MST của doanh nghiệp và địa chỉ rõ ràng của doanh nghiệp).

- Người đại diện: là người đại diện về mặt pháp lý, thường là các cá nhân có thẩm quyền ký hay cá nhân được ủy quyền.

- Đối tượng của hợp đồng kinh tế.

nội dung mẫu hợp đồng kinh tế

- Hàng hóa: cá nhân soạn thảo hợp đồng kinh tế viết rõ ràng và chính xác: tên gọi hàng hóa; chủng loại, mẫu mã; số lượng, trọng lượng; chất lượng, kích cỡ, màu sắc; giá trị (có hoặc chưa có tính thuế); chứng từ liên quan đến hàng hóa (Hợp đồng, bảo hành, hướng dẫn sử dụng); hàng khuyến mãi, phụ kiện; dịch vụ lặp đặt, cài đăt,... (nếu có).

- Giao hàng: cá nhân soạn thảo hợp đồng phải ghi rõ ràng thời gian, thời điểm giao hàng, chi phí vận chuyển hàng hóa.

- Thanh toán: các phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán, đặt cọc (nếu có), các loại chiết khấu.

- Quyền, nghĩa vụ của các bên tham gia ký kết hợp đồng: khi không thực hiện đúng như các điều khoản trong hợp đồng, cá nhân soạn thảo hợp đồng ghi rõ mức phạt khi vi phạm hợp đồng, mức bồi thường và trách nhiệm do vi phạm.

- Điều khoản giải quyết các tranh chấp: khi phát sinh tranh chấp (Kiện tụng).

- Địa điểm, thời hạn, cách thực thực hiện hợp đồng kinh tế: là thanh lý hợp đồng, bao gồm hiệu lực của hợp đồng (thời gian bắt đầu và kết thúc hiệu lực).

Việc làm quản lý hành chính

2. Những điều cần lưu ý trong mẫu hợp đồng kinh tế

2.1. Quy trình cần thiết trong mẫu hợp đồng kinh tế

Bước 1: Soạn dự thảo hợp đồng

Bước 2: Đàm phán, sửa đổi bổ sung dự thảo

Bước 3: Hoàn thiện - ký hợp đồng

quy trình viết mẫu hợp đồng kinh tế

Để có một mẫu hợp đồng kinh tế hay như mẫu hợp đồng mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng, mẫu hợp đồng thuê mặt bằng hay mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân,... hoàn chỉnh nhất định bạn cần phải có kỹ năng soạn thảo các điều khoản; thông thường để một mẫu hợp kinh tế có nội dung rõ ràng, dễ hiểu thì người ta chia các vấn đề ra thành các điều khoản hay các danh mục, theo số thứ tự từ nhỏ đến lớn.

Muốn tìm việc làm

2.2. Những điều cần lưu ý trong các mẫu hợp đồng kinh tế

Có thể nói khâu soạn thảo Dự thảo hợp đồng trước khi đàm phán rất quan trọng nó giống như một bản kế hoạch cho việc đàm phán, nếu dự thảo của bạn tốt đồng nghĩa với việc bạn đã nắm trong tay 50% phần thắng trong buổi đàm phán và kí kết hợp đồng. Vì thế trong quá trình tim viec với ngành nghề kế toán, thư ký thì các bạn cần tìm hiểu về cách soạn thảo hợp đồng kinh tế và các kỹ năng cần thiết để có thể chinh phục nhà tuyển dụng.

Việc soản dự thảo hợp đồng giúp doanh nghiệp văn bản hóa những điều mình muốn, điều này giống như ra điều điều kiện với bên kí kết để mang lợi về cho mình. Tuy nhiên, để đối phương chấp nhận hợp tác thì bản hợp đồng của bạn phải đưa ra cho họ điều họ mong muốn, nhưng trong khuôn khổ cả hai bên cùng có lợi.

Một mẫu hợp đồng kinh tế có hiệu lực là mẫu được sự cam kết của cả hai bên, nếu trong quá trình diễn ra một trong hai bên vi phạm thì sẽ dựa trên mẫu hợp kinh tế có sẵn để sử phạt theo pháp luật. Chính vì vậy, trước khi kí một mẫu hợp đồng kinh tế cả hai bên phải tìm hiểu rõ ràng về luật hợp đồng kinh tế mới nhất và các quy định về hợp đồng kinh tế, thống nhất quan điểm hạn chế tối thiểu những rủi ro đáng tiếc.

Bên cạnh đó, trong thời gian hợp đồng chính thức còn hiệu lực có những sửa đổi bổ sung được cả 2 bên chấp thuận thì có thể sử dụng mẫu phụ lục hợp đồng để hợp thức hóa những điều đó bằng văn bản tăng tính xác thực và tính pháp lý. Nếu bạn biết được những điều này thì khi tạo và tải CV miễn phí gửi đến cho các nhà tuyển dụng thì bạn sẽ được đánh giá cao hơn so với các ứng viên khác.

những lưu ý trong mẫu hợp đồng kinh tế

Còn riêng đối với hợp đồng kinh tế với người nước ngoài thì hai bên phải quan tâm đến việc lựa chọn luật áp dụng khi giải quyết tranh chấp, tìm hiểu kĩ luật quốc tế. Đây là vấn đề hết sức quan trọng, để tránh những thua thiệt do thiếu hiểu biết pháp luật nước ngoài hay pháp luật quốc tế. Vì vậy, đối với những mẫu hợp đồng như vậy bạn phải là người cập nhập các quy định luật hợp đồng kinh tế mới nhất để bảo vệ chính mình.

Hi vọng, mẫu hợp đồng kinh tế và những điều cần lưu ý ở trên sẽ hữu ích cho bạn. Chúc các bạn có được một mẫu hợp đồng kinh tế hoàn hảo. Bạn đọc hãy đọc thêm về biên bản thanh lý hợp đồng giao khoánmẫu phụ lục hợp đồng lao động và cách chấm dứt hợp đồng lao động nếu thấy chúng hữu ích nhé.

>> Có thể bạn chưa biết: Có một số trường hợp, người đại diện ký hợp đồng có thể không phải là đại diện pháp luật của công ty, trong những trường hợp đó bạn cần yêu cầu mẫu giấy ủy quyền công ty để hiểu rõ quyền hạn của người ký hợp đồng.

>> Tải trọn bộ mẫu hợp đồng kinh tế mới nhất tại đây: Mau hop dong kinh te.rar

Tác giả: Timviec365.vn