Timviec365.vn

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn mới nhất

Đăng bởi Timviec365.vn - 03/02/2022 - 15831 lượt xem

Mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn hoàn toàn giống với mẫu hợp đồng thuê nhà thông thường khác, được sử dụng để ghi lại các thỏa thuận giữa bên cho thuê và bên thuê. Làm sao để sở hữu một mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn đúng quy chuẩn nhất? Muốn tìm kiếm câu trả lời hãy cùng theo dõi ngay bài viết cung cấp dưới đây.

Việc làm kinh doanh bất động sản

Khái niệm mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn

Hợp đồng thuê nhà nguyên căn là hình thức hợp đồng cần thiết để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của các bên trong thời hạn hợp đồng ký kết. Việc thiết lập hợp đồng thuê cũng là cơ sở để cả hai bên thực hiện nội dung đã cam kết, tránh tranh chấp và xung đột giữa các bên. Nó cũng là một tài liệu pháp lý được sử dụng bởi các bên khi quyền lợi hợp pháp của họ bị vi phạm.

Khái niệm mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn

Hình thức của hợp đồng thuê nhà nguyên căn chính là một tài liệu pháp lý được soạn thảo theo khuôn khổ của pháp luật và các điều khoản riêng biệt của mỗi bên.

Do đó, mẫu hợp đồng này phải bao gồm các điều kiện như:

+ 2 đại diện là ai?

+ Địa chỉ của ngôi nhà ở đâu?

+ Giá cả và phương thức thanh toán như thế nào?

+ Quyền và nghĩa vụ của các bên?

+ Điều kiện chung và cụ thể của các bên?

Tất cả những điều kiện được đưa ra cần phải đảm bảo các điều kiện chung cũng như vấn đề về quyền lợi của cả hai bên.

Xem thêm: Mẫu biên bản nghiệm thu

Những thông tin liên quan tới mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn cần biết

Hình thức của hợp đồng thuê nhà nguyên căn là gì?

Hợp đồng thuê nhà ở phải được ký kết bằng văn bản và tuân theo mẫu quy định tại Điều 492 Bộ luật Dân sự năm 2005.

Trong Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định về hợp đồng thuê đã được gỡ bỏ và thay thế bằng tham chiếu về điều 121, trong Luật nhà ở năm 2014:

Hợp đồng thuê nhà nguyên căn được các bên lập và thỏa thuận cần phải được soạn thảo thành văn bản.

Tuy nhiên, hợp đồng thuê cũng là một phần của thỏa thuận cho thuê bất động sản. Nếu bạn ký hợp đồng với một người hoặc tổ chức thực hiện các hoạt động bất động sản, nó sẽ chịu sự thay đổi trong luật bất động sản.

Trong trường hợp này, bạn cần phải soạn thảo văn bản theo như mẫu ban hàng có kèm theo Thông tư số 16/2010/ TT-BXD của Bộ Xây dựng, nếu không hợp đồng sẽ vi phạm hình thức của hợp đồng và có thể bị hủy bỏ.

(Điểm a, Khoản 1, Mục II  có trong công văn 1436 / BXD-QLN 2015 Thực hiện Luật Nhà ở 2014 và Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 được ban hành do Bộ Xây dựng).

>>>  Thay vì mất công tìm kiếm bạn có thể tìm hiểu những thông tin hữu ích về hợp đồng thuê phòng trọ ngay tại đây.

Công chứng và chứng thực trong mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn

Công chứng và chứng thực trong mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn

Theo Điều 492 của Bộ luật Dân sự năm 2005, nếu hợp đồng thuê từ sáu tháng trở lên, hợp đồng cho thuê phải được công chứng hoặc chứng thực, lúc này bản hợp đồng cần phải được đăng ký trừ khi pháp luật đưa ra những yêu cầu khác.

Tuy nhiên, vào ngày 10 tháng 12 năm 2010, Nghị quyết 52 / NQ-CP của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính trong quản lý của Bộ Tư pháp bao gồm các điều chỉnh được nêu trong điểm a, Điều 28, mục III của Phụ lục được đính kèm như sau:

Bãi bỏ các quy định bắt buộc về công chứng một số hợp đồng, bao gồm cả hợp đồng cho thuê.

Thông qua đó đưa ra những phương án và tiến hành sửa đổi những dự thảo luật sao cho thích hợp nhất.

Và cho đến nay, Luật Nhà ở 2014 và Bộ luật Dân sự 2015 đã được kế thừa và được điều chỉnh chính thức khi tiến hành loại bỏ những điều khoản có liên quan tới công chứng hay là chứng thực với hợp đồng thuê nhà nguyên căn trong vòng 6 tháng trở lên.

Tuy nhiên, việc công chứng mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn sẽ đảm bảo giá trị pháp lý tốt hơn cho các bên;, do đó, nó luôn luôn được khuyến khích thực hiện bởi các cơ quan nhà nước. Ngoài ra điều này cũng giúp bạn có thể giải quyết được những tranh chấp có thể xảy ra một cách hiệu quả nhất.

Những nội dung bắt buộc cần có trong mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn

Nội dung chính được đưa vào hợp đồng thuê nguyên căn bao gồm thông tin về chủ nhà, người thuê nhà, hợp đồng thuê nhà, thời hạn thuê, tiền đặt cọc, tiền thuê nhà và phương thức thanh toán. Các điều khoản về quyền và nghĩa vụ của các bên cũng cần phải rõ ràng.  Ngoài ra, các điều khoản chấm dứt hợp đồng và cam kết của các bên cũng phải được trao đổi và ghi lại một cách rõ ràng và chi tiết trong hợp đồng. Toàn bộ nội dung trong mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn cần phải được thỏa thuận đưa ra một sự thống nhất cũng như nhất trí trước khi cả hai bắt tay vào ký kết, kể cả khi có những điều chỉnh trong  phụ lục hợp đồng thuê nhà về thời hạn, tiền thuê,... 

Những nội dung bắt buộc cần có trong mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn

Mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn mới nhất năm 2021

Bạn có thể tham khảo thêm mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn mới nhất được cung cấp sau đây và sử dụng chúng khi cần thiết.

>> Tải ngay những mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn mới nhất

Mau hop dong thue nha nguyen can.rar

 

Một vài lưu ý chủ nhà cần biết để có thể kiếm lời khi thuê nhà nguyên căn

Gần đây, thuê nhà nguyên căn chính là xu hướng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư và khách hàng vì rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao và sự ổn định của doanh thu.

Nhà cho thuê hiện đang là lựa chọn hàng đầu của chủ nhà có nguồn tài chính ổn định. Đây là một trong những mô hình kinh doanh có tỷ lệ an toàn cao, một cách để tận dụng các tài sản có sẵn một cách thích hợp. Trước khi thuê nhà, chủ nhà phải chú ý đến các vấn đề như sửa chữa nhà, xác định mức cho thuê hợp lý, chọn người thuê đáng tin cậy và cập nhật tất cả thông tin liên quan đến quy định mới nhất mà pháp luật ban hành để có thể hạn chế được tối đa những rủi ro gặp phải. Và sau đây chính là một số điều mà chủ nhà cần bắt buộc phải lưu ý trước khi tiến hành ký kết mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn.

Xem thêm: Mẫu c02-ts

Sửa chữa và cải tạo nhà cho thuê

Hình dạng của ngôi nhà sẽ là yếu tố quan trọng nhất để lại ấn tượng đầu tiên cho người thuê. Chủ nhà phải đảm bảo rằng ngôi nhà của mình luôn ở trong tình trạng tốt nhất có thể lúc này bạn sẽ có nhiều cơ hội để cho thuê nhà với mức giá cao cũng như có thể chọn lựa được khách hàng tiềm năng thích hợp với chính mình

Ngoại thất: Trước khi thuê, bạn phải sửa chữa một số vật dụng như: loại bỏ cây trong vườn, loại bỏ cỏ, sửa chữa các vết nứt trên tường, sơn cửa sổ mới nếu cần thiết, thay thế khóa cửa nếu bị hỏng ...

Về nội thất: sơn lại những phòng bị bong tróc, thay thế hoặc loại bỏ đồ cũ, làm sạch và loại bỏ các vật dụng không cần thiết để tạo không gian rộng rãi hơn, kiểm tra hệ thống ống nước, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ ...

Ngoài các vấn đề về ngoại thất và nội thất, bạn phải chú ý đến các tiêu chuẩn an toàn  liên quan tới khí đốt, cháy nổ và phòng cháy chữa cháy. Hãy chắc chắn một điều căn nhà của bạn luôn phải sạch sẽ cũng như thoáng mát nhất đồng thời nó cần phải sử dụng được.

Xem thêm: Mẫu về việc mua tài sản, trang thiết bị

Đưa ra mức giá thuê hợp lý nhất

Để xác định giá cho thuê căn hộ, bạn phải dựa vào các yếu tố như: vị trí của ngôi nhà nằm ở phía trước hoặc trong hẻm, đường lái xe; diện tích nhà, tình trạng sử dụng, lợi ích của doanh nghiệp hoặc văn phòng ... để xác định giá trị thực của căn nhà. Sau đó, bạn tham khảo giá cho thuê ban đầu trên thị trường và các khu vực xung quanh trước khi đặt giá cho thuê hợp lý.

Hiện tại, thị trường cho thuê đang bước vào thời kỳ cạnh tranh khốc liệt và bạn có thể đưa ra mức giá vừa phải hơn giá thị trường để thu hút khách hàng và có được hợp đồng dài hạn. Hoặc, nếu bạn không biết cách định giá căn nhà của mình, bạn có thể liên hệ với các nhà môi giới bất động sản để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể.

Đưa ra mức giá thuê hợp lý nhất

Nên liên hệ với những công ty môi giới bất động sản

Có nhiều cách để làm cho ngôi nhà của bạn được nhiều người biết tới: thông qua sự giới thiệu của bạn bè, người thân và hàng xóm. Bạn cũng có thể đưa thông tin về việc cho thuê toàn bộ ngôi nhà của mình trên các trang web bất động sản uy tín mà có sở hữu một lượng lớn khách truy cập, để đảm bảo rằng thông tin được truyền đến đúng đối tượng.  Ngoài ra, chủ hộ có thể ủy thác cho các nhà môi giới bất động sản có kinh nghiệm để thay thế bạn trong việc tìm kiếm khách hàng.   Một điều cần lưu ý là một khi bạn đã chọn được một nhà môi giới phù hợp, thì bạn cần phải bàn bạc với họ để có thể đưa ra những thỏa thuận về phí quảng cáo, tiến độ môi giới,….

>>>  Xem thêm: Hướng dẫn cách viết hợp đồng thuê mặt bằng chi tiết và tất cả những điều cần biết.

Việc làm nhân viên kinh doanh bất động sản

Cần lựa chọn được đối tượng cho thuê nhà thích hợp

Khi làm việc với một nhà môi giới, bạn phải chỉ rõ  những đối tượng thuê nhà mà bạn đang hướng tới. Để thuê toàn bộ ngôi nhà, đối tượng sẽ thường là hộ gia đình, có khá đông người cũng như có mức thu nhập từ khá trở lên,…Hoặc những công ty muốn mở văn phòng kinh doanh, các đối tượng nam nữ cụ thể nào đó,…Trong quá trình tiếp xúc với người thuê, bạn phải chú ý đến sự trung thực của khách hàng, đặt nhiều câu hỏi để biết thêm chi tiết như: quê hương, nghề nghiệp, thu nhập để bảo đảm cho người thuê đủ điều kiện trả tiền thuê nhà theo mức giá mà bạn đề xuất.

>> Tải ngay những mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn mới nhất

File mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn

Mau hop dong thue nha nguyen can.rar

Thực hiện giao dịch và soạn mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn

Hợp đồng cho thuê nguyên căn sẽ mang lại cho bạn một nguồn thu lợi nhuận ổn định, nhưng bạn cũng sẽ phải chú ý đến các điều kiện của người thuê và sự chặt chẽ trong những hợp đồng này để có thể giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể xuất hiện sau này.

Đầu tiên là vấn đề đặt cọc tiền thuê: yêu cầu khách hàng của bạn đặt cọc một số tiền để đảm bảo họ có khả năng tài chính để trả tiền thuê nhà hàng tháng, chủ nhà có thể sử dụng tiền đặt cọc  để phạt người thuê nếu họ vi phạm nguyên tắc ghi trong hợp đồng, thông thường nên yêu cầu khách hàng đặt cọc trước 1-3 tháng tiền thuê.   Sau đó, chủ sở hữu phải thông báo cho người thuê những điều mà họ không được phép làm trong thời gian thuê, quy định về việc sử dụng đồ nội thất, vấn đề vệ sinh, trật tự an ninh,….

Khi soạn mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn, cần chỉ định các điều kiện và phương tiện xử lý các hành vi vi phạm (thanh toán tiền thuê trễ, v.v.) để có thể xử lý chúng dễ dàng sau này. Dù người thuê là doanh nghiệp hay cá nhân, chủ hộ nên chú ý đến các điểm sau của hợp đồng: Ghi rõ giá cho thuê bằng đồng Việt Nam;  thỏa thuận về thay đổi giá cho thuê dài hạn từ 5 năm trở lên;  Người thuê nhà có thể tự ý thay đổi cấu trúc của ngôi nhà hay không? Đối với hợp đồng thuê từ 6 tháng trở lên, thì nó cần phải có dấu công chứng để bảo đảm được tính pháp lý. Trường hợp người cho thuê không phải người đứng tên trong giấy tờ hợp pháp của ngôi nhà thì cần có giấy ủy quyền cá nhân với đầy đủ thông tin và quyền hạn.

Xem thêm: Mẫu tổng hợp vi phạm nội quy

Quy định về việc nộp thuế khi cho thuê nhà nguyên căn

Theo quy định thuế mới nhất; Nếu tiền thuê hàng năm nhỏ hơn hoặc bằng 100 triệu đồng, thì bên cho thuê không phải chịu thuế giá trị gia tăng; ngược lại, nếu tiền thuê bằng hoặc lớn hơn 100 triệu đồng, chủ sở hữu căn nhà phải trả các loại thuế sau: thuế thu nhập cá nhân, thuế GTGT hoặc thuế môn bài.

Quy định về việc nộp thuế khi cho thuê nhà nguyên căn

Trong mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn hay mẫu hợp đồng thuê nhà cá nhân, chủ nhà và người thuê nhà có thể thỏa thuận về việc ai trả thuế và để tìm hiểu thêm về các khoản thuế phải nộp, chủ nhà phải đến văn phòng thuế quận để có được những hướng dẫn cụ thể và chi tiết nhất.

Trên đây là một số vấn đề có liên quan tới mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn.  Hy vọng thông qua bài viết này bạn đọc có thể nhận được nhiều thông tin hữu ích và cần thiết nhất.

>>> Xem thêm: Những thông tin mới nhất, chuẩn nhất về hợp đồng giao khoán sẽ được cập nhật tại đây, click để tìm hiểu ngay.

>>> Làm thế nào để lập biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà nhanh chóng, đầy đủ và chính xác nhất. Thắc mắc này sẽ được giải đáp khi bạn click ngay tại đây.

Tác giả: Timviec365.vn