Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

[Hướng dẫn] Cách viết mẫu đề nghị thanh toán công nợ chuẩn nhất

Đăng bởi Timviec365.vn - 4661 lượt xem

Mẫu đề nghị thanh toán là một trong số những công văn được sử dụng khá phổ biến hiện nay nhằm mục đích giải quyết các vấn đề về nợ nần giữa các đối tượng liên quan. Vậy một mẫu đề nghị thanh toán như thế nào mới đạt chuẩn và có giá trị pháp lý? Bài biết dưới đây của timviec365.vn sẽ cung cấp đến bạn đọc câu trả lời chính xác nhất, cùng theo dõi nhé!

1. Mẫu đề nghị thanh toán công nợ là gì?

Có thể thấy, với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của nền kinh tế hiện nay thì việc mở rộng các mối quan hệ hợp tác trong làm ăn, kinh doanh giữa các doanh nghiệp, tổ chức, cơ sở hiện nay là khá phổ biến. Và vấn đề về thanh toán tiền muộn, chậm hơn so với thỏa thuận ban đầu hay các giao dịch thanh toán cho quá trình mua bán, kinh doanh cũng thường xuyên diễn ra hiện nay. Chính vì vậy mà các bên liên quan sẽ cần phải sử dụng đến mẫu đề nghị thanh toán công nợ và gửi đến đối tác, khách hàng của mình yêu cầu về vấn đề này.

Mẫu đề nghị thanh toán công nợ là gì
Mẫu đề nghị thanh toán công nợ là gì?

Đây được xem là một văn bản pháp lý, có giá trị pháp luật để thông báo đến bên chậm thanh toán, yêu cầu họ nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ của mình, tránh tình trạng xảy ra các tranh chấp không đáng có. Tùy thuộc vào tính chất và mức độ nghiêm trọng của tình hình thực tế, vấn đề thông báo, đối chiếu công nợ, các yêu cầu đưa ra trong thỏa thuận ban đầu mà cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sẽ soạn thảo mẫu đề nghị thanh toán gửi đến đối phương.

2. Ý nghĩa của mẫu giấy đề nghị thanh toán công nợ

Mẫu đề nghị thanh toán công nợ có ý nghĩa và vai trò vô cùng quan trọng đối với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hiện nay. Đây được xem là một văn bản, công văn có giá trị về pháp luật và yêu cầu các bên đối tác, khách hàng cần thực hiện theo đúng nghĩa vụ của mình. Cụ thể, việc sử dụng mẫu giấy đề nghị thanh toán công nợ sẽ có ý nghĩa như sau:

Ý nghĩa của mẫu giấy đề nghị thanh toán công nợ
Ý nghĩa của mẫu giấy đề nghị thanh toán công nợ

- Mang ý nghĩa thông báo, thúc giục các đối tượng đang nợ thanh toán, không thực hiện theo đúng nghĩa vụ, trách nhiệm của mình về việc thanh toán sau khi thực hiện các giao dịch kinh doanh.

- Là công văn được pháp luật công nhận, có thể gửi đến các cơ quan luật pháp trong các trường hợp đối phương không chấp hành nghĩa vụ.

- Có thể là bằng chứng giữa tòa trong trường hợp đối phương không tuân thủ, xảy ra các tranh chấp và tòa án sẽ dựa vào đây để nhận biết được 1 bên đang vi phạm thỏa thuận, hợp đồng.

Việc làm luật - pháp lý

3. Hướng dẫn cách viết mẫu đề nghị thanh toán công nợ chuẩn nhất

Mẫu giấy đề nghị thanh toán có vai trò, ý nghĩa vô cùng lớn đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thường xuyên có các giao dịch kinh doanh hiện nay. Tuy nhiên, để mẫu giấy này hợp lệ, có giá trị pháp lý và yêu cầu các bên thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền nợ thì các nội dung, hình thức mẫu đề nghị này cần phải được đảm bảo đúng chuẩn theo quy định. Cụ thể, một mẫu đề nghị thanh toán sẽ bao gồm các nội dung như sau:

Thông tin chung trong mẫu đề nghị thanh toán công nợ
Thông tin chung trong mẫu đề nghị thanh toán công nợ

- Những thông tin chung là quốc hiệu, tiêu ngữ, địa điểm, thời gian lập mẫu đề nghị thanh toán chắc chắn không thể thiếu. Đây cũng là yêu cầu chuẩn của một mẫu văn bản hành chính mà bất kỳ ai làm ở lĩnh vực, vị trí liên quan đến giấy tờ, quản lý văn bản nào cũng phải nắm được.

+ Quốc hiệu sẽ được viết in hoa, bôi đậm, còn tiêu ngữ thì viết in thường, bôi đậm. Thông tin này sẽ được đặt ở đầu tiên, chính giữa văn bản.

+ Thời gian viết mẫu đề nghị sẽ viết thường, in nghiêng và đặt ở phía góc phải của văn bản.

- Tiếp đến là tên của văn bản được biết in hoa, bôi đậm ở chính giữa, ngay phía dưới thời gian “GIẤY ĐỀ NGHỊ THANH TOÁN CÔNG NỢ/CÔNG VĂN ĐỀ NGHỊ THANH TOÁN CÔNG NỢ”.

- Phía dưới sẽ là mục “Kính gửi” và cần ghi rõ ràng, cụ thể tên của người cần thanh toán kèm tên công ty, tổ chức sẽ nhận mẫu giấy thanh toán công nợ này. Ví dụ như “Kính gửi: Ông Nguyễn Văn A – Bộ phận kế toán Công ty Cổ phần TNHH Kim Trang”.

Nội dung chi tiết trong mẫu đề nghị thanh toán công nợ
Nội dung chi tiết trong mẫu đề nghị thanh toán công nợ

- Sau đó sẽ là nội dung chính của mẫu đề nghị thanh toán công nợ. Mục này sẽ phải ghi rõ ràng mục đích, cơ sở lập công văn đề nghị là gì, các điều khoản hợp đồng thỏa thuận giữa 2 bên ra sao, đề nghị các công ty thực hiện những gì,... Cụ thể các thông tin cần trình bày như sau:

+ Hợp đồng được thỏa thuận giữa 2 bên là số mấy?

+ Thời gian ký kết hợp đồng là khi nào?

+ Tên đầy đủ của Công ty đề nghị thanh toán theo hợp đồng

+ Tên đầy đủ của Công ty cần phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng

+ Trình bày về vấn đề, mục đích đề nghị thanh toán

+ Đưa ra những điều khoản cụ thể về hợp đồng mà 2 bên đã thỏa thuận như là điều 1 như thế nào, điều 2 ra sao?,...

+ Thời gian cụ thể mà 2 bên đã thỏa thuận về việc thanh toán

+ Những điều khoản trong hợp đồng yêu cầu thanh toán

+ Giá trị của hợp đồng mà 2 bên đã trao đổi, thỏa thuận là gì?

+ Số ngày đưa ra để đối phương thực hiện thanh toán

+ Tổng số tiền cần phải thanh toán theo hợp đồng

+ Thông tin về số tài khoản bên đề nghị thanh toán

- Tiếp đó là lời cảm ơn và mong quý công ty sẽ sớm thực hiện thanh toán theo hợp đồng.

- Cuối cùng là chữ ký, ghi rõ họ tên của Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty.

Việc làm nhân sự tiền lương

Ví dụ mẫu đề nghị thanh toán công nợ
Ví dụ mẫu đề nghị thanh toán công nợ

Ví dụ, bạn sẽ viết nội dung của mẫu đề nghị thanh toán như sau:

Thực hiện hợp đồng kinh tế số 2 ký vào ngày 3 tháng 7 năm 2021 giữa Công ty Cổ phần Việt Hưng và Công ty TNHH Kim Trang về vấn đề thanh toán tiền giao dịch mua nguyên liệu sản xuất. Hiện tại, chúng tôi đã bàn giao đầy đủ hàng hóa cùng các giấy tờ cần thiết theo quy định tại điều 3 của hợp đồng. Đại diện của 2 bên đã thực hiện ký kết các biên bản bàn giao cũng như nhận nguyên vật liệu vào ngày 10 tháng 7 năm 2021.

Theo như điều khoản về thanh toán hợp đồng ở điều 4, Công ty TNHH Kim Trang sẽ phải thanh toán cho Công ty Cổ phần Việt Hưng là 100% giá trị của hợp đồng trong vòng 15 ngày kể từ ngày ký biên bản bàn giao và nhận hàng hóa.

Vì vậy, chúng tôi kính đề nghị quý công ty sẽ thực hiện nghĩa vụ thanh toán 100% giá trị của hợp đồng, tương đường với 100.000.000 đồng theo đúng những điều khoản được thỏa thuận trong hợp đồng.

Tên tài khoản: Công ty Cổ phần Việt Hưng

Số tài khoản: 19012387120821 tại ngân hàng Techcombank – chi nhánh Hà Thành

Rất mong nhận được sự hợp tác từ quý công ty!

Tải ngay các mẫu đề nghị thanh toán dưới đây để tham khảo và tạo mẫu công văn này đúng chuẩn, chính xác nhất nhé!

cong-van-de-nghi-thanh-toan.doc

giay-yeu-cau-thanh-toan-cong-no.doc

mẫu đề nghị thanh toán công nợ.docx

4. Một số lưu ý khi viết mẫu đề nghị thanh toán công nợ

Một số lưu ý khi viết mẫu đề nghị thanh toán công nợ
Một số lưu ý khi viết mẫu đề nghị thanh toán công nợ

Mẫu đề nghị thanh toán công nợ chỉ có hiệu lực khi mà mọi thứ đều phải thực hiện chuẩn chỉnh từ nội dung đến hình thức cũng như bao văn bản, biểu mẫu, đơn từ khác như mẫu biên bản họp hội đồng quản trị, bảng chấm công, mẫu biên bản cuộc họp, mẫu phiếu thăng chức, mẫu đánh giá thực hiện công việc, mẫu hợp đồng thuê mặt bằng, mẫu hợp đồng lao động, mẫu quyết định bổ nhiệm,... Người lập công văn này tuyệt đối không được mắt bất kỳ sai lầm hay một lỗi nhỏ nào bởi điều đó dù không đáng kể cũng khiến cho mẫu đề nghị thanh toán không được chấp nhận và không thể yêu cầu đối tác, khách hàng thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Cụ thể, khi viết mẫu giấy đề nghị thanh toán sẽ cần đảm bảo được những vấn đề dưới đây.

4.1. Lưu ý về hình thức mẫu đề nghị thanh toán công nợ

Tổng thể về hình thức của một mẫu giấy đề nghị thanh toán công nợ theo quy định sẽ phải đáp ứng các yêu cầu đó là:

- Công văn đề nghị thanh toán công nợ cần trình bày theo form chuẩn, căn lề chính xác, giãn cách dòng, phông chữ, cỡ chữ, màu chữ,..., đảm bảo đúng cấu trúc theo quy định về một văn bản hành chính.

- Từ ngữ sử dụng trong mẫu đề nghị thanh toán công nợ cần phải nghiêm túc, đúng chuẩn, lịch sự, không sử dụng các từ ngữ chuyên ngành khó hiểu, không đan xen nhiều loại ngôn ngữ trong một văn bản.

Lưu ý về hình thức mẫu đề nghị thanh toán công nợ
Lưu ý về hình thức mẫu đề nghị thanh toán công nợ

- Tuyệt đối không được tẩy xóa, gạch lằng nhằng, viết đè lên nội dung, không viết nhiều màu mực, không sai chính tả vì đây là văn pháp pháp lý, những lỗi như vậy sẽ không được chấp nhận và không có giá trị. Và với thời đại công nghệ hiện nay thì thay vì việc viết tay, dễ xảy ra sai chính tả thì nên sử dụng văn bản đánh máy để đảm bảo theo đúng chuẩn mẫu đề nghị thanh toán.

- Mẫu đề nghị thanh toán công nợ cần có chữ kỹ đầy đủ và cần rõ nét, nếu không sẽ không có hiệu lực.

4.2. Lưu ý về nội dung mẫu đề nghị thanh toán công nợ

Nội dung mẫu giấy đề nghị thanh toán công nợ cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các thông tin quan trọng, cần thiết theo yêu cầu, quy định, đủ tính thuyết phục và yêu cầu đối phương thực hiện trách nhiệm chi trả công nợ. 

Đây là một văn bản hành chính, được quy định bởi pháp luật, do đó, tuyệt đối phải tuân thủ form chuẩn, không viết quá dài dòng, lan man những thông tin không cần thiết, đi lệch trọng tâm và không thể hiện được mục đích yêu cầu thanh toán công nợ. Hãy thể hiện một cách rõ ràng, cụ thể nhất các nội dung để người đọc nắm nhanh chóng về các vấn đề bạn đề cập.

Lưu ý về nội dung mẫu đề nghị thanh toán công nợ
Lưu ý về nội dung mẫu đề nghị thanh toán công nợ

Các vấn đề về thời gian, số tiền cần thanh toán, tài khoản ngân hàng cần phải đảm bảo chính xác, nhất là số tiền yêu cầu, cần phải thống nhất và đúng theo hợp đồng, các biên bản, hóa đơn giao dịch mà 2 bên đã thực hiện ký trước đó.

Như vậy, qua bài viết trên đây của timviec365.vn, các bạn đã hiểu rõ được về mẫu đề nghị thanh toán công nợ là gì cùng hướng dẫn chi tiết về cách viết mẫu đề nghị thanh toán công nợ chưa? Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, cần thiết giúp các bạn trong công việc và cuộc sống. Đừng quên thường xuyên theo dõi website timviec365.vn để khám phá, cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất về các lĩnh vực mình quan tâm nhé!

Công ty tuyển dụng việc làm

Tác giả: Timviec365.vn