Timviec365.vn

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

[Tải ngay] Mẫu báo cáo doanh thu chuẩn và chính xác nhất

Đăng bởi Timviec365.vn - 03/02/2022 - 7591 lượt xem

Báo cáo doanh thu là một trong số những hoạt động bắt buộc đối với các cơ sở, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hiện nay. Và mẫu báo cáo doanh thu chính là tài liệu quan trọng để minh chứng cho những vấn đề được trình bày trước Ban lãnh đạo về tình hình kinh doanh. Vậy thì trong bài viết dưới đây, timviec365.vn sẽ hướng dẫn chi tiết về cách lập mẫu báo cáo doanh thu chuẩn nhất, cùng theo dõi nhé!

1. Mẫu báo cáo doanh thu là gì?

Mẫu báo cáo doanh thu là một tài liệu được thể hiện dưới dạng văn bản hành chính thông thường, nhằm mục đích tổng kết, ghi chép lại toàn bộ các vấn đề liên quan đến tình hình doanh thu của hoạt động kinh doanh tại các cơ sở, chi nhánh, tổ chức, doanh nghiệp hiện nay.

Đây được xem là tài liệu vô cùng quan trọng, minh chứng cho những thông tin, vấn đề mà người báo cáo trình bày trước Ban lãnh đạo, những người quản lý để họ nắm bắt được tình hình kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp như thế nào? Cụ thể, mẫu báo cáo doanh thu sẽ thể hiện được mốc thời gian rõ ràng thực hiện buôn bán, kinh doanh, mặt hàng kinh doanh, tổng số lượng bao nhiêu, bán được bao nhiêu, số tiền thu về ở mức nào, các vấn đề liên quan khác,...

Mẫu báo cáo doanh thu là gì
Mẫu báo cáo doanh thu là gì?

Và những người quản lý, Giám đốc, Ban lãnh đạo của tổ chức, doanh nghiệp sẽ dựa vào đây để biết được tình hình kinh doanh đang ở mức như thế nào, lỗ hay lãi và đưa ra được những chiến lược, kế hoạch kịp thời, phù hợp khắc phục cũng như đẩy mạnh hơn nữa hoạt động kinh doanh.

Chính vì vậy, việc lập báo cáo doanh thu là một trong số những công việc rất quan trọng, không thể thiếu trong các bộ phận của doanh nghiệp hiện nay, đây được xem là bước thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến mức độ phát triển của doanh nghiệp như thế nào. Vậy các doanh nghiệp thường áp dụng các mẫu báo cáo doanh thu nào hiện nay?

>> Xem thêm: Biên bản kiểm kê tài sản cố định

2. Phân loại các mẫu báo cáo doanh thu hiện nay

Đối với mỗi tổ chức, doanh nghiệp đều sẽ có những chiến lược phát triển riêng. Do đó, việc lập các mẫu báo cáo doanh thu này cũng không nhất thiết phải cố định theo một mẫu duy nhất mà sẽ bao gồm rất nhiều loại và được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Nhìn chung, hầu hết các doanh nghiệp đều phân chia các loại báo cáo ra thành báo cáo tổng hợp và báo cáo chi tiết, áp dụng cho từng thời điểm và thời gian nhất định.

Phân loại các mẫu báo cáo doanh thu hiện nay
Phân loại các mẫu báo cáo doanh thu hiện nay

Tuy nhiên, xét theo đối tượng thì mẫu báo cáo doanh thu có thể phân chia theo các loại như sau:

- Mẫu báo cáo doanh thu theo mặt hàng

- Mẫu báo cáo doanh thu theo thời gian (hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng quý, hàng năm).

- Mẫu báo cáo doanh thu theo nhân viên

- Mẫu báo cáo doanh thu theo khách hàng

- Mẫu báo cáo doanh thu theo hóa đơn.

-...

Mẫu báo cáo doanh thu phân loại theo nhiều mục đích khác nhau
Mẫu báo cáo doanh thu phân loại theo nhiều mục đích khác nhau

Như vậy, tùy vào từng yêu cầu riêng của các bộ phận, tổ chức, doanh nghiệp mà sẽ áp dụng mẫu báo cáo doanh thu phù hợp nhất, đáp ứng được những yêu cầu và thông tin cần thiết, quan trọng đến cho Ban lãnh đạo để họ nắm bắt và phát triển doanh nghiệp theo đúng hướng. Và để biết cách lập một mẫu báo cáo doanh thu chuẩn như thế nào, tiếp tục theo dõi phần tiếp theo nhé!

Việc làm quản trị kinh doanh

3. Cách lập mẫu báo cáo doanh thu chuẩn nhất

3.1. Mẫu báo cáo doanh thu chung cho các tổ chức, doanh nghiệp

Một mẫu báo cáo doanh thu chung dành cho hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh chuẩn nhất cần thể hiện được đầy đủ các thông tin theo yêu cầu bao gồm:

- Thông tin mở đầu sẽ là tên của công ty/tổ chức được đặt ở trên cùng góc trái văn bản, phía dưới sẽ là mã số văn bản báo cáo. Phía bên góc phải của mẫu báo cáo sẽ là quốc hiệu, tiêu ngữ và thời gian, địa điểm lập mẫu báo cáo.

- Tiếp đến là tên của văn bản báo cáo “BÁO CÁO DOANH THU” được viết in hoa, in đậm và căn giữa.

Mẫu báo cáo doanh thu chung cho các tổ chức, doanh nghiệp
Mẫu báo cáo doanh thu chung cho các tổ chức, doanh nghiệp

- Phần dưới sẽ là “Kính gửi: Trưởng phòng/Giám đốc công ty,...”. Phần này sẽ phải ghi rõ ràng, cụ thể tên của bộ phận phụ trách cũng như tên công ty.

Ví dụ như là: + “Kính gửi: Trưởng phòng Marketing

                      + Giám đốc Công ty TNHH Minh Anh”

- Thông tin về người lập báo cáo (họ tên, ngày tháng năm sinh, chức vụ, bộ phận kèm theo câu mở đầu như là: “Hôm nay ngày... tôi lập báo cáo doanh thu tháng... của bộ phận... như sau”

- Nội dung chính báo cáo tình hình doanh thu thường sẽ bao gồm doanh thu bán lẻ tại các cửa hàng và doanh thu bán online, được chia thành 2 mục cụ thể:

Nội dung của mẫu báo cáo doanh thu
Nội dung của mẫu báo cáo doanh thu

+ Báo cáo doanh thu bán lẻ sẽ có các thông tin là tổng đơn bán lẻ là bao nhiêu, doanh thu trước khi chiết khấu, doanh thu sau khi chiết khấu, lợi nhuận thu được.

+ Báo cáo doanh thu bán hàng online có các thông tin là tổng số đơn, phí vận chuyển, giá trị các đơn hàng, số đơn giao thành công, đơn thất bại, chi phí phát sinh, doanh thu tổng, lợi nhuận,...

- Tiếp theo là nhận xét, đánh giá về tình hình kinh doanh kèm theo các đề xuất gửi lên Ban lãnh đạo.

- Cuối cùng là chữ ký của những người liên quan (người lập báo cáo, quản lý cơ sở, chi nhánh).

Click để download ngay mẫu báo cáo doanh thu tổng hợp chuẩn và mới nhất trong file dưới đây!

mau-bao-cao-doanh-thu.doc

>> Xem thêm: Thanh toán tạm ứng

3.2. Các mẫu báo cáo doanh thu theo đối tượng

Đối với các mẫu báo cáo doanh thu chi tiết theo đối tượng thì bên cạnh các thông tin chung về phần mở đầu, các bạn cần đảm bảo cung cấp được các thông tin cơ bản trong phần nội dung như sau:

- Mẫu báo cáo doanh thu theo thời gian (có thể là theo tuần, tháng, quý năm) thì cần có chi tiết về từng ngày trong tuần, tuần trong tháng, tháng trong năm, số lượng các mặt hàng bán được, doanh thu bán được là bao nhiêu, đánh giá – nhận xét và đề xuất chiến lược cải thiện tình hình kinh doanh.

Các mẫu báo cáo doanh thu theo đối tượng
Các mẫu báo cáo doanh thu theo đối tượng

- Mẫu báo cáo doanh thu theo nhân viên cũng có thể được phân chia theo thời gian, do đó, yêu cầu cần có tên cụ thể của từng nhân viên làm việc theo tuần/tháng/quý/năm kèm theo số lượng mặt hàng bán được, doanh thu bán được bao nhiêu, nhận xét – đánh giá năng lực nhân viên và các đề xuất.

- Mẫu báo cáo chi tiết về các mặt hàng theo mốc thời gian cụ thể sẽ cần có thông tin về thời gian, các loại mặt hàng, số lượng tổng, số lượng bán được, tồn đọng bao nhiêu, doanh thu bán được, lợi nhuận thu được cho từng mặt hàng như thế nào và cũng cần đánh giá – nhận xét, đề xuất phương hướng cải thiện tình hình.

- Mẫu báo cáo doanh thu theo hóa đơn sẽ dựa vào các hóa đơn mà cơ sở, chi nhánh bán được cho các loại mặt hàng. Cụ thể đó là thông tin các hóa đơn bán những mặt hàng gì, số lượng bao nhiêu, thành tiền như thế nào, chiết khấu bao nhiêu phần trăm, lợi nhuận thu được cuối cùng cho từng sản phẩm kèm theo đánh giá – nhận xét và đề xuất công việc.

Việc làm quản lý kinh doanh

Nội dung mẫu báo cáo doanh thu theo đối tượng
Nội dung mẫu báo cáo doanh thu theo đối tượng

Như vậy, với từng loại mẫu báo cáo doanh thu sẽ cần làm rõ những thông tin khác nhau tùy theo tính chất của hoạt động kinh doanh cũng như yêu cầu công việc mà các bộ phận, Ban lãnh đạo đã đưa ra đối với các nhân viên, các cơ sở, chi nhánh thuộc doanh nghiệp. Do đó, những ai làm ở vị trí nhân viên, quản lý và thường xuyên cần lập các mẫu báo cáo doanh thu để trình lên cấp trên cần hết sức lưu ý để có thể lập ra mẫu báo cáo chuẩn xác nhất, đáp ứng được nhu cầu thông tin của cấp trên.

Các bạn có thể tham khảo ngay mẫu báo cáo doanh thu chi tiết trong các file dưới đây để lập cho mình những mẫu báo cáo chuẩn nhất nhé!

mau-bao-cao-ban-hang.doc

file-mau-quan-ly-doanh-thu-bang-excel.xlsx

4. Những lưu ý quan trọng khi lập báo cáo doanh thu

Có thể thấy, báo cáo doanh thu là tài liệu nội bộ trong các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay để xác nhận và báo cáo về tình hình hoạt động kinh doanh trong thời điểm nhất định như thế nào. Mặc dù không công bố ra bên ngoài và không có tính pháp lý, luật pháp nghiêm ngặt, khắt khe như những biểu mẫu khác, tuy nhiên, quá trình lập mẫu báo cáo doanh thu cũng cần phải đảm bảo được đúng tiêu chuẩn mà doanh nghiệp đưa ra, đồng thời tuân thủ theo quy định về một mẫu văn bản hành chính như sau:

- Hình thức mẫu báo cáo doanh thu hay bất kỳ những mẫu biên bản, văn bản hành chính, báo cáo nào, chẳng hạn như mẫu bảng mô tả công việcmẫu đơn báo cáo kết quả kinh doanh, mẫu đơn báo cáo tiến độ thi công, mẫu báo cáo thu chi nội bộmẫu biên bản bàn giao xe, đơn đề xuất tăng lương, mẫu kế hoạch đào tạo, biên bản thanh lý hợp đồng lao độngmẫu hợp đồng kinh thế,... Cần đúng chuẩn thì phải có quốc hiệu, tiêu ngữ, tên văn bản, thời gian, địa điểm lập văn bản, thông tin của người lập, người nhận báo cáo, nội dung, chữ ký của những người liên quan.

- Toàn bộ các thông tin trong báo cáo doanh thu cần phải đảm bảo chính xác theo tình hình thực tế, tuyệt đối không được khai gian lận, lệch với kết quả bán hàng tại các cơ sở, chi nhánh. Bởi mỗi doanh nghiệp đều sẽ có một quy tắc, hệ thống hoạt động nghiêm chỉnh, bất kỳ một sự sai lệch nào cũng có thể điều tra, phát hiện ra một cách nhanh chóng.

Những lưu ý quan trọng khi lập báo cáo doanh thu
Những lưu ý quan trọng khi lập báo cáo doanh thu

- Kê khai các kết quả kinh doanh một cách cụ thể, rõ ràng, phân chia từng mục, từng phần riêng để người đọc có thể dễ dàng nắm bắt về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp như thế nào. Cụ thể là nên phân chia báo cáo thành các bảng để mẫu báo cáo được khoa học, thoáng và tránh bị nhầm lẫn.

- Mẫu báo cáo doanh thu cần được trình bày cẩn thận, ngắn gọn và rõ ràng, tuyệt đối không tẩy xóa, gạch chéo, không viết đè lên nội dung đã có, không viết sai chính tả để đảm bảo có một mẫu báo cáo chuẩn chỉnh, chuyên nghiệp nhất.

- Tùy thuộc vào yêu cầu và mục đích khác nhau mà lựa chọn lập mẫu báo cáo doanh thu cho phù hợp nhất, tuyệt đối không gửi lên một mẫu báo cáo “râu ông nọ cắm cằm bà kia”, không cung cấp được thông tin cần thiết cho cấp trên.

Hy vọng bài viết trên đây của timviec365.vn sẽ giúp các bạn đọc có thể hiểu rõ về mẫu báo cáo doanh thu là gì, cách lập các mẫu báo cáo doanh thu cùng các vấn đề xoay quanh văn bản này. Từ đó, có thể áp dụng và hoàn thành tốt công việc của mình nhé.

Cần tìm việc làm gấp

Tác giả: Timviec365.vn