Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

​Tinh thần trách nhiệm là gì? Để bạn nâng cao tinh thần trách nhiệm

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Có lẽ bạn hiểu rõ cuộc sống vốn là sự tổng hòa của rất nhiều các mối quan hệ có trong xã hội. Ngoài những giá trị chân thiện mỹ mà con người phải dành cả đời ra để theo đuổi, nắm bắt và giữ gìn thì công việc chính là thứ trước mắt cần phải quan tâm nhiều nhất. Để công việc trở thành một phần quan trọng trong những giá trị bạn đang theo đuổi đó thì nhất định không thể thiếu đi thứ gia vị này – đó chính là tinh thần trách nhiệm.

Phàm làm bất cứ điều gì đó, chúng ta đều cần đến thứ gia vị đó, và trong công việc lại càng không thể thiếu. Chính vì thế, ngay tại bài viết này, Bích Phượng sẽ mang đến cho bạn đọc những bàn luận sâu sắc nhất để bạn hiểu thấu đáo hơn tinh thần trách nhiệm là gì và làm thế nào để phát huy tinh thần trách nhiệm trong công việc?

Việc làm Ngân hàng - Chứng khoán - Đầu tư

1. Hiểu sâu sắc hơn về tinh thần trách nhiệm là gì?

Hiểu một cách đơn giản, tinh thần trách nhiệm chính là yếu tố mang tính quyết định tới sự thành công, thất bại cũng như sự phát triển bền vững trên con đường career path, định hướng nghề nghiệp bản thân của mỗi cá nhân. Tinh thần ấy được biểu hiện cụ thể qua chính lối sống và trong chính việc làm của chúng ta. Những người có trách nhiệm sẽ luôn luôn thể hiện căng tràn tinh thần của sự nhiệt huyết, luôn dốc hết sức lực và sự tập trung của mình vào để hoàn thành một nhiệm vụ, một công việc nào đó dù cho có khó khăn đến mức nào.

Tinh thần trách nhiệm là gì?

Đúng như tinh thần cụ Hồ, trong bài viếtTinh thần trách nhiệm của mình, Người đã nêu rõ ràng về khái niệm tinh thần trách nhiệm như sau:

"Tinh thần trách nhiệm là gì? Là khi Đảng, Chính phủ hoặc cấp trên giao cho ta việc gì, bất kỳ to hay nhỏ, khó hay dễ, ta cũng đưa cả tinh thần, lực lượng ra làm cho đến nơi, đến chốn, vượt mọi khó khăn, làm cho thành công. Làm một cách cẩu thả, làm cho có chuyện, dễ làm khó bỏ, đánh trống bỏ dùi, gặp sao làm vậy, vv… là không có tinh thần trách nhiệm"

Mặc dù khái niệm này được Người đưa vào và áp dụng vào hoàn cảnh cách mạng của cả nước thế nhưng từng lời nói đó vẫn còn có giá trị, ý nghĩa to lớn cho đến tận ngày hôm nay, khi mà con người cũng đang phải thực hiện rất nhiều cuộc “cách mạng” lớn khác trong cuộc sống hiện đại.

Như vậy, về khái niệm tinh thần trách nhiệm, thực không khó để hiểu trọn vẹn giá trị của chúng. Điều cuối cùng mà mỗi chúng ta cần phải đọng lại trong suy nghĩ đó là làm sao để biến bản thân luôn là người có tinh thần trách nhiệm trong bất cứ công việc, hoàn cảnh nào cũng như có thể đối phó với những thay đổi bất ngờ trong công việc. Bởi vì vô trách nhiệm thì dễ, nhưng gây dựng nên một tinh thần trách nhiệm không phải là chuyện một sớm một chiều mà ai cũng có thể làm được .Nhất là đối  với công việc, bạn muốn thành công, nhất định bạn cần phải là một con người có tinh thần trách nhiệm lớn.

Việc làm Sản xuất - Vận hành sản xuất

2. Bàn luận về tinh thần trách nhiệm trong phạm vi của công việc

2.1. Làm việc có trách nhiệm là như thế nào?

Bạn sẽ nghĩ sao khi được làm việc với một cá nhân có tinh thần trách nhiệm cao? Họ luôn đạt đến những mục tiêu đã thỏa thuận, hoàn thành xuất sắc thậm chí là vượt tiêu chuẩn đã đề ra, khiến cho bạn hài lòng và mối quan hệ hợp tác giữa bạn và người đó sẽ trở nên bền vững hơn rất nhiều.

Tuy vậy, khi ở trong vai trò của một nhà quản lý, có nhiều người luôn cảm thấy không thỏa đáng, họ tỏ ra khá mâu thuẫn đối với việc làm sao vừa thúc đẩy được tinh thần trách nhiệm cao của nhân  viên, đồng thời vừa có thể khiến cho nhân viên của mình không bị áp lực công việc bởi vì có một thực tế không thể chối bỏ được đó chính là việc trách nhiệm với công việc không phải là chuyện dễ dàng.

Nếu như các nhà quản lý không xử lý khéo léo trong khâu làm việc với nhân viên, mong muốn đạt được chỉ tiêu đã đạt ra đã đè nặng vào tư tưởng khiến cho nhân viên của họ bị áp lực, chắc chắn những người nhân viên đó sẽ làm việc trong trạng thái không thoải mái, thậm chí vượt quá mức độ cân bằng của mình, chạy deadline liên tục, lăng mạ cùng với mức phạt quá đang khi nhân viên mắc phải những sai sót trong công việc dù là nhỏ nhất làm hạ thấp giá trị bản thân của họ khiến cho họ cảm thấy chản nản, bế tắc trong công việcthất bại trong công việc. Do đó họ có thể từ bỏ trách nhiệm đang đảm nhận và xác định khi nào nên nghỉ việc.

Chính vì thế cho nên, chiếc chìa khóa giúp bạn tháo gỡ vấn đề này đó chinh là cần một sự thay đổi lớn từ trong lối suy nghĩ của chính bạn về tinh thần trách nhiệm. Đừng bao giờ đổ lỗi cho hoàn cảnh, muốn người khác có trách nhiệm với công việc thì tự bản thân bạn cũng đã phải là một người hoàn toàn trách nhiệm với chính mình và với công việc đang đảm nhận.

2.2. Những lợi ích lớn khi chúng ta làm việc có tinh thần trách nhiệm

Một khi bạn là người luôn ý thức đem tinh thần trách nhiệm vào trong công việc thì điều ấy sẽ mang đến rất nhiều giá trị tích cực cho sự nghiệp của chính bạn và cho cả đội nhóm, tổ chức của bạn nữa. Nếu có thể vừa nâng cao vừa lan tỏa tinh thần trách nhiệm thì bạn sẽ là một nốt nhạc tích cực khiến cho đồng đội của mình có thể cùng bạn nâng cao tinh thần chiến đấu, đánh vào trúng mục tiêu cần đạt tới.

Tinh thần trách nhiệm trong công việc

Sức mạnh của tập thể luôn mang về cho cá nhân bạn những thành công vang dội, đừng bao giờ nghĩ rằng, tại sao bản thân phải có tinh thần trách nhiệm trong hoạt động tập thể trong khi đó bạn đang cố gắng vì những mục tiêu của riêng cá nhân mình. Nếu đang suy nghĩ như vậy, bạn hãy thay đổi ngay lập tức bởi vì điều đó chắc chắn điều này chứng tỏ bạn không phải là một con người tích cực, bạn cũng đang ý thức sai về tinh thần trách nhiệm và có lẽ bạn hoàn toàn không hiểu tinh thần trách nhiệm là gì. Điều này rất tai hại đối với sự nghiệp của bạn đấy nhé.

2.3. Ý nghĩa của tinh thần trách nhiệm trong công việc

Trong bất cứ hoàn cành nào chúng ta cũng đều cần phải nâng cao tinh thần trách nhiệm. Bạn có biết tinh thần trách nhiệm chính là yếu tố thúc đẩy sự thành công cho chính bạn mà khi đã nắm bắt được khái niệm tinh thần trách nhiệm là gì thì chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được những giá trị lớn của nó tác động đến cuộc sống, công việc và trong mọi khía cạnh khác.  

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn cần tinh thần trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ học tập cũng như mọi yêu cầu mà giáo viên đặt ra. Trong mối quan hệ với bạn bè, tinh thần trách nhiệm sẽ giúp cho bạn giữ được lời đã nói với đối phương, từ đó củng cố từ trong suy nghĩ của họ về hình ảnh uy tín của bạn, cải thiện hiệu quả mối quan herejj bạn bè.

Còn trong công việc, tinh thần trách nhiệm càng trở nên quan trọng khi mà bạn có thể sử dụng nó để hoàn thành xuất sắc những mục tiêu đã đặt ra. Có thể nói, tinh thần trách nhiệm lúc này đóng vai trò của một chiếc đòn bẩy, có sức bật mạnh mẽ hơn cả chiếc lò xo. Không phải tự nhiên tôi lại ví von như vậy. Bạn hãy nghĩ mà xem, đứng trước công việc, chúng ta sẽ luôn phải đối diện với rất nhiều thách thức và khó khăn mà nếu như không có một yếu tố nào đó cùng bạn đồng hành vượt khó, một là bạn sẽ nhanh chóng bỏ cuộc, hai là bạn vẫn muốn tiếp tục nhưng lại không tìm ra được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề dẫn đến hậu quả là sự căng thẳng, mệt mỏi sẽ kéo đến sau những ngày vật lộn trong công việc đầy khó khăn, thách thức đó.

Tôi rất đồng ý với quan điểm: tinh thần trách nhiệm trong công việc cần phải có chất xúc tác và không gì khác, chất xúc tác đó chính là sự kiên trì. Trách nhiệm sẽ luôn đi đôi với sự kiên trì, nhẫn nại và hơn hết là khả năng chịu đựng những áp lực cao trong công việc của bạn cần phải cực kỳ tốt.

Hãy hình dung một ngày nào đó, bạn sẽ phải dối diện với một nhiệm vụ vô cùng khó khăn, hơn ai hết, bạn hiểu rõ rằng nếu vượt qua khó khăn đó đồng nghĩa với việc bạn đã tự mình xây thêm những viên gạch trên con đường thăng tiến của sự nghiệp. Bằng không, chắc chắn những điều tồi tệ nhất sẽ đến với sự nghiệp của bạn. Có thể sự thất bại đó không khiến bạn bị mất việc nhưng bạn sẽ đang trở nên thất bại với chính mình.

Khi làm việc, nếu bạn thiếu đi tinh thần trách nhiệm với công việc, bạn biết đấy, công việc sẽ cứ trôi triền miên trong sự trì trệ.  Nói chung, nếu không hiểu rõ tinh thần trách nhiệm là gì và không nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc thì bạn sẽ rất khó để thành công.

Việc làm Đầu bếp - phụ bếp

3. Bí quyết hay nhất giúp bạn thể hiện tinh thần trách nhiệm trong công việc?

Một trong những phẩm chất quý báu mà người nhân viên nào cũng cần phải có đó chính là tinh thần trách nhiệm cao với công việc. Vì như chúng ta đã phân  tích ở trên, tinh thần trách nhiệm cao có giá trị ý nghĩa vô cùng to lớn và quyết định đến sự thành công của mỗi người, nó giúp bạn có được niềm tin tuyệt đối từ sếp và bạn bè đồng nghiệp. Với tất thảy các giá trị đó, bạn cần phải nâng cao tinh thần trách nhiệm và bài toán đặt ra ở đây chính là làm sao để có thể nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc. Vẫn biết là mỗi người sẽ có những bí quyết cho riêng mình, nhưng để cùng nhau chia sẻ, cùng nhau tiến bộ, Bích Phượng sẽ đóng góp những mẹo vặt của mình trước và đón đợi sự góp ý của các bạn về sau nhé.

3.1. Luôn hoàn thành công việc trong đúng thời gian quy định

Hoàn thành công việc được giao đúng thời gian quy định không phải là một sự đột phá trong phong cách làm việc mà nó là trách nhiệm. Vậy nên việc bạn hoàn thành tốt trách nhiệm của mình cũng chính là một biểu hiện chứng tỏ tinh thần trách nhiệm của bạn đang được chú trọng thực hiện.   

Trong trường hợp, sếp không đưa ra cho bạn thời gian để hoàn thành công việc đó, vậy thì bạn hãy là người làm điều này. Tự mình giới hạn công việc cần phải hoàn thành trong thời gian bao lâu, khi nào? Khi đó, có một vài điều cần lưu ý để bạn là một người thực sự đang làm tốt tinh thần trách nhiệm của mình với công việc:

Bạn đừng quá nuông chiều bản thân mà đặt ra quỹ thời gian làm việc kéo dài, vượt ra cả sự đáp ứng của bản thân mình. Có nghĩa là, trong thực tế bạn hoàn toàn có thể hoàn thành công việc  đó trước thời gian “nuông chiều” ấy, và việc làm như vậy chỉ khiến bản thân bạn càng thêm trì trệ mà thôi.

Thứ hai nữa, bạn cần phải tính toán sao cho sát khoảng thời gian có thể hoàn thành công việc mà vẫn đảm bảo công việc sẽ đạt được kết quả tốt nhất. Dù không đưa ra thời gian cho bạn có thể là do sếp không muốn tạo áp lực cho bạn thế nhưng chẳng có vị sếp nào mong muốn nhân viên của mình chậm trễ.

>> Xem thêm: 6 thói quen làm việc hiệu quả

3.2. Chủ động sắp xếp và phân chia công việc một cách hợp lý

Bí quyết thể hiện tinh thần trách nhiệm trong công việc

Chúng ta nên phân chia công việc sao cho hợp lý nhất, sắp xếp thời gian, ưu tiên đặt những công việc quan trọng lên hàng đầu. Đó là những bí quyết hoàn thành deadline đúng hạn mà ai cũng nên bỏ túi. Nói như vậy không có nghĩa là những công việc kém phần quan trọng hơn hoặc công việc nhỏ nhặt thì có thể bỏ qua hoặc có thể trì trệ một chút bằng cách dồn chúng lại và làm vào lúc nào bạn muốn. Nếu làm như vậy có nghĩa là bạn đang thiết trách nhiệm với chính công việc của mình, dù tính chất nhỏ hay lớn, quan trọng hay ít quan trọng hơn thì đó cũng đều là một mảng màu của bức tranh công việc, thiếu bất cứ mảng màu nào, bức tranh ấy cũng sẽ không được hoàn chỉnh và không thể hiện được một ý nghĩa trọn vẹn. Do đó, bạn cần phải nghiêm khắc với chính bản thân mình trong việc hoàn thiện tất cả các đầu việc theo đúng kế hoạch và deadline đã đề ra.

Tôi biết còn rất nhiều bí quyết hay khác để chúng ta có thể nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc. Tuy nhiên, Bích Phượng mong chờ các bạn có thể chia sẻ ngay sau bài viết này để chúng ta cùng nhau tạo nên một cộng đồng có thể tương tác và chia sẻ cùng nhau những bí quyết hay nhất để làm việc hiệu quả. Qua bài viết này, bạn đã hiểu được tinh thần trách nhiệm là gì và những bí quyết mà Bích Phượng cho là hay nhất để có được tinh thần đó. Luôn chúc các bạn thành công với sự nghiệp của mình nhờ việc thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

>>> Tham khảo: Tinh thần trách nhiệm cao là một trong những yếu tố giúp ứng viên được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn trong quá trình tìm việc. Ngoài ra để tìm được công việc phù hợp nhanh chóng thì các bạn không nên bỏ lỡ những thông tin tuyển dụng vô cùng hấp dẫn tại  https://timviec365.vn/tim-viec-lam.html nhanh tay click ngay!!

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý