Wednesday , 19/09/18
NEWS

4 lý do xin nghỉ việc hợp lý bạn nên dùng

Để nghỉ việc đúng luật, đúng quy định, bạn không chỉ sẽ phải thực hiện theo đúng quy trình mà cần có lý do xin nghỉ việc hợp lý. Việc viết đơn xin nghỉ việc và thông báo nghỉ việc với người quản lý, ban lãnh đạo là điều cần thiết để việc xin nghỉ của bạn được duyệt sớm hơn.

Trước hết tìm hiểu một chút nguyên nhân thường dẫn tới nghỉ việc của nhân viên, có thể do mâu thuẩn, không cùng định hướng phát triển với công ty, môi trường làm việc chưa phù hợp với bản thân, chuyển nhà, thay đổi mục tiêu nghề nghiệp, tình hình sức khỏe không cho phép,… đây là một số nguyên nhân cũng như lý do xin nghỉ việc được nhiều người đưa ra.

Các lý do xin nghỉ việc hợp lý, nên dùng trong đơn xin  nghỉ việc

Để được sếp duyệt đơn xin nghỉ việc, việc đầu tiên là bạn cần có lý do xin nghỉ việc hợp lý, việc xin nghỉ việc đôi khi cũng cần khôn khéo như lúc bạn xin việc làm vậy, nếu bạn là người có trách nhiệm với công việc thì nên nghỉ việc đúng quy định, có thể sử dụng các lý do khách quan hoặc từ những quyết định của bạn.

Lý do xin nghỉ việc hợp lý

Lý do liên quan tới gia đình

Các lý do xin nghỉ việc liên quan tới gia đình, mang tính khách quan thường được dễ dàng chấp nhận hơn, những lý do này sếp khó để từ chối việc xin nghỉ của bạn.

  • Bạn có thể lấy các lý do như chuyển nhà tới vị trí không gần công ty, việc di chuyển tới và làm việc tại công ty gặp nhiều khó khăn.
  • Bạn cần dành nhiều thời gian chăm sóc cho gia đình, cha mẹ.
  • Bạn đang có ý định kết hôn, sinh con trong thời gian tới.

Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp

Sếp sẽ chẳng muốn cố níu giữ bạn lại, nếu đây là lý do mang tính quyết định tới cuộc sống, tương lai của bạn, có thể đưa ra lý do là bạn muốn thay đổi, chuyển hướng sang một công việc thuộc lĩnh vực khác, bạn cần tham gia các khóa học chuyên môn khác, thời gian tới sẽ không thể tập trung cho công việc hiện tại. Nên khéo léo khi sử dụng lý do xin nghỉ việc này để được sự đồng ý của sếp.

Lý do không phù hợp với công ty

Việc không phù hợp với cách làm việc, văn hóa công ty là việc thường xảy ra, đây là nguyên nhân dẫn tới chất lượng công việc không được đảm bảo. Bạn có thể lấy lý do xin nghỉ vì năng lực bản thân chưa phù hợp với công việc, bạn gặp áp lực dẫn tới công việc không được xử lý theo cách tốt nhất, hãy thuyết phục sếp của bạn bằng cách đưa ra lý do công ty nên tìm người phù hợp thay thế.

Lý do mong muốn học cao hơn

Bạn bắt buộc hoặc chủ động tham gia các khóa học nào đó để cải thiện kỹ năng bản thân, nâng cao trình độ, cũng là lý do xin nghỉ có thể sử dụng, có thể viết là “… trong thời gian sắp tới, tôi có đăng ký các khóa học về marketing online, với mong muốn cải thiện thêm kỹ năng bản thân, phục vụ cho công việc sau này tốt hơn, tôi rất mong anh/chị thông cảm và chấp thuận đơn xin nghỉ của tôi…”.

Lý do xin nghỉ việc

Có rất nhiều người vì đặt nhiều cảm xúc quá nhân về lý do nghỉ việc, điều này dẫn tới sự khó chịu của sếp, họ có thể sẽ không đồng ý cho bạn nghỉ việc hay làm khó bạn, do vậy hãy không khéo trong việc xin nghỉ và sử dụng lý do xin nghỉ việc hợp lý, một số lý do bạn không nên dùng dưới đây.

Một số lý do xin nghỉ việc không nên dùng

Dù rất nhiều người xin nghỉ do bị trả lương thấp, làm việc không đúng chuyên môn, bất đồng quan điểm với sếp, tuy nhiên khi viết đơn xin nghỉ việc bạn nên tránh các lý do này. Bạn sẽ chẳng muốn mất thời gian khi đã có ý muốn xin nghỉ, do vậy nên khôn khéo trong việc xin nghỉ của mình bằng những lý do xin nghỉ việc hợp lý, dễ chấp nhận, hãy tỏ ra lấy làm tiếc khi không thể tiếp tục gắn bó với công ty, với các đồng nghiệp, hay cũng có thể đưa các thông tin, ý kiến tích cực về công ty, sếp hay các đồng nghiệp.

Tại sao cần nghỉ việc đúng quy trình

Trong quy định về lao động, hợp đồng lao động, bạn là người lao động nếu muốn xin nghỉ việc cần có thông báo tới người sử dụng lao động, trong thời gian bao nhiêu ngày sẽ phụ thuộc vào loại hợp đồng lao động mà bạn đã ký khi nhận việc.

Do vậy hãy nghỉ đúng quy trình đề không vi phạm hợp đồng, không phải bồi thường vì đơn phương chấm dứt hợp đồng. Không chỉ vậy mà việc xin nghỉ đúng quy trình còn cho thấy bạn là người làm việc có trách nhiệm, được đồng nghiệp hay sếp quý trọng.

Quy trình nghỉ việc chuẩn là bạn sẽ cần làm các bước, đầu tiên là thông báo nghỉ, viết đơn xin nghỉ việc và trao đổi thẳng thắn, trực tiếp với sếp về lý do xin nghỉ việc, các dự định của bạn, tiếp theo đó là bàn giao công việc, tài sản cho công ty, hãy là người "nghỉ việc có văn hóa".