Wednesday , 20/05/20
NEWS

4 lý do xin nghỉ việc hợp lý bạn nên dùng

Để nghỉ việc đúng luật, đúng quy định, bạn không chỉ sẽ phải thực hiện theo đúng quy trình mà cần có lý do xin nghỉ việc hợp lý. Việc viết đơn xin nghỉ việc và thông báo nghỉ việc với người quản lý, ban lãnh đạo là điều cần thiết để việc xin nghỉ của bạn được duyệt sớm hơn.

Trước hết tìm hiểu một chút nguyên nhân thường dẫn tới nghỉ việc của nhân viên, có thể do mâu thuẩn, không cùng định hướng phát triển với công ty, môi trường làm việc chưa phù hợp với bản thân, chuyển nhà, thay đổi mục tiêu nghề nghiệp, tình hình sức khỏe không cho phép,… đây là một số nguyên nhân cũng như lý do xin nghỉ việc được nhiều người đưa ra.

Các lý do xin nghỉ việc hợp lý, nên dùng trong đơn xin  nghỉ việc

Để được sếp duyệt đơn xin nghỉ việc, việc đầu tiên là bạn cần có lý do xin nghỉ việc hợp lý, việc xin nghỉ việc đôi khi cũng cần khôn khéo như lúc bạn xin việc làm vậy, nếu bạn là người có trách nhiệm với công việc thì nên nghỉ việc đúng quy định, có thể sử dụng các lý do khách quan hoặc từ những quyết định của bạn.

Lý do xin nghỉ việc hợp lý

Lý do liên quan tới gia đình

Các lý do xin nghỉ việc liên quan tới gia đình, mang tính khách quan thường được dễ dàng chấp nhận hơn, những lý do này sếp khó để từ chối việc xin nghỉ của bạn.

  • Bạn có thể lấy các lý do như chuyển nhà tới vị trí không gần công ty, việc di chuyển tới và làm việc tại công ty gặp nhiều khó khăn.
  • Bạn cần dành nhiều thời gian chăm sóc cho gia đình, cha mẹ.
  • Bạn đang có ý định kết hôn, sinh con trong thời gian tới.

Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp

Sếp sẽ chẳng muốn cố níu giữ bạn lại, nếu đây là lý do mang tính quyết định tới cuộc sống, tương lai của bạn, có thể đưa ra lý do là bạn muốn thay đổi, chuyển hướng tìm việc làm sang một công việc thuộc lĩnh vực khác, bạn cần tham gia các khóa học chuyên môn khác, thời gian tới sẽ không thể tập trung cho công việc hiện tại. Nên khéo léo khi sử dụng lý do xin nghỉ việc này để được sự đồng ý của sếp.

Lý do không phù hợp với công ty

Việc không phù hợp với cách làm việc, văn hóa công ty là việc thường xảy ra, đây là nguyên nhân dẫn tới chất lượng công việc không được đảm bảo. Bạn có thể lấy lý do xin nghỉ vì năng lực bản thân chưa phù hợp với công việc, bạn gặp áp lực dẫn tới công việc không được xử lý theo cách tốt nhất, hãy thuyết phục sếp của bạn bằng cách đưa ra lý do công ty nên tìm người phù hợp thay thế. Đây cũng có thể là một lý do tuyệt vời để bạn mail xin nghỉ việc cho sếp và được sự chấp thuận nhanh chóng.

Lý do mong muốn học cao hơn

Bạn bắt buộc hoặc chủ động tham gia các khóa học nào đó để cải thiện kỹ năng bản thân, nâng cao trình độ, cũng là lý do xin nghỉ có thể sử dụng, có thể viết là “… trong thời gian sắp tới, tôi có đăng ký các khóa học về marketing online, với mong muốn cải thiện thêm kỹ năng bản thân, phục vụ cho công việc sau này tốt hơn, tôi rất mong anh/chị thông cảm và chấp thuận đơn xin nghỉ của tôi…”. Đồng thời trau dồi thêm những kỹ năng này sẽ là sự bổ sung hoàn hảo cho bạn trong mẫu CV xin việc đơn giản khi ứng tuyển vị trí mới. Đừng quên luôn học hỏi để bản thân thực sự sáng giá!

Lý do xin nghỉ việc

Có rất nhiều người vì đặt nhiều cảm xúc quá nhân về lý do nghỉ việc, điều này dẫn tới sự khó chịu của sếp, họ có thể sẽ không đồng ý cho bạn nghỉ việc hay làm khó bạn, do vậy hãy không khéo trong việc xin nghỉ và sử dụng lý do xin nghỉ việc hợp lý, một số lý do bạn không nên dùng dưới đây.

XEM THÊM: 1001+ Những cách lấy lòng sếp cho bạn tham khảo

Một số lý do xin nghỉ việc không nên dùng

Dù rất nhiều người xin nghỉ do bị trả lương thấp, làm việc không đúng chuyên môn, bất đồng quan điểm với sếp, tuy nhiên khi viết đơn xin nghỉ việc bạn nên tránh các lý do này. Bạn sẽ chẳng muốn mất thời gian khi đã có ý muốn xin nghỉ, do vậy nên khôn khéo trong việc xin nghỉ của mình bằng những lý do xin nghỉ việc hợp lý, dễ chấp nhận, hãy tỏ ra lấy làm tiếc khi không thể tiếp tục gắn bó với công ty, với các đồng nghiệp, hay cũng có thể đưa các thông tin, ý kiến tích cực về công ty, sếp hay các đồng nghiệp.

Tại sao cần nghỉ việc đúng quy trình

Trong quy định về lao động, hợp đồng lao động, bạn là người lao động nếu muốn xin nghỉ việc cần có thông báo tới người sử dụng lao động, trong thời gian bao nhiêu ngày sẽ phụ thuộc vào loại hợp đồng lao động mà bạn đã ký khi nhận việc.

Do vậy nên tránh tình trạng gửi cv xin việc của bạn đi nơi khác rồi và xin nghỉ bên công ty hiện tại. Như vậy đôi khi sẽ gây ảnh hưởng tới bạn. Khi mà cv được gửi đi nhưng đang nằm trong tình trạng chờ, còn bạn thì đã xin nghỉ ở công ty hiện tại. Hãy nghỉ đúng quy trình đề không vi phạm hợp đồng, không phải bồi thường vì đơn phương chấm dứt hợp đồng. Không chỉ vậy mà việc xin nghỉ đúng quy trình còn cho thấy bạn là người làm việc có trách nhiệm, được đồng nghiệp hay sếp quý trọng.

Quy trình nghỉ việc chuẩn là bạn sẽ cần làm các bước, đầu tiên là thông báo nghỉ, viết đơn xin nghỉ việc và trao đổi thẳng thắn, trực tiếp với sếp về lý do xin nghỉ việc, các dự định của bạn, tiếp theo đó là bàn giao công việc, tài sản cho công ty, hãy là người "nghỉ việc có văn hóa".

>>> Xem thêm: 5 dấu hiệu cho bạn thấy đã tới lúc nên nghỉ việc

Cần tránh những lý do nghỉ việc như thế nào? 

Nghỉ việc không phải là một quyết định dễ dàng, chúng ta nghỉ việc vì nhiều lý do khác nhau. Những lý do nghỉ việc có thể có ảnh hưởng nhiều hay ít đến hiệu quả xin việc làm mới đối với mỗi người. Vì thế, trong quá trình xin việc làm tiếp theo, các bạn cần hết sức chú ý tới những lý do nghỉ việc có thể khiến bạn làm tuột khỏi cơ hội việc làm ngay lập tức.
Vậy, chúng ta cần tránh những lý do nghỉ việc như thế nào để không làm mất điểm trong mắt các nhà tuyển dụng?
Thứ nhất, trong bản cv hoặc trong quá trình phỏng vấn, bạn phải trình bày lý do nghỉ việc thì tuyệt đối không nên trình bày lý do xích mích với sếp của mình. Điều đó sẽ khiến cho nhà tuyển dụng có đánh giá không tốt về bạn. 
Việc xích mích với cấp trên khiến bạn đưa ra quyết định nghỉ việc sẽ khiến bạn trở thành một người thiếu tính kiềm chế, không biết cách làm việc với sếp, đặc biệt là không có khả năng thuyết phục trong công việc. Ngay cả sếp của bạn mà bạn cũng xích mích thì liệu rằng đối với những đồng nghiệp khác, các bộ phận khác trong công ty thì bạn có thể hòa đồng và kết hợp cùng làm việc được hay không? 
Cho nên, bạn không nên trình bày về lý do xin nghỉ việc như vậy nếu bạn không muốn nhà tuyển dụng đánh giá không tốt về bạn. 
Lý do tiếp theo mà bạn cần tránh đó là năng lực của bạn vượt xa so với vị trí công việc bạn đang làm trước đây. Nếu bạn nêu lý do này, nhà tuyển dụng không hiểu về năng lực của bạn ra sao nên họ không khẳng định được lời bạn nói có phải thật như vậy hay không. Họ sẽ nghi ngờ liệu rằng bạn có đang nói quá về bản thân mình không, là người chỉ giỏi nói mà không giỏi làm. 

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan