Saturday , 20/07/19
NEWS

Chế độ thai sản 2020: Mẹ bỏ lỡ là mất quyền lợi của con

Ai đang mang thai hay vừa sinh con đều cần nắm bắt và tìm hiểu ngay chế độ thai sản 2019 mới nhất để được hưởng đầy đủ quyền lợi theo đúng quy định của Nhà nước. Với những thông tin mà Timviec365.vn chia sẻ sau đây hi vọng các mẹ có thể nắm được những quy định là thủ tục và những giấy tờ cần thiết.

chế độ thai sản 2018

Những quy định mới liên quan đến chế độ thai sản

Quy định mới về hồ sơ hưởng trợ cấp thai sản: 

Theo thông tư 56/2017/TT-BYT có quy định chi tiết về thi hành luật Bảo hiểm xã hội và An toàn vệ sinh lao động trong lĩnh vực y tế. Theo đó, đáng chú ý trong quy định này chính là các biểu mẫu mới trong thủ tục hưởng trợ cấp chế độ thai sản.

Các biểu mẫu mới mà các mẹ chuẩn bị sinh con cần chú ý, bao gồm:

 • Mẫu giấy giới thiệu, đề nghị giám định
 • Mẫu giấy đề nghẹ khám giám định
 • Mẫu giấy ra viện
 • Mẫu bản tóm tắt hồ sơ bệnh án
 • Mẫu giấy chứng sinh
 • Mẫu giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai
 • Mẫu giấy xác nhận nghỉ việc được hưởng BHXH
 • Bnr đăng kí mẫu dấu và chữ kí xác nhận trên giấy chứng nhận

Tăng mức trợ cấp thai sản lên gần 7%

chế độ thai sản 2018

 

Khi mẹ sịnh con xong sẽ được hưởng mức lương bình quân bằng 100% giống với mức được hưởng hàng tháng của đợt 6 tháng liền kề trước khi sịnh con.  Bên cạnh đó, mẹ còn được hưởng thêm trợ cấp một lần khi sinh và nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi, tức là tương đương với 2 tháng lương.

Ngoài ra, mức lương cơ sở sẽ được tăng từ 1.300.000 vnđ lên 1.390.000 vnđ/tháng, từ đó tiền trợ cấp thai sản cũng được tăng lên một cách đáng kể. Cụ thể, trợ cấp một lần sinh hoặc nhận con nuôi sẽ được tăng từ 2.600.000đ lên 2.780.000đ.

XEM THÊM: Những khoản phúc lợi quan trọng bên cạnh mức lương cơ bản mà bạn cần biết

Thời gian có hiệu lực bắt đầu từ ngày phát hiện có thai

Chế độ thai sản năm 2019 bắt đầu có hiệu lực khi bạn phát hiện mình có thai. Theo quy định, trong thời gian làm việc bạn sẽ được nghỉ 5 lần để khám thai tương đương với 5 ngày theo định kì. Thậm chí đối với những mẹ có sức khỏe cần phải chăm sóc đặc biệt thì sẽ được nghỉ 2 ngày cho mỗi lần đi khám thai.

>>> Download mẫu đơn xin nghỉ chế độ thai sản mới nhất​

chế độ thai sản 2018

Trong trường hợp trong quá trình mang thai mà xảy ra các vấn đề không mong muốn như: Sảy thai, sinh non, thai bị chết lưu, thai bị dị tật… thì các mẹ sẽ được hưởng chế độ ưu tiên sau đây:

 • Thai nhỏ hơn 1 tháng tuổi bị sảy: Được nghỉ phép 10 ngày
 • Thai từ 1-3 tháng tuổi bị sảy: Được nghỉ phép 20 ngày
 • Thai từ 4-5 tháng tuổi bị xảy: Được nghỉ phép từ 3-6 tháng
 • Nếu thai từ 6 tháng tuổi trở lên: Dược nghỉ phép từ 6 tháng trở lên

Lưu ý: Số ngày nghỉ này bao gồm cả các ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết tùy vào từng thời điểm bạn nghỉ phép.

XEM THÊM: Cập nhật những quy định mới về phụ cấp và đóng bảo hiểm xã hội

Bổ sung chế độ thai sản cho người chồng

chế độ thai sản 2018

Nếu người chống tham gia bảo hiểm xã hội và vợ không tham gia thì người chống sẽ được hưởng trợ cấp một lần bằng 2 tháng lương cho mỗi con khi vợ sinh. Trong trường hợp chống đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con thì sẽ được nghỉ phép từ 5 đến khoảng 14 ngày. Với các mức và cách sinh của mẹ mà có quy định số ngày nghỉ cho cha như sau:

 • Nếu mẹ sinh thường: Bố được nghỉ 5 ngày phép
 • Nếu mẹ sinh mổ hoặc sinh non: Bố được nghỉ 7 ngày phép
 • Nếu mẹ sinh đôi: Bố được nghỉ 10 ngày phép
 • Nếu mẹ sinh 3 trở lên thì cộng mối con thêm 3 ngày phép cho bố.
 • Nếu mẹ sinh đôi mà phải mổ: Bố được nghỉ phép 14 ngày
XEM THÊM: Những điều người lao động cần biết về luật lao động mới nhất

Chế độ thai sản nếu con mất hoặc mẹ mất sau sinh

Con mất

Khi sinh con ra mà chẳng may con mất thì mẹ vẫn sẽ được hưởng chế độ nghỉ phép 4 tháng kể từ ngày sinh con. Cùng với đó, theo Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì mẹ vẫn nhận được mức trợ cấp một lần sinh bằng 2 tháng lương cơ bản.

Bên cạnh đó, sau khi sinh con mà sức khỏe của mẹ còn yếu không thể làm việc được thì sẽ được nghỉ phép để dưỡng sức. Cụ thể, trong khoảng 30 ngày đầu tiên khi đi làm việc mà sức khỏe của mẹ chưa hồi phục thì có thể nghỉ thêm từ 5 đến 10 ngày nữa.

Mẹ mất

Nếu chẳng may mẹ mất sai khi sinh con, trường hợp cả bố và mẹ đều đóng bảo hểm xã hội thì bố sẽ được hưởng chế độ thai sản còn lại sau sinh của mẹ.Mức hưởng thai sản sẽ được tính bằng mức bình quân 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Trường hợp mẹ không đóng bảo hiểm xã hội hoặc bố mới tham gia đóng bảo hiểm xã hội  mà chưa đủ 6 tháng thì mức hưởng chế độ sẽ được tính với mức bình quân số tiền đóng BHXH với những tháng đóng của bố. Nếu trong thời gian được hưởng chế độ nghỉ thai sản mà bố không nghỉ việc thì bố còn được hưởng chế độ thai sản trong thời gian còn lại của mẹ.

XEM THÊM: Những điều cần chú ý khi chuẩn bị ký hợp đồng lao động

Chế độ thai sản với người mang thai hộ

chế độ thai sản 2018

Người mang thai hộ sẽ được hưởng chế độ thai sản với khám thai, nạp phá thai, thai chết lưu, sinh non… tính từ thời điểm mang thai cho đến khi giao con cho người mẹ nhờ mang thai hộ. Tuy nhiên, thời gian đó không được vượt quá 6 tháng trong thời kì mang thai.

Khi sinh con mà người mẹ mang thai hộ chưa đủ 60 ngày đã giao con cho người mẹ nhờ mang thai hộ thì vẫn sẽ được hưởng chế độ thai sản cho tới khi đủ 60 ngày (Trong đó bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ cuối tuần).

Bên cạnh đó, người mẹ nhờ mang thai hộ cũng sẽ được hưởng chế độ thai sản sau khi nhận con cho tới khi con đủ 6 tháng tuổi.

Như thế, có mẹ nào chuẩn bị sinh con thì hãy tìm hiểu ngay chế độ thai sản 2019 mới nhất, đừng bỏ lỡ những quy định có lợi cho cả mẹ lẫn con nhé.

Tác giả: Vũ Thoa

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan